Phòng trị cây nhãn rụng quả non hiệu quả và an toàn cho cây

Phòng trị cây nhãn rụng quả non hiệu quả và an toàn cho cây

22/05/2024

Kích thước chữ

Nhãn rụng quả non là hiện tượng mà không bất kỳ người nông dân nào muốn xuất hiện trong vườn của mình. Quả rụng hàng loạt khiến cho năng suất của vườn không thể đảm bảo từ đó ảnh hưởng tới kinh tế nhà nông. Cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này thông qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về tình trạng cây nhãn rụng quả non

Nhãn rụng quả non vì lý do gì? Hướng dẫn xử lý triệt để
Nhãn rụng quả non là dấu hiệu cho thấy có nhiều điều bất ổn đang xảy ra trong vườn

Hằng năm, mỗi khi đến mùa nhãn ra trái thì bà con sẽ thấy quả non trên cây tự động rụng hàng loạt. Đây là dấu hiệu cho thấy có nhiều điều bất ổn đang xảy ra trong vườn, nếu như không kịp thời phát hiện và phòng ngừa thì quả trên cây sẽ nhanh chóng rụng hết gây tổn thất đến năng suất cả vườn.

Nguyên nhân nào làm cho cây nhãn rụng quả non?

Để phòng trừ hiệu quả tình trạng nhãn bị rụng quả non thì bà con cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên. Thông thường, quả bị rụng do 3 nguyên nhân sao đây gây ra.

Trái nhãn non bị rụng do côn trùng cắn, chích

Các loại côn trùng như: Bọ xít nhãn, sâu ăn hạt, sâu đục cuống, đục quả, nhện đỏ,… là những loài thiên địch với nhãn. Chúng tấn công và hút chích chất dinh dưỡng của quả từ đó khiến quả bị rụng rồi rụng đi.

Khi thăm vườn phát hiện nhãn trên cây bị biến dạng, có đốm đen nhỏ và quả chuyển vàng thì bà con cần dừng lại và kiểm tra. Vì đây có thể là dấu hiệu đặc trưng cho biết, nhãn đang bị các loài sâu bệnh gây hại tấn công.

Trái nhãn non bị rụng do thiếu chất dinh dưỡng

Việc bổ sung nước trong giai đoạn cây đang ra trái là rất quan trọng vì nếu thiếu nước cây sẽ bị héo khô, không đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho quả. Từ đó sẽ khiến những quả non trở nên còi cọc, bi suy, khô héo rồi sẽ rụng.

Các thành phần vi – trung lượng như: Canxi, Cu, Photpho, Fe, Maggie,… có trong đất rất quan trọng. Chúng là một trong những rất chất giúp quả nhãn phát triển tốt, căng, mọng nước,… Vì thế, nếu các nguyên tố này bị thiếu đi sẽ khiến vỏ nhãn bị khô dần và rụng non.

Thời tiết môi trường xung quanh

Nắng mưa thất thường là một trong những yếu tố tác động làm cho nhãn bị rụng sớm. Mưa thường xuyên sẽ khiến cho rễ cây bị ngập úng, ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng từ rễ lên quả. Ngoài ra, ở những vùng thường xuyên có mưa axit sẽ gây tác động xấu đến cây.

Tác hại do cây nhãn rụng quả non

Trái nhãn non bị rụng sớm sẽ khiến năng suất của vườn bị giảm mạnh, thu hoạch bị kém đi, không chỉ gây ảnh hưởng đến kinh tế của vườn mà bệnh còn có khả năng lan rộng và gây ra tình trạng rụng trái non hàng loạt. Chi phí phòng và chữa bệnh gia tăng.

Hướng dẫn cách xử lý cây nhãn rụng quả non đơn giãn, hiệu quả

Nhãn rụng quả non vì lý do gì? Hướng dẫn xử lý triệt để
Các biện pháp phòng trừ nhãn rụng quả non có hiệu quả cao đã được AQ tổng hợp như sau

Nhằm giúp quý bà con có thể khắc phục những hậu quả bởi hiện tượng trái nhãn non bị rụng sớm, bảo vệ vườn trồng của mình luôn khỏe mạnh thì AQ đã tổng hợp một số phương pháp phòng ngừa hiệu quả, tránh bệnh phát sinh và lan rộng.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh rụng quả non ở cây nhãn

✅ Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết để cây có thể phát triển tốt.

✅ Cẩn thận kiểm tra để tránh tình trạng rễ cây bị úng, gây rụng quả.

✅ Thường xuyên thăm vườn và quan sát dưới đất để phát hiện kịp thời dấu hiệu của trái nhãn non bị rụng sớm.

✅ Trồng cây với mật độ vừa phải để không ảnh hưởng tới khả năng tiếp nhận ánh sáng mặt trời và khả năng lưu thông không khí.

✅ Cày xới đất trước khi canh tác để tránh tình trạng nấm bệnh nguy hiểm tồn tại trong đất.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh rụng quả non ở cây nhãn

Đối với những vườn mà tình trạng nhãn bị rụng quả non xảy ra với mật độ dày đặc, vườn không còn khả năng thu hoạch thì lúc này bà con có thể chuyển sang sử dụng thuốc hóa học. Các thành phần có bên trong thuốc sẽ giúp vườn nhãn nhanh chóng khôi phục sức khỏe và tiêu diệt các nguyên nhân gây nên tình trạng rụng non nhanh chóng.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh có trong các chế phẩm hóa học sẽ khiến cho môi trường bị ô nhiễm nếu sử dụng chúng trong một thời gian dài. Chưa kể, khi phun người nông dân sẽ phải tiếp xúc với một lượng hóa chất độc hại về dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Thuốc phòng trị cây nhãn rụng quả non bằng Mfruit an toàn cho cây

Nhãn rụng quả non vì lý do gì? Hướng dẫn xử lý triệt để
Hỗ trợ giúp vườn nhãn khỏe mạnh, không còn bị tình trạng rụng trái non hiệu quả với AQ55 Mfruit

Hiểu được nỗi lo lắng của bà con nông dân và những hậu quả nghiêm trọng mà hiện tượng nhãn bị rụng quả non mang đến cho vườn. AQ sẽ giới thiệu tới quý nhà vườn thuốc chống rụng trái non cho cây nhãn hiệu quả AQ55 Mfruit.

Thành phần của thuốc chống rụng trái non ở cây nhãn AQ55 Mfruit

Thuốc trị quả nhãn rụng sớm AQ55 Mfruit được sản xuất dựa theo các vi sinh vật hữu ích như: Amino axit (Arginine, Leucine, Glycine, Proline, Aspartic, Glutamic, Tyrosine, Lysine, Histidine, Alanine, Glutamine, Cysteine.)

Công dụng của thuốc chống rụng trái non ở cây nhãn AQ55 Mfruit

✅ Phòng trừ những nấm bệnh gây rụng trái non, giúp bảo vệ vườn nhãn luôn khỏe mạnh.

✅ Giúp hỗ trợ tăng kích thước trái, bóng đẹp, trọng lượng lớn, đạt tiêu chuẩn nhằm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

✅ Giúp nhãn tăng độ chín, ngọt và giúp đồng loạt quả trên cây ra đều.

Hướng dẫn sử dụng thuốc chống rụng trái non ở cây nhãn AQ55 Mfruit

✅ Pha hỗn hợp gồm 300 – 500 lít nước sạch cùng 500ml AQ55 Mfruit, sau đó phun trực tiếp đều lên tán lá cây nhãn.

✅ Để già hóa đọt: Sử dụng định kỳ 5-7 ngày/lần phun 2-3 lần.

✅ Giúp kích thích trái và trọng lượng thì phun định kỳ 7-10 ngày/ lần nhằm tạo tích dưỡng cho giai đoạn trái non. Trước thu hoạch từ 7-10 ngày tiến hành dừng phun.

✅ Thuốc có thể áp dụng với kỹ thuật phun bằng máy bay.

Hy vọng, hiện tượng nhãn rụng quả non sẽ không còn là vấn đề khiến bà con nông dân phải đau đầu khi đã hiểu rõ hơn về bệnh cũng như tìm ra những phương pháp phòng trừ hiệu quả, có tác dụng cao.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Bảo vệ, phòng ngừa, hạn chế rụng trái non, nấm trái, cho trái phát triển tốt. Tăng nhanh…
4.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *