Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Tại sao?

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Tại sao?

13/03/2023

Kích thước chữ

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không là câu hỏi nhiều bà con thắc mắc. Sầu riêng vốn là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế rất cao, được trồng rộng rãi ở miền Nam. Sầu riêng được xem như loại quả “đặc sản” của các tỉnh miền Nam. Vậy thực sự thì cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này đến bà con.

Cây sầu riêng có nên trồng ở Miền Bắc không?

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Tại sao?
Sầu riêng có thích hợp trồng tại miền Bắc?

Sầu riêng là loại cây ăn quả nổi tiếng thường được trồng ở miền Nam. Loại cây này chịu lạnh kém, thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm. Nhiều bà con thắc mắc cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không?

Khí hậu Miền Bắc có trồng được cây sầu riêng không?

Khí hậu miền Bắc có mùa đông lạnh, vì vậy khá khó để cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện như vậy. Tuy nhiên, vẫn có cách để có thể trồng cây sầu riêng ở miền Bắc.

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Tại sao?
Miền bắc với khí hậu lạnh có thích hợp để trồng sầu riêng?

Sầu riêng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 27-35oC. Vì vậy khi trồng sầu riêng ở miền Bắc, trong giai đoạn cây ra hoa, nếu đảm bảo được nhiệt độ cho cây dao động từ 27-35oC thì cây vẫn có thể sinh trưởng được.

Loại đất trồng thích hợp trồng sầu riêng ở Miền Bắc

Về đất trồng, cây sầu riêng thích hợp trồng ở những loại đất thoát nước tốt, không ngập úng, đảm bảo sự khô ráo. Trong trường hợp đất nghèo dinh dưỡng, cần bổ sung đầy đủ phân bón cho cây.

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Tại sao?
Để trồng sầu riêng yêu cầu đất trồng có tính thoát nước tốt, nhiều dinh dưỡng

Vì vậy, ở miền Bắc, với những vùng có địa hình trũng, thoát nước kém trong mùa mưa hoặc những vùng không đủ nguồn nước tưới sẽ không thích hợp để trồng sầu riêng.

Điều kiện ánh sáng phù hợp trồng cây sầu riêng

Cây sầu riêng cần nhiều ánh sáng để quang hợp. Nếu trồng sầu riêng ở miền Bắc, cần trồng với mật độ phù hợp, có đủ ánh sáng, quang đãng, không trồng nấp và khuất dưới các bóng cây cổ thụ.

Các loại giống cây sầu riêng thích hợp trồng ở Miền Bắc

Nếu trồng sầu riêng ở miền Bắc, bà con nên trồng các giống sầu riêng như sầu riêng Thái Monthong, sầu riêng Musan King… Đây là những giống sầu riêng có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, cành nhánh to khỏe, khả năng kháng bệnh cao.

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Tại sao?
Giống sầu riêng thái Monthong và Musan King thích hợp trồng tại khu vực miền bắc

Ngoài ra, năng suất và chất lượng trái của những giống sầu riêng này cũng rất tốt. Ở miền Bắc, bà con nên trồng sầu riêng trong khoảng tháng 10 đến tháng 12.

Đặc thù sầu riêng trồng ở Miền Bắc

Ở miền Bắc vào mùa đông, nhiệt độ nhiều nơi chỉ còn 5-10oC. Vì có khí hậu mùa đông khắc nghiệt như vậy nên sầu riêng rất khó trồng ở miền Bắc.

Ngoài ra, sầu riêng cũng là loại cây có thời gian sinh trưởng dài, mất khoảng 3-4 năm mới cho trái. Trong thời gian sinh trưởng và phát triển, chưa kịp cho trái thì cây đã chết rét vì không chống chọi được với thời tiết rồi.

Điều kiện thích hợp trồng cây sầu riêng ở Miền Bắc

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không vẫn luôn là điều bà con thắc mắc. Để giải đáp ngắn gọn, thì muốn trồng sầu riêng ở miền Bắc cần đáp ứng các điều kiện sau:

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Tại sao?
Cần đáp ứng về điều kiện khí hậu, đất trồng và ánh sáng để canh tác sầu riêng hiệu quả tại miền Bắc

🔹 Khí hậu: sầu riêng ưa khí hậu hai mùa mưa nắng rõ rệt. Mùa mưa nên có lượng mưa nhiều, mùa nắng không nên kéo dài quá 5 tháng.

🔹 Đất trồng: là điều kiện rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sầu riêng. Đất trồng sầu riêng nên có độ pH tiêu chuẩn là 5-6. Đất phải là đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, độ dày tầng đất thịt đạt 1m trở lên.

🔹 Ánh sáng: cây sầu riêng có tán lá rộng, cần điều kiện ánh sáng tốt để quang hợp. Vì vậy, khi trồng sầu riêng không nên trồng quá dày, cần dãn cách mật độ phù hợp để cây phát triển.

Chăm sóc cây sầu riêng trồng ở Miền Bắc ra trái chuẩn

Để cây sầu riêng trồng ở miền Bắc ra trái chất lượng và chuẩn, bà con cần có chế độ chăm bón khoa học:

🔹 Luôn đảm bảo chế độ nước tưới cho cây. Khoảng 8-10 ngày tưới một lần. Dùng bèo, rơm rạ ủ gốc để giữ ẩm cho sầu riêng. Nên vun cao phần gốc để tránh ứ đọng rễ, thoát nước tốt.

🔹 Đầu mùa mưa cần bón phân chuồng ủ hoai/gốc để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

🔹 Bón phân NPK để thúc đẩy rễ và bộ lá phát triển.

Kỹ thuật trồng sầu riêng ở Miền Bắc hiệu quả cao

Vì nhiều điều kiện khó khăn nên khi trồng cây sầu riêng ở miền Bắc, cần thực hiện các kỹ thuật dưới đây để đảm bảo việc trồng sầu riêng đạt chất lượng tốt:

Chuẩn bị đất trồng sầu riêng

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Tại sao?
Trồng sầu riêng nên chuẩn bị loại đất phù sa, đất thịt, đất nhiều dinh dưỡng

Nên trồng sầu riêng ở đất phù sa, đất thịt, đất có nhiều chất dinh dưỡng. Trồng sầu riêng ở nơi có vị trí có tầng đất dày hơn 3m để rễ cắm sâu vào lòng đất, tránh gãy đổ do gió bão.

Giai đoạn tưới nước cho cây sầu riêng

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Tại sao?
Điều chỉnh lượng nước tưới cây sầu riêng hợp lý, mùa nắng tưới nhiều, mùa mưa đào mương rãnh để thoát nước

Nên tưới nước đầy đủ cho cây sầu riêng để đảm bảo cây phát triển tốt. Tưới vào những thời điểm trời nắng, vào mùa mưa thì đào các mương rãnh để thoát nước tránh ứ đọng. Có thể lắp hệ thống tưới tiêu để chủ động hơn trong việc cung cấp nước cho cây sầu riêng.

Phân bón cho cây sầu riêng

Phân bón là yếu tố rất quan trọng trong quá trình trồng cây sầu riêng. Cần có chế độ bón phân khoa học, hợp lý, bón cân đối không dư thừa. Ngoài ra, nên bón phân bón có nguồn gốc hữu cơ, hạn chế phân bón hóa học trong quá trình bón cho cây sầu riêng.

Vệ sinh cỏ dại tại khu vực trồng sầu riêng

Cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không? Tại sao?
Thường xuyên vệ sinh loại bỏ cỏ dại quanh khu vực cây sầu riêng, để loại bỏ sâu bệnh và cho cay hấp thụ chất dinh dưỡng tốt

Vệ sinh cỏ dại sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của các loài sâu bệnh hại trên cây sầu riêng. Các loài sâu bệnh hại luôn chờ điều kiện thích hợp để tấn công phá hại sầu riêng. Vì vậy, vệ sinh cỏ dại sạch sẽ, phát quang dưới gốc là việc làm cần thiết để phòng trừ các loại sâu bệnh.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cây sầu riêng ở Miền Bắc

Để phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng, bà con cần phun thuốc nhằm ngăn chặn và hạn chế sự phát triển của sâu bệnh. Bà con có thể tham khảo các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sầu riêng như sau:

🔹 Đối với bệnh rễ: dùng Be Green chuyên đặc trị bệnh vàng lá thối rễ.

🔹 Đối với bệnh nứt thân xì mủ: dùng Phy Fusaco chuyên trị nứt thân xì mủ, chống chịu các nấm bệnh gây hại.

🔹 Đối với côn trùng, sâu hại như rầy nhảy, rầy phấn trắng, rầy xanh, nhện đỏ: dùng Ola insect in99 để tiêu diệt triệt để tình trạng sâu hại trên cây sầu riêng.

Bài viết đã cung cấp các thông tin và giải đáp thắc mắc của bà con về việc cây sầu riêng có trồng được ở miền Bắc không. Hy vọng sau bài viết, bà con đã có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc trồng sầu riêng ở miền Bắc. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *