Cách phòng trị bệnh đốm trắng lá trên ớt hiệu quả, an toàn

Cách phòng trị bệnh đốm trắng lá trên ớt hiệu quả, an toàn

Cách phòng trị bệnh đốm trắng lá trên ớt hiệu quả, an toàn

Bệnh đốm trắng lá trên ớt là một bệnh gây hại lớn cho cây ớt, gây giảm chất lượng và ảnh hưởng đến kinh tế. Tình trạng đốm trắng lá trên ớt lây lan mạnh nếu không kịp thời phát hiện và ngăn chặn. Hãy cùng AQ Bice tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng đốm trắng ở cây ớt thông qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về bệnh đốm trắng lá trên ớt

Cách phòng trị bệnh đốm trắng lá trên ớt hiệu quả, an toàn
Cây ớt bị bệnh đốm trắng trên lá khiến cây mất đi khả năng quang hợp, bị còi cọc, ra quả không đạt chuẩn.

Bệnh đốm trắng lá trên ớt là một trong những bệnh hại cây ớt lớn, gây đau đầu đối với nhiều người dân. Ớt được xem là một trong những loại gia vị phổ biến và thiết yếu trong thị trường Việt Nam. Việc trồng ớt không khó nhưng cần phải phòng trừ các sâu bệnh gây hại cho cây ớt để đem lại năng suất và chất lượng cây trồng cao.

Đốm trắng lá trên cây ớt là một bệnh hại gây ảnh hưởng lớn đến cây ớt. Ở giai đoạn đầu khi cây ớt bị bệnh đốm trắng lá, xung quanh lá của cây ớt xuất hiện những đốm nhỏ có màu xanh đậm, sau chuyển dần thành màu trắng và có viền màu nâu đậm. Bệnh hại này khiến cho lá bị rụng, giảm năng suất cây trồng và cây cho trái nhỏ.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh đốm trắng lá trên ớt

Cách phòng trị bệnh đốm trắng lá trên ớt hiệu quả, an toàn
Nấm Cercospora capsici tấn công cây ớt gây ra bệnh đốm lá, bệnh phát triển mạnh khi môi trường có độ ẩm cao

Nguyên nhân chính gây ra bệnh đốm trắng lá ớt là do nấm Cercospora capsici. Loại nấm này là mầm bệnh gây hại của nhiều bệnh hại lá của các cây trồng, trong đó có cây ớt và cây củ cải đường.

Kích thước của nấm bệnh Cercospora capsici có kích thước vô cùng nhỏ và tạo ra các điểm ố đen tại trung tâm của các vết bệnh.

Loại nấm này thường sinh tồn ở trong các tàn dư của cây trồng, tồn tại trên bề mặt đất hoặc ở lớp đất phía trên vị trí trồng cây. Chúng có thể tồn tại trong suốt mùa đông trên các cây ký chủ khác như cỏ dại…

Điều kiện thuận lợi nhất để loại nấm bệnh này phát triển và gây hại khi độ ẩm quá cao, ở trong khoảng 95-100% và nơi trồng cây thường xuyên có sương đọng, thời tiết quá ẩm. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều phân đạm cũng tăng khả năng nhiễm bệnh cho cây trồng.

Nhận biết bệnh đốm trắng lá trên ớt qua dấu hiệu nào?

🔹 Bệnh đốm trắng lá cây ớt diễn ra chủ yếu ở lá bánh tẻ và lá già của cây ớt.

🔹 Ban đầu, vết bệnh có kích thước khá nhỏ, màu xanh đậm nên thường không dễ nhận ra.

🔹 Vết bệnh dần lớn và chuyển thành màu trắng, có các viền màu nâu đậm sau một thời gian cây ớt nhiễm bệnh.

Tác hại của bệnh đốm trắng lá trên ớt gây ra cho bà con

Khi bệnh chuyển nặng, lá của cây ớt bị rụng sớm và dẫn đến việc ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây. Từ đó, làm giảm năng suất của cây ớt, cây cho ra trái nhỏ, không đạt chất lượng và năng suất cây trồng giảm. Tuy nhiên, bệnh thường không tấn công hoặc ít gây hại cho trái ớt của cây.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh đốm trắng lá trên ớt

Cách phòng trị bệnh đốm trắng lá trên ớt hiệu quả, an toàn
Để phòng ngừa bệnh đốm lá ở vườn ớt bà con cần chú ý đến việc xử lý đất, bổ sung dinh dưỡng cho cây và chọn những cây giống khỏe mạnh để gieo trồng

Nhằm phòng ngừa sự phát triển của nấm gây bệnh Cercospora capsici hay bệnh đốm lá cây ớt, bà con cần thực hiện một số biện pháp canh tác như:

🔹 Hạn chế trồng ớt với mật độ quá dày, tạo điều kiện cho nấm bệnh có thể gây hại cho cây trồng.

🔹 Thường xuyên nhổ bỏ cỏ xung quanh gốc cây ớt và thu dọn tàn dư nơi trồng cây.

🔹 Sử dụng các giống cây ớt có khả năng chống chịu nấm bệnh gây hại, các hạt giống không mang mầm bệnh.

🔹 Bón phân hợp lý, không bón quá nhiều phân đạm làm tăng khả năng lây nhiễm nấm bệnh cho cây trồng.

🔹 Không để vị trí trồng cây ớt bị ẩm, thấp, tồn đọng nước và độ ẩm quá cao tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển  mạnh.

🔹 Thường xuyên kiểm tra vườn cây để phát hiện tình trạng bệnh sớm và đưa ra những phương án giải quyết kịp thời.

🔹 Tiêu hủy những cành lá bị nấm bệnh.

Sử dụng thuốc hóa học điều trị bệnh đốm trắng lá trên ớt

Một trong những biện pháp giúp xử lý nhanh bệnh đốm trắng lá ở cây ớt đó là sử dụng thuốc hóa học. Với đặc tính mạnh mẽ của thuốc hóa học sẽ giúp đẩy lùi bệnh một cách nhanh chóng, hiệu quả tức thì.

Nhưng bà con chỉ nên sử dụng thuốc hóa học trong trường hợp vườn ớt bị bệnh đốm trắng quá nặng, lá rụng nhiều, cây kém phát triển. Sau khi sử dụng thuốc hóa học điều trị, bệnh yếu đi, cây bắt đầu hồi phục thì bà con hãy chuyển sang sử dụng thuốc sinh học, để tiêu diệt tận gốc mầm gây bệnh từ nấm Cercospora capsici.

⚠️ Cảnh báo: Việc sử dụng các sản phẩm hóa học, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học sẽ đem lại nhiều tác dụng phụ cho vườn ớt của bà con như:

  • Gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người và động vật. Có thể gây ra một số bệnh liên quan đến gan, thận, mắt, da, phổi… khi tiếp xúc với các độc tố có trong thuốc hóa học trong quá trình phun trị bệnh cho cây trồng.
  • Đất trồng ớt bị cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng, bạc màu, mất đi độ tơi xốp.
  • Lượng lớn giun đất và các loài động vật thiên địch bị tiêu diệt.
  • Các tàn dư hóa học tồn tại trong nguồn nước và không khí, gây ô nhiễm môi trường.

Vì những tác dụng phụ của thuốc hóa học đem đến. Chúng tôi không khuyến khích bà con sử dụng các sản phẩm có hoạt chất hóa học. Thay vào đó, bà con có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc sinh học, hiệu quả cao và dài lâu, an toàn nhưng không gây hại cho con người và động vật, vô cùng thân thiện với môi trường.

Thuốc đặc trị bệnh đốm trắng lá trên ớt an toàn, hiệu quả

Cách phòng trị bệnh đốm trắng lá trên ớt hiệu quả, an toàn
Phòng ngừa và điều trị dứt điểm bệnh đốm trắng lá gây hại vườn ớt hiệu quả, xử lý tận gốc mầm nấm Cercospora capsici gây bệnh

Thuốc trị bệnh đốm trắng lá ớt có thành phần gồm những chủng nấm và vi sinh có lợi, phân giải tạo ra nhiều dinh dưỡng, tăng đề kháng cho cây trồng phát triển mạnh.

Hiểu được nỗi khổ của bà con khi vườn ớt bị bệnh đốm trắng lá, đội ngũ kỹ sư của Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu, phát triển và cho sản xuất sản phẩm sinh học Antafungal giúp xử lý nhanh bệnh đốm trắng lá.

Công dụng Antafungal giúp phòng trừ bệnh đốm trắng lá ớt do nấm

✅ Sản phẩm Antafungal là một sản phẩm có khả năng xử lý nấm hại gây ra bệnh đốm trắng lá ở cây ớt một cách nhanh chóng, kích thích cho cây sinh trưởng.

✅ Thành phần của sản phẩm Antafungal có hơn 40 chủng nấm Chaetomium spp, Trichoderma spp cùng lượng lớn vi sinh phân giải lân, kali và dinh dưỡng hữu cơ, axit fluvic, amino axit đem lại hiệu quả cho cây ớt.

✅ Sản phẩm giúp phòng trừ các tác nhân gây ra đốm lá, chết cây con, phấn trắng… Đồng thời, khoanh vùng, chống lây lan nấm bệnh gây hại cho các cành, cây khác.

✅ Ngoài ra, sản phẩm còn cân bằng hệ vi sinh cho cây trồng, kích thích cây tăng trưởng và phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn sử dụng Antafungal phòng trừ bệnh đốm trắng lá ớt do nấm

✅ Cách sử dụng Antafungal phun điều trị bệnh đốm trắng lá ở cây ớt: Bà con tiến hành sử dụng 250g sản phẩm Antafungal pha cùng 200 lít nước và phun, tưới kỹ các tán cây, dưới gốc của cây ớt để xử lý các nấm bệnh đang tồn tại. Mỗi lần sử dụng sản phẩm cách nhau khoảng từ 5-10 ngày/lần.

Cách sử dụng Antafungal phun phòng ngừa bệnh đốm trắng lá ở cây ớt: Bà con có thể sử dụng 250g sản phẩm pha với 400 lít nước, tưới kỹ gốc cây và tán cây để tránh nấm bệnh phát tán và gây hại cho cây trồng. Trong một vụ, bà con tiến hành sử dụng từ 2-3 lần.

Mua thuốc đặc trị bệnh đốm trắng lá trên ớt ở đâu uy tín?

Các sản phẩm sinh học do Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nghiên cứu và phát triển đều mang các chủng nấm, vi sinh có lợi cho cây, giúp ức chế nấm bệnh gây hại. Khi sử dụng sản phẩm, bà con nên tuân theo hướng dẫn để sản phẩm phát huy tốt nhất, xử lý nhanh chóng nấm bệnh gây hại cây trồng.

Sản phẩm AQ Bice được nghiên cứu bởi đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, luôn không ngừng đổi mới và tăng chất lượng sản phẩm, nhằm giúp phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. Đồng thời, các sản phẩm được sản xuất bởi nhà máy lớn, công nghệ tiên tiến, đặt tại 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Để đặt mua các sản phẩm sinh học tại AQ Bice, bà con vui lòng để lại số điện thoại bên dưới hoặc liên lạc trực tiếp với tổng đài (028) 8889 7322. Đội ngũ nhân viên sẽ liên lạc với bà con và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, bà con có thể đặt hàng trực tiếp tại:

  • Website: https://nguyenlieusinhhoc.com/.
  • Shopee: Phân Thuốc Sinh Học AQ, Cửa hàng trực tuyến | Shopee Việt Nam.

Bệnh đốm trắng lá trên ớt là một bệnh gây hại chủ yếu trên lá của cây ớt, khiến lá bị rụng và giảm khả năng quang hợp của cây. Từ đó, cây phát triển kém, cho trái nhỏ và không đạt chất lượng. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bà con đầy đủ thông tin về bệnh hại cây ớt. Chúc bà con có thật nhiều mùa vụ bội thu và hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *