Cách trồng dưa leo trong chậu đơn giản, hiệu quả tại nhà

Cách trồng dưa leo trong chậu đơn giản, hiệu quả tại nhà

11/03/2023

Kích thước chữ

Cách trồng dưa leo trong chậu tại nhà là điều nhiều người quan tâm. Bởi dưa leo là loại quả ăn sống quen thuộc, thơm ngon, được nhiều người ưa thích. Nhiều gia đình lựa chọn cách trồng dưa leo tại nhà để đảm bảo chất lượng, không lo ngại về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ về kỹ thuật trồng cây dưa leo trong chậu nhanh chóng, hiệu quả, cho trái chất lượng.

Chọn giống cây dưa leo trồng trong chậu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống dưa leo như dưa leo xanh, dưa leo thái, dưa leo gai. Tùy theo sở thích và mục đích mà các bạn có thể lựa chọn loại dưa leo phù hợp để trồng.

Cách trồng dưa leo trong chậu đơn giản, hiệu quả tại nhà
Nên chọn giống dưa leo xanh, dưa leo thái và dưa leo để trồng ở chậu cây

Hiện nay các giống dưa leo được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng, siêu thị và đại lý trên toàn quốc. Các bạn có thể tìm mua dễ dàng để bắt đầu gieo trồng.

Thời gian thực hiện cách trồng dưa leo trong chậu thích hợp

Dưa leo sinh trưởng và phát triển tốt nhất trong thời gian sau:

Cách trồng dưa leo trong chậu đơn giản, hiệu quả tại nhà
Nên chọn thời gian nào tốt nhất để trồng dưa leo ở chậu

🔹 Ở khu vực miền Bắc: trồng dưa leo vào vụ xuân, từ tháng 2 – tháng 4 hoặc vụ thu đông, từ tháng 9 – tháng 1 năm sau. Đây là thời điểm thích hợp nhất cho trồng dưa leo ở miền Bắc.

🔹Ở khu vực miền Nam: với đặc trưng của khí hậu nhiệt đới, có thể trồng dưa leo vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, để đạt năng suất cao nhất, nên trồng vào mùa vụ tháng 5 – tháng 8 hoặc tháng 11 – tháng 2 năm tới.

Lựa chọn kích thước chậu trồng dưa leo phù hợp

Ngoài việc tìm hiểu về phương pháp và cách trồng cây dưa leo trong chậu, việc lựa chọn chậu trồng dưa leo phù hợp cũng cần được quan tâm. Dưa leo là loài thực vật ưa nước, vì vậy sẽ sinh trưởng tốt trong những vật liệu giữ độ ẩm tốt như gốm hoặc nhựa. Khi chọn chậu, cần chuẩn bị cho chậu một lỗ thoát nước để rễ cây không bị úng.

Cách trồng dưa leo trong chậu đơn giản, hiệu quả tại nhà
Nên chọn chậu trồng dưa leo có kích thước bao nhiêu là tốt nhất

Chọn chậu có chiều rộng ít nhất 50cm. Chậu càng to sẽ càng giữ được độ ẩm hiệu quả.

Cần cọc chống quanh chậu để làm giá đỡ, tốt cho sự phát triển của cây. Giúp cây dễ dàng có chỗ bám để vươn lên. Dùng 3 thanh gỗ hoặc thanh tre, buộc đầu trên lại bằng dây, tạo thành hình chiếc lều.

Cách trồng dưa leo trong chậu chi tiết, dễ thực hiện

Kỹ thuật trồng cây dưa leo trong chậu không khó thực hiện, chỉ cần bạn nắm rõ các phương pháp là có thể dễ dàng thu hoạch được những trái dưa leo thơm ngon. Cây dưa leo trồng trong chậu gồm có các bước như sau:

Ủ mầm trước khi trồng dưa leo vào chậu

Chọn mua hạt giống dưa leo để ươm. Ngâm hạt giống dưa leo trong nước ấm 30-35 độ C trong vòng 2-3 tiếng. Sau đó mang hạt ra, rửa bằng nước sạch, ủ vào khăn ẩm. Luôn giữ độ ẩm cho bọc ủ hạt giống trong 3-5 ngày, sau đó hạt nứt ra và nảy mầm thì mang đi gieo.

Cách trồng dưa leo trong chậu đơn giản, hiệu quả tại nhà
Ủ mầm hạt giống dưa leo trước khi trồng vào chậu
  • Chuẩn bị chậu có sẵn đất. Đất trồng dưa leo nên là đất ẩm, tơi xốp, đầy đủ dinh dưỡng.
  • Gieo hạt mầm vào đất, sau đó phủ một lớp nilon mỏng lên trên.
  • Tưới nước làm ẩm bề mặt và phủ nilon lên trên bề mặt chậu.
  • Nên đặt chậu dưa leo ở nơi có ánh nắng vừa phải để cây dễ nảy mầm.

Tiến hành trồng dưa leo trong chậu

Khi cây con ra 3-4 lá, nhấc từng bầu cây ra chậu riêng để trồng. Nên chọn đất chứa nhiều dinh dưỡng hữu cơ trộn cùng gỗ mùn, trấu, phân xanh hữu cơ. Sau 7-10 ngày, thêm phân lân + đạm + kali và phân trộn hữu cơ để tăng dinh dưỡng và độ pH cho cây phát triển.

Cách chăm sóc dưa leo trồng trong chậu

Sau khi trồng dưa leo, cần có chế độ chăm sóc phù hợp để chúng phát triển một cách tốt nhất. Dưa leo tuy sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nhưng vẫn cần được tưới nước đều đặn. Chế độ tưới nước cho dưa leo như sau: tưới 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm và tối.

Cần tưới lượng nước phù hợp, bởi nếu tưới nước quá ít cây sẽ không sinh trưởng và phát triển, tưới quá nhiều cây sẽ dễ bị chết úng. Ngoài ra, cần chú ý cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cây.

Quy trình thưc hiện cách trồng dưa leo trong chậu đơn giản

Để trồng cây dưa leo trong chậu và chăm bón đúng cách, cần thực hiện theo quy trình cụ thể như sau:

Giai đoạn 1 trồng dưa leo trong chậu

Cách trồng dưa leo trong chậu đơn giản, hiệu quả tại nhà
Phù một lớp rơm rạ, cỏ khô và phân chuồng để giữ ẩm cho cây

Trong 2 tuần đầu tiên các bạn cần phủ trên mặt đất trồng cỏ khô, rơm rạ, phân chuồng để giữ ẩm cho cây. Chú ý duy trì tưới nước đều đặn 2 lần mỗi ngày.

Giai đoạn 2 trồng dưa leo trong chậu

Cách trồng dưa leo trong chậu đơn giản, hiệu quả tại nhà
Làm giàn cho dưa leo khi cây bắt đầu phát triển tua cuốn, thân lá

Sang tuần thứ 3, cây bắt đầu phát triển các tua cuốn và thân lá nên cần làm giàn cho cây leo. Đối với kỹ thuật trồng dưa leo trong chậu, bạn có thể làm giàn tựa vào vách tường để cây bám và leo lên lan can, ban công. Ngoài ra, có thể sử dụng nhôm và dây nilon dựng vuông góc thẳng từ chậu để cây leo lên.

Giai đoạn 3 trồng dưa leo trong chậu

Đây là giai đoạn cần tập trung bón các loại phân đạm, ure, kali cho cây dưa leo. Sau khi bón phân, các bạn lưu ý tưới thêm nước để ngăn phân làm cháy rễ của cây. Đồng thời, đây cũng là giai đoạn cây cần lượng nước tưới nhiều hơn.

Cách trồng dưa leo trong chậu đơn giản, hiệu quả tại nhà
Bổ sung phân đạm, ure, kali giúp cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây dưa leo

Ngoài ra, nên thường xuyên vệ sinh, dọn cỏ ở phần gốc cây và tỉa các lá già. Không nên để cây leo quá cao, vì cây sẽ không thể ra nhiều nhánh và trái.

Giai đoạn 4 trồng dưa leo trong chậu

Cách trồng dưa leo trong chậu đơn giản, hiệu quả tại nhà
Cây dưa leo bước vào giai đoạn ra hoa kết trái cần bổ sung nước đầy đủ , để ra trái chất lượng

Vào giai đoạn cây ra hoa kết trái, khoảng 30-50 ngày sau khi gieo mầm, cần bổ sung đầy đủ nước để trái đạt chất lượng tốt. Để cây thiếu nước trong thời gian này sẽ cho trái nhỏ và đắng. Ngoài ra, để thu hút ong thụ phấn, pha loãng nước đường rồi tưới lên cây.

Thu hoạch và bảo quản dưa leo

Cách trồng dưa leo trong chậu đơn giản, hiệu quả tại nhà
Tiến hành thu hoạch dưa leo và bảo quản khi trái đạt kích thước chuẩn.

Sau khi chăm bón khoảng 60-80 ngày, bạn đã có thể thu hoạch dưa leo. Thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch là vào buổi sáng, lúc thời tiết mát mẻ, không nắng gắt. Sau thu hoạch, tiếp tục bón phân đều đặn và chăm sóc như quy trình nêu trên để thu hoạch lứa tiếp theo.

Những lưu ý trong cách trồng dưa leo trong chậu

Khi chăm sóc và trồng dưa leo trong chậu, cần lưu ý những điều sau:

Trong 1-2 tuần đầu, cây con bắt đầu lớn và vươn lên xung quanh các cọc. Nếu trong chậu có nhiều cây, nên cắt tỉa sao để trong chậu chỉ còn 2-3 cây. Ủ thêm cỏ khô và rơm để giữ ẩm cho cây

Nên bón phân để nạp thêm dinh dưỡng cho cây. Hòa thêm phân đạm, kali, lân để bón cho cây. Ngoài ra, nên loại bỏ lá vàng, cỏ dại để đảm bảo môi trường tốt cho cây phát triển.

Trong tháng thứ 2, dưa leo đang trong giai đoạn ra hoa đậu quả nên cần nhu cầu dinh dưỡng nhiều hơn so với tháng đầu tiên. Tiếp tục bón phân đều đặn cho cây. Nếu thiếu hụt dinh dưỡng, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trái.

Câu hỏi thường gặp về cách trồng dưa leo trong chậu

Khi thực hiện kỹ thuật trồng cây dưa leo trong chậu tại nhà, các bạn thường gặp những câu hỏi về cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh:

Cây dưa leo tự thụ phấn được không?

Cây dưa leo không thể tự thụ phấn. Vì vậy, phấn hoa phải được di chuyển từ bao phấn sang nhụy hoa cái bởi ong hoặc côn trùng.

Cách trồng dưa leo không cần giàn cây leo phát triển được không?

Trước nay nhiều người thường trồng dưa leo với giàn, tuy nhiên hiện nay đã có kỹ thuật trồng dưa leo không cần giàn mang lại hiệu quả cao.

Trồng dưa leo bị bọ rệp tấn công phải làm sao?

Trong quá trình phát triển, dưa leo cũng thường bị các loài bọ rệp tấn công. Khi phát hiện bọ rệp trên dưa leo, các bạn nên dùng những sản phẩm sinh học đặc trị để tiêu diệt bọ rệp.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại dưa leo như thế nào?

Khi dưa leo bị sâu bệnh phá hại, sử dụng thuốc trừ sâu sinh học Mebe Pa để diệt trừ sâu hại, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng của dưa leo.

Hy vọng qua bài viết về cách trồng dưa leo trong chậu này sẽ giúp được các bạn trong việc trồng cây dưa leo tại nhà, tạo một khu vườn nhỏ cho mình, hoặc nhân giống cây dưa leo, cải thiện năng suất cây trồng. Chúc các bạn thực hiện thành công và thu hoạch được những trái dưa leo to lớn, mập mạp, chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *