Cách xử lý cây táo bị thối rễ hết nhanh và Nguyên nhân

Cách xử lý cây táo bị thối rễ hết nhanh và Nguyên nhân

09/05/2024

Kích thước chữ

Cây táo bị thối rễ vàng lá kém phát triển thậm chí là giảm năng suất chất lượng mùa vụ của bà con. Cần trang bị kiến thức và cách xử lý hiệu quả để bảo vệ vườn nhà khỏi nấm bệnh tấn công cùng AQ trong bài sau.

Tổng quan về tình trạng cây táo bị thối rễ

Phòng trừ cây táo bị thối rễ hiệu quả, an toàn
Cây táo bị vàng lá, thối rễ đã gây ra nhiều nỗi lo lắng cho bà con khi canh tác loại cây trồng này

Cây táo bị thối rễ vàng lá đặc biệt nặng hơn vào thời gian chuyển mùa do nấm bệnh bùng phát, lây lan diện rộng. Hậu quả của tình trạng thối rễ chính là cây trồng còi cọc kém phát triển, rụng quả, thiệt hại kinh tế của nhà vườn. Cần có những giải pháp canh tác hiệu quả nhằm bảo vệ sự phát triển của cây trồng.

Nguyên nhân làm cho cây táo bị thối rễ

Cây táo thối rễ xuất phát từ tình trạng bị nhiễm nấm Phytophthora trong đất và gây hại cho rất nhiều cây khác nhau. Chúng dễ dàng phát triển, sinh sôi mạnh trong đất ẩm, đặc biệt là ở các vùng đất thấp, vùng dễ bị ngập nước, vườn nhà có độ ẩm cao.

Các thời kỳ ấm áp dễ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm sản sinh bào tử, sau đó phát tán và lây lan sang những cây khỏe trong vườn. Các hoạt động chiết ghép cây giống đã bị bệnh, hoặc lây từ nguồn nước tưới, nước mưa, gió,…

Biểu hiện ban đầu khi cây táo bị thối rễ

Những triệu chứng của bệnh thối rễ cây táo thường có thể quan sát bằng mắt thường với biểu hiện cụ thể như sau:

🔶 Lá vàng, nhợt nhạt và héo rũ, rụng lá khiến cho cây phát triển còi cọc. Ngọn phát triển kém, lá nhỏ úa vàng do phần rễ bị hư thối. Nhánh cây bị bệnh ở hướng nào thì phần rễ bị hư hỏng ở hướng đó.

🔶 Rễ thối có màu nâu, dễ bị tuột vỏ ra khỏi lõi gỗ, bên trong bị thối đen và hậu quả là gây chết cây vì không hấp thụ được dinh dưỡng, nước vận chuyển lên các bộ phận khác.

Hậu quả khi cây táo bị thối rễ gây ra

Phòng trừ cây táo bị thối rễ hiệu quả, an toàn
Tình trạng cây táo bị nấm thối rễ tấn công lâu ngày gây ảnh hưởng năng suất gieo trồng, thậm chí chết cây

Bệnh thối rễ ở cây táo dễ dàng bùng phát, chuyển biến nặng hơn trong thời điểm chuyển mùa. Bệnh sẽ khiến cho cây chậm phát triển, vàng rụng lá, quả nhỏ, bị rụng quả.

Những vườn bệnh nặng cần phải bị chặt bỏ, điều này đã gây ra nhiều thiệt hại đến kinh tế của bà con cũng như tốn công sức chăm sóc, phục hồi vườn nhà.

Một số cách phòng trị cây táo bị thối rễ hiệu quả

Việc phòng trừ bệnh thối rễ vàng lá cần có sự kết hợp với các biện pháp hữu hiệu giữa canh tác và sử dụng thuốc tùy tình trạng bệnh hại, áp dụng càng sớm càng tốt, chi tiết như sau:

Cách chăm sóc phòng ngừa bệnh thối rễ cây táo

🔷 Cần chọn các giống táo không bị nhiễm bệnh, có sức chống chịu bệnh tốt.

🔷 Gieo trồng với mật độ phù hợp, đảm bảo thoát nước tốt cho vườn táo.

🔷 Thường xuyên vệ sinh vườn nhà, tránh để cỏ dại mọc nhiều cạnh thân cây, cắt bỏ các cành nhánh, quả táo đã bị nhiễm bệnh, thu gom và tiêu hủy.

🔷 Bổ sung lớp phủ hữu cơ ở quanh thân cây, điều này tránh tình trạng bị bắn bùn đất.

🔷 Bổ sung phân bón nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho cây táo theo định kỳ, bón với liều lượng phù hợp và tưới đủ nước để cây đủ sức phát triển.

🔷 Thực hiện kiểm tra nồng độ pH có trong đất, điều này đảm bảo cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối rễ cây táo

Khi vườn táo bị nấm thối rễ gây bệnh nặng hơn, bà con có thể cân nhắc dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun trị mầm bệnh nhanh chóng.

Cảnh báo! Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh hại trong thời gian lâu ngày sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe của bà con, cũng như giảm năng suất, chất lượng nông sản. Đất canh tác qua thời kỳ dùng thuốc hóa học cũng dễ bị mất đi nguồn vi sinh có lợi, chai hóa, khó gieo trồng. Vậy nên bà con hãy tham khảo các sản phẩm sinh học mang lại hiệu quả lâu dài hơn, với sự an toàn khi sử dụng.

Thuốc sinh học xử lý cây táo bị thối rễ Be Green & Bio Soil

Phòng trừ cây táo bị thối rễ hiệu quả, an toàn
Sử dụng thuốc sinh học phòng trừ bệnh thối rễ vàng lá hiệu quả trên vườn cây

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với nhiều năm kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu phát triển, cũng như cung cấp nguồn sản phẩm sinh học đến nhà vườn giúp phòng trừ sâu bệnh hại.

Trong số đó, thuốc trị bệnh thối rễ táo Be Green đến từ AQ giúp diệt trừ nấm gây hại rễ, hỗ trợ cải tạo đất, bảo vệ bộ rễ cùng các thông tin chi tiết như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh thối rễ ở cây táo Be Green

Thành phần thuốc đặc trị nấm bệnh vàng lá, thối rễ ở cây trồng Be Green bao gồm: Chaetomium cupreum 1.5×10^6 CFU/g bột.

Sản phẩm Be Green được tổ hợp từ hơn: 25 chủng nấm gồm có Chaetomium spp, Trichoderma spp, Paecilomyces sp cùng các loại vi sinh phân giải lân, kali… cùng với sự kết hợp các loại dinh dưỡng hữu cơ lên men cô đặc, các loại amino axit, axit fulvic.

Công dụng của thuốc trị bệnh thối rễ ở cây táo Be Green

🔷 Phòng trừ những loại nấm bệnh, bảo vệ cây trồng khỏi sự tấn công của chúng tránh gây ra các hiện tượng vàng lá thối rễ, lở cổ rễ.

🔷 Phục hồi tình trạng cây trồng sau giai đoạn bị bệnh thối rễ vàng lá, kích thích cây trồng cho ra rễ mới khỏe hơn.

🔷 Sản phẩm bổ sung nguồn vi sinh có lợi cho đất, từ đó tăng cường sức đề kháng của cây trồng, tham gia hỗ trợ vào quá trình cải tạo đất, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh thối rễ ở cây táo Be Green

Việc kết hợp Be Green Bio Soil được xem là giải pháp tiêu biểu, hiệu quả vượt trội giúp tiêu diệt nấm bệnh thối rễ, bổ sung dinh dưỡng để cải tạo đất, chi tiết cách dùng như sau:

Bước 1: Thực hiện việc kiểm tra nồng độ pH đất trồng, đưa mức pH về trạng thái cân bằng 5,5 – 6,5.

Bước 2: Hòa tan bộ sản phẩm gồm Be Green và Bio Soil với 400 lít nước, sau đó bà con tiến hành tưới quanh vành tán. Định kỳ áp dụng để trị bệnh cho cây táo từ 5 – 7 ngày/lần, xử lý 2 – 3 lần.

Bước 3: Phun phòng cho cây trồng đã biểu hiện thuyên giảm bệnh, áp dụng hòa tan bộ đôi Be Green và Bio Soil với 800 lít nước.

Lợi ích khi mua thuốc xử lý cây táo bị thối rễ tại AQ

Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ cung cấp thuốc phòng và trị bệnh cho cây trồng, công dụng lâu dài, đi kèm với các lợi ích khác khi bà con mua hàng tại AQ như sau:

🔶 Sản phẩm sinh học AQ được sản xuất với thành phần vi sinh hữu ích, đã được cấp phép lưu hành toàn quốc từ Cục BVTV.

🔶 Giao hàng từ nhà máy AQ đến với nhà vườn ở mọi nơi trên toàn quốc, ưu đãi miễn phí vận chuyển đối với các đơn hàng có giá trị từ 300.000 VNĐ trở lên.

🔶 Hỗ trợ bà con đặt hàng nhanh chóng, tư vấn kỹ thuật, cách sử dụng sản phẩm trong suốt quá trình canh tác từ kỹ sư nông nghiệp AQ thông qua số: 028 8889 7322.

Bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích và các biện pháp xử lý tình trạng cây táo bị thối rễ hiệu quả. Tham khảo các bài viết khác từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ hỗ trợ quá trình canh tác nông nghiệp của bà con, mang lại mùa vụ bội thu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *