Rửa vườn chăm sóc mãng cầu sau thu hoạch xanh lá, đứng cây

Rửa vườn chăm sóc mãng cầu sau thu hoạch xanh lá, đứng cây

18/06/2024

Kích thước chữ

Chăm sóc mãng cầu sau thu hoạch đóng vai trò quan trọng giúp mang lại năng suất cho mùa vụ sau. Tham khảo các kỹ thuật chăm mãng cầu hiệu quả trong bài viết sau cùng AQ.

Tại sao phải chăm sóc mãng cầu sau thu hoạch

Hướng dẫn chăm sóc mãng cầu sau thu hoạch đạt năng suất cao
Chăm sóc cho cây mãng cầu na sau quá trình thu hoạch, giúp cây phục hồi với năng suất cao

Chăm sóc mãng cầu sau thu hoạch đúng kỹ thuật sẽ giúp cho sự phát triển của cây tốt hơn, mang lại năng suất, chất lượng cho mùa vụ sau đáp ứng nhu cầu thị trường. Hướng dẫn chi tiết các bước chăm sóc cây mãng cầu ở giai đoạn sau thu hoạch hiệu quả trong các nội dung dưới đây.

Hướng dẫn quy trình chăm sóc mãng cầu sau thu hoạch

Hướng dẫn chăm sóc mãng cầu sau thu hoạch đạt năng suất cao
Thực hiện canh tác sau thu hoạch mãng cầu với các biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật, cho năng suất vụ sau cao

Sau thu hoạch là thời điểm cây mãng cầu bị suy yếu và thiếu hụt dinh dưỡng, dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Việc chăm sóc cây mãng cầu sau thu hoạch đạt năng suất, chất lượng cho mùa vụ sau bao gồm các bước kỹ thuật cụ thể như sau:

Cắt tỉa cành, tuốt lá cho cây mãng cầu

Trong quá trình thu hái, có thể gây ra gãy cành, rụng lá do kỹ thuật không đúng, vì vậy một trong những việc giúp cây hồi phục nhanh chính là công đoạn cắt tỉa cành, và tuốt lá cho cây cụ thể như sau:

  • Thời điểm thích hợp cho việc tỉa cành là từ tháng 10, tháng 11 dương lịch. Thực hiện tỉa cành vào những ngày khô ráo, tránh tỉa cành ngày mưa dễ lây lan bệnh. Các dụng cụ cắt tỉa cành na thường sử dụng như: Dao, kéo chuyên dụng cắt cành.
  • Cây na già có ngon vóng cao quá 2,5m thì nên thực hiện việc bấm ngọn. Đối với những cây lâu năm già yếu và bị nhiễm bệnh, thực hiện cắt cành ở khu vực cách gốc 80 – 100cm, cắt theo góc nghiêng 45 độ nhằm hạn chế để lại vết xước.
  • Với các cây khỏe mạnh và có nhiều cành lá, sử dụng dao, kéo sắc để cắt bỏ cành tăm, cành không cho quả, cành bị sâu bệnh, cành bị gãy, bị khuất ánh sáng,…
  • Dọn hết quả sau khi thu hoạch giúp tạo độ thông thoáng cho cây cũng như giúp phòng tránh nhiễm bệnh do lây lan từ cây này sang cây khác.

Lưu ý: Không cắt quá nhiều cành lá sẽ ảnh hưởng đến sức sống của cây. Vì vậy chỉ nên cắt số lượng cành sao cho nhỏ hơn 25% số cành hiện tại của cây.

Vệ sinh xung quanh vườn mãng cầu sau thu hoạch

Kết hợp tỉa cành, tuốt lá với việc vệ sinh xung quanh vườn cây bao gồm các công việc như: Dọn cỏ dại, thu gom lá khô, quả bệnh và tiêu hủy để tạo sự thông thoáng cho vườn cây, đồng thời cũng giúp hạn chế nấm bệnh tấn công.

Sau mỗi thời điểm thu hoạch, bà con hãy kiểm tra lại hệ thống tưới nước ở vườn na, nhằm đảm bảo khả năng thoát nước cho cây vào thời gian mùa mưa.

Bổ sung phân bón cho vườn mãng cầu sau thu hoạch

Để giúp cây nhanh chóng phục hồi sau giai đoạn thu hoạch, bà con cần lưu ý việc bón phân phù hợp cho cây mang lại chất lượng quả tốt cho vụ mùa tiếp theo.

🔶 Sau khi cắt tỉa cành, bà con bổ sung các loại phân hữu cơ, phân chuồng đã ủ hoai mục để bón gốc cho cây na.

🔶 Sau khi bón phân cần tiến hành xới đất, vùi đất sâu và tưới nước để cho cây dễ hấp thụ. Liều lượng phân bón tùy thuộc vào kích cỡ cây trồng, mỗi cây nên bón khoảng từ 1,5 – 3kg phân hữu cơ hoặc phân chuồng và 0,2 – 0,4kg vôi bột.

🔶 Bà con dựa vào độ tuổi của cây, đường kính tán cây để bón phân thích hợp, với liều lượng phân NPK 30-10-10 lượng bón từ 200 đến 500g mỗi gốc. Nên thực hiện bón phân vào những ngày trời mưa giúp cây trồng dễ hấp thụ được.

🔶 Cách bón phân: Thực hiện đào rãnh sâu 5cm xung quanh hình chiếu của tán lá, sau đó rải đều phân trong rãnh rồi lấp đất lại.

🔶 Ở miền Bắc, sau khi bón phân bà con có thể áp dụng xới xáo cỏ, phủ rơm rạ quanh gốc cây để giữ ấm cho cây vào mùa đông, chống chịu điều kiện giá lạnh tốt hơn.

Tưới nước cho vườn mãng cầu sau thu hoạch

Sau khi bón phân cho cây mãng cầu, nên bổ sung nước tưới thường xuyên cho cây nhanh chóng hồi phục. Đây là loại cây chịu hạn tốt, đặc biệt không chịu được ngập úng vì vậy mọi người nên chú ý đến lượng nước tưới, bổ sung nước thường xuyên để giữ ẩm cho cây.

Dùng thuốc sinh học hỗ trợ chăm sóc mãng cầu sau thu hoạch

Hướng dẫn chăm sóc mãng cầu sau thu hoạch đạt năng suất cao
Chăm sóc cho vườn mãng cầu sau giai đoạn thu hoạch bằng cách bổ sung dinh dưỡng hiệu quả cho cây phục hồi nhanh

Trong quá trình chăm sóc mãng cầu sau khi thu hoạch, bà con có thể sử dụng các sản phẩm sinh học giúp cây phục hồi tốt hơn cùng AQ với những thông tin chi tiết như sau:

Thuốc sinh học rửa vườn tẩy rong rêu cho cây mãng cầu Nano Cu Gold

Nano Cu Gold là sản phẩm được sản xuất từ AQ giúp hỗ trợ bà con trong giai đoạn sau thu hoạch, dùng để rửa vườn, diệt rong rêu trên cây mãng cầu.

Nano Cu Gold ngoài từ tẩy rong rêu rửa vườn, còn cung cấp thêm vi lượng cho cây mãng cầu sinh trưởng và phát triển thuận lợi mùa vụ sau.

Hướng dẫn sử dụng: Dùng một chai sản phẩm Nano Cu Gold hòa với 400 lít nước, tiến hành phun đều thân cành và khu vực quanh gốc, phun mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày.

Thuốc trừ nấm khuẩn cho cây mãng cầu sau thu hoạch Phy Fusaco

Ngoài trừ việc phun rửa vườn để loại bỏ mầm bệnh và hỗ trợ phục hồi sức sinh trưởng cho cây, qua quá trình thu hoạch cũng dễ gây ra các vết thương bên ngoài cần xử lý kịp thời và phun phòng nấm bệnh tấn công.

Phy Fusaco giúp tiêu diệt nấm khuẩn phổ rộng, đồng thời tăng cường tính kháng mầm bệnh, nâng cao hệ miễn dịch cho cây trồng với hiệu quả lâu dài.

Sử dụng Phy Fusaco như sau: Hòa tan sản phẩm Phy Fusaco với 400 lít nước, phun trừ nấm bệnh trên các bộ phân thân cành lá định kỳ mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày.

Thuốc trị côn trùng chích hút gây hại ở mãng cầu Mebe Pa

Bà con lưu ý việc phòng trị các loại côn trùng chích hút trong vườn mãng cầu càng sớm càng tốt để bảo vệ cho mùa vụ sau thu hoạch đạt năng suất cao. Vì thế bà con cần thường xuyên theo dõi và có thể dùng thuốc sinh học để phun phòng bệnh với sản phẩm Mebe Pa từ AQ.

Sử dụng Mebe Pe phun trị rầy rệp: Dùng gói Mebe Pa hòa với 100 lít nước, thực hiện phun lá cành định kì mỗi lần cách nhau từ 5 – 7 ngày.

Thuốc xử lý đất cho vườn mãng cầu sau thu hoạch Funge King

Funge King gồm các thành phần sinh học hữu ích trong việc xử lý nấm bệnh còn tồn dư sau thu hoạch, đồng thời giúp bộ rễ ra mạnh và bảo vệ rễ cây mãng cầu khỏi những tác nhân tấn công.

Thuốc xử lý đất Funge King giúp phòng bệnh do nấm tấn công rễ như héo xanh, chết rũ, chết cây con, thối rễ vàng lá hiệu quả.

Sử dụng Funge King giúp phục hồi độ pH đất, bà con tiến hành rắc đều thuốc lên trên bề mặt đất vườn, hoặc bón hố, mặt luống trước khi xới đất trồng. Có thể trộn cùng các loại phân bón khác để rắc, rải hoặc tưới lên đất.

Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích trong quá trình bà con chăm sóc mãng cầu sau thu hoạch cho năng suất cao. Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hân hạnh được đồng hành cùng bà con canh tác hiệu quả, mùa vụ bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay
Công dụng: 🔹 Xử lý nấm bệnh đang tồn tại trong đất trồng và tồn dư sau thu hoạch, 🔹…
5.00 out of 5
220.000VND
Mua ngay
Công dụng: Loại trừ rong rêu trên cây trồng, các loại nấm mốc. Tiêu diệt nấm khuẩn gây hại và…
5.00 out of 5
99.000VND
Mua ngay
Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *