Cây linh sam bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục

Cây linh sam bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục

17/04/2023

Kích thước chữ

Cây linh sam bị vàng lá đang là một vấn đề nhức nhối đối với những người chuyên chơi cây bonsai. Mọi người đã thử nhiều cách nhưng vẫn chưa cứu được cây linh sam của mình. Nhiều người còn trên rằng cây bị suy nhược trầm trọng nên ra đi là chuyện sớm hay muộn. Nhưng công sức chăm sóc cây bao lâu mà lại để cây chết thì thật tiếc nhỉ? Thông qua bài viết, cùng chúng tôi tìm ra nguyên nhân gây vàng lá ở cây linh sam và cách xử lý nhé!

Nội dung bài viết

Tìm hiểu về cây linh sam bị vàng lá

Cây linh sam bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục
Linh sam là một cây bonsai có giá thành khá cao trong các giống cây bonsai hiện nay

Cây linh sam là một loại cây phát triển chủ yếu ở các vùng núi, khe suối và được rất nhiều người yêu thích dùng làm cây cảnh bonsai. Tên khoa học là Antidesma acidum. Cây này được mọi người chọn mua để trang trí nội thất vì ý nghĩa phong thủy cao.

Đặc điểm về cây linh sam bị vàng lá

Cây linh sam là một loại cây thân gỗ không quá to và có chiều dài từ 1-5m, thường mọc tự nhiên ở các vùng khe suối. Thân cây chắc khỏe, xù xì và có các cành cong queo thành nhiều phần khác nhau.

Lá của cây linh sam thường khá nhỏ, độ dài khoảng 1-1.5cm, hình trái xoan và là lá đơn, màu xanh bóng, đầu lá khá nhọn. Hoa của cây linh sam có màu tím, thường nở vào tầm tháng 5, tháng 6 và có mùi thơm đặc trưng.

Bộ rễ của cây linh sam rất khỏe, có thể đâm xuyên qua các lớp đá cứng. Cây linh sam có thể sinh trưởng rất tốt với môi trường ngoài nắng cũng như ở trong bóng râm.

Cây linh sam bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục
Các nghệ nhân bonsai có thể nắn các cành của linh sam theo hình dạng mình yêu thích một cách dễ dàng

Ý nghĩa và lợi ích từ việc trồng cây linh sam đem lại

Tuy là một cây sinh trưởng và phát triển ở tự nhiên trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt, nhưng khi được trồng trong  nhà, cây linh sam có khả năng xua đuổi tà khí, mang lại sự may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Hoa của linh sam rất đẹp, rực rỡ cùng sức sống bền bỉ, cây linh sam được mệnh danh là một loài cây biểu hiện của sự hiên ngang, không ngừng vươn lên. Do đó, nhiều người lựa chọn loại cây này để biếu, tặng cho người thân.

Đặc biệt, cây linh sam rất phù hợp với người mệnh Mộc và Hỏa vì cây có hai màu chủ yếu là xanh và tím nên rất hợp với hai mệnh này.

Các loại cây linh sam phổ biến được ưa chuộng hiện nay

Hiện tại, linh sam chỉ sinh trưởng và phát triển tại các tỉnh Nam Trung Bộ ở nước ta. Có thể chia cây linh sam làm hai loại:

🔷 Cây linh sam phổ biến gồm linh sam sông Hinh với những bông hoa to, đậm màu và phát triển trong tự nhiên; linh sam bông chùm lá chung…

🔷 Cây linh sam đột biến gồm linh sam lá rí hạt gạo tân phú, linh sam tím thạch…

Dấu hiệu nhận biết cây linh sam bị vàng lá

Cây linh sam bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục
Bỗng một ngày lá cây linh sam dần chuyển vàng thì bà con nên cẩn thận và tìm nguyên nhân cứu cây ngay lập tức

Thông thường, lá của cây linh sam có màu xanh bóng, nhưng bỗng lá chuyển vàng gần như toàn bộ cây. Sau một thời gian, cây dần dần chết.

Nguyên nhân làm cho cây linh sam bị vàng lá

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cây linh sam bị vàng lá và dẫn đến chết cây. Cùng chúng tôi tìm hiểu từng nguyên nhân có thể xảy ra.

Thời tiết quá nắng nóng

Thông thường, cây linh sam là một loại cây có thể chịu được thời tiết gay gắt nhưng nếu nắng nóng kéo dài quá nhiều ngày cũng có thể làm cho cây bị cháy lá, làm lá màu vàng và dần cây chết khô nếu chủ vườn cây không nhận ra biểu hiện này sớm.

Tưới nước quá ít cho cây

Một nguyên nhân khác gây vàng lá ở cây linh sam có thể là do quên tưới hoặc tưới quá ít cho cây. Những chậu bonsai linh sam này thường có kích thước khá nhỏ nên lượng nước tích được cũng khá ít, cây sẽ nhanh chóng khô héo nếu vài ngày không được tưới. Rễ cây sẽ co lại và lá vàng, rụng cực kỳ nhanh chóng.

Tưới nước quá nhiều cho cây

Tưới nước quá nhiều cũng là một nguyên nhân khiến cho lá cây linh sam bị vàng. Khi tưới quá nhiều nước, đất bị ngập úng, làm cho nấm bệnh phát triển và rễ bị úng nước. Rễ không còn khả năng cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho cây thì cây sẽ bị thiếu chất, dẫn đến vàng lá và héo.

Cây linh sam vào mùa ra hoa

Cây linh sam bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục
Hoa linh sam có màu tím, cây thường rụng lá để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa

Nếu cây linh sam bị rụng lá vào tháng 5,6 thì rất có thể cây đang chuẩn bị ra hoa. Khi cây bắt đầu ra hoa, cây sẽ làm vàng và rụng bớt lá để có đủ dinh dưỡng để nuôi hoa. Nếu hiện tượng này kéo dài khoảng 1 tuần và bạn nhận thấy có biểu hiện của nảy chồi và ra hoa thì đúng là cây linh sam đang vào mùa ra hoa. Điều này không gây hại gì cho cây.

Cây bị sâu bệnh gây hại

Khi cây bị sâu bệnh bám hút trên cây hoặc gây thối rễ, lở cổ rễ thì cây sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng vì sâu bệnh làm đứt mạch chuyển chất dinh dưỡng. Từ đó, lá không nhận đủ nước và chất dinh dưỡng, dẫn đến bị vàng và chết cây.

Giải pháp trị cây linh sam bị vàng lá

Nguyên nhân gây ra bệnh vàng lá ở cây linh sam rất nhiều, do đó, mọi người cần chú ý đến từng dấu hiệu để tìm ra nguyên nhân chính và xử lý, cứu cây linh sam không bị chết.

Kiểm tra đất trồng cây linh sam để điều chỉnh lượng nước tưới

Việc kiểm tra đất trồng này giúp mọi người có thể điều chỉnh nước tưới của cây.

🔷 Khi nhận thấy đất trồng quá ẩm thì ngưng việc tưới cho cây, đồng thời, đem cây ra phơi nắng để giúp đất khô lại.

🔷 Khi đất quá khô, cần tiến hành tưới cho cây, cung cấp lại nước cho cây.

Kiểm tra bộ rễ của cây linh sam

Cây linh sam bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục
Thay đất trồng và bấm bỏ những rễ hư nếu cây bị úng nước

Đồng thời, bên cạnh việc kiểm tra đất trồng, mọi người cũng cần kiểm tra kỹ bộ rễ của cây, đặc biệt khi đất bị ngập nước, vì nước quá nhiều có thể gây ra úng chết rễ.

Khi nhấc ra, bạn thấy rễ cây bị úng do thừa nước thì tiến hành gạt bỏ đất ẩm, loại bỏ một số rễ bị hư hỏng và trồng vào một chậu đất mới. Tưới một ít nước cho cây và phơi nắng, rồi vài ngày sau tùy vào độ ẩm của đất mà tưới cho cây.

Biện pháp sinh học trị cây linh sam bị vàng lá do sâu bệnh

Tuy nhiên, nếu cả đất trồng và bộ rễ của cây đều không có biểu hiện của việc bị tưới nước quá nhiều hay quá ít, mọi người cần chú ý vì đây có thể là do cây đang bị bệnh hại. Cây có thể bị sâu bệnh bám trên cây hút chất dinh dưỡng hoặc do một số nấm bệnh hại thối rễ gây vàng lá.

Cây linh sam bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục
Các loài côn trùng tồn tại trên thân cây và hút chất dinh dưỡng, làm cây suy yếu và vàng lá

Mua ngay thuốc trị vàng lá cây linh sam do côn rùng

Công dụng của Mebe Pa trị cây linh sam bị vàng lá do sâu bệnh

Đối với bệnh vàng lá do sâu bệnh, cần sử dụng sản phẩm sinh học Mebe Pa để xử lý. Sản phẩm Mebe Pa đem lại các công dụng gồm:

✅ Kiểm soát ký sinh và tiêu diệt các loại côn trùng chích hút chất dinh dưỡng trên cây.

✅ Vi nấm nhiễm vào côn trọng, mọc tơ và sinh bào tử đốt bụng, đốt chân, làm con trùng ngưng ăn rồi lăn ra chết cứng.

✅ Phòng trừ bền vững hiệu quả cao, nông sản an toàn.

Sử dụng Mebe Pa trị cây linh sam bị vàng lá do sâu hại

* Phun trị sâu hại cây linh sam: cần sử dụng 20g/20 lít nước phun ướt đều thân – cành – tán lá của cây. Phun từ 5-10 ngày/lần.

* Phun phòng sâu hại cây linh sam: thì sử dụng 10g/20 lít nước phun đều ướt cả hai mặt lá, thân cây và vùng dưới tán. Nên phun định kỳ từ 15-30 ngày/lần và 3-5 lần/vụ.

Gi ải pháp phòng trị cây linh sam bị vàng lá do thối rễ

Đối với cây linh sam bị thối rễ do nấm bệnh gây ra, bà con có thể sử dụng sản phẩm Be Green. Be Green giúp diệt các loại nấm khuẩn và tuyến trùng gây hại cho cây trồng, tạo rễ mới và bảo vệ bộ rễ khỏe mạnh.

Cây linh sam bị vàng lá: Nguyên nhân và cách khắc phục
Thối rễ là do một loại nấm bệnh gây ra, cần kiểm tra bộ rễ để phát hiện điều này

Mua ngay thuốc đặc trị vàng lá thối rễ Be Green

Công dụng của Be Green trị thối rễ ở cây linh sam

✅ Phòng trừ các loại nấm bệnh hại thối rễ và gây lở cổ rễ.

✅ Phục hồi cây bị vàng lá thối rễ, kích thích cây ra rễ, bảo vệ bộ rễ trước sự tấn công của nấm, vi khuẩn và tuyến trùng.

✅ Bổ sung vi sinh có lợi tăng sức đề kháng cho cây, giúp cải tạo đất, nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón, tăng năng suất cây trồng.

Hướng dẫn sử dụng Be Green trị cây linh sam bị vàng lá thối rễ

Cần sử dụng thuốc đặc trị vàng lá thối rễ Be Green đúng liều lượng, quy cách để sản phẩm phát huy hết công dụng:

* Phun trị bệnh vàng lá thối rễ cây linh sam: Sử dụng 50g/20-30 lít nước phun tưới trực tiếp vào vùng đất dưới tán cây, xử lý 5-10 ngày/lần.

* Phun phòng bệnh vàng lá thối rễ cây linh sam: Sau khi giảm hiện tượng thối rễ, bà con chuyển qua phòng bệnh cho cây. Sử dụng 25g/20-30 lít nước, tưới định kỳ 3-4 lần/vụ.

Lưu ý khi sử dụng sản phẩm sinh học xử lý cây linh sam bị vàng lá

✅ Sản phẩm sinh học tại AQ có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trồng và trên mọi loại đất.

✅ Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát và cần phải để xa tầm tay trẻ em.

✅ Các sản phẩm này an toàn với người và động vật, đồng thời, thân thiện với môi trường.

Báo giá thuốc đặc trị bệnh vàng lá cây linh sam

Hiện tại, sản phẩm Mebe Pa và Be Green để xử lý vàng lá ở cây linh sam đến từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đang được bày bán trên website: https://nguyenlieusinhhoc.com/, bà con có thể tham khảo mức giá của các sản phẩm tại Công ty thông qua bảng dưới đây:

Báo giá sản phẩm Mebe Pa

Khối lượng Giá Ưu đãi
100G 100.000 VNĐ 🚛Miễn phí giao hàng tận nhà
25KG 📞 Liên hệ: 098 1355 180028 8889 7322 💵 Chiết khấu từ 10% – 25%
🚛 Miễn phí giao hàng tận nhà

Báo giá sản phẩm Be Green

Khối lượng Giá Ưu đãi
500G 190.000 VNĐ 🚛Miễn phí giao hàng tận nhà
25KG 📞 Liên hệ: 098 1355 180028 8889 7322 💵 Chiết khấu từ 10% – 25%
🚛 Miễn phí giao hàng tận nhà

Lợi ích sử dụng sản phẩm đặc trị cây linh sam bị vàng lá tại AQ

Khi mua sản phẩm đặc trị vàng lá ở cây linh sam do AQ Bice sản xuất, bà con nhận được một số lợi ích như:

✅ Sản phẩm đảm bảo chất lượng trước khi giao đến tay người tiêu dùng.

✅ Sản phẩm được sản xuất và đóng gói với công nghệ tiên tiến, nghiêm ngặt, được kiểm định và đăng ký bảo hộ.

✅ Giao hàng nhanh và hoàn toàn miễn phí trên toàn quốc, giúp bà con tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

✅ Đội ngũ nhân viên có chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm, hỗ trợ bà con trong suốt quá trình đặt hàng cũng như sử dụng sản phẩm.

Hướng dẫn mua sản phẩm trị cây linh sam bị vàng lá

Bà con thao tác theo các bước dưới đây để đặt mua sản phẩm Mebe Pa, diệt trừ bọ xít cây nhãn:

Bước 1. Mua thuốc trị bệnh vàng lá cây linh sam bằng cách chọn vào tên sản phẩm: Be Green Mebe Pa

Bước 2. Chọn khối lượng, số lượng sản phẩm theo nhu cầu sử dụng:

Sản phẩm Mebe Pa có hai loại “100g”“25kg”.

Sản phẩm Be Green có hai loại “250g”“25kg”.

Bước 3. Sau đó, bà con chọn “+” hoặc “-” để tăng giảm số lượng sản phẩm.

Bước 4. Chọn “Thêm vào giỏ hàng” hoặc “Mua ngay”.

Bước 5. Bấm vào “Xem giỏ hàng” để kiểm tra lại sản phẩm đã đặt.

Bước 6. Chọn “Tiến hành thanh toán” và điền thông tin giao hàng, sau đó chọn “Đặt hàng” là hoàn tất việc mua hàng.

Đội ngũ nhân viên tại AQ Bice sẽ liên hệ xác nhận đơn hàng lại với bà con và tiến hành giao hàng tận nhà.

Mua sản phẩm sinh học trị cây linh sam bị vàng lá ở đâu uy tín?

Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã nghiên cứu ra các sản phẩm sinh học giúp trị các bệnh gây ra vàng lá ở cây linh sam. Đây hoàn toàn là các sản phẩm thân thiện với môi trường và không gây hại cho con người.

Tại AQ Bice, các sản phẩm luôn được sản xuất bởi quy trình nhà máy tiên tiến và được kiểm tra nghiêm ngặt bởi các kỹ sư, để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi giao tới tay khách hàng.

Cây linh sam bị vàng lá là một nỗi ám ảnh của nhiều chủ vườn, làm giảm hụt thu nhập kinh tế cũng như mất cảnh quan sinh thái cho khu vườn của mình. Do đó, khi cây có biểu hiện của vàng lá, bà con cần nhanh chóng tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra phương án xử lý khẩn cấp. Mong rằng bài viết đã giải đáp được câu hỏi bà con về nguyên nhân cây linh sam bị vàng lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *