Kỹ thuật làm đất trồng bonsai cho cây xanh lá, đứng cây

Kỹ thuật làm đất trồng bonsai cho cây xanh lá, đứng cây

06/07/2024

Kích thước chữ

Đất trồng bonsai cần được xử lý phù hợp với yêu cầu cho từng loại cây khác nhau. Quá trình làm đất đóng vai trò quan trọng giúp cây phát triển tốt hơn. Tham khảo thông tin chi tiết hơn trong bài viết sau cùng AQ cho cách xử lý đất trồng cây bonsai hiệu quả.

Tìm hiểu về đất trồng bonsai

Hướng dẫn cách làm đất trồng bonsai đơn giản tại nhà
Trồng cây bonsai được ưa chuộng với giá trị cao, vì vậy quá trình làm đất rất quan trọng để cây sinh trưởng tốt nhất

Đất trồng bonsai đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp rễ cây bám chắc và cây phát triển vững vàng. Cây bonsai thường được trồng với nhiều ý nghĩa gắn liền với những kiểu dáng riêng và có giá trị cao vì vậy khâu làm đất trồng cây cần đạt yêu cầu cụ thể như sau.

Đặc điểm hình dáng của cây bonsai

Cây bonsai là loại cây được trồng trong chậu, khay với đặc trưng cây có thân gỗ, và gốc thụ to, nhưng thân thường thấp. Chậu trồng cây bonsai có kích cỡ to, thấp, và thân cây sẽ được tạo thành các kiểu khác nhau theo sở thích của người trồng, thể hiện được vẻ đẹp của một cây cổ thụ.

Đất trồng cây bonsai cần đảm bảo khả năng thoát nước tốt, giữ được độ ẩm vừa phải, không bị vón cục và thông thoáng để cây phát triển. Độ pH trong đất cân bằng, không bị quá chua hoặc quá kiềm, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cây trồng.

Yêu cầu về đất trồng cây bonsai

Chọn đất trồng cây bon sai thường là đất trộn từ các nguyên liệu gồm cát, sỏi, bổ sung thêm xơ dừa, than hoạt tính, vỏ thông và một số loại đất khác với yêu cầu gồm:

 • Trong đất cần chứa các nguyên tố vi lượng cần thiết như kali, sắt, kẽm, magiê, nitơ, photpho, và các nguyên tố khác.
 • Đất trồng phải sạch bệnh, thông thoáng cho cây dễ hô hấp, hạn chế nấm bệnh và có độ vững chắc, ổn định cho cây bonsai phát triển.
 • Đất trồng cũng cần đảm bảo giữ được độ ẩm thích hợp để rễ cây dễ dàng hấp thụ và thực hiện quá trình trao đổi chất.
 • Đặc biệt cần chú ý mức độ giữ ẩm của đất kèm theo khả năng thoát nước tốt, tránh ứ đọng khiến rễ cây bị úng thối, khiến cây dễ bị đổ ngã.

Một số loại đất trồng bonsai thích hợp

Để quá trình thực hiện cách trộn đất trồng cây bonsai đạt kết quả tốt nhất, mọi người có thể chọn các loại đất phổ biến tùy vào từng loại cây như sau:

Đất Kiryu: Đây là loại đất sỏi từ Nhật Bản, phù hợp cho cây bonsai môi trường ưa kiềm, thoát nước rất tốt. Đất có màu xám hoặc trắng, mức độ giữ ẩm thấp, thường dùng trồng cây thông hay cây sanh.

Đất Turface: Loại đất sét nung nguồn gốc từ Mỹ, với khả năng giữ ẩm và thoát nước vừa, có màu nâu hoặc xám và chứa nhiều nguyên tố vi lượng. Loại đất này thường được trộn chung với một số loại đất khác giúp tăng thêm độ bền và thông thoáng.

Đất Akadama: Đây là loại đất sét rất thông dụng cho cây bonsai, với nguồn gốc từ Nhật Bản. Đất có màu nâu đỏ hoặc màu xám với khả năng giữ ẩm cũng như thoát nước tốt, đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên nhược điểm là cấu trúc đất dễ bị vỡ vụn khi khô ráo hoặc ẩm ướt quá mức.

Đất Kanuma: Cũng là loại đất sét nguồn gốc từ Nhật Bản, thích hợp cho cây bonsai ưa môi trường chua. Đất có màu vàng hoặc trắng với khả năng giữ ẩm cao, nhưng thoát nước kém hơn so với loại đất Akadama.

Đất xơ dừa: Loại đất màu nâu, có nguồn gốc từ vỏ dừa, với khả năng giữ ẩm cao nhưng thoát nước kém, ít dinh dưỡng. Vì vậy đất xơ dừa thường được trộn cùng một số loại đất khác nhằm giảm đi độ chua và tăng thêm mức độ thông thoáng.

Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết làm đất trồng bonsai

Hướng dẫn cách làm đất trồng bonsai đơn giản tại nhà
Chuẩn bị các nguyên liệu, vật liệu đầy đủ để thực hiện quá trình làm đất trồng cây bonsai

Mọi người có thể tự thực hiện cách làm đất trồng cây bonsai thành công, và cần chuẩn bị thật tốt các nguyên liệu cần thiết như sau:

Một số nguyên liệu phổ biến cần có như cát, sỏi, vỏ cây, xơ dừa, than hoạt tính, tro trấu, phân hữu cơ,… với khả năng thoát nước tốt, đảm bảo không bị ẩm mốc không chứa tác nhân gây bệnh hay nhiễm mặn.

Hướng dẫn nhanh quy trình làm đất trồng bonsai

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu, mọi người cùng điểm qua các bước tổng quát về quy trình xử lý đất trước khi trồng cây bonsai như sau:

🔸 Chọn loại đất trồng cây bonsai cho phù hợp với cây trồng.

🔸 Xử lý đất trồng bonsai, phối trộn các nguyên liệu.

🔸 Kiểm tra độ pH đất sau khi phối trộn.

🔸 Cách bảo quản, tái sử dụng các loại đất trồng bonsai.

Hướng dẫn chi tiết quy trình làm đất trồng bonsai

Hướng dẫn cách làm đất trồng bonsai đơn giản tại nhà
Các bước kỹ thuật tiến hành xử lý và phối trộn các loại nguyên liệu để làm đất trồng bonsai phù hợp

Thực hiện các bước làm đất trồng cây bonsai cho cây sinh trưởng thuận lợi, xanh tốt với giá trị kinh tế cao cụ thể như sau:

Chọn loại đất trồng cây bonsai thích hợp

Mỗi loại cây bonsai sẽ có yêu cầu riêng về độ ẩm, khả năng thoát nước và dinh dưỡng cần thiết. Vì vậy nên chọn loại đất cho phù hợp với từng loại cây bonsai khác nhau.

Đất trồng cũng cần đáp ứng với điều kiện thời tiết, khí hậu nơi mọi người sinh sống như khí hậu nóng hoặc lạnh, có độ ẩm hay khô,…

Kiểm tra kỹ về thành phần, chất lượng của đất trước khi mua gồm màu sắc, mùi hôi, kết cấu, tạp chất trong đất.

Tiến hành xử lý đất trồng bonsai

🔸 Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, mọi người cùng tiến hành phối trộn theo tỷ lệ phù hợp, các công thức phổ biến là:

 • Đất trồng bonsai cho cây mai: 40% sỏi, 30% cát, 20% vỏ cây, 10% phân hữu cơ.
 • Đất trồng bonsai cho cây lan: 40% xơ dừa, 30% thanh gỗ, 20% than hoạt tính, 10% tro trấu.
 • Đất trồng bonsai cho cây thông: 50% sỏi, 30% cát, 10% phân hữu cơ, 10% than hoạt tính.

🔸 Tiến hành việc sàng lọc và rửa sạch tất cả nguyên liệu trước khi phối trộn, điều này sẽ loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.

🔸 Cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn những nguyên liệu có kích thước lớn để phối trộn đều và dễ dàng hơn.

Kiểm tra độ pH đất sau khi đã xử lý

🔸 Mọi người nên kiểm tra độ pH của đất sau quá trình phối trộn, sử dụng các dụng cụ như máy đo pH, giấy quỳ pH.

🔸 Một số loại cây khác nhau sẽ yêu cầu độ pH khác nhau, duy trì mức pH chung đối với đa số cây bonsai ở khoảng từ 5,5 đến 6,5.

🔸 Chênh lệch độ pH của đất quá cao hoặc rơi vào khoảng quá thấp, sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng của cây.

🔸 Điều chỉnh pH bằng cách bổ sung một số chất điều hòa như:

 • Để tăng pH: Dùng tro gạo, tro than, vôi bột, hoặc dolomite.
 • Để giảm pH: Dùng phân chuồng, giấm, axit citric, axit humic.

Lưu ý: Bổ sung chất điều hòa một cách từ từ và thực hiện kiểm tra lại độ pH cứ sau mỗi lần điều chỉnh giúp đảm bảo không bị chênh lệch quá mức so với độ pH cần thiết cho cây.

Bảo quản và tái sử dụng đất trồng bonsai hiệu quả

Đối với việc không sử dụng hết đất đã phối trộn, mọi người có thể lưu trữ đất ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc ánh nắng trực tiếp và tránh bị dính nước mưa.

Sử dụng các túi nilon, thùng nhựa có trang bị nắp đậy để đựng đất, lưu ý với thành phấn đất có chứa phân hữu cơ, mọi người cần xem thời hạn sử dụng của phân cũng như thay đổi một cách định kỳ để đảm bảo chất lượng.

Trong quá trình trồng bonsai, sau một thời gian nhất định mọi người cần thay mới đất trồng cho cây. Vì vậy phần đất cũ có thể tái sử dụng cho nhiều mục đích khác như:

 • Dùng làm phân bón bổ sung cho các loại cây trong vườn hoặc ở ban công.
 • Sử dụng để tạo lớp phủ bề mặt cho các chậu cây giúp giữ ẩm đất, ngăn cỏ dại mọc.
 • Trộn chung với đất mới, điều này cũng giúp tạo ra loại đất có kết cấu cũng như chứa các chất dinh dưỡng phù hợp đối với từng loại bonsai khác nhau.

Trên đây là bài viết chi tiết về đất trồng bonsai cũng như cách xử lý đất cho cây trồng xanh tốt, phát triển khỏe mạnh từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Mọi người cũng có thể cùng tham khảo thêm rất nhiều nội dung khác về canh tác hiệu quả, phòng trừ sâu bệnh từ AQ cho thu hoạch vụ mùa bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.…
125.000VND
Mua ngay
Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay
Công dụng: 🔹 Tăng độ pH cho đất sau 5-7 ngày tưới, cải thiện độ phì nhiêu, cho đất tơi…
5.00 out of 5
220.000VND
Mua ngay
Công dụng: Cải tạo đất, kích thích ra rễ mới, phục hồi và bảo vệ bộ rễ giúp rễ phát…
5.00 out of 5
350.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *