Lúa bị ngộ độc hữu cơ: Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp

Lúa bị ngộ độc hữu cơ: Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp

04/07/2023

Kích thước chữ

Lúa bị ngộ độc hữu cơ và cách xử lý hiệu quả để đảm bảo năng suất mùa vụ như thế nào? Cùng tham khảo bài viết với những thông tin về hiện tượng ngộ độc hữu cơ ở lúa trong bài sau nhé!

Tìm hiểu về tình trạng lúa bị ngộ độc hữu cơ

Lúa bị ngộ độc hữu cơ: Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp
Ngộ độc hữu cơ trên lúa là do phân hủy chất hữu cơ trong đất tạo ra axit gây ảnh hưởng đến cây lúa

Lúa bị ngộ độc hữu cơ làm giảm năng suất mùa vụ. Ngộ độc hữu cơ là quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong đất đã tạo ra các axit hữu cơ khiến cho cây lúa bị thiệt hại. Hiện tượng này là mối lo ngại của bất cứ bà con nào khi thực hiện canh tác lúa và cần sớm tiến hành những giải pháp khắc phục.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng lúa bị ngộ độc hữu cơ

Lúa bị ngộ độc hữu cơ: Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp
Bên cạnh việc phân hủy chất hữu cơ trong đất gây ngộ độc lúa, còn có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc ngộ độc hữu cơ ruộng lúa

Ngộ độc hữu cơ trên lúa do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do kỹ thuật canh tác của bà con:

Đặc điểm thời vụ như khi thu hoạch ở vụ xuân xong, bà con gấp rút thực hiện việc làm đất, gieo cấy lúa. Vì vậy sẽ khiến cho rơm rạ, tàn dư thực vật chưa kịp phân hủy hoàn toàn.

Nông dân sản xuất trên cùng một thửa ruộng liên tục nên rơm rạ vụ trước sẽ vùi trong đất, và phân hủy ở điều kiện yếm khí sẽ phát sinh độc tố gây hại cho cây lúa. Điều này dẫn đến sự ảnh hưởng quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của lúa.

Do trong đất thiếu oxy nên gây ra tình trạng yếm khí và ức chế quá trình hô hấp của rễ lúa.

Bà con ít bón vôi cho ruộng chua, trũng để cải tạo đất, hoặc bón thực hiện bón phân NPK không cân đối, gây ra hiện tượng bón thừa đạm.

Tại những ruộng đất bị nhiễm phèn thì tình trạng ngộ độc hữu cơ sẽ diễn ra mạnh hơn. Ngộ độc hữu cơ cũng xảy ra do bón nhiều phân hữu cơ chưa hoai mục, đất bị ngập nước thường xuyên hoặc đất không được phơi ải, đất ruộng với thành phần cơ giới nặng,…

Nhận biết lúa bị ngộ độc hữu cơ qua dấu hiệu nào?

Lúa bị ngộ độc hữu cơ: Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp
Ruộng lúa bị ngộ độc hữu cơ có thể nhận biết qua một vài đặc điểm trên rễ, thân và lá

Ngộ độc hữu cơ trên lúa thường có những biểu hiện từ 15 đến 30 ngày sau khi sạ, cấy:

Lúa bị ngộ độc hữu cơ xuất hiện chủ yếu ở vùng đất trũng, bị ngập nước và nhiều sét, rơm rạ cày vùi nhiều.

Khi mới phát sinh, ngọn là biến màu vàng đỏ, và bị khô từ chóp lá xuống dưới, thân yếu và lá sẽ có khuynh hướng dựng đứng.

Số lượng lá vàng đỏ sẽ tăng lên khi bệnh nặng, bị vàng đỏ cho đến ⅓ lá, lúa sinh trưởng phát triển kém, cây bị còi cọc và đẻ nhánh ít.

Rễ cây khi nhổ lên có rễ chuyển từ trắng sang vàng, đen. Rễ sẽ có mùi hôi tanh và rễ mới không phát sinh nữa. Dù bà con có bón phân cho lúa nhưng lúa cũng không xanh được vì chúng hấp thụ kém. Nếu không khắc phục thì sẽ bị tàn lụi và chết.

Tác hại của việc lúa bị ngộ độc hữu cơ gây ra cho bà con

Lúa bị ngộ độc hữu cơ: Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp
Ngộ độc hữu cơ ở cây lúa làm cho lượng bông giảm, tỷ lệ hạt cũng bị ảnh hưởng

Lúa ngộ độc hữu cơ thì sẽ không có khả năng hút nước và các chất dinh dưỡng. Hậu quả chính là khiến cho cây lúa suy giảm cũng như chết rễ lúa nếu không sớm được phát hiện và xử lý một cách kịp thời.

Thân trên của cây lúa bị giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khiến cho cây lúa bị thấp, không đẻ nhánh và bị giảm lượng bông, hạt một cách đáng kể.

Ngộ độc hữu cơ khiến cho ruộng lúa bị giảm năng suất mạnh và mùa vụ gieo trồng không đạt kết quả như mong muốn.

Biện pháp canh tác khắc phục lúa bị ngộ độc hữu cơ hiệu quả

Lúa bị ngộ độc hữu cơ: Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp
Phòng ngừa ngộ độc hữu cơ ở ruộng lúa bằng một số kỹ thuật trong quá trình canh tác

Cách khắc phục lúa ngộ độc hữu cơ dành cho bà con để đảm bảo mùa vụ bội thu như sau:

Sau khi thu hoạch vụ xuân hằng năm, bà con hãy tiến hành các biện pháp giúp phòng chống hiện tượng ngộ độc hữu cơ cụ thể như cày ngã (ở ruộng chủ động tưới tiêu nước), hoặc lồng giập (ở ruộng ngập nước). Sau đó rải vôi từ 40 đến 50kg trên 1000m2 đất để khử chua và khử độc cho đất.

Ở những ruộng nước có khả năng rút nước sâu, thì ngộ độc hữu cơ thường ít xảy ra hơn. Ở những ruộng cao, sau thời gian nhiều năm thực hiện xới đi xới lại, tầng đế cày ở phía dưới sẽ không cho nước rút xuống.

Nên tiến hành rút nước ở trên mặt bằng cách đánh rãnh để rút nước càng nhanh càng tốt. Điều này giúp loại bỏ chất độc, giúp đất khô ráo, khe nứt giúp không khí chui xuống phía dưới và chất độc bay hơi lên.

Tiến hành bón vôi với liều lượng phù hợp ở mức 60 – 70 kg/1000m2, đồng thời bón phân lân gấp đôi bình thường cho ruộng.

Ở những ruộng lúa đã bị ngộ độc hữu cơ, bà con hãy ngừng bón phân NPK hoặc phân đạm. Đưa nước vào ruộng ở mức 5 – 7 cm sau đó kết hợp với làm cỏ sục bùn để giúp rễ thoáng khí. Tháo nước sau từ 5 đến 7 tiếng, để ruộng khô trong vòng từ 2 – 3 ngày. Sau đó đưa nước vào để rửa bớt phần độc tố trong quá trình rơm rạ phân hủy tạo ra. Tiến hành bón phân chuồng hoai mục, phân lân cho lúa.

Bón lót đầy đủ cho cây và thực hiện bón thúc sớm. Sử dụng các phân bón chuyên dùng cho cây lúa để cung cấp đầy đủ, cân đối dinh dưỡng hỗ trợ cây lúa phục hồi nhanh, và đẻ nhánh khỏe, tăng sức đề kháng cũng như năng suất chất lượng của lúa.

Sau khi thấy cây lúa cho ra rễ trắng và lá mới, ruộng xanh thì dùng chất kích thích ra rễ để thúc đẩy sự phục hồi, cho ra nhiều rễ mới hơn. Cây lúa khi phát triển bình thường thì mới bón thúc và chăm sóc bình thường cho cây.

Biện pháp sinh học khắc phục tình trạng lúa bị ngộ độc hữu cơ

Trong quá trình canh tác cây lúa, bà con có thể lựa chọn các sản phẩm an toàn cho việc xử lý hiện tượng ngộ độc hữu cơ:

Bio Soil giúp khắc phục tình trạng lúa ngộ độc hữu cơ

Lúa bị ngộ độc hữu cơ: Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp
Bio Soil giúp khắc phục tình trạng ngộ độc lúa hiệu quả, không độc hại, hạ phèn khử mặn, cho rễ khỏe

Với các thành phần chứa axit amin và dịch lên men gồm tổ hợp vi sinh vật có lợi, Bio Soil mang lại nhiều công dụng cho đất trồng, khắc phục tình trạng ngộ độc lúa hiệu quả:

✅ Tăng độ pH đất sau 5 đến 7 ngày, tăng độ phì nhiêu và giúp đất tơi xốp hơn.

✅ Cải tạo phần đất bị nhiễm mặn, phục hồi đất bị bạc màu, cằn cỗi cũng như đất chuyên canh sử dụng thuốc hóa học, phân bón vô cơ.

✅ Ức chế nguồn bệnh cũng như tiêu diệt tuyến trùng hại rễ ở trong đất.

✅ Kích thích cây ra rễ nhanh, tăng hiệu quả khi sử dụng phân bón.

Hướng dẫn sử dụng Bio Soil khắc phục tình trạng ngộ độc lúa

Bà con có thể áp dụng 1 lít sản phẩm với phuy từ 800 đến 1000 lít nước và chuyên dùng tưới. Sử dụng cho cây lúa 2 đến 3 lần mỗi vụ. Lần 1 là khi gieo trồng và lần 2 cách nhau từ 15 đến 20 ngày.

VI HAF hỗ trợ xử lý tình trạng lúa bị ngộ độc hữu cơ hiệu quả

Lúa bị ngộ độc hữu cơ: Nguyên nhân, dấu hiệu và giải pháp
VI HAF giúp giải độc hữu cơ, cải tạo đất, hạ phèn, khử mặn hiệu quả, an toàn

Với các thành phần đặc biệt có trong chế phẩm sinh học VI HAF giúp cho cây trồng được nâng cao chất lượng với các công dụng như:

✅ Giải độc phèn, ngộ độc hữu cơ và giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng từ khó tiêu thành dễ tiêu hóa.

✅ Kích thích hệ rễ phát triển một cách mạnh mẽ, tăng sự hấp thụ phân bón và phục hồi cây sau thu hoạch.

✅ Chống tình trạng rụng trái non, tăng khả năng đậu trái với hạt chắc, trái to.

✅ Hạn chế các tác nhân gây bệnh đặc biệt là hiện tượng vàng lá thối rễ, chết chậm, chết nhanh trên cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng VI HAF khắc phục tình trạng lúa ngộ độc hữu cơ:

Sử dụng 500g VI HAF hòa cùng với 600 – 800 lít nước và phun ở giai đoạn sau sạ từ 15 – 25 ngày, định kỳ mỗi lần cách nhau từ 20 – 30 ngày.

Mua chế phẩm sinh học xử lý lúa bị ngộ độc hữu cơ ở đâu uy tín?

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ chuyên cung cấp những chế phẩm sinh học, đặc biệt giúp xử lý tình trạng ngộ độc hữu cơ ở lúa với hiệu quả nhanh và an toàn. Các sản phẩm của chúng tôi được sản xuất trên dây chuyền hiện đại ở những nhà máy và cung cấp thẳng đến tay bà con.

Với các thành phần sinh học có trong chế phẩm sẽ hỗ trợ bà con canh tác tốt hơn, tăng nguồn sản lượng cũng như chất lượng cây trồng. Đội ngũ nhân viên AQ luôn sẵn sàng hỗ trợ cho bà con giải đáp các vấn đề thắc mắc cho phòng trừ sâu bệnh.

Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài: 028 8889 7322 để nhân viên AQ tư vấn bà con về các sản phẩm của công ty. AQ sẽ là lựa chọn uy tín cho bà con với các sản phẩm chất lượng hàng đầu Việt Nam, có nguồn gốc an toàn, tốt cho cây trồng và cả môi trường cũng như người sử dụng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích về hiện tượng lúa bị ngộ độc hữu cơ đến bà con. Đọc thêm các bài viết khác từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ để cập nhật kỹ thuật canh tác cũng như phòng trừ sâu bệnh ở cây trồng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *