Bọ trĩ hại lúa và biện pháp phòng trừ hiệu quả, tiết kiệm

Bọ trĩ hại lúa và biện pháp phòng trừ hiệu quả, tiết kiệm

14/02/2023

Kích thước chữ

Bọ trĩ hại lúa là một tác nhân phá hoại mùa vụ của người dân. Một khi đã tấn công, bọ trĩ sẽ làm giảm năng suất của cây lúa và gần như mất đi giá trị kinh tế. Chình vì vậy, bài viết hôm nay sẽ cung cấp các phương pháp hữu dụng cho người dân giải quyết bài toán bài toán diệt trừ bọ trĩ gây hại cây lúa. Xem ngay!

Tìm hiểu về loài bọ trĩ hại lúa

Bọ trĩ hại lúa và biện pháp phòng trừ hiệu quả, tiết kiệm
Cách phòng trừ bọ trĩ gây hại trên cây lúa hiệu quả

Bọ trĩ (Stenchaetothrips biformis) được biết đến với một tên gọi khác là bù lạch thường tấn công cây lúa vào ban đêm theo bầy. Loại bọ trị này rất thích tấn công cây lúa vào những ngày thoáng mát. Ngược lại, khi trời nắng bọ trĩ sẽ ẩn mình trong các lá non hoặc các là do chúng cuốn lại trên cây lúa.

Cách nhận biết bọ trĩ hại lúa qua từng giai đoạn

Nhận biết bọ trĩ gây hại cây lúa bằng mắt thường rất khó vì chúng thường có kích thước rất nhỏ. Người dân chỉ có thể nhận biết qua cây lúa bị nhiễm bệnh hoặc sử dụng nước. Cách làm như sau:

Bước 1: Thấm đều tay qua nước.

Bước 2: Vuốt nhẹ lên phần ngọn của cây lúa và nhận chúng qua các biểu hiện:

  • Trứng sau khi sinh ra thường không màu và chuyển sang vàng nhạt. Nhờ vào hình dáng bầu dục đặc trưng của bọ trĩ để phân biệt với trứng của loài sâu bệnh khác.
  • Tương tư như trứng, sâu non khi ra hỏi trứng sẽ trong suốt và chuyển sang vàng sau vài ngày. Cơ thể của sâu non có dạng ống kèm theo bộ râu dài, đầu có phần nhỏ hơn thân.
  • Tiếp theo, sâu non sẽ tiến hóa thành nhộng và nằm ở những lá mà chúng đã cuốn trước đó. Nhộng của bọ trĩ sẽ có màu vàng nhạt và nằm yên trên lá lúa.
  • Cuối cùng, bọ trĩ thoát khỏi nhộng với lớp vũ hóa màu nâu với kích cỡ 1 – 2 mm. Vài giờ sau, chúng sẽ hóa đen và tân công lên lúa. Con cái sau khi trưởng thành thường to hơn con đực và bắt đầu đẻ trứng lên phần mô của lá.

Vòng đời và khả năng phát triển của loài bọ trĩ hại lúa

Vòng đời bọ trĩ kéo dài trong khoảng từ 11 – 16 ngày. Ở mỗi giai đoạn, các cá thể này sẽ có thời gian khác nhau. Cụ thể:

✅ Trứng từ khi sinh đến khi ra sâu non sẽ kéo dài từ 4 – 5 ngày

✅ Sâu non: sẽ tồn tại và tấn công cây lúa trong khoảng từ 5 – 8 ngày.

✅ Quá trình sâu hóa thành nhộng sẽ mất 2 – 3 ngày.

✅ Bọ trĩ trưởng thành sẽ có vòng đời dài nhất từ 10 – 20 ngày. Trong thời gian này, bọ xít đực sẽ tiếp tục gây bệnh cho cây trồng và con cái sẽ đẻ trứng.

Thời điểm thích hợp để bọ trị phát triển là vào những ngày có nhiệt độ 15 – 25 độ C. Số lượng trứng của con cái có thể lên đến 160 trứng/lần. Trong một năm sẽ phát sinh 8 – 10 lứa, 2 lứa đầu sẽ gây hại chủ yếu lên cỏ, các lứa còn lại sẽ gây hại lên cây lúa.

Tác hại của bọ trĩ gây hại lúa

Bọ trĩ thường tấn công cây lúa khi vào giai đoạn đẻ nhánh. Đây cũng là thời kỳ bọ trĩ tăng cao về mặt số lượng, đặc biệt là lứa 3 và 6. Loài bọ trĩ gây hại lúa khi chúng bước vào thời kỳ sâu non và bọ trĩ trưởng thành.

Bọ trĩ hại lúa và biện pháp phòng trừ hiệu quả, tiết kiệm
Bọ trĩ gây thiệt hại nặng đến mùa vụ lúa của bà con nông dân

Chúng hút nhựa trên lá lúa và bông lúa để cây không thể sinh trưởng và còi cọc dần. Phấn bông lúa sẽ mất khả năng thụ phấn. Khi bị bọ trĩ tấn công, chúng sẽ để lại những vết thương màu trắng trên lá non, chóp lá bị cuốn lại và khô.

Dù thời điểm yêu thích của bọ trĩ là lúc lúa đẻ nhánh nhưng chúng có thể tấn công sau khi lúa được cấy từ 1 – 2 tuần.

Phòng trừ bọ trĩ hại lúa bằng phương pháp khoa học

Có rất nhiều cách phòng trừ bọ trĩ gây hại cây lúa, chúng tôi sẽ phân tích từng phương pháp cho nhà nông. Từ đó, người dân có thể tham khảo và áp dụng một số cách phòng trừ bọ trĩ dưới đây:

Cách phòng trừ bọ trĩ hại lúa bằng các kỹ thuật canh tác

✅ Thăm đồng lúa thường xuyên để phát hiện bọ trĩ gây hại cây lúa kịp thời.

✅ Vệ sinh cánh đồng nơi canh tác lúa. Hạn chế để rác thải, rơm rạ gần cây lúa.

✅ Sử dụng phân hữu cơ và phù hợp với tính chất của đất.

✅ Phân bố lúa vừa phải khi cấy, sạ lúa.

✅ Để nước ngập ruộng trong khoảng từ 1 – 2 ngày để không bị khô.

Cách phòng trừ bọ trĩ hại lúa bằng hóa học

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích người dân sử dụng chất hóa học để phòng sâu bệnh cho cây lúa. Do các thành phần hóa học trong thuốc phản ứng với các chất hữu cơ trong đất gây ảnh hưởng đến cây lúa và mật cân bằng dinh dưỡng trong đất.

Cách phòng trừ bọ trĩ hại lúa bằng sinh học

Hiện nay, rất nhiều nhà nông đã nghiên cứu và sử dụng các phương pháp sinh học thay thế hóa học. Họ sử dụng các bào tử có trong nấm trắng để tiết diệt các tế bào miễn dịch cho bọ trĩ và khiến chúng chết dần.

Cách phòng trừ bọ trĩ hại lúa bằng chế phẩm sinh học

Ngoài các phương pháp hướng dẫn trên, bạn có thể sử dụng các chế phẩm sinh học được nghiên cứu từ Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Sản phẩm đó là gì, có công dụng tuyệt vời như thế nào? hãy xem qua một số thông tin cơ bản dưới đây nhé!

Bọ trĩ hại lúa và biện pháp phòng trừ hiệu quả, tiết kiệm
Sử dụng Olainsect in99 phòng trừ bọ trĩ hiệu quả, cho cây lúa khỏe mạnh trổ bông vô gạo tốt

Công dụng của sản phẩm Ola insect in99

✅ Tận dụng các loại nấm sinh học Beauveria, Metarhizium để ký sinh và loại trừ bọ trĩ gây hại cây lúa.

✅ Phòng trừ sâu bệnh tấn công lên cây lúa với tinh dầu thực vật Axit Pyroligneous.

✅ Không gây hại và làm chậm quá trình sinh trưởng của cây lúa.

Cách sử dụng Ola insect in99 để diệt trừ bọ trĩ hại lúa

Liều lượng pha thuốc phòng bọ trĩ gây hại cây lúa: Pha 100ml Ola insect in99 cùng 200 lít nước. Phun lên những nơi dễ bị tấn công bởi bọ trĩ như: lá, tán lá,…. và cách nhau từ 15 -30 ngày/lần.

Tỉ lệ pha thuốc diệt bọ trĩ gây hại lúa: kết hợp 100ml Ola insect in99 với 100 lít nước. Phun định kỳ 3 – 5 ngày/lần.

Phương pháp bảo quản sản phẩm khi không sử dụng

✅ Có thế sử dụng chung với các chế phẩm sinh học khác như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để nâng cao hiệu quả của thuốc.

✅ Để xa tầm tay trẻ em khi không sử dụng.

✅ Bảo quản sản phẩm ở những nơi khô thoáng, hạn chế ánh nắng mặt trời.

✅Bằng các phương pháp bảo quản sản phẩm trên, có thể duy trì được chất lượng và kéo dài thời gian sử dụng.

Tóm lại, để diệt trừ bọ trĩ hại lúa, người dân có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, mỗi phương pháp sẽ có ưu và nhược điểm riêng mà chúng tôi đã phân tích trên. Người dân nên dựa vào tình trạng thực tế để lựa chọn phương pháp tối ưu nhất!

Nếu cần hỗ trợ phương pháp nông nghiệp, vui lòng liên hệ Hotline: 098 1355 180(028) 8889 7322. Hoặc xem các thông tin kỹ thuật canh tác và kinh nghiệm trồng lúa tại Website nguyeulieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *