Chăm sóc mận hậu sau thu hoạch phục hồi xanh lá, đứng cây

Chăm sóc mận hậu sau thu hoạch phục hồi xanh lá, đứng cây

17/06/2024

Kích thước chữ

Chăm sóc mận hậu sau thu hoạch đóng một vai trò quan trọng giúp nhà vườn thu hoạch năng suất cao ở những vụ mùa sau. Cùng tham khảo thông tin về kỹ thuật chăm sóc cây mận hậu với Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải chăm sóc mận hậu sau thu hoạch

Hướng dẫn chăm sóc mận hậu sau thu hoạch cho năng suất cao
Việc chăm sóc mận hậu sau giai đoạn thu hoạch và bổ sung dinh dưỡng cho cây phục hồi nhanh chóng, cho thu hoạch cao

Chăm sóc mận hậu sau thu hoạch giúp cây sớm phục hồi sức sinh trưởng để chuẩn bị cho mùa vụ sau với năng suất, chất lượng cao, cho thu hoạch mang lại giá trị kinh tế cho nhà vườn. Áp dụng đúng kỹ thuật chăm bón cho cây sẽ giúp bà con tiết kiệm thời gian, công sức cũng như canh tác hiệu quả với những thông tin chi tiết sau đây.

Hướng dẫn cách chăm sóc mận hậu sau thu hoạch chi tiết

Hướng dẫn chăm sóc mận hậu sau thu hoạch cho năng suất cao
Thực hiện một số bước kỹ thuật sau quá trình đã thu hoạch mận hậu, cho chất lượng quả vụ sau tốt hơn

Chăm sóc mận hậu sau khi thu hoạch giúp nâng cao chất lượng quả cho mùa vụ sau, phòng trừ bệnh tổng hợp cũng như hạn chế tình trạng rụng quả, đốm đen ở mận hậu với các bước kỹ thuật như sau:

Cắt tỉa cành tạo tán cho cây mận hậu

Hàng năm sau thu hoạch quả xong, bà con cần thực hiện tỉa bỏ những cành đã bị sâu bệnh, cành tăm hương để tạo không gian thông thoáng cho cây trồng, đồng thời giúp hạn chế chỗ trú ngụ của các loại sâu hại gây bệnh.

Khi cây mận cao 50 – 60cm, bà con hãy tiến hành bấm ngọn để cho cây ra cành cấp 1. Chọn từ 3 đến 4 cành xung quanh tán cây và nuôi dưỡng cành dài 50 đến 60cm thực hiện bấm ngọn. Giữ từ 2 – 3 cành cấp 2 đối với mỗi cành cấp 1.

Khi cành cấp 2 đạt độ dài 40 – 50 cm, tiến hành bấm ngọn để cây cho sinh cành cấp 3, để tạo quả cho cây.

Hàng năm đốn tỉa đến cấp cành này giúp thu hoạch quả, không để cành phát triển vươn quá dài sẽ gây khó khăn trong việc quản lý quả, cạnh tranh ánh sáng, dinh dưỡng.

Vệ sinh vườn mận hậu sau khi thu hoạch

Phủ gốc bằng cỏ rác, cây phân xanh giúp hạn chế cỏ dại, thực hiện xới phá váng sau mỗi trận trời có mưa to.

Thực hiện làm cỏ vụ xuân tháng 1, tháng 2 và vụ thu tháng 8, tháng 9, xới sạch toàn bộ diện tích mỗi vụ một lần, mỗi năm xới gốc 2-3 lần.

Bón phân phục hồi cây mận hậu sau khi thu hoạch

Sau thu hoạch, bà con hãy kiểm tra thật kỹ, nếu có dấu hiệu cây bị suy yếu, sinh trưởng kém, kèm theo các hiện tượng như vàng rụng lá thì phải bổ sung dinh dưỡng phục hồi bộ rễ cho cây.

Đồng thời, đối với các trường hợp cây bị thối rễ do nấm tấn công như nấm phytophthora sp., nấm Pythium cần dùng các sản phẩm diệt trừ nấm gây bệnh hại rễ, ức chế tuyến trùng không để chúng có cơ hội phát triển.

Bổ sung dinh dưỡng cho cây mận hậu sau thu hoạch

Hướng dẫn chăm sóc mận hậu sau thu hoạch cho năng suất cao
Cung cấp dinh dưỡng cho cây mận hậu phục hồi sau thu hoạch, đạt năng suất cao cho vụ sau

Trong quá trình chăm sóc cây mận hậu sau thu hoạch, AQ mang đến các sản phẩm sinh học cung cấp dinh dưỡng cho cây phục hồi nhanh, kích rễ, xanh lá, và phòng trừ bệnh do nấm hại hiệu quả với thông tin chi tiết về sản phẩm như sau:

Vi HAF dưỡng rễ cho cây mận hậu sau khi thu hoạch

🔹 Thuốc kích rễ cây trồng Vi HAF gồm các thành phần chính: Chất hữu cơ: 15%, vi sinh vật phân giải xenlulo: 2×10^6 CFU/G, pHH20: 5, độ ẩm: 30%.

🔹 Sản phẩm kích rễ cây trồng Vi HAF mang lại các công dụng cho vườn nhà như:

  • Giúp cải thiện đất trồng cây mận hậu như tăng độ tơi xốp, màu mỡ trong đất, tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật hữu cơ phát triển mạnh.
  • Hỗ trợ việc giải độc phèn, ngộ độc hữu cơ, giúp cho cây hấp thụ nhiều dưỡng chất có lợi hơn cho quá trình cây sinh trưởng, phát triển và phục hồi tốt.
  • Kích thích hệ rễ phát triển mạnh, tăng cường khả năng hấp thụ nguồn dưỡng chất từ phân bón và phục hồi cây sau thời gian bị nhiễm bệnh.
  • Phòng ngừa các tác nhân gây bệnh như: Tuyến trùng hại rễ, bệnh thán thư, thối ngọn, nứt thân xì mủ, khô cành, vàng lá thối rễ,…

🔹 Sử dụng Vi HAF để bón cây mận hậu sau giai đoạn thu hoạch như sau:

  • Dùng 500g Vi HAF hòa tan hoàn toàn với 400 – 700 lít nước sau đó phun hoặc tưới gốc cho khoảng 30 đến 50 cây (500-1000m2).
  • Hoặc bà con có thể dùng Vi HAF trộn với các loại phân để rải ở khu vực dưới gốc cây. Sử dụng từ 3 đến 5 lần mỗi năm tùy vào từng loại cây trồng canh tác.

Vi AMEN dưỡng lá cho cây mận hậu sau khi thu hoạch

🔹 Phân bón lá siêu dinh dưỡng VI AMEN do AQ sản xuất gồm các thành phần: Đạm tổng số (Nts): 8%, lân hữu hiệu (P2O5hh): 5%, kali hữu hiệu (K2Ohh): 5%, axit humic (C): 1,5%, mangan (Mn): 500 ppm, kẽm (Zn): 500 ppm, đồng (Cu): 500 ppm, bo (B): 200 ppm, pHH2O: 5,5, Tỷ trọng : 1,15.

🔹 Phân bón siêu dinh dưỡng VI AMEN sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng trong đó có acid humic và fulvic,… góp phần tăng độ tơi xốp, cải tạo đất không bị khô cứng.

🔹 VI AMEN bổ sung nguồn dinh dưỡng đa lượng, vi lượng thiết yếu cho cây trồng phát triển xanh lá, cứng cây, cho ra búp mập, siêu ra hoa, đậu trái,…

🔹 Hướng dẫn sử dụng VI AMEN cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng như sau:

  • Sử dụng 250ml VI AMEN để hòa tan hoàn toàn cùng với 400 – 800 lít nước và thực hiện phun cho tất cả các loại cây trồng.
  • Áp dụng phun tưới định kỳ từ 7 đến 15 ngày mỗi lần, tùy theo đối tượng cây trồng giúp thay thế cho các loại phân bón NPK, phân bón lá khác.

Bộ sản phẩm rửa vườn, diệt nấm khuẩn cho cây mận hậu sau thu hoạch

Việc phun rửa vườn để loại bỏ mầm bệnh, đồng thời phục hồi sức sinh trưởng cho cây để chuẩn bị cho vụ sau thu hoạch tốt hơn. Đồng thời sử dụng bộ sản phẩm cũng ngăn chặn tình trạng nấm bệnh gây hại, bảo vệ vườn cây.

Sử dụng bộ sản phẩm Phy FusaCoNano Cu Gold diệt trừ nấm khuẩn, mầm bệnh tồn tại ở vụ trước, đồng thời cung cấp vi lượng cho cây phát triển với liều lượng sử dụng như sau:

  • Phun trị bệnh do nấm khuẩn gây hại: Pha Phy FusaCo 250ml và Nano Cu 500ml hòa tan hoàn toàn cùng 400ml nước để phun định kỳ 2 – 3 lần, mỗi lần phun trị bệnh cách từ 5 đến 7 ngày.
  • Phòng bệnh cho cây: Pha bộ sản phẩm hòa tan hoàn toàn với 800ml nước, thực hiện phun phòng cách mỗi lần từ 10 đến 15 ngày.

Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích trong quá trình bà con chăm sóc mận hậu sau thu hoạch với bước kỹ thuật canh tác hiệu quả, cho năng suất cao. AQ hân hạnh khi được đồng hành cùng bà con trong suốt quá trình phòng trừ sâu bệnh, cho mùa vụ bội thu.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Phòng trừ bệnh do các loại nấm Phytophthora, Fusarium, Colletotrichum,... gây nứt thân xì mủ, thán thư, thối…
4.00 out of 5
349.000VND
Mua ngay
Công dụng: Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.…
125.000VND
Mua ngay
Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *