Dưa leo bị rụng trái non nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục

Dưa leo bị rụng trái non nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục

10/08/2023

Kích thước chữ

Dưa leo bị rụng trái non là tình trạng dưa leo rụng khỏi cây trong giai đoạn đang trưởng thành. Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân, chủ yếu đến từ cách chăm sóc và canh tác.

Dưa leo rụng quả non ảnh hưởng nhiều đến năng suất thu hoạch của mùa vụ. Cách khắc phục tình trạng rụng quả non ở cây dưa leo như thế nào? Bà con hãy tìm hiểu qua nội dung dưới đây, để biết cách xử lý cho vườn dưa leo nhà mình nhé!

Tìm hiểu về tình trạng dưa leo bị rụng trái non

Dưa leo bị rụng trái non nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Cây dưa leo rụng quả non gây giảm năng suất nông sản, mùa vụ thất thu

Dưa leo bị rụng trái non là tình trạng dưa leo chưa chín nhưng đã rụng trái non, gây ảnh hưởng lớn đến năng suất của loại cây trồng này. Thời điểm rụng trái chủ yếu khi trái còn non, chưa đạt chuẩn chất lượng, chưa đến giai đoạn trưởng thành.

Dưa leo rụng quả non do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu đến từ yếu tố chăm sóc. Khi quả dưa leo nọ bị rụng làm giảm năng suất thu hoạch của mùa vụ, gây tác hại nghiêm trọng đến kinh tế của bà con nông dân.

Bà con nên chủ động có những biện pháp phòng tình trạng này trên cây dưa leo kịp thời, bảo vệ hiệu suất và chất lượng chung của cây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dưa leo bị rụng trái non

Dưa leo bị rụng trái non đến từ các nguyên nhân phổ biến như thiếu ánh sáng, thiếu dinh dưỡng, chế độ tưới không hợp lý, hoặc do côn trùng gây hại.

Do thiếu ánh nắng và ánh sáng khiến cây dưa leo rụng quả non

Dưa leo là loại cây trồng ưa ánh sáng, vì vậy nếu trồng cây ở điều kiện thiếu nắng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Lá dưa leo sẽ kém phát triển, khả năng quang hợp yếu đi, thân leo yếu, vì vậy khiến hoa và trái non không nhận được nhiều ánh sáng. Từ đó dễ dẫn đến tình trạng rụng trái non.

Đất thiếu dinh dưỡng dẫn đến cây dưa leo rụng quả non

Dưa leo bị rụng trái non nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Đất không đủ dưỡng chất để cây dưa leo hấp thụ, nên vào giai đoạn ra hoa đậu quả cay không có đủ dinh dưỡng nuôi trái, dẫn đến tình trạng quả non bị rụng hàng loạt

Các loại cây trồng đều cần được bổ sung dinh dưỡng để phát triển, sinh trưởng tốt, cây dưa leo cũng như thế.

Vì vậy, nếu không được cung cấp đủ dinh dưỡng hoặc cung cấp sai cách, cây dưa leo sẽ khó sinh trưởng, khó ra hoa đậu quả hoặc đậu quả nhưng rụng sớm.

Thông thường, nếu bón phân mà tỉ lệ kali và đạm bị thiếu thì trái dưa leo sẽ bị rụng rất nhiều.

Do chế độ tưới nước không hợp lý dẫn đến dưa leo rụng quả non

Về cách tưới nước cho cây dưa leo, có 2 trường hợp tưới nước làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây dưa leo: tưới lúc trời đang có nắng và tưới không đúng nhu cầu cây dưa leo.

Đối với trường hợp trời đang nắng mà tưới, cây sẽ sinh ra phản ứng nhiệt, không tốt cho sự sinh trưởng của cây.

Đối với trường hợp tưới nước không phù hợp với nhu cầu của cây, tưới quá nhiều sẽ làm cây ngập úng nước.

Ngoài ra, nếu tưới thiếu nước thì cây dễ gặp khô hạn và không phát triển, dẫn đến khó khăn trong ra hoa đậu quả.

Do côn trùng và nấm bệnh gây hại khiến dưa leo rụng quả non

Dưa leo bị rụng trái non nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Một số loài côn trùng và nấm bệnh tấn công khiến cây dưa leo bị yếu, không đủ sức để nuôi trái làm cho nhiều quả non bị rụng

Hiện tượng rụng trái non trên cây dưa leo do côn trùng, ong bướm gây hại khá phổ biến trên cây dưa leo. Chúng thường chích hút vào trái dưa leo, gây ra thối trái và rụng sau đó khoảng vài ngày.

Ngoài ra, nấm bệnh có tên Hoanephora cucurbitarum hay nấm Phytophthora sp cũng làm trái thối, héo lại, đen và rụng khỏi cây.

Lượng trái nhiều gây cạnh tranh dẫn đến rụng quả non dưa leo

Sau thời gian thụ phấn, nếu trái dưa leo đậu quả quá nhiều thì không hoàn toàn là tốt cho cây. Bởi trong số lượng trái đậu, có nhiều trái xấu, hư hỏng, làm giảm năng suất và chất lượng của cây.

Bên cạnh đó, càng có nhiều trái trên cây, càng dễ xảy ra tình trạng rụng quả. Vì vậy, bà con nên tỉa trái non để giữ được những trái có chất lượng tốt, năng suất, ưng ý.

Một số cách khắc phục tình trạng dưa leo bị rụng trái non

Để khắc phục tình trạng rụng trái non ở cây dưa leo, bà con nên áp dụng các biện pháp canh tác và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ. Dưới đây là những cách khắc phục, mời bà con cùng tham khảo.

Kỹ thuật canh tác khắc phục tình trạng dưa leo rụng quả non

Dưa leo bị rụng trái non nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Để khắc phục tình trạng cây dưa leo rụng quả non bà con cần bổ sung đủ dinh dưỡng cho cây, xưa đuổi côn trùng và phòng trừ nấm bệnh tấn công, tưới nước với liều lượng thích hợp cho cây

Biện pháp canh tác xử lý tình trạng rụng quả non ở cây dưa leo hiệu quả, bà con có thể áp dụng những kỹ thuật dưới đây trong quá trình chăm sóc vườn dưa leo của nhà mình:

🔹 Chuẩn bị đất trồng giàu dinh dưỡng, bón phân bón chứa nhiều kali và đạm để bổ sung dinh dưỡng cho đất trồng

🔹 Cung cấp đủ nước và dinh dưỡng cho cây dưa leo, tưới nước thời gian hợp lý, không tưới vào những thời điểm nắng gắt trong ngày. Ngoài ra, không tưới quá thừa hay thiếu nước.

🔹 Kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện và điều trị các bệnh và sâu bệnh kịp thời.

🔹 Bảo vệ cây dưa leo khỏi tác động của thời tiết bằng cách sử dụng vật liệu che phủ hoặc vật liệu hỗ trợ.

🔹 Chăm sóc và quản lý cây dưa leo một cách đúng cách để tăng cường sức đề kháng của cây và giảm nguy cơ bị rụng trái non.

Thuốc chống rụng trái non cây dưa leo Kfruit hiệu quả, an toàn

Ngoài những biện pháp chống rụng trái non, bà con sử dụng Kfruit – chế phẩm sinh học chống rụng trái được sản xuất bởi Công ty TNHH Trung tâm sản phẩm sinh học AQ.

Dưa leo bị rụng trái non nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục
Kfruit giúp bảo vệ trái, chống rụng trái hiệu quả, kích thích cây đậu quả đồn loạt

Đây là thuốc sinh học được sản xuất trên nền công nghệ phối hợp những trung vi lượng như magie, kẽm có hàm lượng cao, cùng dung dịch lên men hữu ích, bổ sung nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng.

Công dụng của Kfruit giúp xử lý tình trạng rụng trái non ở cây dưa leo

Trong thuốc chống rụng trái non ở cây dưa leo Kfruit chứa hàm lượng cao về trung vi lượng, kẽm, Magie, Ca, S, axit amin, Bo, Zn, Cu, Chitosan,…đây là những dưỡng chất cần thiết cho cây, giúp cây phát triển tốt, xanh lá, đứng cây, có đủ dinh dưỡng để nuôi quả trong giai đoạn ra hoa đậu trái.

✅ Tăng tỉ lệ đậu trái trên cây trồng.

✅ Hỗ trợ cho quá trình thụ phấn.

✅ Chống hiện tượng rụng trái non, rụng hoa.

✅ Nuôi hạt, tăng rem hạt.

Hướng dẫn sử dụng Kfruit khắc phục tình trạng rụng quả non ở cây dưa leo

Sản phẩm chống rụng trái non Kfruit sẽ phát huy công dụng tốt nhất khi được sử dụng đúng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất:

✅ Phun phòng trị tình trạng rụng trái non: Hòa 500ml/200-400 lít nước, sử dụng giai đoạn đang ra hoa, nuôi trái non.

✅ Kfruit có thể sử dụng cho tất cả cây trồng, từ cây ăn trái đến cây rau màu.

Mua thuốc chống rụng trái non cây dưa leo ở đâu uy tín, giá tốt?

Sản phẩm sinh học hỗ trợ canh tác cây trồng nói chung và cây dưa leo bị rụng trái non nói riêng được phân phối bởi Công ty TNHH Trung tâm sản phẩm sinh học AQ. Sản phẩm được trực tiếp sản xuất tại nhà máy của AQ, phân phối trực tiếp đến bà con. Vì vậy bà con có thể yên tâm về hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, những sản phẩm sinh học từ AQ đều đã qua kiểm định từ Viện di truyền Nông nghiệp Việt Nam. Sản phẩm mang lại lợi ích lâu dài cho cây trồng, hỗ trợ bà con trong quá trình canh tác nông nghiệp cùng sản phẩm sạch, bảo vệ môi trường.

Đồng thời, AQ còn có nhiều chính sách khuyến mãi tại nhiều thời điểm mùa vụ trong năm. Kỹ sư tư vấn tận tình, chuyên môn cao, nhân viên túc trực tổng đài 24/7 để giải đáp thắc mắc cho bà con.

Bài viết trên đã đưa ra những biện pháp khắc phục tình trạng dưa leo bị rụng trái non. Hy vọng bài viết hữu ích cho bà con nhà vườn. Mọi thông tin về sản phẩm, bà con liên hệ Hotline 028 888 97322 để được nhân viên AQ tư vấn. Xem thêm các thông tin về kĩ thuật nông nghiệp tại website nguyenlieusinhhoc.com!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *