Phòng trị cây mai bị rệp sáp hết nhanh và an toàn cho cây

Phòng trị cây mai bị rệp sáp hết nhanh và an toàn cho cây

07/06/2024

Kích thước chữ

Cây mai bị rệp sáp là loài côn trùng gây hại đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu như không có biện pháp xử lý kịp thời, chúng sẽ tấn công và phá hoại nặng nề đến cây trồng. Tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu hơn về cách thức gây hại cũng như biện pháp phòng trừ loại rệp này.

Tìm hiểu về cây mai bị rệp sáp

Cách điều trị cây mai bị rệp sáp vàng dứt điểm, an toàn, hiệu quả
Cây mai bị côn trùng hút chích rệp sáp tấn công, chúng hút nhựa cây làm cho cây bị suy yếu, không có dinh dưỡng để cây sinh trưởng, phát triển tốt

Cây mai bị rệp sáp là loài côn trùng hút chích nguy hiểm gây hại đến cây trồng, khi mật độ rệp sáp gia tăng có thể làm ngưng sự sống của cây, khiến cây bị chết dần. Loài này phân bố khắp trên thân cây với các khối trắng mịn như bông, tấn công bằng cách hút nhựa cây, cây sẽ trở nên còi cọc, kém phát triển.

Khi thời tiết trở nên nóng bức, đặc biệt vào màu hè sẽ là điều kiện lý tưởng để rệp sáp sinh sôi, gia tăng mật độ ký sinh. Mật độ tăng rất nhanh, rệp sáp cái có thể sinh sản lên đến 200 đến 250 trứng. Khu vực phân bố rộng, cả vùng nhiệt đới đến cận nhiệt đới, hiện diện ở khắp mọi nơi.

Vòng đời phát triển của loài rệp sáp gây hại cây mai

Cách điều trị cây mai bị rệp sáp vàng dứt điểm, an toàn, hiệu quả
Vòng đời rệp sáp có thời gian tương đối dài, con cái sống lâu hơn con đực và bự hơn, có thân hình bầu dục, bao phủ một lớp phấn trắng mịn ở toàn cơ thể

🔶Rệp sáp có thân hình bầu dục, có chiều dài từ 2,5 – 5mm, không có cánh, cơ thể của chúng bao bọc bởi một lớp phấn trắng.

🔶Vòng đời của con rệp sáp đực tầm 27 ngày và con cái là 115 ngày. Con đực sẽ ngắn hơn rất nhiều so với con cái, kích thước chỉ bằng ¼ con cái.

🔶Loài này sống cộng sinh với kiến đen, nhờ kiến đen chúng sẽ được di chuyển từ nơi này sang nơi khác trên cây mai, rất ít tự di chuyển, ở khu vực rệp sáp tập trung chúng sẽ hút cạn kiệt nhựa cây.

Dấu hiệu cây mai bị rệp sáp tấn công

🔶Trên thân cây, cành, lá, bà con sẽ thấy có những lớp phấn màu trắng nằm rải rác hoặc tụ vào một chỗ, sờ vào có một lớp phấn trắng mịn trên tay đó là rệp sáp.

🔶Cây cối trở nên còi cọc, xơ xác, phát triển rất yếu, sinh trưởng không nổi, trông cây rất thiếu sức sống. 

🔶Nách lá, mặt dưới lá cũng là nơi trú ẩn lý tưởng của rệp sáp.

Cây mai bị rệp sáp gây hại như thế nào?

🔶Cây ai là loại cây có tính thẩm mỹ cao, thường được trưng bày vào ngày tết nên nếu bị rệp xâm nhập cây sẽ rất xấu và khó bán.

🔶Rệp sáp hút hết nhựa nên cây nào bị ký sinh sẽ còi cọc, phát triển kém hơn các cây khác.

🔶Nếu rệp sáp tấn công mạnh hơn, cây sẽ héo rũ, rụng lá và chết dần.

🔶Hoa không nở nổi vì mật độ rệp sáp quá nhiều, ảnh hưởng đến tiến độ vào ngày tết của nhiều gia đình.

🔶Sinh sản rất nhanh, nên tốc độ tấn công của chúng sẽ càng mạnh hơn, hệ miễn dịch của cây không thể chống lại sức tàn phá đó và ngày càng lụi tàn.

Cách chăm sóc phòng ngừa cây mai bị rệp sáp gây hại hiệu quả

Để ngăn ngừa rệp sáp sinh sôi, xuất hiện trên cây mai bà con cần áp dụng các biện pháp chăm sóc, mẹo nhỏ để tiêu diệt triệt để loài rệp hút chích này:

✅ Với những cành, lá bị rệp sáp trú ngự cần phải cắt bỏ và tiêu hủy ngay để tránh lây lan. Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc cũng cần cắt tỉa cành, lá cho cây mai thường xuyên để thông thoáng cho cây, kích thước các chồi mới.

✅ Dọn cỏ thật sạch tại vườn mai, vệ sinh các tàn dư thực vật để hạn chế tạo điều kiện hóa rệp sáp ở cây mai.

✅ Bón phân với liều lượng phù hợp giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây chống lại sức tàn phá của rệp sáp.

✅ Dùng vòi sịt mạnh, sịt vào vùng có rệp sáp trú ngự hay ổ ấu trùng, xuất hiện trên cành, thân, lá của cây mai.

✅ Trồng mai với mật độ không quá dày, để giúp cây có không gian phát triển và thoáng khí hơn.

✅ Mẹo dân gian là dùng nước rửa chén để tiêu diệt rệp sáp. Cho 10ml nước rửa chén, 2 muỗng dầu ăn và lít rưỡi nước, trộn đều vào với nhau, sau đó phun trực tiếp dung dịch vào thân, cành, mặt trên, dưới của lá. Thời điểm phun thích hợp nhất là vào sáng sớm, mỗi tuần từ 1 – 2 lần.

✅ Ngoài ra bà con có thể dùng các loài thiên địch, các dung dịch khác như mù tạt, baking soda,…để tiêu diệt rệp sáp.

Thuốc phòng trị cây mai bị rệp sáp Mebe Pa hiệu quả, an toàn cho cây

Cách điều trị cây mai bị rệp sáp vàng dứt điểm, an toàn, hiệu quả
Thuốc Mebe Pa là sản phẩm sinh học chuyên điều trị côn trùng hút chích trên cây trồng, thuốc giúp phá hủy hệ tiêu hóa khiến chúng ngưng ăn và chết dần

Thuốc sinh học Mebe Pa là sản phẩm được nhiều hộ nhà vườn tin tưởng, sử dụng để điều trị côn trùng hút chích. Thuốc làm tê liệt hệ tiêu hóa, khiến chúng ngừng ăn, chỉ khoảng vài ngày khi ngấm thuốc chúng sẽ chết khô, các nấm ký sinh trong thuốc sẽ xâm nhập vào cơ thể chúng và lây lan sang các con khác, giúp tiêu diệt ổ bệnh hiệu quả lâu dài.

Thành phần thuốc trị rệp sáp trên cây mai Mebe Pa

Thành phần thuốc trị rệp sáp hút nhựa cây Mebe Pa gồm có các vi sinh tổng: Metarhizium sp, Beauveria sp, Paecilomyces spp, Verticillium sp… 1×108CFU/g (Nấm 4 màu: Nấm xanh, nấm trắng, nấm tím và nấm xám).

Công dụng của thuốc trị rệp sáp trên cây mai Mebe Pa

✅ Tiêu diệt và kiểm soát rệp, rệp, nhện đỏ côn trùng chích hút, có hiệu lực kéo dài.

✅ Vi nấm trong thuốc xâm nhiễm vào côn trùng, mọc tơ và sinh bào tử đốt chân, đốt bụng, từ đó côn trùng sẽ ngưng ăn và chết cứng dần, các bào tử sẽ lây nhiễm sang các con cùng bầy đàn.

✅ Đảm bảo sự an toàn cho nông sản, phòng trừ hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị rệp sáp trên cây mai Mebe Pa

Phun trị cây mai bị rệp sáp: Pha gói 20g/20 lít nước phun ướt đều thân, cành, tán lá đặc biệt mặt sau của lá và vùng dưới tán để tăng hiệu quả phòng trừ, dùng cách nhau 5-10 ngày/lần.

Phun phòng cây mai bị rệp sáp: Pha gói 10g/20 lít nước phun đều ướt cả hai mặt lá, thân cây và vùng dưới tán, mỗi vụ 3 – 5 lần, định kỳ 15-30 ngày/lần.

Bài viết trên, AQ đã trình bày rõ các thông tin về tình trạng cây mai bị rệp sáp. Giúp bà con hiểu rõ hơn về cách thức gây hại, đặc điểm cũng như vòng đời của chúng. Để từ đó áp dụng những biện phòng trị sớm giúp hạn chế mật độ rệp sáp tấn công cây trồng và dễ dàng tiêu diệt loài côn trùng hút chích này hơn.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Kiểm soát nấm ký sinh, tiêu diệt côn trùng hút chích gây hại như nhện đỏ, rầy rệp,…
5.00 out of 5
130.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *