Cây trầu bà bị thối thân nguyên nhân do đâu? Cách phòng trị

Cây trầu bà bị thối thân nguyên nhân do đâu? Cách phòng trị

09/05/2024

Kích thước chữ

Cây trầu bà bị thối thân thối rễ thường biểu hiện từ phần lá cây bị vàng rụng, và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Để xử lý mầm bệnh cũng như ngăn chặn tình trạng chết cây do thối thân thối rễ gây ra cùng AQ trong bài viết sau.

Tổng quan về tình trạng cây trầu bà bị thối thân

Nguyên nhân, phòng trị cây trầu bà bị thối thân hiệu quả
Tình trạng trầu bà bị thối thân, thối rễ do nhiều nguyên nhân gây ra, với sự hư hại nghiêm trọng nếu không xử lý kịp thời

Cây trầu bà bị thối thân, thối rễ do bị ngâm trong nước quá lâu dễ gây ra tình trạng thối rữa, phát sinh bệnh với nhiều biểu hiện, hậu quả nghiêm trọng. Đây là loại cây thân leo được trồng trong chậu để trang trí trong nhà, văn phòng. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh thối thân cây trầu bà để có cách xử lý phù hợp.

Nguyên nhân làm cho cây trầu bà bị thối thân

Cây trầu bà thối thân do các nguyên nhân thường gặp gồm có tưới nước dư thừa, nhiễm nấm, bón phân quá liều lượng, nhiệt độ không phù hợp,… chi tiết như sau:

🔹 Tưới quá nhiều nước: Cây trầu bà bị gãy rễ, thối rễ, héo lá, do không kiểm soát lượng nước tưới một cách thích hợp, đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng của rễ cây.

🔹 Nhiễm nấm bệnh: Nấm tấn công rễ cây do các vấn đề trong đất hoặc tưới quá nhiều nước, điều này ảnh hưởng đến sự phát triển, gây suy yếu cây và dễ dàng bị nhiễm bệnh.

🔹 Bón phân dư thừa: Việc bón phân quá mức cho cây trầu bà có thể dẫn đến suy yếu, chết rễ, môi trường đất trở nên nhiễm phèn,… Cần cân bằng dinh dưỡng trong đất cũng như bón phân phù hợp với nhu cầu của cây.

🔹 Ảnh hưởng của nhiệt độ: Có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của cây trồng. Đối với nhiệt độ quá cao, cũng dễ gây ra các hiện tượng như cháy khô, và nhiệt độ thấp gây rụng lá. Vì vậy hãy đảm bảo cho cây có môi trường sống phù hợp, vị trí trồng có nhiệt độ đáp ứng cho chúng phát triển tốt nhất.

Biểu hiện khi cây trầu bà bị thối thân lúc ban đầu

Một số các dấu hiệu của tình trạng thân cây trầu bà bị thối, rễ bị hư hại tổn thương cụ thể như sau:

  • Khi cây trầu bà bị thối rễ, điều này biểu hiện ở tình trạng lá cây nhăn nheo, dễ bị héo khô và rụng ra.
  • Cây dần suy yếu do không thể hấp thụ đủ lượng nước và các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống.
  • Rễ cây có tình trạng bị mục nát, và đổi màu từ trắng sang nâu sẫm, tình trạng này kéo dài gây chết cây. Khi bộ rễ đã bị hư thối, dễ dàng bị nhiễm nấm khuẩn, gây bốc mùi hôi.

Hậu quả do cây trầu bà bị thối thân gây ra như thế nào?

Nguyên nhân, phòng trị cây trầu bà bị thối thân hiệu quả
Với nhiều tác nhân gây ra tình trạng thối thân, thối rễ, vàng lá khiến cây trầu bà bị hư hại

Những hậu quả do bệnh thối thân ở cây trầu bà gây ra thường gặp là tình trạng lá quăn và héo do rễ bị tổn thương, đứt gãy nên không thể cung cấp đầy đủ nước, chất dinh dưỡng cho cây. Lâu ngày bệnh nặng hơn gây mục nát hệ rễ, bốc mùi hôi thối và nghiêm trọng nhất là chết cây.

Một số cách phòng trừ cây trầu bà bị thối thân hiệu quả cao

Cây trầu bà có cơ hội sống sót cao nhất nếu mọi người biết các biện pháp ngăn ngừa bệnh thối rễ ngay từ sớm, phát hiện các dấu hiệu nhiễm bệnh và xử lý phù hợp, chi tiết như sau:

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh thối thân cây trầu bà

🔶Cẩn thận lấy cây ra khỏi chậu, loại bỏ phần rễ bị thối rữa, cắt bỏ chúng và trồng cây sang chậu mới.

🔶 Đảm bảo đất trồng mới cung cấp đủ dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt.

🔶 Cắt tỉa những lá bị ảnh hưởng, vứt lá vào thùng rác để tránh lây lan mầm bệnh.

🔶 Đặt chậu cây ở môi trường sống phù hợp, đủ ánh sáng, ấm áp để cây sớm phục hồi.

🔶 Đảm bảo chậu trồng có hệ thống lỗ thoát nước tốt, đất thoáng sẽ giúp nước thấm đều, chảy ra ở phần phía dưới đáy chậu.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối thân cây trầu bà

Khi bệnh thối thân cây trầu bà phát triển nặng hơn, bà con có thể sử dụng thuốc hóa học để phun trị bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Dùng thuốc hóa học để tiêu diệt bệnh trong thời gian lâu ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà con, môi trường sống và giảm chất lượng đất trồng, dễ bị mất màu, chai hóa đất. Để thay thế thuốc bảo vệ thực vật, bà con có thể tham khảo các sản phẩm sinh học an toàn, hiệu quả lâu dài hơn.

Thuốc sinh học phòng trị cây trầu bà bị thối thân Be Green an toàn cho cây

Nguyên nhân, phòng trị cây trầu bà bị thối thân hiệu quả
Sử dụng sản phẩm sinh học Be Green đặc trị thối rễ, vàng lá, với hiệu quả vượt trội, an toàn khi sử dụng

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với nhiều năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu phát triển, sản xuất và cung cấp đến nhà vườn các sản phẩm sinh học an toàn, hiệu quả trong việc phòng trị mầm bệnh cây trồng.

Trong số đó, thuốc trị bệnh thối thân cây trầu bà Be Green đến từ AQ là giải pháp sinh học hỗ trợ diệt trừ nấm thối rễ, bảo vệ bộ rễ với các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần thuốc trị bệnh thối thân ở cây trầu bà Be Green

Thành phần thuốc đặc trị nấm thối rễ trên cây trồng Be Green bao gồm: Chaetomium cupreum 1.5×10^6 CFU/g bột.

Sản phẩm Be Green được tổ hợp từ hơn 25 các chủng nấm gồm có các loại Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp cùng các loại vi sinh phân giải lân, kali… kết hợp nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ lên men cô đặc, các loại amino axit, axit fulvic.

Công dụng thuốc trị bệnh thối thân ở cây trầu bà Be Green

🔶 Phòng trừ những loại nấm bệnh thường gây ra các hiện tượng trên cây như vàng lá thối rễ, lở cổ rễ.

🔶 Phục hồi tình trạng cây trồng sau khi bị nhiễm bệnh thối rễ vàng lá, kích thích cây cho ra rễ mới và bảo vệ bộ rễ khỏi sự tấn công từ các loại nấm khuẩn, tuyến trùng trong đất gây hại rễ.

🔶 Sản phẩm còn bổ sung thêm nguồn vi sinh có lợi, tăng đề kháng cho cây trồng, góp phần nâng cao hiệu quả khi bà con sử dụng phân bón cho vườn nhà.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối thân ở cây trầu bà Be Green

Việc kết hợp Be GreenBio Soil là bộ đôi giúp tiêu diệt nấm bệnh thối rễ, đồng thời giúp cung cấp dinh dưỡng để cải tạo đất, cây trồng mau phục hồi với chi tiết cách dùng như sau:

Bước 1: Thực hiện việc kiểm tra nồng độ pH của đất trồng sau đó đưa về mức cân bằng 5,5 – 6,5.

Bước 2: Hòa tan bộ đôi Be Green và Bio Soil cùng với 400 lít nước, thực hiện tưới quanh vành tán. Định kỳ áp dụng để trị bệnh cho cây từ 2 – 3 lần, mỗi lần cách từ 5 – 7 ngày.

Bước 3: Phun phòng cho cây trồng khi bệnh đã giảm, áp dụng pha bộ đôi Be Green và Bio Soil với 800 lít nước.

Lợi ích khi mua thuốc phòng trị cây trầu bà bị thối thân tại AQ

Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp thuốc phòng trừ bệnh cho cây trồng với hiệu quả lâu dài, đi kèm các lợi ích khác khi mua hàng tại AQ như sau:

🔶 Sản phẩm sinh học AQ sản xuất từ nguồn vi sinh hữu ích, mang lại công dụng vượt trội cho vườn nhà và đã được Cục BVTV cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

🔶 Giao hàng từ nhà máy AQ đến mọi nơi, ưu đãi miễn phí vận chuyển cho những đơn hàng có giá trị từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔶 Tư vấn về sản phẩm, hỗ trợ đặt hàng nhanh chóng, và đồng hành suốt quá trình sử dụng sản phẩm từ đội ngũ kỹ sư nông nghiệp AQ thông qua số điện thoại: 028 8889 7322.

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết, cùng các biện pháp phòng trừ cây trầu bà bị thối thân hiệu quả nhất. Bà con có thể tham khảo thêm tư liệu từ những bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với nhiều thông tin hữu ích cho quá trình canh tác nông nghiệp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *