Cách phòng trừ nhện lông nhung hại nhãn triệt để, an toàn

Cách phòng trừ nhện lông nhung hại nhãn triệt để, an toàn

30/01/2024

Kích thước chữ

Nhện lông nhung hại nhãn là loại côn trùng thường xuyên gây hại ở cây nhãn, khiến bà con phải trăn trở, lo lắng tìm cách tiêu diệt chúng. Chúng tấn công làm giảm năng suất, chất lượng và kinh tế của bà con. Vậy để tìm hiểu những dấu hiệu, tác hại gây ra của nhện long nhung và biện pháp phòng trừ hiệu quả thì ở bài viết này sẽ giúp giải đáp những thắc mắc của bà con.

Tổng quan về nhện lông nhung hại nhãn

Cách phòng trừ nhện lông nhung hại nhãn an toàn và hiệu quả
Loại nhện này thường hút chích ở các lá, chồi non và hoa nhãn làm cho cây khó đậu trái, sản lượng giảm sút

Nhện lông nhung hại nhãn là côn trùng chuyên hút chích trên cây, là nguyên nhân gây ra bệnh chổi rồng. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng sau khi thu hoạch của bà con, không những vậy còn làm hại cây trồng, nếu bị nhiễm nặng sẽ có thể khiến cây khô héo và chết dần đi.

Vòng đời phát triển của nhện lông nhung hại nhãn

Nhện lông nhung có vòng đời ngắn chỉ từ 8 – 15 ngày, chúng tập trung chủ yếu sinh sản và trú ngụ ở phần gân lá và mặt dưới lá nếu số lượng quá nhiều chúng sẽ di chuyển bớt lên mặt lá để sinh sống.

Nhện long nhung từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành thưởng phải trải qua 3 giai đoạn chính đó là:

🔶 Giai đoạn trứng: Có kích thước rất nhỏ chỉ có 0,032mm, có hình dạng giống giọt nước, chúng sẽ đẻ từng quả một trên lá và rải khắp lá.

🔶 Giai đoạn nhện con: Có màu hồng, di chuyển rất chậm, nằm rải rác trên lá như những đốm nhỏ.

🔶 Giai đoạn nhện trưởng thành: Dáng dài hình trụ, có màu trắng ngà, hai đôi chân phần ngực và có 70 – 72 đốt bụng và di chuyển nhanh hơn khi còn là nhện con.

Nhận biết nhện lông nhung hại nhãn xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Những dấu hiệu của nhện lông nhung ở cây nhãn mà bà con có thể dễ dàng nhận thấy được khi ra vườn kiểm tra:

🔶 Nhện gây hại trên lá và đọt bằng cách hút chích, lá bị nhện tấn công sẽ không xòe tự nhiên, bị lõm xuống, xoăn, co quắp và nhỏ. Các đọt non xếp sát lại nhau tạo thành giống chùm chổi.

🔶 Chùm hoa cũng bị nhện hút chích làm cho hoa bị xoắn lại, màu vàng trắng, bị biến dạng, gây ảnh hưởng đến khả năng đậu trái hoặc cho trái rất ít.

Hậu quả do nhện lông nhung hại nhãn gây ra cho cây trồng

Cách phòng trừ nhện lông nhung hại nhãn an toàn và hiệu quả
Những tác hại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khả năng quang hợp và đậu trái của cây nhãn

🔶 Nhện này chủ yếu tập trung gây hại ở phần lá, đọt non và chùm hoa. Đây là bộ phận quan trọng, nếu như bị phá hoại nặng nề dẫn đến tỉ lệ đậu trái thấp hoặc không thể cho ra trái.

🔶 Lá không thể quang hợp bình thường dẫn đến quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng và cây phát triển kém.

🔶 Nhện lông là nguyên nhân chính gây ra bệnh chổi rồng trên cây nhãn.

🔶 Gây tổn thất về kinh tế của bà con vì không đạt sản lượng.

Tổng hợp cách phòng trị nhện long nhung hại nhãn hiệu quả

Cây nhãn bị nhện long nhung tấn công làm cho cây phát triển không tốt, giai đoạn ra hoa đậu quả không tốt, làm chất lượng trái ra và năng suất không đạt, ảnh hưởng đến mùa vụ và gây thiệt hại kinh tế cho nhiều nhà vườn trồng nhãn.

AQ thấu hiểu nổi khổ của bà con, các nhà vườn trồng nhãn bị nhện long nhung gây hại. Trong phần nội dung dưới đây AQ sẽ hướng dẫn bà con một số cách phòng ngừa và tiêu diệt triệt để loài nhện gây hại này.

Phòng trừ nhện lông nhung gây hại nhãn trong canh tác

Cách phòng trừ nhện lông nhung hại nhãn an toàn và hiệu quả
Kỹ thuật chăm sóc cây nhãn tránh các bệnh gây hại, nâng cao sản lượng giúp bà con có được mùa nhãn bội thu

Để giúp cây nhãn không bị nhện tấn công bà con cần chăm sóc có khoa học và cẩn thận bằng một số biện pháp sau:

✅ Chọn giống nhãn có hệ miễn dịch khỏe và khả năng chống lại bệnh, sâu, côn trùng gây hại.

✅ Kiểm tra vườn thường xuyên phát hiện bệnh kịp thời để có hướng  xử lý sớm.

✅ Cắt tỉa cành, lá nhãn giúp cây thoáng mát hơn và không để nhện xuất hiện trên cây.

✅ Loại bỏ những cành, lá đã bị nhện lông làm tổ, nhanh chóng tiêu hủy để không lây lan sang các cành, lá, cây khác.

✅ Dọn dẹp vườn nhãn để ngăn chặn các ổ bệnh, sâu, côn trùng từ cỏ lây qua cây nhãn.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt nhện lông nhung gây hại nhãn

Phun thuốc hóa học là biện pháp nhanh chóng, hiệu quả được nhiều bà con sử dụng phổ biến. Đây là cách nhanh nhất để tiêu diệt ổ nhện lông kịp thời. Để sử dụng có kết quả tốt, bà con cần dùng liều lượng như trong hướng dẫn, cần dãn cách thời gian phun để tránh cây bị lờn thuốc, không có tác dụng.

⚠️Cảnh báo: Tuy đem lại nhiều lợi ích tức khắc, nhưng tác dụng phụ và hậu quả khi quá lạm dụng vào thuốc hóa học, phải trả giá rất đắt. Bởi thuốc có nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người, là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh ung thư nguy hiểm. Không chỉ vậy môi trường, đất, nước, không khí và một động vật cũng gặp nguy hiểm.

Chính vì vậy, trên thị trường hiện nay bà con đang chuyển qua sử dụng thuốc sinh học để an toàn cho sức khỏe hơn và không ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Thuốc đặc trị nhện lông nhung hại nhãn Ola insect in99 an toàn

Cách phòng trừ nhện lông nhung hại nhãn an toàn và hiệu quả
Ola insect in99 là thuốc sinh học giúp điều trị côn trùng hút chích, tăng cường sức đề kháng cho cây và hiệu quả lâu dài

Bà con có thể tham khảo sử dụng sản phẩm sinh học thuốc đặc trị nhện lông nhung hại nhãn Ola insect in99 được sản xuất bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Thuốc có khả năng giảm mật độ và tiêu diệt mạnh các loại côn trùng hút chích khiến chúng khô cứng và chết dần.

Thành phần thuốc trị nhện lông nhung ở cây nhãn Ola insect in99

Sản phẩm có thành phần chính là các vi sinh vật có lợi như Paecilomyces sp, Beauveria sp, Metarhizium spp,…Các tinh chất từ thiên nhiên như dầu thực vật, giấm gỗ.

Công dụng của thuốc nhện lông nhung ở cây nhãn Ola insect in99

Thuốc sinh học Ola insect in99 đem lại những công dụng tuyệt vời giúp cây nhãn sinh trưởng tốt, đạt năng suất, có được một mùa nhãn sai trái:

✅ Trong thuốc có các nấm ký sinh và vi sinh BT có chức năng tiệu diệt từ giai đoạn trứng của các loại côn trùng như: nhện lông nhung, sâu vẽ bùa, nhện đỏ, bọ trĩ,…

✅ Vì có tinh dầu thực vật và giấm gỗ nên thuốc sẽ giúp xua đuổi côn trùng khỏi cây và không cho chúng sinh sản.

✅ Có hiệu quả phòng trừ cao, an toàn cho bà con khi sử dụng thuốc.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nhện lông nhung ở cây nhãn Ola Insects in99

Phun phòng: Hòa 100ml vào 200 lít nước, ngoáy đều và bắt đầu phun cho cây. Khi phun cần chú ý vùng dưới tán lá, thân, cành, định kỳ từ 15 – 30 ngày/lần.

Phun trị: Hòa chai 100ml vào 100 lít nước, phun từ  3 – 5 ngày/lần (tùy vào mức độ gây hại mà phun thuốc với nồng độ hợp lý)

Địa chỉ mua thuốc đặc trị nhện lông nhung hại nhãn uy tín, giá tốt?

Sản phẩm sinh học diệt trừ côn trùng Ola insect in99 đã có mặt tại trên thị trường. Bà con có thể tìm mua tại các đại lý hoặc đặt mua tại website: nguyenlieusinhhoc.com. Tại Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm sinh học chất lượng cao, nhiều loại thuốc phù hợp cho từng loại bệnh. Luôn quan tâm đến trải nghiệm khách hàng, hướng dẫn và tư vấn nhiệt tình cho bà con.

Cách phòng ngừa và tiêu diệt nhện lông nhung hại nhãn như thế nào, đã được AQ chia sẻ chi tiết trong phần nội dung bài viết trên. Bà con trồng nhãn đang gặp khó khăn về vấn đề bị nhện đỏ tấn công hãy gọi ngay cho AQ qua Hotline: 028 8889 7322 để được các kỹ sư hỗ trợ, hướng dẫn cách xử lý nhện long nhung hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *