Cách phòng trừ nhện đỏ trên cây táo & nhận biết qua đâu?

Cách phòng trừ nhện đỏ trên cây táo & nhận biết qua đâu?

13/01/2024

Kích thước chữ

Nhện đỏ trên cây táo là loại nhện chuyên hút nhựa cây, tấn công chủ yếu trên lá cây và hút nước khiến cho lá héo đi và chết dần. Nếu như cây táo bị nhện đỏ tấn công mạnh mẽ thì có thể gây cây ảnh hưởng đến nặng đến năng suất và chất lượng của táo. Để tìm hiểu một số tác hại nó gây ra và cách trị nhện đỏ, xin mời bà con cùng AQ theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về nhện đỏ trên cây táo

Nhện đỏ trên cây táo gây hại thế nào và cách phòng trị ra sao?
Nhện đỏ gây hại nghiêm trọng tới cây táo, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng

Để nhận biết những tác hại mà nhện đỏ trên cây táo gây ra thì trước tiên hãy cùng AQ tìm hiểu về loài nhện này:

Nhện đỏ là loài côn trùng gây hại có kích thước rất nhỏ mà mắt thường không thể thấy được tên khoa học của nó là Panonychus citri. Chúng sinh sản chủ yếu vào tháng 4 đến tháng 8 trong điều kiện thời tiết khô ráo. Loài này sinh sản rất nhanh nên có thể trong thời gian ngắn có thể tấn công toàn vườn gây hại nghiêm trọng tới sản lượng cây trồng.

Vòng đời phát triển của nhện đỏ trên cây táo

Nhện đỏ trên cây táo gây hại thế nào và cách phòng trị ra sao?
Sự phát triển của loài nhện đỏ gây hại ở cây táo qua từng giai đoạn

Nhện đỏ có vòng đời không phức tạp lắm, gồm những giai đoạn chính sau:

🔶 Giai đoạn trứng: Đây là thời kỳ nhện bắt đầu đẻ trứng. Nó thường để trên dưới mặt lá cây hoặc trên cành, thân. Trứng nhện siêu nhỏ, bóng, có hình củ hành hoặc hình cầu. Thời gian ấp và nở sẽ phụ thuộc vào thời tiết.

🔶 Giai đoạn nhện non: Khi trứng nở thì nhện non lúc này sẽ xuất hiện. Ở giai đoạn này sẽ trải qua một lần lột xác để lớn dần. Lúc này, chúng sẽ rất cần thức ăn để sinh trưởng nên sẽ đi hút chất dinh dưỡng ở cây, lá.

🔶 Giai đoạn trưởng thành: Lúc này nhện non đã trở thành nhện trưởng thành sau khi đã đạt được kích thước tiêu chuẩn. Ở giai đoạn này sẽ hình thành rõ ràng giới tính cái hay đực và để tiếp tục quá trình duy trì nòi giống chúng phải đi tìm nguồn thức ăn.

🔶 Giai đoạn sinh sản: Nơi trú ẩn của chúng để sinh sản thường ở dưới mặt lá. Chúng sẽ tạo ra mạng nhện mịn để bảo vệ bản thân khỏi các tác động từ môi trường bên ngoài. Giai đoạn sinh sản rất nhanh và sẽ nhanh chóng hình thành các nhện trưởng thành khác, tiếp tục vòng đời của chúng.

Đặc điểm hình dạng của loài nhện đỏ trên cây táo

Nhện đỏ rất nhỏ, thân của chúng chỉ khoảng 0.4mm, nếu là con đực thì nhỏ hơn tầm 0.3mm. Toàn thân chúng được bao phủ một lớp lông trắng thưa, màu sắc loài này thường là xanh, trắng, đỏ, hai bên của thân có đốm đen ở đó.

Nó có 8 chân, con cái có màu vàng nhạt kết hợp với màu xanh lá, bộ phần có thể nhìn xuyên qua được đó là nơi chứa thức ăn. Chúng bắt cặp với nhau và bắt đầu quá trình sinh sản, nhện cái sẽ đẻ trứng 2 – 6 ngày, mỗi con được 70 trứng.

Tác hại do nhện đỏ trên cây táo gây ra

🔶 Hút nhựa cây: Các chất dinh dưỡng, chất lỏng có trong cây là nguồn thức ăn chủ yếu của loài này. Chúng hút hết làm giảm sức đề kháng của cây làm cho lá rụng, mất màu và giảm khả năng quang hợp, rụng lá hàng loạt.

🔶 Các bệnh truyền nhiễm khác: nhện chứa rất nhiều nấm, vi khuẩn, virus nên khi bám trên cây, vô hình chung lây lan các bệnh khác vào cây làm cho tình trạng của cây thêm trở nặng và lây lan mạnh hơn.

🔶 Số lượng lớn: Gây áp lực cây trồng, không thể chống lại mật độ nhện dày đặc, cành cây trở nên khô héo và chết dần.

Nhận biết nhện đỏ trên cây táo xuất hiện qua dấu hiệu nào?

Một số dấu nhận dễ nhận biết nhện đỏ như sau:

🔶 Lá bị mất màu: Màu sắc của lá chuyển màu đột ngột từ vàng sang đỏ và thường thấy ở dưới mặt lá.

🔶 Mạng nhện xung quanh: Tơ mịn được giăng bao quanh lá, từ lá này tới lá kia và cũng hay thấy ở dưới mặt lá.

🔶 Các đốm đỏ và cam trên lá: Bà con cần vạch dưới mặt lá nếu thấy xuất hiện các đốm màu đỏ và cam thì đây là sự xuất hiện của nhện đỏ.

🔶 Lá biến dạng: Lá bị nhăn hoặc co lại do thiếu đi chất lỏng trong lá mà nhện gây ra. Có những vết thương nhỏ trên lá như bong tróc.

Một số cách phòng trừ nhện đỏ trên cây táo hiệu quả

Cây táo bị nhện đỏ tấn công làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, trái ra không đạt chuẩn. AQ chia sẻ đến bà con một vài phương pháp phòng ngừa và xử lý triệt để loại nhện đỏ, bảo vệ vườn táo khỏe mạnh.

Phương pháp canh tác phòng trừ nhện đỏ gây hại cây táo

Nhện đỏ trên cây táo gây hại thế nào và cách phòng trị ra sao?
Cắt tỉa những cành, lá xuất hiện nhiều nhện đỏ, kết hợp phun thuốc sinh học tiêu diệt côn trùng trong quá trình canh tác

Loại bỏ những lá, cành bị nhiễm nhện đỏ: Để ngăn chặn sự sinh sản chóng mặt và lây lan diện rộng, cần vứt bỏ lá, cành đã bị nhiễm, tiêu hủy chúng bằng cách đốt.

Dùng tinh chất thiên nhiên để tiêu diệt: Nhà nông thường dùng dầu neem được chiết từ hạt của cây neem, nó có tác dụng giúp ngăn ngừa và trị nhện đỏ rất hiệu quả. Ngoài dầu neem, bà con cũng có thể dùng tinh dầu hương thảo để tiêu diệt loài nhện này vì nó có khả năng giống thuốc trừ sâu hữu cơ nên khả năng diệt trừ rất tốt. Hay dùng tinh dầu quế cũng có tác dụng để trị loại nhện này.

Dùng trà thảo mộc: Bà con có thể dùng trà thảo mộc tự pha để phun lên cây táo, đặc biệt mặt dưới của lá, xịt 1 tuần cách 3 ngày 1 lần.

Dung dịch muối: Nhà nông còn dùng muối hữu cơ hòa tan với nước và phun trực tiếp trên bề mặt bị nhiễm. Mục đích là để các axit béo hoặc muối tạo ra sẽ chà xát mạnh vào cơ thể của nó. Để có hiệu quả cao hơn nên phun vào buổi tối vì không khí ẩm và mát sẽ giúp dung dịch muối phát huy tác dụng.

Côn trùng thiên địch: Tạo môi trường sống có các con côn trùng như bọ cánh gân, bọ trĩ bắt mồi và bọ rùa vì chúng sẽ giúp chúng ta giảm số lượng nhện trong vườn.

Vệ sinh vườn: dọn cỏ, rác thường xuyên, sẽ phá hủy môi trường sống lý tưởng của chúng và ngăn ngừa một số loại bệnh truyền nhiễm khác gây hại cho cây trồng.

Sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt nhện đỏ gây hại cây táo

Ngoài các biện pháp trên, để nhanh chóng tiêu diệt trong thời gian ngắn thì bà con có thể sử dụng thuốc hóa học. Vì trong thuốc hóa học có nhiều hoạt tính mạnh giúp đẩy nhanh quá trình tiêu diệt công trùng. Tuy nhiên, bà con cần chú ý đến cách dùng, liều lượng hợp lý.

⚠️Cảnh báo: Thuốc hóa học có thể gây ra một số loại bệnh nguy hiểm cho con người và môi trường sống như đất, nước, không khí và còn có thể gây ảnh hưởng đến các loài động vật khác. Vậy nên, để an toàn hơn với sức khỏe mà hiệu quả vẫn tốt bà con có thể chuyển qua sử dụng thuốc sinh học.

Thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây táo Ola insect in99 hiệu quả, an toàn

Nhện đỏ trên cây táo gây hại thế nào và cách phòng trị ra sao?
Ola insect in99 giúp xua đuổi và tiêu diệt triệt để loài nhện đỏ gây hại ở cây táo

AQ hân hạnh giới thiệu cho bà con về loại thuốc sinh học Ola insect in99 chuyên điều trị các loại công trùng hút chích, gây hại cây trồng do chính Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu thật kỹ và sản xuất ra.

Thành phần thuốc đặc trị nhện đỏ ở cây táo Ola insect in99

Bacillus thuringenis(Bt): 10^8CFY/ml (sản phẩm phối trộn hỗn hợp vi sinh vật có lợi như Beauveria sp, Verticillium sp, Metarhizium spp,…và các chiết xuất tinh dầu như tinh dầu thực vật, giấm gỗ (Axit Pyroligneous).

Công dụng của thuốc trị nhện đỏ ở cây táo Ola insect in99

Thuốc trị nhện đỏ trên cây táo Ola insect in99 được nhiều bà con nông dân tin yêu sử dụng có một số công dụng như sau:

  • Tiêu diệt các loài công trùng và sâu bệnh gây hại từ trứng. ấu trùng đến con trưởng thành như: nhện đỏ, rệp, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, sâu xanh,…
  • Trong thuốc có tinh dầu thực vật Axit Pyroligneous giúp xua đuổi côn trùng để chúng không sinh sản và hút chích cây trồng.
  • Thuốc có hiệu quả phòng trừ cao, an toàn, phòng trừ bền vững.

Hướng dẫn sử dụng thuốc đặc trị nhện đỏ ở cây táo Ola insect in99

🔶 Phun phòng: Hòa 100ml thuốc vào 200 lít nước, phun trên toàn bộ cây, phun cả dưới tán lá, định kỳ từ 15-30 ngày/lần.

🔶 Phun trị: nhện đỏ xuất hiện trên cây táo, bà con pha thuốc với hàm lượng đặc hơn. Pha chai 100ml vào 100 lít nước, 3-5 ngày/lần (tùy vào nhiều hay ít, bị nặng hay nhẹ mà bà con điều chỉnh).

Mua thuốc đặc trị nhện đỏ trên cây táo ở đâu uy tín, giá tốt?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều nơi bán thuốc trị nhện đỏ gây hại ở cây táo, nhưng không phải chỗ nào cũng uy tín, bán thuốc chất lượng, mang lại hiệu quả cao.

Thuốc đặc trị nhện đỏ gây hại cây táo Ola insect in99 của Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ được nghiên cứu và sản xuất bởi đội ngũ kỹ sư nông nghiệp tài giỏi, nhiều năm kinh nghiệm. Bà con sẽ không phải lo lắng về chất lượng cũng như hiệu quả mà sản phẩm Ola Insects in99 mang lại.

Ola Insects in99 xua đuổi, tiêu diệt triệt để loài nhện đỏ đang gây hại ở vườn táo. Đây là thuốc sinh học hoàn toàn thân thiện với môi trường, người dùng và đất canh tác. Bảo vệ cây táo phát triển khỏe mạnh, cho ra trái chuẩn.

Khi mua sản phẩm tại công ty chúng tôi, bà con sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn, quà tặng, giá cả phù hợp với chất lượng và được tư vấn cụ thể, chu đáo.

Cách phòng trị nhện đỏ trên cây táo như thế nào và gây hại ra sao. Bài viết trên AQ đã chia sẻ và hướng dẫn cụ thể cho bà con. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bà con trong quá tình trị nhện đỏ. Nếu bà con có bất cứ thắc mắc, cũng như cần sự giúp đỡ nào xin hãy liên hệ về Hotline: 028 8889 7322 để được tư vấn miễn phí, chi tiết và cụ thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *