Cách phòng trị các bệnh trên cây chè thường gặp và an toàn

Cách phòng trị các bệnh trên cây chè thường gặp và an toàn

17/06/2024

Kích thước chữ

Bệnh trên cây chè rất đa dạng và có nhiều nguyên nhân gây ra  khiến cho vườn mất đi các giá trị vốn có. Bài viết sau đây sẽ giúp bà con tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm, nguyên nhân, triệu chứng của những căn bệnh xuất hiện trong vườn chè.

Tìm hiểu những bệnh trên cây chè thường gặp

Bệnh trên cây chè: Những căn bệnh thường gặp ở chè
Nếu không kịp thời phát hiện và phòng ngừa bệnh trên cây chè thì hậu quả sẽ rất khó lường

Cây chè hay còn được gọi là cây trà xanh, có mặt tại Việt Nam từ rất lâu và thường được trồng rộng rãi tại các tỉnh vùng núi Trung du Bắc Bộ. Thân cây thường mọc thẳng và nhiều cành phụ. Lá có màu xanh nhạt, hình mũi mác, dài tầm 5 – 30cm và rộng 4cm.

Do là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao và có thể mang đi xuất khẩu, đem lại nguồn thu nhập lớn cho nhiều bà con nông dân. Do đó, việc có thêm kiến thức bệnh ở cây chè là rất quan trọng.

Một số các loại bệnh trên cây chè thường gặp

AQ đã tổng hợp một số căn bệnh thường gặp ở cây chè, nhằm giúp ích cho bà con trong quá trình canh tác và bảo vệ vườn như sau:

Bệnh thối búp ở cây chè

Bệnh trên cây chè: Những căn bệnh thường gặp ở chè
Bệnh thối búp cây chè phát triển mạnh trong tháng 5 và tháng 11

Nguyên nhân: Nấm Colletotrichum theae – sinensis là tác nhân khiến cây chè bị thối búp. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm và thường diễn ra từ tháng 5 – 11 nhưng nặng nhất vào tháng 7, 8, 9 ở các tỉnh miền Bắc.

Triệu chứng: Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu nâu đen trên phần non mềm của lá và búp. Về dần, các vết bệnh này bắt đầu phát triển và lây lan khiến lá và búp non bị thối đen. Thường bệnh chỉ phát triển đến hết phần xanh trên búp và sẽ dừng lại ở cành búp đã bị nâu hóa.

Bệnh chấm xám ở cây chè

Nguyên nhân: Nấm Pestalozzia là nguyên nhân khiến chè mắc bệnh chấm xám. Chúng xâm nhập vào cây thông qua các vết thương hoặc lỗ hở tự nhiên do côn trùng gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào mùa mưa, nhiệt độ từ 20 – 25 độ C tạo điều kiện cho các tế bào nấm hại phát triển mạnh.

Triệu chứng: Các vết bệnh thường xuất hiện ở đầu mép lá hoặc giữa lá. Ban dầu chỉ là những chấm nhỏ màu nâu và khi loang rộng sẽ chuyển thành màu xám trắng có những vành đồng tâm ranh giới của vết bệnh nặng cùng viền nâu đậm.

Bệnh phồng lá ở cây chè

Bệnh trên cây chè: Những căn bệnh thường gặp ở chè
Bệnh phát triển mạnh trong thời tiết ôn hòa từ 15 – 20 độ C, độ ẩm trên 90% và những nơi thường xuyên có sương mù

Nguyên nhân: Nấm Exobasidium là nguyên nhân khiến cho chè mắc phải bệnh phồng lá. Bệnh phát triển mạnh trong thời tiết ôn hòa từ 15 – 20 độ C, độ ẩm trên 90% và những nơi thường xuyên có sương mù xuất hiện. Đồng thời, những vùng không được chăm sóc thường xuyên cũng tạo điều kiện cho nấm hại sinh sống.

Triệu chứng: Bệnh thường tấn công ở lá non, búp non và cả ở mép lá. Ban đầu, các vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu vàng hình giọt dầu. Sau 10 – 15 ngày thì lá sẽ bắt đầu phồng to lên, mặt trên lá bị lõm và xuất hiện các hạt phấn trắng

Bệnh chết loang ở cây chè

Nguyên nhân: Tổ hợp nấm gồm Rosellinia spLasiodiplodia theobromae là nguyên nhân khiến chè mắc phải bệnh chết loang. Bệnh thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 11 và là nguyên nhân khiến chè chết hàng loạt.

Triệu chứng: Nấm hại tấn công trực tiếp vào bộ rễ khiến cho chè không thể hút chích dinh dưỡng và nước để nuôi cây. Từ đó khiến cây bị héo rũ hàng loạt rồi chết. Khi đào lớp rễ lên bà con sẽ thấy có một lớp tơ trắng mịn, giữa phần vỏ và rễ có các sợi nấm màu xám hoặc đen.

Hậu quả do bệnh trên cây chè gây ra cho nhà vườn

🔴 Nấm hại tấn công khiến chè không thể phát triển mạnh khỏe, khiến cho mùa màng bị thất thu, đạt chất lượng kém, ảnh hưởng kinh tế của nhà nông.

🔴 Nếu không kịp thời phát hiện và phòng ngừa, nấm hại sẽ tấn công và gây nên nhiều bệnh ở cây chè. Vườn trở thành ổ dịch của nhiều căn bệnh.

🔴 Các vườn lân cận có khả năng cao bị nhiễm nấm hại từ vườn chè, gây ảnh hưởng đến khả năng phát triển của những loại cây khác.

Hướng dẫn cách phòng trị bệnh trên cây chè hiệu quả tức thì

Bệnh trên cây chè: Những căn bệnh thường gặp ở chè
Chi tiết các phương pháp phòng trừ bệnh trên cây chè

Hiểu được nỗi lo lắng của bà con trong việc bảo vệ vườn chè khỏi những căn bệnh nguy hiểm nhằm đe dọa tới năng suất và chất lượng của vườn. AQ đã tổng hợp một số biện pháp phòng ngừa hữu ích mà bà con có thể tham khảo thêm như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh hại ở cây chè

✅ Lựa chọn những giống cây sạch bệnh, có khả năng phát triển tốt trước các yếu tố bất lợi tự nhiên.

✅ Thường xuyên ghé thăm vườn và quan sát xem cây có những biểu hiện thất thường để từ đó đưa ra các phương hướng giải pháp hợp lý.

✅ Trước khi gieo hạt nên cày xới đất để loại bỏ tàn dư nấm hại còn tồn tại.

✅ Bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết để chè có thể phát triển lớn mạnh.

✅ Cắt tỉa những bộ phận có dấu hiệu bị bệnh, tránh tạo môi trường thuận lợi cho nấm hại lây lan và tấn công những vườn khác.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh hại ở cây chè

Việc sử dụng thuốc hóa học để phòng ngừa những bệnh thường gặp ở cây chè đã không còn quá xa lạ gì với nhà nông. Với giá thành rẻ cùng việc tiêu diệt nấm hại một cách nhanh chóng và hiệu quả thì đây là phương pháp tối ưu với những vườn bị hại nặng nề.

⚠️Cảnh báo: Đặc tính mạnh có trong thuốc hóa học sẽ khiến cho vùng đất canh tác chè sẽ trở nên khô cằn và cạn dinh dưỡng nếu như sử dụng thuốc một cách quá thừa thãi và lạm dụng. Sức khỏe bà con cũng bị tác động ra thường xuyên tiếp xúc với thuốc.

Thuốc đặc trị bệnh trên cây chè do nấm khuẩn gây ra Phy FusaCo

Bệnh trên cây chè: Những căn bệnh thường gặp ở chè
Các thành phần có trong Phy FusaCo sẽ tiêu diệt nấm hại bảo vệ vườn chè khỏe mạnh

Để giúp quý nhà nông bảo vệ vườn chè của mình khỏi những căn bệnh do nấm hại gây ra, AQ xin chia sẻ tới bà con thuốc đặc trị Phy FusaCo. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm của thuốc cũng như thành phần, công dụng thì mời người bà con tìm hiểu thêm tại đây.

Thành phần của thuốc trị bệnh hại ở cây chè Phy FusaCo

Chaetomium, Bacillus subtilis, Trichoderma 1,5×10^8 CFU/ml tổng số vi sinh (Sử dụng công nghệ bào tử kết hợp Trichoderma cùng Chaetomium và các hoạt chất kháng sinh học – Enzym ngoại bào).

Công dụng của thuốc trị bệnh hại ở cây chè Phy FusaCo

✅ Phòng trừ các bệnh do nấm hại gây ra cho cây chè

✅ Tăng sức đề kháng cho cây chè để có thể chống chịu lại được nhiều yếu tố bất lợi từ thời tiết.

✅ Nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng không gây ra các tác dụng phụ

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh hại ở cây chè Phy FusaCo

Phun trị nấm gây hại các bệnh thường gặp ở cây chè: Pha hỗn hợp dung dịch gồm 250ml Phy FusaCo cùng với 400 – 600 lít nước sạch. Cẩn thận phun kỹ thân – lá – cành và gốc cây. Cách  5 – 7 ngày/ lần phun định kỳ.

Phun phòng nấm gây hại các bệnh thường gặp ở cây chè: Pha hỗn hợp dung dịch gồm 250ml Phy FusaCo cùng với 800 – 1000 lít nước, để đạt được hiệu quả cao nhất định kỳ phun 15 – 30 ngày/ lần.

Hy vọng, bài viết trên đã trả lời được câu hỏi “bệnh trên cây chè?” của bà con. AQ mong rằng những thông tin trong bài sẽ giúp ích cho quý nhà nông trong việc giúp vườn luôn khỏe mạnh, đạt năng suất cao.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *