Kỹ thuật làm bông sầu riêng hiệu quả, tăng tỷ lệ đậu trái

Kỹ thuật làm bông sầu riêng hiệu quả, tăng tỷ lệ đậu trái

22/02/2023

Kích thước chữ

Kỹ thuật làm bông sầu riêng đóng vai trò rất lớn cho việc phát triển của quả. Nếu thực hiện sai cách, năng suất và chất lượng trái sẽ giảm đi ít nhiều. Vậy tại sao người dân không xem qua cách làm bông sầu riêng hiệu quả cao qua bài viết này của chúng tôi?

Kỹ thuật làm bông sầu riêng là gì?

Cây sầu riêng là một trong số nhóm cây ăn quả lâu năm có năng suất cao. Quá trình trong sầu riêng từ giai đoạn gieo mầm đến thu hoạch cần trải qua các bước canh tác nghiêm ngặt. Trong đó, giai đoạn chăm bông sầu riêng là quan trong nhật, quyết định nguồn thu của người dân.

Kỹ thuật làm bông sầu riêng hiệu quả, tăng tỷ lệ đậu trái
Tìm hiểu về kỹ thuật làm bông ở cây sầu riêng

Vậy các kỹ thuật làm bông cho sầu riêng là gì? Quá trình này bao gồm các kỹ năng canh tác cơ bản mà người dân nào cũng cần có. Ngoài ra, người dân cũng cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Phương pháp cắt tỉa bông sầu riêng.
  • Chế độ phân bón cho cây thời ra hoa.
  • Nguồn cung cấp dinh dưỡng cho cây sầu riêng khi phát triển bông.

Tại sao phải chăm sóc cây sầu riêng khi ra bông?

Nhiều người dân hiểu nhầm rằng càng để hoa nhiều sẽ thu về số lương trái sầu riêng cao hơn. Vì vậy, họ đã bỏ qua các bước chăm sóc cho sầu riêng trong thời gian cây ra hoa.

Việc này có thể làm cho các chất dinh dưỡng nuôi bông sẽ mất cân bằng và giảm chất lượng của trái khi cây ra quả. Thêm nữa, vào thời gian, không gian quá hẹp cũng làm cho quả sẽ sớm rụng và giảm năng suất cho cả mùa vụ.

Để tránh các rủi ro về năng suất xảy ra, người dân nên áp dụng các kỹ thuật làm bông cây sầu riêng thường xuyên trong giai đoạn cây ra hoa.

Kỹ thuật làm bông sầu riêng với các giai đoạn ra bông

Có 3 giai đoạn chính mà người nên thực hiện các kỹ thuật làm bông cây sầu riêng. Đó là:

  • Trước giai đoạn ra hoa.
  • Thời kỳ cây sầu riêng ra hoa.
  • Giai đoạn cây sắp đậu quả.

Kỹ thuật làm bông sầu riêng ở từng giai đoạn cụ thể

Để phổ biến và truyền tay nhau các kỹ thuật canh tác đến người dân trồng trọt. Chúng tôi sẽ không ngại chia sẻ một số cách làm bông sầu riêng  đạt hiệu quả cao giúp người dân nâng cao năng suất chất lượng cây trồng hàng năm. Chi tiết cho từng giai đoạn như sau:

Cách làm bông sầu riêng trước thời kỳ ra hoa

Trước khi bước vào giai đoạn ra hoa cây sầu riêng, người dân nên đảm bảo cây đủ sức đề kháng và chất dinh dưỡng để cây phát triển ra hoa. Nếu cây sầu riêng sau khi thu hoạch, người dân cần thực hiện các bước chăm sóc cây dưới đây:

Kỹ thuật làm bông sầu riêng hiệu quả, tăng tỷ lệ đậu trái
Chăm sóc cây sầu riêng giai đoạn trước khi ra hoa

Bón một lượng phân hữu cơ cần thiết và vừa đủ để giúp cây sầu riêng phục hồi sau khi thu hoạch. Dựa vào tuổi thọ của cây và kích thước của tán cây, người dân sẽ có thể đo lường được lương phân cần bón.

Loại bỏ bớt các cành tăm hoặc khô trong phạm vi 60cm tình từ thân. Người dân cũng không cần phải cắt tỉa quá nhiều trong giai đoạn này. Vì cây có khả năng cắt giảm nguồn dinh dưỡng lên các phần cây khô.

Duy trì mức cân bằng pH cho đất ở mức 6 – 6,5 để cây hấp thụ dinh dưỡng.

Giữa lại cho cây sầu riêng từ 2- 3 cơi đọt và bảo cây khỏi các tác nhân gây bệnh, thán thư, nứt thân – xì mủ,…

Cách làm bông sầu riêng giai đoạn ra hoa

Tiếp theo là giai đoạn ra hoa của sầu riêng, ngoài việc chăm sóc cây trồng khỏi những mầm bệnh. Các kỹ thuật làm bông cây sầu riêng sẽ đóng vai trò rất quan trọng ở giai đoạn này.

Kỹ thuật làm bông sầu riêng hiệu quả, tăng tỷ lệ đậu trái
Chăm sóc cây sầu riêng trong giai đoạn ra hoa

🔹 Theo kinh nghiệm trồng sầu riêng qua nhiều năm, từ tháng 12 – tháng 1 là thời điểm cây ra mầm hoa. Lúc này, cây sầu riêng cần được siết nước để mầm hoa phát triển. Quá trình tạo khô hạn bắt đầu khi cây ra đủ 3 cơi lá và kéo dài 25 – 28 ngày.

🔹 Chế độ tưới tiêu cần thực hiện đúng thời điểm khi mầm hoa có dấu hiệu rõ chồi. Người dân có thể bắt đầu tưới nước cho cây sầu riêng. Khi tưới, tốc độ chậm đều vừa phải và liều lượng vừa đủ tránh tạo độ ẩm.

🔹 Cung cấp chất dinh dưỡng sau 5 ngày tưới nước. Các chất dinh dưỡng hữu cơ sẽ giúp hạt phấn của hóa phát triển tốt, cuống lá sẽ vững chắc hơn.

🔹 Hoa sầu riêng khi đạt kích thước từ 3 – 5cm, việc tỉa hoa sẽ giúp quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng được cân bằng. Mỗi chùm hoa sẽ có số lượng lên đến 45 bông/chùm, nhưng tốt nhất người dân nên tỉa bớt không quá 10 bông/chùm.

Cách làm bông sầu riêng giai đoạn đậu trái

Cuối cùng là quá trình mà người dân cần chú ý thường xuyên chăm sóc cây sầu riêng. Đây là thời điểm mà hoa sẽ bắt đầu phát triển thành quả.

Kỹ thuật làm bông sầu riêng hiệu quả, tăng tỷ lệ đậu trái
Chăm sóc cây sầu riêng trong giai đoạn bông phát triển thành quả

🔹 Ở giai đoạn ra hoa, người dân đã tỉa bớt và giữ lại số lượng hoa sầu riêng 10 bông/chùm. Đa phần số bông này sẽ có thể kết thành quả tốt nhưng để hiệu quả hơn, người dân nên tỉa bớt để đảm bảo về chất lượng của quả sầu riêng.

🔹 Vào thời điểm quả được 60 ngày, người dân sử dụng phân hữu cơ phun định kỳ từ 7 – 15 ngày/lần bằng phương pháp bón phân qua lá. Trong đợt phun cuối, người dân có thể kết hợp với các loại thuốc trừ sâu và mầm bệnh để bảo vệ cây và quả sầu riêng.

🔹 Cung cấp phân bón để nuôi quả theo 3 đợt khác nhau: Đợt thứ 1 trài thành qua được 60 ngày tuổi. Đợt bón thứ 2 khi sầu đậu trái từ 80 – 85 ngày. Cuối cùng là bón phân đợt 3 ở phần còn lại.

Bằng các kỹ thuật làm bông sầu riêng trên đây, chúng tôi hy vọng có thể góp phần tạo nên một mùa thu hoạch với năng suất cao cho người dân. Nếu cần hỗ trợ tư vấn thêm thông tin, vui lòng liên hệ Hotline: 098 1355 180(028) 8889 7322. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin hay, bổ ích về cây sầu riêng tại website: nguyenlieusinhhoc.com để biết thêm một số kỹ thuật canh tác nông nghiệp hay, hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *