Giá gạo Việt Nam tăng cao, cập nhật giá lúa gạo mới nhất

Giá gạo Việt Nam tăng cao, cập nhật giá lúa gạo mới nhất

15/08/2023

Kích thước chữ

Giá gạo Việt Nam đang trên đà phát triển theo những mức giá được cập nhật mới nhất. Theo dõi Website AQ để cập nhật giá gạo thường xuyên tại mục Tin tức mỗi ngày. Trước tình hình giá gạo tăng hiện tại, bà con cần lưu ý điều gì?

Tình hình giá gạo Việt Nam mới nhất hiện nay

Giá gạo Việt Nam tăng cao, cập nhật giá gạo mới nhất
Cập nhật tình hình giá gạo Việt Nam mới nhất hiện nay trên thị trường trong và ngoài nước

Giá gạo Việt Nam hiện tại được chúng tôi cập nhật mới nhất vào ngày 14/08/2023 tăng 200 – 2.000 đồng/kg ở nhiều mặt hàng. Cụ thể, giống OM 5451 được thương lái thu mua với giá trong khoảng 7.600 – 7.800 đồng/kg sau khi tăng lên khoảng 200 đồng/kg.

Các giống lúa khác ổn định. Trong đó:

  • Lúa IR 50404 có giá trong khoảng 7.300 – 7.500 đồng/kg.
  • Lúa Đài thơm 8 có giá trong khoảng 7.500 – 7.600 đồng/kg.
  • Lúa Nàng Hoa 9 có giá trong khoảng 7.500 – 7.600 đồng/kg.
  • Lúa Nhật có giá trong khoảng 7.800 – 8.000 đồng/kg.
  • Giá lúa OM 18 duy trì trong khoảng 7.800 – 8.000 đồng/kg.
  • Giá lúa Nàng Nhen (khô) ở mức 15.000 đồng/kg.
  • Lúa IR 50404 (khô) đã ngừng việc khảo sát trong nhiều ngày liên tiếp.

Có nên tập trung vào chất lượng khi giá gạo Việt Nam tăng

Theo tính toán của Cục Trồng trọt: Với năng suất trung bình 5,7 tấn/ha vụ ở vụ thu đông, nếu tăng thêm 50.000 ha, sẽ có thêm khoảng 325.000 tấn lúa. Điều này tương đương khoảng 200.000 tấn gạo để tăng cường xuất khẩu. Với giá trị xuất khẩu hiện nay, việc tăng thêm 50.000 ha lúa thu đông có thể đem về hơn 100 triệu USD.

Ông Lê Thanh Tùng, Cục phó Cục Trồng trọt, nhận định việc khuyến cáo tăng diện tích trồng lúa vụ 3 là vì giá lúa tăng và bà con hưởng lợi. Tuy nhiên, tùy vào tính chất thổ nhưỡng, diện tích dùng để trồng lúa tại các địa phương mới có thể tăng thêm.

Ông Đinh Minh Tâm, Phó Giám đốc Công ty Cỏ May, cho biết các cơ quan quản lý hay chính quyền địa phương chỉ có thể khuyến cáo và thông báo đến bà con. Còn việc tăng thêm diện tích canh tác lúa phụ thuộc chính vào nông dân. Lúa được giá, lợi nhuận nhiều thì bà con sẽ tự tăng thêm diện tích canh tác lúa.

Thời gian này, các bộ, ngành, địa phương cần nghiên cứu, đánh giá kỹ về nhu cầu thị trường trong thời gian tới để đưa ra thông tin định hướng cho doanh nghiệp, bà con nông dân.

Thêm nữa, Ông Tâm cho biết với điều kiện tự nhiên thuận lợi nên nhiều khu vực ở ĐBSCL có thể trồng ba vụ lúa mỗi năm. Tuy nhiên, không phải tỉnh nào cũng canh tác được cây lúa hiệu quả. Thậm chí có một số tỉnh, huyện chỉ trồng được vụ 3 và có huyện không thể trồng.

Ông Tâm chia sẻ thêm: “Thực tế năng suất lúa thu đông nhiều vùng trồng không hiệu quả, gặp nhiều rủi ro”.

GS-TS Võ Tòng Xuân, chuyên gia nông nghiệp, đánh giá và khuyến cáo tăng thêm diện tích trồng lúa vụ 3 vì đây là cơ hội phát triển rất tốt cho hạt gạo Việt Nam. Nguyên nhân là do các nước ở khu vực châu Á đều bị ảnh hưởng bởi hiện tượng El Nino và biến đổi khí hậu.

Thế nhưng khi tăng vụ, trồng lúa cao sản thì bà con phải sử dụng nhiều phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đầu tư vào chi phí vật tư lớn mà giá lúa gạo không cao khiến lợi nhuận của nông dân thấp, gặp lúc mất giá thì lỗ nặng.

Do đó, theo GS Tòng Xuân, việc bà con tăng sản lượng không quan trọng bằng việc tăng chất lượng hạt gạo. Ngoài ra, tối ưu giảm chi phí sản xuất để nông dân vừa bán được giá lúa cao vừa thu được nhiều lợi nhuận và bền vững hơn.

GS Tòng Xuân nhận định các doanh nghiệp, địa phương phải cùng hợp tác xây dựng kế hoạch sản xuất, đầu tư cho nông dân. Khi trồng lúa cần hạn chế sâu bệnh, sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh sẽ giúp cho năng suất cao và làm ra hạt gạo tốt nhất.

Bà con nông dân cần phải thay đổi, không sản xuất manh mún, nhỏ lẻ mà buộc phải hợp tác với nhau để tạo ra các hợp tác xã, các chuỗi cung ứng nguyên liệu lúa tốt nhất cho doanh nghiệp.

Nguồn tham khảo: https://plo.vn/gia-gao-xuat-khau-tang-co-nen-trong-them-lua-post746657.html

Giá gạo Việt Nam tăng cao vì Ấn Độ cấm xuất khẩu 

Nguồn tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=hDZ6q3CmUi8

Giá trị xuất khẩu gạo Việt Nam tăng với nhiều kỳ vọng

Năm 2022, xuất khẩu gạo của Việt Nam là một trong những nhóm tương đối cao (khoảng trên 3 tỷ USD), đứng thứ 18 trong số 35 thành viên. Bên cạnh đó, Việt Nam còn đứng thứ 18 trong 21 thành viên đạt mức giá trên 3 tỷ USD. Trong 7 tháng đầu năm 2023 đã vượt lên đứng thứ 13/30 các mặt hàng đạt trên 1 tỷ USD.

Qua những thông tin về giá gạo Việt Nam trên đây sẽ giúp bà con nấm rõ hơn về thị trường xuất khẩu gạo của nước ta. Bà con có thể theo dõi và cập nhật Tin tức nông nghiệp tại Website AQ nguyenlieusinhhoc.com của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *