Cách phòng trị lan bị thối rễ, thối thân, thối gốc hiệu quả

Cách phòng trị lan bị thối rễ, thối thân, thối gốc hiệu quả

29/03/2024

Kích thước chữ

Lan bị thối rễ là một bệnh trạng phổ biến ở các vườn trồng lan, hay cả những người chơi lan trong nhà cũng không tránh khỏi tình trạng này. Bệnh diễn biến nhanh nên cần được xử lý kịp thời, tránh gây chết cây phong lan. Nguyên do vì sao và hướng khắc phục hiệu quả sẽ được AQ trình bày chi tiết hơn qua bài viết sau.

Tìm hiểu về tình trạng cây lan bị thối rễ

Bí kíp hồi sinh lan bị thối rễ, thối thân, ra hoa đẹp
Tình trạng giò lan bị thối rễ xảy ra ở mức độ phổ biến, tuy nhiên không phải người chơi lan nào cũng biết cách xử đúng

Lan bị thối rễ không còn quá xa lạ với những người đã có kinh nghiệm. Bệnh cần được phát hiện từ sớm nếu không phải bỏ thân khiến cây phong lan èo uột, trơ trọi và thiếu tính thẩm mỹ.

“Cơn sốt hoa lan” mang đến những trải nghiệm và lợi ích không ngờ về mặt tinh thần. Rèn luyện cho người chơi sự kiên nhẫn, càng nóng vội càng khó thành công. Kiến thức và kỹ thuật là những yếu tố góp phần cho việc chơi lan thêm phần ý nghĩa. Vì thế, bà con cần nắm rõ nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh thối rễ ở cây lan để có hướng phòng trị phù hợp.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hoa lan bị thối rễ

Nấm đất Rhizoctonia solani Kuhn là một trong những tác nhân khiến giò lan bị thối rễ. Chúng xâm nhiễm bộ rễ bằng các sợi nấm, bao phủ và tác động trong thời gian dài. Nấm đất ưa thích môi trường ẩm ướt liên tục, nhiệt độ thấp và không khí tù túng. Vì vậy vào mùa mưa đa phần các vườn lan, hay lan trồng trong nhà đều dễ mắc bệnh thối rễ, thối thân này.

Một số nguyên nhân khác của bệnh thối rễ lan:

  • Tưới nước quá nhiều vào mùa mưa, đất thoát nước kém khiến ẩm độ đất tăng cao.
  • Giá thể, dớn trồng lan có chứa mầm bệnh.
  • Nguồn nước tưới không đạt chuẩn.

Dấu hiệu ban đầu của cây lan bị thối rễ ra sao?

Bí kíp hồi sinh lan bị thối rễ, thối thân, ra hoa đẹp
Bộ rễ hoa lan teo tóp, có màu vàng nâu, đầu rễ thui đen, không có khả năng sinh trưởng và thối dần

Ở đây AQ sẽ trình bày biểu hiện bệnh thối rễ trên 3 loại phong lan đặc trưng: Ngọc Điểm, Đai Châu và Hồ Điệp. Điều này sẽ giúp bà con nhận biết dấu hiệu bệnh hại một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Lan ngọc điểm bị thối rễ

Bộ rễ có dấu hiệu teo tóp, chuyển màu vàng nâu và sinh trưởng kém. Ở một số rễ có dấu hiệu mốc trắng, chứng tỏ giò lan ngọc điểm đã bị nhiễm bệnh. Không thấy triệu chứng bệnh thối rễ trên lá lan ngọc điểm. Bóp vào cảm nhận được rễ đã mềm nhũn, có mùi hôi.

Lan đai châu bị thối rễ

Lan đai châu cũng có những biểu hiện thối rễ tương tự như lan ngọc điểm. Ngoài ra còn có một cách nhận biết ở khu vực đầu rễ lan. Ban đầu bệnh khởi phát khiến đầu rễ xanh bị thui đen, sau đó lan bị thối đầu rễ và không sinh trưởng nữa. Tình trạng này thường bắt gặp ở những rễ mới nhú hoặc đang trong quá trình phát triển.

Lan hồ điệp bị thối rễ

Gốc lá, giả hành và bộ rễ cây lan hồ điệp có các vết thối thâm nâu. Lá chuyển màu vàng màu nâu. Theo đó, lá non biến dạng và gốc lá thối dần khiến lá rụng bớt. Giả hành teo tóp, mỏng dần và xoắn lại. Trên giả hành đã chết có các vết bệnh sọc dài màu nâu nhạt.

Bệnh thối rễ hoa lan gây ra những hậu quả gì?

Trong tình trạng bệnh mới khởi phát, bà con tiến hành xử lý có thể khắc phục từ 85 – 90%. Tuy nhiên nếu để tình trạng lan bị thối rễ kéo dài, khả năng cao sẽ gây chết cây dần do không giải quyết dứt điểm bệnh. Cuối cùng chỉ còn cái chậu trống không.

Chăm sóc cây phong lan không khó nhưng buộc người trồng phải kiên nhẫn và đầu tư thời gian. Bệnh thối rễ ở cây lan là tình trạng thường xuyên gặp phải, vì thế bà con cần chuẩn bị phương án đối phó để xử lý nhanh chóng, giảm thiểu thiệt hại trên toàn vườn.

Hướng dẫn cách xử lý cây lan bị thối rễ đơn giản qua từng bước

Đầu tiên là xác định nguyên nhân khiến cây lan bị thối rễ có phải do nấm đất hay không, nếu do nguyên nhân khác thì cần áp dụng phương thức khắc phục rễ thối phù hợp hơn.

Bí kíp hồi sinh lan bị thối rễ, thối thân, ra hoa đẹp
Sử dụng vật liệu trồng mới là yếu tố góp phần ngăn ngừa bệnh thối rễ hoa lan tái phát

Cách xử lý lan bị thối rễ nhẹ

Bước 1: Cách ly chậu lan có dấu hiệu thui đầu rễ, rễ vàng héo.

Bước 2: Khử trùng kéo cắt, giá thể trồng mới, dớn trồng lan, chậu trồng mới.

Bước 3: Loại bỏ giá thể trong chậu lan.

Bước 4: Lấy giò lan ra thật nhẹ nhàng. Đặt tay ở gốc lan và kéo từ từ ra tránh làm hư rễ. Trường hợp cây có nhiều giả thành hoặc thân cây, dùng một tay đỡ toàn bộ câu, sau đó úp chậu xuống để tách giò lan khỏi chậu.

Bước 5: Xác định khu vực rễ nhiễm bệnh, tiến hành cắt bỏ những bộ phận không còn sống. Sau đó dùng chế phẩm sinh học bôi vào vết cắt tránh côn trùng, nấm bệnh gây hại.

Bước 6: Treo ngược cây phong lan trên cao và cắt nước từ 2 – 3 ngày để cây khô ráo.

Bước 7: Trồng lại vào chậu mới, sử dụng giá thể hoặc dớn trồng mới. Chậu có lỗ thoát nước tránh tích ẩm trong vật liệu trồng khiến lan bị thối rễ.

Chăm sóc cây lan mau hồi phục sau khi bị thối rễ

Muốn chăm sóc cây phong lan xanh lá, dày cứng, lan không bị thối rễ thì trước tiên cần chọn giống lan phù hợp với điều kiện môi trường. Nhất là những chậu lan trồng trong nhà. Bà con lưu ý một số điểm sau để trồng lan ra hoa hiệu quả nhé.

☑️ Nhiệt độ trong nhà từ 16,3 – 26,7°C. Ban đêm nên chậu lan ra ngoài cửa sổ để đón không khí mát nhiều hơn.

☑️ Nắng là yếu tố cần thiết để cây phong lan sinh trưởng. Nếu nắng to có thể dùng màn che để giảm bớt tiếp xúc trực tiếp giữa cây lan và nắng.

☑️ Độ ẩm không khí tối thiểu là 40%.

☑️ Khi tưới nước phải tưới thật đẫm, phân bón nên cân đối hàm lượng NPK, tránh bón đạm nhiều.

☑️Chủ động phòng ngừa sâu bệnh hại như rầy rệp, nhện. V.v.

Trên đây là cách khắc phục lan bị thối rễ và một số lưu ý khi chăm sóc giò lan trong nhà, ngoài vườn. Việc chọn giống lan thích hợp là cách ngăn chặn nấm đất sinh sôi và gây bệnh thối trên cây phong lan.

Thuốc trị bệnh thối rễ vàng lá ở hoa lan Be Green

Bí kíp hồi sinh lan bị thối rễ, thối thân, ra hoa đẹp
Chaetomium ức chế và tiêu diệt quần thể nấm đất gây thối rễ, tăng cường hệ vi sinh hữu ích giúp giò lan phát triển khỏe mạnh

Thay vì phải kết hợp nhiều loại thuốc trị thối rễ, chi bằng sử dụng ngay thuốc trị bệnh thối rễ lan Be Green của nhà AQ. Sản phẩm được bà con khắp tỉnh thành Việt Nam tin dùng và điều trị cho vườn lan nhà mình.

Thành phần thuốc trị bệnh thối rễ ở cây lan Be Green

Thành phần chính: Chaetomium cupreum có 1,5 x 10° CFU/g.

Be Green là tổ hợp các chủng nấm đối kháng khỏe mạnh như Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp cùng vi sinh phân giải lân, kali. Bổ sung thêm dinh dưỡng được lên men cô đặc và các loại amino axit, axit fulvic.

Công dụng thuốc trị bệnh thối rễ hoa lan Be Green

✅ Ngoài nấm đất Rhizoctonia solani Kuhn, Be Green có khả năng tiêu diệt các loại nấm bệnh gây thối lở cổ rễ khác như Phytophthora, Fusarium, Pythium, v.v.

✅ Khắc phục tình trạng thối hư rễ, kích rễ mới ra nhanh, mập khỏe.

✅ Kích cơ chế phòng vệ cho bộ rễ lan trước các tác nhân gây hại.

✅ Bổ sung vi sinh có lợi cho cây, giá thể và dớn trồng lan, nâng cao hiệu quả của phân phun, giúp cây lan ra hoa đẹp mắt, lá xanh dày cứng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối rễ ở hoa lan Be Green

Phun thuốc trị cây lan bị thối rễ: 50g Be Green + 40 – 80 lít nước, mỗi lần phun cách từ 5 – 10 ngày đến khi rễ ra khỏe mạnh.

Phun thuốc phòng hoa lan bị thối rễ: 25g Be Green + 20 – 40 lít nước, phun từ 3 – 4 lần tùy vào điều kiện thời tiết.

Địa chỉ mua thuốc xử lý cây lan bị thối rễ uy tín, giá tốt, chất lượng

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp giải pháp đặc trị bệnh hại trên các loại cây trồng, cây kiểng. Các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật được AQ sản xuất bằng các công nghệ sinh học tiên tiến, hiện đại, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại Việt Nam.

Hy vọng với bài viết trên đã giúp bà con hiểu hơn về tình trạng cây phong lan bị thối rễ, cách nhận diện và hướng điều trị phù hợp. Xử lý từ sớm hạn chế nguy cơ chết cây, kết hợp thao tác chăm sóc đúng cách giúp vườn lan ra hoa đẹp, màu sắc bắt mắt, lá xanh dày, rễ mập khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *