Cách phòng trị bệnh thán thư trên dưa leo và Nguyên nhân

Cách phòng trị bệnh thán thư trên dưa leo và Nguyên nhân

22/05/2024

Kích thước chữ

Bệnh thán thư trên dưa leo là một trong nhiều lý do khiến vườn bị giảm năng suất một cách nghiêm trọng, cây phát triển và sinh trưởng kém. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh hại này thì mời bà con cùng AQ tham khảo qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về bệnh thán thư trên dưa leo là gì?

Tìm hiểu bệnh thán thư trên dưa leo và cách phòng trị
Bệnh thán thư trên dưa leo sẽ khiến cho năng suất và chất lượng quả bị giảm

Trong tất cả những căn bệnh hại liên quan đến dưa leo thì thán thư là hiện tượng xuất hiện phổ biến với mật độ cao nhất. Bệnh không chỉ gây hại đến dưa leo mà con ảnh hưởng tới các giống bí bầu. Làm năng suất và chất lượng của cây trồng giảm mạnh đi.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh thán thư trên dưa leo?

Nấm Colletotrichum orbiculare là nguyên nhân chính gây ra bệnh thán thư trên cây dưa leo. Chúng tồn tại chủ yếu trong đất, dụng cụ làm vườn và cả những hạt giống đã bị nhiễm bệnh. Điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi cho nấm hại phát triển mạnh.

Dấu hiệu ban đầu của bệnh thán thư trên dưa leo

Đối với những cây con thì bệnh thán thư sẽ xuất hiện thông qua những những vết đốm bệnh trên lá mầm, nấm hại sẽ tấn công và từ từ dẫn đến tình trạng cây con bị chết. Còn với những cây lớn tuổi thì bệnh sẽ xuất hiện ở các lá già dưới gốc, dần sẽ lây lan sang những lá ở tầng trên.

Thông thường lá dưa leo bị thán thư sẽ xuất hiện các vết tròn nhỏ có màu xanh xám, hơi sũng nước và ướt đẫm. Khi phát triển các vết bệnh sẽ dần lan rộng, xung quanh sẽ có màu nâu vàng, ở giữa thì màu nâu đậm hơn và có các những đường vòng tâm rõ rệt.

Cuống và thân dưa leo bị thán thư sẽ có có hình thon dài và hơi chìm. Các vết bệnh xuất hiện sẽ có màu nâu sẫm và chuyển dần màu xám khi trở nặng, thân cây sẽ khô dần và chết. Cuống trái có màu đen do nấm hại gây nên đặt biệt là ở các cuống non.

Bệnh thán thư trên cây dưa leo làm cho trên trái xuất hiện những vết bệnh màu nâu vàng, hình tròn, lõm vào bên trong gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến vỏ trái. Giữa những vết bệnh sẽ bị nứt ra và xuất hiện những lông nấm có màu hồng, khi sờ vào sẽ có cảm giác ươn ướt.

Hậu quả do bệnh thán thư trên dưa leo gây ra cho nhà vườn?

Những vết đốm do bệnh thư ở dưa leo gây ra sẽ khiến cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây bị gián đoạn nặng nề, gián tiếp làm năng suất và sản lượng dưa leo trong vườn bị giảm một cách đáng kể. Nếu không kịp thời phát hiện và ngăn ngừa thì nấm hại sẽ nhanh chóng lây lan cả vườn và gây thiệt hại nặng đến kinh tế của vườn.

Hướng dẫn cách phòng trừ bệnh thán thư trên dưa leo đơn giãn, hiệu quả

Tìm hiểu bệnh thán thư trên dưa leo và cách phòng trị
Một số biện pháp nhằm giúp bảo vệ vườn dưa leo khỏi bị thán thư hiệu quả

Nếu không kịp thời phát hiện và đưa ra các biện pháp phòng trừ hợp lý thì nấm hại gây ra bệnh thán thư cây dưa leo sẽ nhanh chóng lan rộng ra khắp cả vườn, gây ra những thiệt hại không đáng có cho quý bà con nông dân.

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh thán thư ở cây dưa leo

✅ Lựa chọn những giống dưa leo khỏe mạnh, có khả năng phát triển mạnh trước những điều kiện bất lợi.

✅ Thường xuyên kiểm tra vườn để có thể kịp thời phát hiện những triệu chứng của bệnh thán thư cây dưa leo.

✅ Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho dưa leo, nhằm giúp cây có đủ sức khỏe để phòng trừ bệnh.

✅ Cắt tỉa loại bỏ những bộ phận lá, cành, trái có dấu hiệu bị nấm hại tấn công. Tránh để bệnh phát triển và lan rộng.

✅ Cày xới, dọn dẹp vườn sạch sẽ sau mỗi vụ trồng. Không để nấm hại còn tồn dư trong đất.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thán thư ở cây dưa leo

Thuốc hóa học sẽ giúp quý bà con nông dân ngăn ngừa nấm hại lây lan sang cả vườn cam, gây nên tình trạng thối quả với quy mô rộng, hỗ trợ kiểm soát dịch bệnh nhanh chóng nhờ đặc tính mạnh có bên trong thuốc

Tuy nhiên, bà con không nên quá lạm dụng đến phương pháp này vì thành phần có trong thuốc hóa học về lâu dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến người và môi trường. Khi nhận thấy tình hình dịch bệnh có triệu chứng giảm thì nên chuyển sang sử dụng thuốc sinh học để trị dứt điểm.

⚠️Cảnh báo: Các thành phần có trong thuốc về dài sẽ khiến cho đất đai và môi trường xung quanh vườn bị ô nhiễm do tiếp xúc với một lượng chất hóa học trong thời gian dài. Người nông dân sẽ gặp phải một số vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên dưa leo bằng Phy FusaCo an toàn cho cây

Tìm hiểu bệnh thán thư trên dưa leo và cách phòng trị
Bảo vệ vườn dưa leo khỏi nấm hại gây nên bệnh thán thư hiệu quả với Phy FusaCo

Thán thư ở dưa leo là căn bệnh nguy hiểm cần phải được phòng trừ kịp thời. Nếu không, thì nấm hại sẽ nhanh chóng lây lan và khiến cho cả vườn bị nhiễm bệnh. Để hạn chế những tác hại không đáng có thì bà con nên sử dụng thuốc trị để phòng trừ hiệu quả.

Thành phần thuốc trị bệnh thán thư dưa leo Phy FusaCo

Vi sinh tổng số: Chaetomium spp, Bacillus subtilis, Trichoderma spp 1,5×10^8 CFU/ml (Sản xuất theo công nghệ kết hợp những chủng nấm đối kháng ChaetomiumTrichoderma cùng hoạt chất kháng sinh học).

Công dụng thuốc trị bệnh thán thư dưa leo Phy FusaCo

✅ Phòng trừ các loại bệnh hại do nấm: Colletotrichum orbiculare, Phytophthora, Fusarium,.. gây ra các bệnh thối trái, xì mủ, thối nhũn, sương mai, nứt thân, thối thân, ghẻ loét, chết dây, thán thư,…

✅ Giúp khả năng kháng các loại nấm hại cây dưa leo tăng lên để phòng trừ: nấm hồng, ghẻ sẹo, sương mai, héo rũ, loét vi khuẩn,…

Thuốc trị bệnh thán thư dưa leo Phy FusaCo ‎có thời gian hiệu lực lâu và độ phổ rộng cao.

✅ Giúp nâng cao chất lượng dưa leo trong vườn, an toàn không gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thán thư dưa leo Phy FusaCo

Phun trị nấm và vi khuẩn gây bệnh thán thư trên cây dưa leo: Pha kỹ đều hỗn hợp gồm 250ml Phy FusaCo và 400-600 lít nước. Phun cẩn thận và kỹ đều lá – cành – thân, vùng dưới gốc cây dưa leo. Sử dụng định kỳ 5-7 ngày/lần.

Phun phòng nấm và vi khuẩn gây bệnh thán thư trên cây dưa leo: Pha 250ml Phy FusaCo với 800-1000 lít nước. Định kỳ phun 15-30 ngày/ lần tùy vào tình trạng nhiễm bệnh của vườn.

Hy vọng, bệnh thán thư trên dưa leo sẽ không còn là vấn đề gây đau đầu cho người nông dân khi đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng xuất hiện và cả những phương pháp phòng ngừa hiệu quả thông qua bài viết trên.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *