Phòng trị cây mãng cầu bị vàng lá và Nguyên nhân do đâu?

Phòng trị cây mãng cầu bị vàng lá và Nguyên nhân do đâu?

13/06/2024

Kích thước chữ

Cây mãng cầu bị vàng lá là một trong những lý do khiến cho năng suất của vườn bị giảm mạnh. Làm ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế của hộ nông dân, cùng AQ tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh: Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng trừ qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu tình trạng cây mãng cầu bị vàng lá

Cây mãng cầu bị vàng lá nguyên nhân do đâu? Hướng dẫn phòng ngừa hiệu quả
Nếu không kịp thời phát hiện thì cây thì bệnh sẽ nhanh chóng phá hủy cả vườn

Bệnh vàng lá thối rễ cây mãng cầu từ lâu đã là nỗi lo lắng của không ít bà con nông dân, chúng không chỉ khiến cho năng suất vườn kém đi và còn làm cho chất lượng mãng cầu không đạt tiêu chuẩn. Nếu không kịp thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Nguyên nhân nào dẫn đến cây mãng cầu bị vàng lá?

Các chủng nấm hại rễ như: Phytophthora, Fusarium. Là nguyên nhân khiến cho mãng cầu bị thối rễ vàng lá. Nấm bệnh thường tồn tại trong đất, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ bắt đầu sinh sản mạnh, gây hại trực tiếp khiến rễ thối đen, phá hủy làm mất toàn bộ chức năng của bộ rễ.

Bệnh vàng lá thối rễ cây mãng cầu còn do tuyến trùng gây ra. Tuyến trùng gây ảnh hưởng đến bộ rễ bằng cách chích hút thức ăn từ mô thực vật, tạo vết thương hở cho các loại nấm bệnh truyền nhiễm tấn công vào. Ngoài ra, chúng còn tiết một số loại men làm hoại sinh rễ như: Pectinaza, amilaza, cellulaza,…

Ngộ độc phân bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá liều hay do nồng độ pH đất quá thấp hoặc quá cao, thiếu oxy, kém tơi xốp,.. cũng là nguyên nhân gây thối rễ vàng lá ở cây mãng cầu. pH thấp sẽ làm tăng hàm lượng kim loại tự do khiến cây bị ngộ độc rễ còn quá cao làm hạn chế quá trình hấp thu lân, khiến rễ còi cọc.

Dấu hiệu của tình trạng cây mãng cầu bị vàng lá

Tùy vào mức độ nhiễm bệnh mà trên thân cây na cũng sẽ xuất hiện những cấp độ triệu chứng khác nhau.

Rễ cây bị nấm hại tấn công, gây nên tình trạng thối đen, thối nhũn. Hệ thống rễ bị phá hủy khiến cho cây không thể hấp thu được nước và chất dinh dưỡng dưới đất gây nên tình trạng vàng lá, rụng lá. Khi nhổ lên sẽ thấy lớp vỏ rễ bên ngoài màu đen, có mùi hôi.

Cây na đang xanh lá bình thường bỗng nhiên chuyển sang vàng nhẹ, lá mất dần màu xanh tự nhiên, gân lá chuyển sang vàng nhạt và kém phát triển. Một số lá già có thể rụng hàng loạt, đọt và lá non không thể phát triển tốt.

Cây mãng cầu bị vàng lá gây ra những hậu quả gì?

🔴 Bệnh vàng lá thối rễ cây mãng cầu khiến cho năng suất và chất lượng của vườn bị giảm đi. Ảnh hưởng trực tiếp tới kinh tế của nhà vườn.

🔴 Mãng cầu bị thối rễ vàng lá khiến cây mất dần khả năng quang hợp, rễ bị thối rữa khiến cây khó hấp thu chất dinh dưỡng, dẫn đến mãng cầu còi cọc, phát triển chậm.

🔴 Nếu không kịp thời phát hiện và đưa ra những giải pháp phòng ngừa thì bệnh vàng lá thối rễ cây mãng cầu sẽ nhanh chóng trở thành ổ bệnh cho các loại nấm hại, tuyến trùng khác tấn công. Làm tăng khả năng bùng dịch ảnh hưởng tới các vườn lân cận.

Hướng dẫn cách phòng trị cây mãng cầu bị vàng lá hiệu quả

Cây mãng cầu bị vàng lá nguyên nhân do đâu? Hướng dẫn phòng ngừa hiệu quả
Chi tiết các phương pháp phòng trừ cây mãng cầu bị vàng lá

Hiểu được những hậu quả mà bệnh thối rễ vàng lá ở cây mãng cầu mang tới. AQ đã tổng hợp một số biện pháp nhằm khắc phục mà bà con có thể tham khảo thêm sau đây.

Phương pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh vàng lá mãng cầu

✅ Chọn những giống cây trồng tốt, có khả năng kháng lại được nhiều nấm bệnh hại.

✅ Cắt tỉa, loại bỏ những cây có dấu hiệu vàng lá thối rễ. Tránh để nấm hại phát triển và lây lan sang những cây khỏe mạnh khác.

✅ Thường xuyên ghé hăm vườn để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của bệnh vàng lá thối rễ để từ đó đưa ra các biện pháp kịp thời.

✅ Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết để cây na có thể phát triển khỏe mạnh.

✅ Cày xới đất để loại bỏ tàn dư nấm hại từ mùa vụ trước còn tồn đọng.

Dùng thuốc hóa học xử lý bệnh vàng lá mãng cầu

Sử dụng thuốc hóa học để phòng ngừa bệnh vàng lá thối rễ cây mãng cầu từ lâu đã không còn là phương pháp xa lạ gì đối với người nông dân. Đặc tính mạnh của thuốc sẽ giúp tiêu diệt nấm hại gây bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

⚠️Cảnh báo: Bà con khi sử dụng thuốc hóa học cần phải cẩn thận để không sử dụng quá liều lượng. Việc phun thuốc một cách không hợp lý sẽ khiến cho vườn ngày càng mất chất dinh dưỡng, cây sinh trưởng kém, người nông dân bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

Thuốc phòng trị cây mãng cầu bị vàng lá thối rễ Phy FusaCo an toàn cho cây

Cây mãng cầu bị vàng lá nguyên nhân do đâu? Hướng dẫn phòng ngừa hiệu quả
Các thành phần có trong Phy FusaCo sẽ nhanh chóng tiêu diệt nấm bệnh giúp vườn khỏe mạnh

Bệnh vàng lá thối rễ không chỉ khiến cho sức khỏe cây trong vườn bị giảm đi mà còn trực tiếp đến năng suất và chất lượng mãng cầu. AQ xin giới thiệu đến quý bà con thuốc trị vàng lá, thối rễ như sau:

Thành phần của thuốc trị bệnh vàng lá thối rễ cây mãng cầu Phy FusaCo

Tổng số vi sinh: 1,5×10^8 CFU/ml Trichoderma spp, Chaetomium spp, Bacillus subtillis,…(Được sản xuất theo công nghệ kết hợp hoạt chất Enzym ngoại bào cùng những chủng nấm đối kháng TrichodermaChaetomium,…).

Công dụng của thuốc trị bệnh vàng lá thối rễ cây mãng cầu Phy FusaCo

✅ Phòng trừ các bệnh do nấm hại: Furasium, Phytophthora, Fusarium,..gây ra thối rễ vàng lá ở cây mãng cầu.

✅ Tăng tính kháng cho mãng cầu chống lại các tác nhân gây bệnh.

✅ Giúp hệ miễn dịch của cây trồng được cải thiện, hiệu lực nhanh và thời gian kéo dài.

✅ Nâng cao chất lượng mãng cầu mà không gây ảnh hưởng gì đến cây.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị bệnh vàng lá thối rễ cây mãng cầu Phy FusaCo

Phun trị vàng lá thối rễ ở cây mãng cầu: Pha 400 – 600 lít nước sạch cùng với 250ml Phy FusaCo sau đó sử dụng định kỳ 5 – 7 ngày/ lần và phun đều dưới gốc.
Phun phòng vàng lá thối rễ ở cây mãng cầu: Pha 800 – 1000 lít nước sạch cùng 250ml Phy FusaCo. Dùng cách nhau 15 – 30 ngày/ lần

Hy vọng, cây mãng cầu bị vàng lá sẽ không còn là vấn đề khiến cho bà con nông dân phải đau đầu khi đã hiểu rõ hơn về triệu chứng, nguyên nhân, hậu quả,…cũng như các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *