Cây mai bị nấm thân nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

Cây mai bị nấm thân nguyên nhân do đâu & Cách phòng trị

25/12/2023

Kích thước chữ

Cây mai bị nấm thân ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của cây. Cây bị mất giá khi vẻ ngoài không còn đẹp, cây xấu đi, xù xì. Bài viết dưới đây AQ sẽ hướng dẫn bà con cách phòng trừ bệnh nấm thân ở cây hoa mai dứt điểm hiệu quả vượt trội.

Tìm hiểu về tình trạng cây mai bị nấm thân

Cách điều trị dứt điểm cây mai bị nấm thân và nguyên nhân
Bệnh nấm thân làm cho cây hoa mai mất đi tính thẩm mỹ, gây mất giá trị kinh tế của cây cảnh

Cây mai bị bệnh nấm thân xảy ra khi gặp thời tiết nóng và độ ẩm cao, đặc biệt là thời điểm sau tết tới tháng 9 âm lịch. Gây ra những tác hại như rụng lá, biến đổi màu sắc lá, cành dễ bị gãy, thân nứt vỏ,… Cây phát triển sẽ bị yếu đi, xấu cây.

Nguyên nhân gây ra tình trạng cây mai bị nấm thân

Erythricium salmonicolor là loại nấm gây bệnh chủ yếu ở cây mai
Cách điều trị dứt điểm cây mai bị nấm thân và nguyên nhân

Bệnh nấm thân có tên gọi khác là bệnh mốc hồng, loại bệnh này gây ra bởi vi nấm Erythricium salmonicolor (hay gọi là Phanerochaete salmonicolor). Thường tấn công ở các loại cây thân gỗ trong đó có cây mai. Với nhiệt độ từ 28 – 30 độ C, độ ẩm đạt 85% đây được coi là điều kiện lý tưởng gây ra bệnh.

Nhận biết cây mai bị nấm thân qua những dấu hiệu nào?

🔶 Đốm trắng hoặc hồng: dấu hiệu nổi bật của nấm thân trên cây mai xuất hiện các đốm màu trắng hoặc hồng nổi trên lá cây.

🔶 Lông trắng như bông: xuất hiện trên lá các lớp lông được gọi là các mô nấm trắng như bông sinh sôi và phát tán nhanh chóng.

🔶 Chảy nước: nếu à con thấy các vết chảy nước, nước rỉ từ lá cây, có thể là dấu hiệu của sự tổn thương do nấm.

🔶 Rụng lá và mất màu: lá có hiện tượng mất màu, mất sức sống và rụng rất nhiều.

🔶 Bông mai: Nấm thân có thể xuất hiện trên cả hoa, dấu hiệu nhận biết là sự thay đổi màu sắc hoặc có các vết nấm trên bề mặt.

Cây mai bị nấm thân gây ra những tác hại gì?

Bệnh nấm thân có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với cây mai, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

🔶 Sức khỏe suy giảm: Các tế bào của cây mai bị tấn công bởi nấm, làm giảm khả năng hấp thụ nước và các chất dinh dưỡng. Cây mai bị yếu dần đi và không có khả năng chống lại các loại bệnh khác khi bị tấn công.

🔶 Ảnh hưởng tới lá: gây rụng lá, làm giảm quá trình quang hợp để sản sinh ra năng lượng.

🔶 Sự phát triển của cây bị chậm lại: tốc độ sinh trưởng bị chững lại bởi các hiện tượng của bệnh như: đốm, rụng lá và cấu trúc của cây bị yếu.

🔶 Hoa và quả: không đạt sản lượng và chất lượng của cây mai nếu bị nhiễm nấm thân.

🔶 Khả năng lây lan cao: Vào thời tiết ẩm ướt việc lây bệnh khả năng bị cao hơn. Nếu nặng thì cả vườn bị bệnh, gây thiệt hại khối lượng lớn tài sản của bà con.

🔶 Quản lý vườn: việc chăm sóc, quản lý nấm bệnh cho vườn mai là thách thức với nhà nông, khi bệnh đã bùng phát diện rộng thì rất khó để xử lý. Nếu không làm tốt có thể dẫn đến bỏ cả vườn mai.

Một số biện pháp phòng trừ tình trạng cây mai bị nấm thân

Cách điều trị dứt điểm cây mai bị nấm thân và nguyên nhân
Tưới nước kết hợp với thuốc sinh học diệt nấm để phòng ngừa và xử lý tận gốc nấm gây bệnh ở cây mai

Cây mai bị bệnh nấm thân làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và gây mất giá trị kinh tế của cây cảnh, bà con nông dân và các nhà vườn đang trồng mai phải chịu thiệt hại nặng về kinh tế. AQ xin chia sẽ đến bà con một vài phương pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc phòng trừ tình trạng vườn mai bị bệnh nấm thân.

Kỹ thuật canh tác phòng ngừa bệnh nấm thân cây mai

✅ Trồng cây với khoảng cách hợp lý, tránh trồng cây mai quá dày đặc, xây dựng hệ thống thoát nước phù hợp cho vườn sau khi mưa.

✅ Kiểm tra vườn mai định kỳ để phòng ngừa nấm tấn công, đồng thời lắp đặt hệ thống thông gió để tăng cường lưu thông không khí và ngăn nấm bệnh.

✅ Tỉa cây thường xuyên để giảm tán và tạo tán cho cây để ánh sáng chiếu vào tán nhiều hơn, giúp tán rộng ra, nâng cao sản lượng, giảm nấm bệnh.

✅ Vệ sinh, thu dọn cành chiết xung quanh khu vực gốc, thân cây mai để hạn chế điều kiện cho nấm sinh sôi và phát triển.

✅ Cắt bỏ và tiêu diệt các cành bị nhiễm bệnh để ngăn nấm bệnh lây lan sang các cây khác.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh nấm thân cây mai

Với những khu vườn đã bị nấm bệnh nặng, bà con có thể sử dụng thuốc hóa học để xử lý bệnh nấm thân. Với tác dụng của thuốc hóa học có hiệu quả nhanh chóng nhờ vào các hoạt tính mạnh của sản phẩm.

⚠️Cảnh báo Việc bà con sử dụng thuốc hóa học khiến bà con nông dân mắc các bệnh nguy hiểm cho hệ thống hô hấp, tiêu hóa, thần kinh và bài tiết vì chứa nhiều tạp chất độc hại.

Không những vậy, thuốc hóa học còn gây ảnh hưởng đến môi trường đất như làm chua, lão hóa. Khiến cây mai không bán được, năng suất giảm. Vì thế, để an toàn và tốt sức khỏe con người bà con nên sử dụng sản phẩm sinh học.

Thuốc đặc trị bệnh nấm thân cây mai Chatomium hiệu quả, an toàn

Cách điều trị dứt điểm cây mai bị nấm thân và nguyên nhân
Chatomium tiêu diệt tận gốc nấm bệnh trên cây hoa mai hiệu quả vượt trội và an toàn

Phòng trừ và tiêu diệt hoàn toàn bệnh nấm thân trên cây mai hiệu quả cao với Chatomium AQ11 an toàn và tiện lợi

Để biết thêm về công dụng và cách dùng của sản phẩm, xin mời quý bà con có thể xem những thông tin dưới đây.

Thành phần thuốc trị bệnh nấm thân ở cây mai Chatomium

Thuốc trị nấm thân cây mai vàng Chatomium AQ11 là tổ hơp của nhiều loại vi sinh vật đối kháng phòng trừ nấm hại:

✅ Chaetomium cupreum 1.5*10^6CFU/g bột.

✅ Có hơn 40 chủng vi sinh vật trong tổ hợp để phòng trừ bệnh nấm thân ở cây hoa mai: Chaetomium spp, Trichoderma spp, Bacillus spp và hệ vi sinh cải tạo đất…

Công dụng của thuốc trị nấm thân cây mai Chatomium

Thuốc trị nấm thân cây mai vàng Chatomium mang lại những công dụng như sau:

✅ Sản phẩm có tác dụng lâu dài, chứa hàm lượng cao có hiệu lực hiệu quả vì chứa bào tử nấm Chaetomium.

✅ Tiêu diệt nấm gây bệnh nhanh chóng và triệt để từ nấm đối kháng.

✅ Chất lượng đất cần cải thiện giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt.

Mua thuốc đặc trị bệnh nấm thân cây mai ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc đặc trị bệnh nấm thâ cây mai Chatomium được nghiên cứu và sản xuất bởi Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Đây là thuốc sinh học có hiệu quả vượt trội trong việc xử lý nấm gây bệnh ở cây mai, đồng thời vô cùng thân thiện với môi trường.

Trong suốt quá trình canh tác, AQ luôn đồng hành cùng với bà con. Với đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm về chuyên môn nông nghiệp, sẽ giúp bà con giải quyết những thắc mắc, khó khăn. Hệ thống nhà máy chúng tôi hiện đại, tân tiến, sản xuất và cung cấp sản phẩm đến tận tay bà con.

AQ là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, được nhiều nhà vườn tin cậy và lựa chọn. Nếu bà con muốn mua Chatomium để phòng trừ nấm trắng trên cây đào, hãy liên hệ số Hotline: 028 8889 7322 để được kỹ sư AQ hỗ trợ và tư vấn tận tình.

Cây mai bị nấm thân do nguyên nhân nào gây ra, cách xử lý bệnh như thế nào? Tất cả đã được AQ hướng dẫn chia sẽ đầy đủ trong phần nội dung bài viết trên. Cảm ơn bà con dã quan tâm tìm hiểu qua bài viết nấm thân mai này của chúng tôi. Chúc bà con thành công trong việc xử lý bệnh nấm thân, bảo vệ vườn mai nhà mình khỏe mạnh, phát triển tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *