Chăm sóc cây cam sau thu hoạch đúng kỹ thuật phục hồi nhanh

Chăm sóc cây cam sau thu hoạch đúng kỹ thuật phục hồi nhanh

Chăm sóc cây cam sau thu hoạch đúng kỹ thuật phục hồi nhanh

Chăm sóc cây cam sau thu hoạch nhằm giúp cây nhanh hồi phục sau mùa vụ, loại bỏ các mầm bệnh, sâu và côn trùng gây hại để chuẩn bị cho một mùa vụ sắp tới, đem lại hiệu quả và năng suất cao. Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cam sau khi thu hoạch hiệu quả.

Tại sao phải chăm sóc cây cam sau thu hoạch

Chăm sóc cây cam sau thu hoạch đúng kỹ thuật phục hồi nhanh
Sau mùa vụ cây cam sẽ rất yếu, bị sâu, côn trùng và nấm bệnh tấn công, do đó cần chăm sóc cho cây phục hồi

Chăm sóc cây cam sau thu hoạch nhằm giúp cho cây đảm bảo được năng suất, chất lượng quả cho mùa vụ sau. Đối với giai đoạn này, cần có kỹ thuật chăm cây đúng cách để cây cho ra hoa, đậu quả thuận lợi hơn.

Cây cam sinh trưởng trong điều kiện ở nhiệt độ thấp, thường ra hoa vào tháng 2 và chín vào độ cuối thu đầu đông. Tháng 11 là tháng sau thu hoạch nên rất quan trọng đối với sự phát triển giai đoạn tiếp theo của cây cam.

Kỹ thuật chăm sóc cây cam sau thu hoạch cho cây mau hồi phục

Sau khi thu hoạch cây cam, cần thực hiện một số biện pháp chăm sóc để đảm bảo cây khỏe mạnh và tiếp tục sinh trưởng tốt.

Chăm sóc cây cam sau thu hoạch đúng kỹ thuật phục hồi nhanh
Để cây cam mau chóng phục hồi sau thu hoạch cần bổ sung thêm phân bón, vệ sinh vườn, cắt tỉa,..

Cắt tỉa cành lá bị bệnh cho cây cam sau thu hoạch

Kỹ thuật cắt tỉa và tạo tán cho vườn cam sau khi thu hoạch là một trong những bước đầu tiên cần làm cho cây. Cần bắt đầu công việc chăm sóc này cho vườn trong vòng từ 2 – 3 tuần từ khi thu hoạch.

Đặc tính của những cây có múi là cần tạo cành và tỉa tán, đối với cây cam thì phải càng cắt sâu thì cây sẽ cho chồi mạnh. Cây cam ra trái ở chồi cành, nếu không cắt tỉa cây sẽ có hiện tượng ra lại tược cũ, không ra nhiều tược nên vụ sau trái sẽ ít hơn. Cần bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho rễ phát triển, đảm bảo thân cây dự trữ năng lượng cho ra lá non.

Tiến hành cắt tỉa vào những ngày nắng ráo, không nên thực hiện trong ngày mưa ẩm ướt vì dễ gây ra hiện tượng lây bệnh từ vết cắt ở cây này sang những cây khác.

Cắt tỉa hình chữ Y để đảm bảo cho ánh sáng lọt được vào trong, cây cam ra hoa đậu quả ở trong tán. Áp dụng cắt cành nhỏ bằng kéo cắt cành chuyên dụng, cành to có thể sử dụng cưa để cắt. Khi cắt tỉa thì cắt gọn, không để dập cành. Cắt tỉa để khống chế độ cao cho cây từ 3 đến 3,5m. Sau khi cắt thì dùng nước vôi để quét vào vết đã cắt.

Làm cỏ, xử lý đất trồng cây cam sau thu hoạch

Công việc dọn vệ sinh, làm cỏ cho vườn cam sau giai đoạn thu hoạch là cần thiết để hạn chế sự tồn tại của sâu bệnh hại. Tiến hành làm cỏ theo hình chiếu tán khoảng từ 1 đến 1,2m. Trước khi bón phân, cần dọn dẹp sạch cỏ cũng như tàn dư của cành lá khô trong vườn cam.

Thực hiện xới đất hằng năm cho cây cam, giúp tạo độ thông thoáng và cấp oxy cho đất. Cần chú ý xới đất ở gần gốc thì tiến hành xới nông, còn giữa các hàng thì xới sâu hơn bởi vì rễ cây cam sẽ mọc yếu, nông gần mặt đất.

Bổ sung dinh dưỡng phân bón cho cây cam sau khi thu hoạch

Nhằm hỗ trợ cây cam phục hồi nhanh chóng, bà con hãy chọn các loại phân phù hợp để tạo năng suất cho mùa vụ sau. Bón phân cho cây cam cần dựa vào những yếu tố như loại đất trồng, độ tuổi của cây, năng suất cho quả của cây để điều chỉnh liều lượng phù hợp.

Trước khi thực hiện bón phân, dùng cuốc đào rãnh theo hình chiếu của tán cây với độ sâu 25 đến 30 cm, rộng từ 20 đến 25 cm tùy vào lượng phân bón. Thực hiện phơi đất từ 3 đến 7 ngày dựa vào tình hình thời tiết. Thực hiện đào rãnh bón phân sẽ giúp tạo rễ tơ mới và làm đứt rễ tơ cũ giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, phát triển khỏe hơn.

Bổ sung Vi Haf cho cây cam sau khi thu hoạch để cải thiện đất, kích thích hệ rễ phát triển, giúp cây hấp thụ phân bón tốt hơn cũng như tăng năng suất nông sản. Sử dụng cho cây cam với 500g Vi Haf hòa với 400 đến 500 lít nước và phun hoặc tưới gốc cho khoảng 500-1000m2 diện tích gieo trồng.

Tưới nước cho cây cam sau khi thu hoạch

Cây cam ưa ẩm, ít chịu khô hạn nhưng dễ bị úng nước vì vậy bà con hãy chú ý đến lượng nước tưới cho vườn cây một cách phù hợp. Đảm bảo biện pháp thoát nước cho vườn cam nhất là vào mùa mưa lũ.

Ở miền Bắc, thời điểm sau khi thu hoạch cam xong có ít mưa nên bà con hãy cấp nước cho cây nhất là ở ngày nắng nóng, khô hạn. Giai đoạn này cây cam cần được giữ ẩm, không nên tưới quá đẫm nước sẽ kích thích cây nảy lộc đông, không tập trung phục hồi sức và dễ gây ra hiện tượng phân hóa mầm hoa.

Sau khi cắt tỉa cành cho cây cam, bà con tưới nước trong thời gian phơi đất giống như đang rửa bộ rễ cho cây sẽ giúp rễ dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng hơn.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cây cam sau thu hoạch

Giai đoạn sau thu hoạch, cây cam cần sự chăm sóc kỹ càng hơn vì chúng dễ bị sâu bệnh phá hoại:

Ola insect in99 hỗ trợ phòng trừ sâu hại cây cam sau khi thu hoạch

Nhằm đảm bảo an toàn khi bà con sử dụng thuốc phòng trừ sâu bệnh cũng như sản xuất những sản phẩm thân thiện với môi trường, Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ mang đến vườn nhà bà con Ola insect in99 với công dụng trị sâu bệnh hiệu quả.

Những thành phần đặc biệt có trong Ola insect in99 sẽ nhanh chóng xử lý các loại sâu hại cũng như xua đuổi côn trùng chích hút phá hoại trong vườn.

Chăm sóc cây cam sau thu hoạch đúng kỹ thuật phục hồi nhanh
Tiêu diệt các loại sâu gây hại cho cây cam sau khi thu hoạch hiệu quả với Ola Insect in99

Sử dụng Ola insect in99 hiệu quả cho cây cam như sau:

Phun phòng sâu hại vườn cam sau khi thu hoạch: hòa 100ml sản phẩm Ola insect in99 vào 200 lít nước, tiến hành phun cách nhau từ 15 đến 30 ngày mỗi lần.

Phun trị sâu hại vườn cam sau khi thu hoạch: hòa 100ml sản phẩm Ola insect in99 với 100 lít nước, tiến hành phun cách nhau từ 3 đến 5 ngày.

Mebe Pa phòng trị côn trùng gây hại cây cam sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch là thời điểm vườn cam dễ rất dễ bị sâu bệnh tấn công vì sức đề kháng yếu, đặc biệt là các loài như rầy mềm, rệp sáp, nhện đỏ,…

Với thành phần đặc trưng của Mebe Pa sẽ nhanh chóng và hiệu quả xử lý côn trùng hút chích, kiểm soát và tiêu diệt rầy, rệp,… an toàn, bền vững.

Chăm sóc cây cam sau thu hoạch đúng kỹ thuật phục hồi nhanh
Quét sạch côn trùng gây hại ra khỏi vườn cam sau khi thu hoạch hiệu quả vượt trội với Mebe Pa

Hướng dẫn sử dụng Mebe Pa phòng trừ côn trùng gây hại cho cây cam sau khi thu hoạch như sau:

Phun phòng côn trùng gây hại vườn cam sau khi thu hoạch: Cho 10g Mebe Pa hòa vào 20 lít nước sau đó tiến hành phun đều định kỳ mỗi lần sẽ cách nhau 15 đến 30 ngày.

Phun trị côn trùng gây hại vườn cam sau khi thu hoạch: Cho 20g Mebe Pa hòa vào 20 lít nước sau đó phun cho cây cách nhau từ 5 đến 10 ngày áp dụng một lần.

Qua bài viết trên từ AQ Bice, chúng tôi mong rằng đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người trong việc chăm sóc cây cam sau khi thu hoạch. Liên hệ chúng tôi qua số Hotline: (028) 8889 7322 để được hỗ trợ nhanh chóng về các vấn đề mà bà con thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *