Lan hồ điệp bị thối rễ: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

Lan hồ điệp bị thối rễ: Nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

29/03/2024

Kích thước chữ

Lan hồ điệp bị thối rễ xảy ra nhiều ở những kie lan mới trồng, gây hoang mang cho những người mới tham gia bộ môn chơi cây kiểng. Nguyên nhân khiến cây lan bị thối rễ rất đa dang, một trong số đó bắt nguồn từ nhóm nấm đất chuyên ký sinh trên rễ các loại cây trồng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, AQ mời bà con cùng theo dõi qua bài viết sau.

Tìm hiểu về tình trạng lan hồ điệp bị thối rễ

Lan hồ điệp bị thối rễ do đâu và cách xử lý dứt điểm
Cây lan Hồ Điệp bị thối rễ khác với tình trạng thối ngọn đầu lá, thối đen rễ

Lan hồ điệp bị thối rễ thường gặp ở kie lan mới trồng, lan trồng lâu năm, trồng với giá thể hoặc nhà kính. Đây là những đặc điểm của những cây lan có nguy cơ mắc bệnh thối rễ mà chúng ta cần phải lưu ý. Việc phân biệt và nhận diện đúng bệnh giúp cho quá trình xử lý diễn ra dễ dàng hơn.

Đơn cử như bệnh thối đầu ngọn trên cây lan do vi khuẩn gây ra, bệnh này cũng khiến bộ rễ hư hại nhưng theo tính chất lây lan. Trong khi bệnh thối rễ trên lan hồ điệp là tác động trực tiếp. Xử lý sai cách, dùng thuốc không phù hợp sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng và chết giò lan.

Tác nhân dẫn đến tình trạng cây lan hồ điệp bị thối rễ

Một số người chơi lan gọi đây là bệnh thối đen đầu rễ, nguyên nhân gây ra căn bệnh này được chia làm 2 yếu tố: môi trường và con người.

Yếu tố môi trường khiến lan hồ điệp thối rễ

Độ ẩm đất quá cao, vượt hơn 80% so với thông thường. Trời mưa liên tục nên duy trì ẩm độ đất khoảng 60 – 70% là hợp lý.

Giá thể trồng lan có chứa nấm bệnh, không được xử lý sạch.

Yếu tố con người gây bệnh thối rễ trên cây lan hồ điệp

Phun thuốc trừ sâu, trừ nấm khi chưa cần thiết.

Sử dụng nguồn nước tưới không được xử lý sạch, chứa các tạp chất nhiễm khuẩn.

Cách trồng kie lan sai kỹ thuật: không định vị chắc trong chậu, vùi mạnh khiến đầu rễ bị dập, v.v.

Trong đó, mầm bệnh từ giá thể là nguyên nhân phổ biến ở hầu hết các giò lan hồ điệp bị thối rễ. Xuất phát từ một loại nấm đất có tên là Rhizoctonia solani Kuhn. Chúng hình thành các sợi nấm bao phủ lên bộ rễ hoa lan, có khả năng lây nhiễm trong thời gian dài.

Vi khuẩn khởi bệnh ở môi trường đất ẩm ướt, nhiệt độ thấp và gió to.

Dấu hiệu ban đầu của cây lan hồ điệp bị thối rễ

Lan hồ điệp bị thối rễ do đâu và cách xử lý dứt điểm
Lan Hồ Điệp bị thối rễ có triệu chứng khá giống bệnh thối do Fusarium gây ra

Các triệu chứng ban đầu khi lan hồ điệp bị thối rễ có nét tương đồng với các triệu chứng do nấm Fusarium gây ra. Chúng gây hại từ phần già nhất trên giò lan hồ điệp, sau đó di chuyển sang bộ rễ và tấn công tiếp các khu vực non.

Khu vực gốc lá, giả hành (thân cây lan) và rễ xuất hiện các vết thối thâm nâu. Về sau, lá chuyển thành màu vàng nâu. Lá non bị biến dạng, gốc lá bị thối dần khiến lá rụng đi.

Giả hành chuyển màu vàng, teo tóp, mỏng dần và xoắn lại. Khi giả hành chết, trên thân có vết bệnh dài màu nâu nhạt.

Cây lan hồ điệp bị thối rễ gây ra tác hại ra sao?

Nếu phát hiện sớm và điều trị vẫn có thể cứu giò lan khỏi nguy cơ chết cây. Tuy nhiên nếu để bệnh thối rễ kéo dài, khả năng cao bà con sẽ phải bỏ giả hành do cây chết, nhất là khi giò lan đang ở giai đoạn sinh trưởng.

Đối với những giò lan lâu năm, quá trình trao đổi chất bị tác động do bộ rễ không thể đưa nước và dinh dưỡng đến nuôi cây.

Khi chậu lan hồ điệp bị thối rễ, đa phần cây rất dễ bị lung lay khỏi dớn hoặc giá thể. Đây là dấu hiệu cơ bản nhất để bà con biết rằng nấm Rhizoctonia solani Kuhn đã ghé thăm vườn lan của mình.

Hướng dẫn cách chữa cây lan hồ điệp bị thối rễ hết nhanh

Sau đây, AQ sẽ hướng dẫn bà con cứu chậu lan hồ điệp bị thối rễ chỉ với 4 bước. Lưu ý chỉ áp dụng khi bộ rễ còn màu vàng, thân lan chưa bị thối nâu.

Lan hồ điệp bị thối rễ do đâu và cách xử lý dứt điểm
Sử dụng phân bón chứa vitamin B1, trung – vi lượng giúp rễ mới ra nhanh chóng, mập khỏe, cứng cáp

Bước 1: Kiểm tra tình trạng bộ rễ giò lan. Nếu thấy bộ rễ mới chuyển vàng tức là có thể cứu được.

Bước 2: Xử lý bên ngoài giò lan hồ điệp. Đối với chậu lan trồng với giá thể, bà con loại bỏ phần giá thể đó, dùng nước rửa sạch chất mùn, chất hữu cơ còn dính trên giả hành và bộ rễ. Sau đó dùng kéo cắt bớt những phần rễ đã hư hại.

Bước 3: Kích rễ mới cho giò lan hồ điệp bị thối rễ. Đầu tiên sử dụng chế phẩm sinh học để kích rễ mới mọc ra. Một số cây hoa lan bị hư phải cắt sạch rễ, thao tác này giúp cây lan ra rễ hiệu quả hơn, đồng thời xử lý mầm bệnh thối rễ cho giò lan. Đem trồng ở chậu mới, cố định chắc vị trí và bổ sung giá thể mới vào.

Bước 4: Mang chậu lan mới trồng để khu vực có bóng râm, thoáng mát. Tiến hành sử dụng phân bón sinh học có vitamin B1, nhóm trung – vi lượng giúp rễ ra mập mạp, cứng cáp, tăng cường sức chống chịu với thời tiết và sâu bệnh hại.

Lưu ý: Bổ sung giá thể mới vào, không xử lý giá thể cũ và tái sử dụng

Chăm sóc lan hồ điệp bị thối rễ mau hồi phục

☑️ Ngưng tưới nước từ 2 – 3 tuần, chỉ phun sương do rễ mới đang phát triển, không hút nước mạnh mẽ như bộ rễ trưởng thành nên dễ thối hư.

☑️ Sau đó, bà con có thể tưới lan 1 lần/tuần. Cách tưới đúng: tưới sũng nước để nước ngấm dần vào lõi vỏ giò lan và tràn ra các lỗ thoát nước.

☑️ Không tưới vào chiều tối muộn, chỉ tưới chậu lan vào buổi sáng.

☑️ Một cách ngăn ngừa lan hồ điệp bị thối rễ khác: vào mùa mưa nên cạo sạch rêu và các mảng trắng ở gốc lan.

☑️ Khi giò lan đã phát triển khỏe mạnh, tiến hành bón phân với liều lượng vừa đủ, tránh bón nhiều có thể làm cháy rễ lan hồ điệp.

Thuốc xử lý lan hồ điệp bị thối rễ, héo xanh, chết rũ Funge King

Lan hồ điệp bị thối rễ do đâu và cách xử lý dứt điểm
Funge King tăng cường quần thể vi sinh hữu ích trong đất, cản trở đời sống của nấm bệnh gây hại cây lan Hồ Điệp

Một sản phẩm sinh học giúp bà con quản lý bệnh thối rễ, thối nâu ở vườn lan nhà mình hiệu quả nhất, tiết kiệm chi phí đáng kể: Thuốc xử lý lan hồ điệp bị thối rễ Funge King.

Thành phần thuốc xử lý bệnh thối rễ hoa lan hồ điệp Funge King

Funge King là sự kết hợp giữa các chủng nấm đối kháng khỏe mạnh, chủng vi khuẩn lên men chuyên cải tạo đất cùng với các loại axit fulvic, axit humic và nhiều loại vi lượng EDTA khác.

Vi sinh tổng số: 107 CFU/g.

Công dụng thuốc xử lý bệnh thối rễ cây lan hồ điệp Funge King

✅ Funge King xử lý nhanh gọn nấm Rhizoctonia solani Kuhn, loại bỏ khả năng bệnh lan hồ điệp bị thối rễ sang những chậu lan khỏe mạnh.

✅ Siêu kích rễ, bộ rễ sinh trưởng tốt, mập thân, tạo lớp phòng vệ trước thời tiết khắc nghiệt và sâu bệnh hại.

✅ Dùng để xử lý đất trước khi gieo trồng, cải tạo đất nhiễm mặn, đất phèn chua, đất bị ngộ độc thuốc, v.v.

✅ Tăng cường hệ vi sinh hữu ích trong đất, ngăn ngừa nấm bệnh cư trú trong đất trồng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc xử lý bệnh thối rễ lan hồ điệp Funge King

Phun thuốc trị bệnh thối rễ trên giò lan hồ điệp: 10g Funge King + 4 lít nước sạch, phun từ 2 – 3 lần, cách nhau 3 – 7 ngày.

Phun thuốc phòng ngừa lan hồ điệp bị thối rễ: 10g Funge King + 8 lít nước sạch, một năm phun từ 2- 3 lần.

Xử lý đất trồng lan: rắc đều bột Funge King trên mặt đất  hoặc trộn cùng phân bón rồi bón cho cây lan.

Địa chỉ mua thuốc xử lý cây lan hồ điệp bị thối rễ uy tín, chất lượng?

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hỗ trợ cung cấp các thông tin về kỹ thuật trồng, tình trạng sâu bệnh hại và các chế phẩm sinh học hữu hiệu dành riêng cho cây trồng. Là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật, nghiên cứu, sản xuất và phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng.

Hy vọng với bài viết “giò lan hồ điệp bị thối rễ”, bà con đã có cái nhìn rõ hơn về các bệnh hại trên cây hoa lan. Từ đó chủ động trong công tác phun phòng, thực hiện đầy đủ kỹ thuật chăm sóc giúp vườn lan ra hoa năng suất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *