Bí quyết chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái hiệu quả

Bí quyết chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái hiệu quả

Bí quyết chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái hiệu quả

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái là thời kỳ quan trọng nhất khi trồng. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật và chăm sóc tối ưu nhất, cây sẽ mang lại năng suất cao cho người dân. Bài viết hôm nay sẽ cho người dân biết chi tiết các công việc cần làm cho sầu riêng giai đoạn nuôi trái.

Công việc cần làm để chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Bí quyết chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái hiệu quả
Kỹ thuật chăm sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái, cho trái to lớn đạt tiêu chuẩn chất lượng

Trong giai đoạn sầu riêng ra trái, có 2 công việc cần người dân thường xuyên thực hiện. Việc này sẽ giúp trái phát triển tốt và có chất lượng tốt khi thu hoạch.

Kỹ thuật bón phân chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Đầu tiên là kỹ thuật chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái bằng cách dùng phân bón cho cây. Người dân nên chia ra 3 giai đoạn nhỏ để bón phân cho cây.

Giai đoạn 1: Khi trái đã được 60 ngày tuổi.

Giai đoạn 2: Khi trái sầu riêng đậu được 80 – 85 ngày.

Giai đoạn 3: Thời gian còn lại đến khi thu hoạch.

Hãy áp dụng phương pháp phân bón qua lá để việc nuôi trái của cây hiệu quả hơn. Thêm vào, người dân nên sử dụng các loại phân được tổng hợp từ chất hữu cơ, vi sinh tốt cho cây.

Thao tác cắt tỉa sầu riêng giai đoạn nuôi quả

Việc cắt tỉa quả thường xuyên sẽ giúp cho quá trình phát triển của quả tốt hơn. Các thời điểm nên cắt quả mà người dân nên chú ý và thường xuyên khi kiểm tra vườn:

Cắt tỉa đợt 1: Khi quả phát triển được 3 – 4 tuần đầu, mỗi chùm nên có từ 6 – 8 quả/chùm. Nếu vượt quá số quả trên, người dân có thể tỉa bớt các quả có cuống nhỏ hoặc quả bị biến dạng nhiều.

Cắt tỉa đợt 2: Người dân tiếp tục kiểm tra và cắt tỉa bớt số lượng quả trong 2 tuần sau đợt 1. Số lượng quả nên để lại khoảng từ 3 -4 quả/chùm.

Cắt tỉa đợt 3: Cuối cùng là đợt cắt tỉa các quả không thuộc tiêu chuẩn quy định của giống đã trồng. Mỗi chùm có thể giữa lại 2 – 3 quả để các chất dinh dưỡng có thể nuôi quả chất lượng hơn.

Qua các kỹ thuật cắt tỉa trên, người dân có thể thu về được năng suất và sản lượng cao hơn khi thu hoạch. Chính xác hơn, cây sẽ cho ra khoảng 70 – 120 trái/cây nếu chăm sóc sầu riêng nuôi trái tốt.

Chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái khỏi tác nhân gây hại

Bước vào giai đoạn nuôi quả, cây sầu riêng rất dễ bị các tác nhân bên ngoài gây hại cho cây trồng. Nếu việc chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái không đúng cách, mấm bệnh sẽ có cơ hội phát sinh lên cây nhanh hơn. Trong số đó có 3 tác nhân chính gây hại là:

Bí quyết chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái hiệu quả
Phòng trừ nhện đỏ, rầy trắng, bệnh nứt thân xì mủ và nhiều loài sâu, bệnh hại cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái

Bệnh nứt thân – xì mủ, thối trái trên sầu riêng

Do nấm bệnh Phytopthora tấn công vào sầu riêng khi cây trong quá trình nuôi trái. Hậu quả của bệnh này làm cho trái giảm năng suất và mang chất lượng kém. Một số trái còn có hiện tượng thối thâm do nấm bệnh gây ra. Nặng hơn cây sầu riêng sẽ dần bị khô và chết cây.

Rầy phấn trắng

Thông thường, loài sâu bệnh này thường sinh sống theo bầy tại các cành lá non. Sau thời gian phát triển, chúng sẽ tấn công lên là và làm cho cây sầu riêng kém phát triển. Trái sầu riêng cũng bị ảnh hưởng và cho ra quả có chất lượng kém.

Nhện đỏ

Một trong những tác nhân sâu bệnh gây hại nặng nhất cho trài sầu riêng vào các mùa khô hạn. Thời gian đầu, nhện đỏ sống tập trung chủ yếu ở vùng dưới lá. Chúng tấn công theo bầy đàn và làm mất khả năng quang hợp của cây.

Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái ngừa sâu bệnh

Để phòng ngừa các tác nhân gây hại trên, các kỹ thuật canh tác vườn sầu riêng đóng một vai trò quan trọng cho việc chăm sóc. Người dân có thể tham khảo một số phương pháp canh tác vườn sầu riêng cơ bản dưới đây của chúng tôi. Đây là những thông tin được tổng hợp từ kinh nghiệm của người dân. Các phương pháp chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái là:

🔹Dọn dẹp vệ sinh khu vực vườn sầu riêng khi cây trong giai đoạn nuôi trái.

🔹 Cắt tỉa cỏ, cành lá bị khô hoặc chết để ngăn chặn sự lây lan của sâu bệnh tấn công.

🔹 Thăm vườn sầu riêng thường xuyên và kiểm tra, đánh giá sức khỏe của cây sầu riêng. Đặc biệt là thời gian chăm sóc sầu riêng nuôi trái.

🔹 Thay thế phân bón hóa học sang sử dụng các sản phẩm sinh học, hữu cơ.

🔹 Tận dụng các nguồn côn trùng thiện dịch với các loài sâu bệnh hại cây.

Phương pháp sinh học chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Trong thời gian cây nuôi quả, có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ người dân chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái. Tuy nhiên, để đảm bảo cho trái đạt chất lượng và giá trị kinh tế cao, người dân nên có biện pháp phòng ngừa sâu bệnh hại cho cây.

Bí quyết chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái hiệu quả
Sử dụng Mebe Pa và Phy Fusaco phòng trừ sâu bệnh gây hại cây sầu riêng trong giai đoạn nuôi trái

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm Mebe Pa và Phy FusaCo để ngăn ngừa mầm bệnh và sâu hại cho cây sầu riêng.

Mebe Pa – diệt trừ sâu hại sầu riêng giai đoạn nuôi trái

Đối với sản phẩm diệt trừ sâu bệnh hại sầu riêng, Công ty TNHH Trung tâm Sản phẩm Sinh học AQ sử dụng các thành phần sinh học có lợi.

Để sản pháp phát huy tối đa công dụng, người dân có thể tham khảo cách pha thuốc theo tỷ lệ sau:

🔹 Trị sâu bệnh: Hòa tan 20g Mebe Pa cùng 20 lít nước. Phun lên cây nhiễm bệnh từ 5 – 10 ngày/lần.

🔹 Phòng sâu bệnh: Dùng 10g Mebe Pa cùng 20 lít nước và phun lên các phần lá cây định kỳ từ 15 – 30 ngày/lần.

Ngoài ra, người dân có thể sử dụng kết hợp Mebe Pa cùng các chế phẩm sinh học khác để hiệu quả được tối ưu hơn.

Phy FusaCo trị bệnh thối trái cây sầu riêng

Tiếp theo là sản phẩm hỗ trợ phòng chống các bệnh có nguy cơ lây nhiễm cho trài sầu riêng. Phy FusaCo là một trong các giải pháp phòng bệnh hiệu quả cho người dân khi chăm sóc sầu riêng nuôi trái.

Cách sử dụng chế phẩm sinh học Phy FusaCo như sau:

🔹Trị bệnh: Sử dụng Phy FusaCo 250ml cùng 200 – 300 lít nước và phun cho cây thường xuyên từ 5 – 7 ngày/lần.

🔹 Phòng bệnh: Pha 250ml Phy FusaCo vào 400 -500 lít nước. Phun đề lên các cây từ 3 -4 lần/vụ.

Phy FusaCo có thể sử dụng cùng với các chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật khác. Việc này sẽ giúp cho sản phẩm tác dụng hiệu quả hơn lên cây sầu riêng.

Tóm lại, quả sầu riêng có đạt chất lượng hay không sẽ dựa vào cách chăm sóc sầu riêng giai đoạn nuôi trái của người dân. Nếu cần hỗ trợ thêm, người dân có thể liên hệ qua Hotline 098 1355 180(028) 8889 7322. Hoặc xem các thông tin về nông nghiệp khác tại nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *