Cách xử lý cây rau cải bị thối gốc hiệu quả và Nguyên nhân

Cách xử lý cây rau cải bị thối gốc hiệu quả và Nguyên nhân

06/05/2024

Kích thước chữ

Rau cải bị thối gốc gây ra hậu quả nghiêm trọng, chết cây, thiệt hại về kinh tế của bà con khi thu hoạch. Bảo vệ vụ mùa, diệt trừ mầm bệnh hiệu quả cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ trong bài viết sau.

Tìm hiểu về tình trạng cây rau cải bị thối gốc

Rau cải bị thối gốc: Nguyên nhân, phòng trừ hiệu quả
Tình trạng bệnh thối gốc rau cải xuất hiện gây ra nhiều nỗi lo lắng cho bà con

Rau cải bị thối gốc, thối nhũn trên cây cùng các biểu hiện khác như lá héo rũ, thối đọt, nhũn đoạn thân,… gây chết cả vườn nhanh chóng. Điều này đã gây ra nỗi lo lắng cho bà con, vì vậy mọi người cần trang bị những kiến thức cũng như các phòng ngừa phù hợp tránh các mầm bệnh tấn công nặng tại vườn nhà.

Nguyên nhân nào làm cho cây rau cải bị thối gốc?

Nguyên nhân rau cải bị thối gốc, thối nhũn phát sinh do vi khuẩn gây hại mang tên Erwinia carotovora, chúng sẽ phát triển mạnh ở đất trồng cải bị nhiễm bệnh vụ trước, các ruộng không thoát nước, rễ sinh trưởng kém gây bệnh nặng hơn.

Dấu hiệu ban đầu của cây rau cải bị thối gốc ra sao?

Quá trình rau cải bị thối nhũn từ khi bị nhiễm bệnh ở một bộ phận cho đến lan ra cả cây rất nhanh. Hiện tượng thường gặp là thối nhũn, thối mềm ở khu vực mô lá, thân và có dịch vi khuẩn màu vàng xám, kèm với mùi hôi.

Đối với vườn rau ăn lá vi khuẩn gây hại sẽ tấn công, gây thối từng khóm rau và lây lan ra cả ruộng với mức độ lây nhiễm rất nhanh cùng các tác nhân cộng hợp.

Hậu quả do rau cải bị thối gốc gây ra cho nhà vườn

Rau cải bị thối gốc: Nguyên nhân, phòng trừ hiệu quả
Mầm bệnh thối gốc, thối nhũn gây thiệt hại nghiêm trọng cho vườn rau cải của bà con

Với tình trạng cải bị thối gốc, hậu quả nghiêm trọng mà mầm bệnh gây ra chính là lá cây cải bị héo rũ, thân rau thì teo tóp, đoạn thân ngang mặt đất sẽ có hiện tượng bị nhũn làm cây rau ngã gục, thối đọt trầm trọng.

Với điều kiện nhiệt độ nóng, ẩm và mưa nhiều rất thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, đặc biệt ở khu vực ruộng thoát nước kém, được bón dư thừa phân đạm, thiếu kali. Ruộng bị sâu hại nhiều cũng được xem là điều kiện tốt cho mầm bệnh lây lan và phá hại nặng hơn.

Một số cách phòng trừ tình trạng cây rau cải bị thối gốc hiệu quả

Rau bị thối gốc gây thiệt hại nghiêm trọng cho vụ mùa của bà con cũng như giảm năng suất thu hoạch. Vì vậy bà con hãy trang bị các biện pháp phòng ngừa từ sớm cho vườn rau nhà mình cụ thể như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh thối gốc cây rau cải

🔷 Đất trồng trong mùa mưa cần làm kỹ, phơi ải, bón vôi 20 – 30 kg/1000m2 đất, áp dụng thực hiện trước khi gieo trồng khoảng 10 – 15 ngày giúp khử trùng đất.

🔷 Thực hiện lên luống hình mai rùa, tránh tình trạng ngập úng cục bộ cho vườn rau. Lựa chọn ruộng với địa hình cao ráo, tiêu thoát nước tốt khi cần thiết. Với các chân ruộng thấp, cần lên luống cao, có rãnh thoát nước phù hợp.

🔷 Thường xuyên luân canh đất trồng rau cải cùng các loại cây trồng khác họ, tránh hiện tượng tái nhiễm nguồn bệnh do tàn d­ư của cây đã nhiễm bệnh nằm trong đất.

🔷 Trước mỗi vụ trồng rau, bà con thực hiện thu gom các tàn dư thực vật trên đồng ruộng, sau đó tiêu hủy để hạn chế các nguồn bệnh ban đầu dễ lây lan cho vụ sau.

🔷 Khi chăm sóc, bón phân, không nên thực hiện bón dư thừa phân đạm. Áp dụng kết hợp một cách cân đối với các loại phân lân và kali, bón lót đầu vụ với phân chuồng hoai mục khi làm đất.

🔷 Tiến hành trồng rau cải trong nhà màng, nhà có che lưới, cũng giúp hạn chế lực của hạt nước mưa rơi xuống trực tiếp ở lá cây, đất trồng. Bảo vệ các bộ phận non, mềm, yếu ở cây không bị rách, thủng, tổn thương từ đó hạn chế tình trạng nhiễm nấm khuẩn.

🔷 Chú ý khi chăm sóc tránh gây tổn thương, xây xát ở cây, tránh lây lan nguồn bệnh qua các dụng cụ làm vườn.

🔷 Trong quá trình thu hoạch cần phân loại thật kỹ, sau đó loại bỏ những cây đã bị bệnh giúp tránh lây lan trong khi bảo quản, vận chuyển.

Thuốc hóa học xử lý bệnh thối gốc cây rau cải

Sự phá hoại của nấm khuẩn với khả năng lây lan ở mức ngày càng nghiêm trọng, vì vậy bà con có thể áp dụng việc sử dụng thuốc hóa học và phun trị với hiệu quả nhanh chóng.

Cảnh báo! Bà con cần đảm bảo tuân theo hướng dẫn sử dụng khi dùng thuốc hóa học với việc áp dụng đúng liều lượng, không nên quá lạm dụng vì thành phần trong thuốc có khả năng gây hại đến môi trường đất, nước cũng như sức khỏe con người. Chính vì vậy mà bà con có thể lưu ý về việc tham khảo và chuyển qua sử dụng thuốc sinh học an toàn, bảo vệ sức khỏe và môi trường tốt hơn.

Thuốc sinh học xử lý cây rau cải bị thối gốc hiệu quả và an toàn

Rau cải bị thối gốc: Nguyên nhân, phòng trừ hiệu quả
Canh tác hiệu quả cùng bộ sản phẩm Phy FusaCo và Nano Cu tiêu diệt nấm khuẩn thối gốc hiệu quả

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ ra đời với quá trình sản xuất, cung cấp đến vườn nhà bà con các giải pháp hiệu quả trong việc phòng trị bệnh hại.

Trong số đó, sử dụng thuốc trị bệnh thối gốc ở rau cải Phy FusaCo là giải pháp phòng trừ nấm khuẩn vượt trội, cùng việc cung cấp nguồn vi sinh hiệu quả cho vườn cây phát triển, thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của Phy Fusaco trong bộ đôi thuốc trị bệnh thối gốc rau cải

Phy FusaCo bao gồm: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus subtilis: 1,5×10^8 CFU/ml. Công nghệ sản xuất sản phẩm sinh học Phy FusaCo chính là sự kết hợp bào tử gốc từ chủng nấm đối kháng gồm có Chaetomium và Trichoderma, cùng với những hoạt chất Enzyme ngoại bào, hoạt chất kháng sinh sinh học và dòng nano chitosan.

Công dụng của Phy Fusaco trong bộ đôi thuốc trị bệnh thối gốc rau cải

Công dụng tiêu biểu của Phy FusaCo giúp phòng trừ các bệnh do nấm tấn công, trong đó, thường gặp các loại nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,… đã gây ra tình trạng bệnh như nứt thân xì mủ, thối nhũn, thối gốc, chết dây, thán thư, ghẻ loét, sương mai,…

Tăng cường tính kháng chịu, giúp vườn cây có khả năng chống lại nấm bệnh gây hại, tăng cường cho hệ miễn dịch của vườn nhà, góp phần mang lại nguồn nông sản đạt chất lượng vượt trội.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối gốc rau cải 

Bộ đôi trị nấm khuẩn, giúp vườn nhà phát triển hiệu quả gồm Phy FusaCo Nano Cu đến từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cách sử dụng chi tiết như sau.

Trị rau cải bị thối nhũn: Pha bộ sản phẩm Phy FusaCo 250ml cùng với Nano Cu 500ml vào 400ml nước, thực hiện phun ở lá, thân, cành và tưới gốc cho vườn nhà. Sử dụng định kỳ 2 – 3 lần, cách từ 5-7 ngày cho 1 lần.

Phòng rau cải bị thối nhũn: Pha bộ sản phẩm với 800ml nước, thực hiện phun ở lá, thân, cành, và tưới gốc cho vườn nhà, áp dụng mỗi lần cách nhau từ 10 đến 15 ngày.

Lợi ích khi mua thuốc sinh học xử lý cây rau cải bị thối gốc tại AQ

Đến với Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, bà con an tâm canh tác với các sản phẩm sinh học hiệu quả vượt trội cùng nhiều lợi ích hấp dẫn như sau:

🔷 Giao hàng nhanh chóng, từ nhà máy AQ đến mọi nơi ở trên toàn quốc, kèm theo ưu đãi như miễn phí vận chuyển cho các đơn hàng từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔷 Áp dụng chiết khấu càng nhiều cho các đơn hàng với số lượng lớn hơn. Nhiều chương trình ưu đãi hàng tháng, dịp lễ,…

🔷 Tư vấn, hỗ trợ miễn phí trong suốt quá trình canh tác, sử dụng sản phẩm cùng kỹ sư nông nghiệp tại AQ qua điện thoại 028 8889 7322.

Bài viết cung cấp thông tin hữu ích giúp bà con xử lý tình trạng rau cải bị thối gốc hiệu quả, an toàn. Đồng hành cùng bà con cùng các giải pháp sinh học tiêu biểu, vượt trội từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ qua các đầu số hotline: 028 8889 7322 0932 690 312.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *