Tại sao cây mận không ra hoa và cách xử lý ra hoa đồng loạt

Tại sao cây mận không ra hoa và cách xử lý ra hoa đồng loạt

03/05/2024

Kích thước chữ

Tại sao cây mận không ra hoa là câu hỏi bà con thường đề cập đến mỗi khi đến mùa nhưng cây lại không trổ bông. Việc tìm hiểu và chăm sóc cây mận một cách kỹ lưỡng là điều quan trọng để đảm bảo cây phát triển khỏe, cho hoa, tạo trái mận ngon, đẹp mắt. Vì vậy mời bà con cùng AQ tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

Tìm hiểu về tình trạng cây mận không ra hoa

Cách xử lý cây mận không ra hoa và một số câu hỏi liên quan
Mận không thể ra hoa luôn là nỗi lo lắng của bà con nông dân

Tại sao cây mận không ra hoa luôn là câu hỏi được đặt ra mỗi khi bà con bỏ nhiều công sức nuôi trồng nhưng không mang lại kết quả. Vấn đề này không chỉ gây mấtc mát về sản lượng thu hoạch trái, mà còn đặt ra câu hỏi về sức khỏe của cây cùng những yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng. Vì vậy việc xác định nguyên nhân từ đâu để diệt trừ tận gốc là việc rất quan trọng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây mận không ra hoa

Cây mận không ra hoa do nhiều yếu tố, trong đó bao gồm các yếu tố ngoại và nội tác động cụ thể như:

  • Cây nhận không đủ ánh sáng mặt trời: Như những loại cây khác, cây mận phát triển nhờ vào ánh sáng tự nhiên. Nếu cây được trồng trong khu vực râm mát, hay bị che khuất bởi cây khác thì có thể đã cản trở quá trình cây ra hoa.
  • Do kỹ thuật cắt tỉa không đúng cách: Cắt tỉa giúp định hình quá trình phát triển của cây mận, việc thực hiện không chính xác, không đúng thời điểm sẽ làm gián đoạn quá trình hình thành nụ hoa của cây.
  • Thiếu hụt dinh dưỡng: Sự mất cân bằng dinh dưỡng ảnh hưởng đáng kể đến sự sinh trưởng của cây, bao gồm khả năng nở hoa, vì thế cây đòi hỏi các dinh dưỡng cần thiết để nuôi hoa.
  • Cây tưới nước không đầy đủ: Cây bị căng thẳng có thể do bị thiếu nước, ảnh hưởng xấu đến sự ra hoa, ngược lại nếu tưới quá nhiều nước có khả năng dẫn đến thối rễ, cản trở sự phát triển chung của cây.
  • Ảnh hưởng từ nhân tố môi trường: Nhiệt độ, độ ẩm quá cao hoặc quá thấp cũng dẫn tới cây mận không thể ra hoa. Ngoài ra, còn do một số loại nấm hại hoặc côn trùng tấn công, phá hủy quá trình thụ phấn của cây.
  • Cây chưa đến giai đoạn trưởng thành: Cây mận cần thời gian để sinh trưởng, với cây non cần nhiều thời gian hơn để nở hoa, có thể mất vài năm sinh rễ, phân bổ đều dinh dưỡng cho sự ra hoa.

Dấu hiệu ban đầu của tình trạng cây mận không ra hoa

Một số giống cây mận ra hoa vào mùa xuân, thường vào tháng 3 đến tháng 5. Nếu trong giai đoạn này cây không ra hoa, trên cây không có nụ hoa nào có thể là dấu hiệu ban đầu. Tình trạng cây không khỏe mạnh, ít lá hoặc có sự tấn công của sâu bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình ra hoa.

Cây mận không ra hoa gây ra tác hại như thế nào?

Hậu quả chính của mận không ra hoa là cây không thể tạo quả, ảnh hưởng đến thu hoạch, gây mất mát kinh tế đối với bà con. Năng suất cây mận giảm đáng kể, thụ phấn diễn ra không đồng đều giữa các cây, giảm chất lượng ra hoa, kết trái.

Phương pháp canh tác phòng trừ tình trạng cây mận không ra hoa

Cách xử lý cây mận không ra hoa và một số câu hỏi liên quan
Tổng hợp biện pháp mang lại dưỡng chất cho cây, kích cây ra hoa

Cây mận không ra hoa dẫn đến nhiều hệ lụy xấu đến nhà vườn. Để kịp thời khắc phục tình trạng này, bà con cần có biện pháp phòng trừ cụ thể như:

✅Cắt tỉa mận vào mùa đông hoặc đầu xuân, trước khi chồi phình ra.

✅Loại bỏ phần cành bị bệnh, hoặc tỉa bớt nhánh giao nhau gây cản trở sự hấp thụ ánh sáng của các cành chính.

✅Trồng cây nơi đón đủ ánh sáng mặt trời, chuẩn bị các màng che cần thiết nếu ánh sáng chiếu trực tiếp hoặc quá dày đặc.

✅Bón phân phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây, giúp kích cây ra hoa đúng mùa.

✅Vệ sinh vườn, dọn sạch lá vụn xung quanh để bảo vệ cây khỏi các mầm bệnh gây hại.

Thuốc kích thích cây mận ra hoa đồng loạt AQ53 Bloom

Cách xử lý cây mận không ra hoa và một số câu hỏi liên quan
Bloom kích thích cây mận phân hóa mầm hoa, ra hoa đồng loạt, tăng tỉ lệ đậu trái

Mua ngay thuốc kích thích mận ra hoa

AQ53 Bloom là sản phẩm thuộc Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ, được nhiều bà con tin dùng với thành phần lành tính, công dụng tuyệt vời như sau.

Thành phần thuốc phân hóa mầm hoa, ra hoa cho cây mận Bloom

Thuốc kích cây mận ra hoa AQ53 Bloom chứa đạm tổng số 8%, lân hữu hiệu (P2O5hh) 5%, kali hữu hiệu (K2Ohh) 5%, axit humic 1,5%, Mangan (Mn), kẽm (Zn), đồng (Cu)…500ppm, bo (B) 200 ppm, pHH2O 5,5.

Trong sản phẩm còn chứa hàm lượng lân hữu cơ cao, humic, amino axit… lên men trên nền dung dịch vi sinh, tạo ra chất hữu cơ dễ hấp thụ, phòng trừ bệnh cho cây.

Công dụng thuốc phân hóa mầm hoa, ra hoa cho cây mận Bloom

✅Kích thích cây ra hoa đồng loại, nuôi hoa, tăng tỷ lệ đậu trái.

✅Phục hồi rễ, giúp ra rễ nhanh, tăng cường khả năng hấp thụ phân bón.

✅Giúp cây phát lộc đều, ra cành khỏe, lá dày, chống hiện tượng chùn ngọn, rụng hoa.

Hướng dẫn sử dụng thuốc phân hóa mầm hoa, ra hoa cho cây mận Bloom

Tiến hành pha 25-50ml vào 20-30ml nước hoặc 500ml vào 200-300ml nước, phun đều tán lá hoặc gốc cây với cường độ 2-3 lần trước thời kỳ cây ra hoa. Dùng định kỳ 10-15 ngày/lần tùy vào sức khỏe, điều kiện thời tiết.

Câu hỏi liên quan về cây mận không ra hoa

Ngoài câu hỏi vì sao cây mận không ra hoa, thì sau đây là một số câu hỏi liên quan mà AQ có thể giải đáp giúp bà con.

Cây mận ra hoa vào tháng mấy?

Thời điểm mận ra hoa rơi vào khoảng tháng 2, tháng 3 dương lịch và cho trái vào tháng 4, tháng 5. Với một số giống cây có thể thu hoạch trái đến 3 vụ trong năm, tiêu biểu là vụ xuân trồng vào tháng 2-3, vụ thu trồng vào 8-9, và vụ được trồng gần cuối năm.

Những cây mận nào không ra hoa?

Một số giống cây không thể ra hoa có thể do yếu tố gen, mỗi loại cây có đặc điểm di truyền khác nhau, gồm cả khả năng và thời điểm ra hoa. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào môi trường nuôi trồng cũng như quá trình chăm sóc, bón phân cho cây cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự ra hoa của cây.

Bài viết trên đã giải đáp phần nào về câu hỏi tại sao cây mận không ra hoa, cũng như đưa ra các giải pháp canh tác phù hợp đến bà con nông dân. Để mùa vụ trở nên hiệu quả hơn, bà con cần quan sát và chăm bón cây ứng với từng thời điểm phát triển để mang lại năng suất cao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *