Cách trồng dâu tây trong thùng xốp tại nhà, trái quanh năm

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp tại nhà, trái quanh năm

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp tại nhà, trái quanh năm

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp có đơn giản hay không? Trồng dâu tây tại nhà có đem lại nhiều trái không? Kỹ thuật chăm sóc dâu tây trồng tại nhà như thế nào? Đây là những câu hỏi được đặt ra và làm nhiều người e dè không dám thử trồng dâu tây tại nhà. Sau đây, hãy cùng giải đáp những câu hỏi và bắt tay vào trồng dâu tây trong thùng xốp tại nhà thôi nào!

Tổng quan về cách trồng dâu tây trong thùng xốp

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp tại nhà, trái quanh năm
Dâu tây có vị chua ngọt đan xen, không gây ớn khi ăn

Dâu tây hiện đang là một loại cây ăn quả được nhiều người yêu thích, thường được sử dụng phổ biến trong các món tráng miệng cũng như các món bổ dưỡng.

Đặc điểm của các trồng dâu tây trong thùng xốp

Dâu tây thuộc cây thân thảo, sống lâu và cho ra trái quanh năm. Lá của cây dâu tây thường mọc rất gần nhau, có lá kép với 3 lá chét, bên ngoài mép lá có răng cưa. Hoa của dâu tây có các cánh mỏng, màu trắng và hơi tròn. Hoa của dâu tây thường là hoa lưỡng tính và tự thụ.

Quả dâu tây có mùi thơm, vị ngọt có lẫn vị chua, có hạt nhỏ li ti trên bề mặt quả. Quả dâu tây có hình bầu dục, có màu xanh lục lúc quả non và dần chuyển thành màu đỏ khi chín.

Dâu tây chứa rất nhiều khoáng chất cùng các vitamin có lợi cho cơ thể con người như vitamin A, B1, C… và chứa chất oxy hóa có lợi cho tim mạch, ngăn ngừa ung thư và giúp giảm cân cho mọi người.

Cây dâu tây phát triển tốt trong điều kiện môi trường nào?

Dâu tây là một loại quả được đánh giá là khá khó trồng vì cây này chỉ thích hợp trồng ở những nơi có khí hậu ấm áp. Do đó, nên trồng cây dâu tây vào tháng 4, 5 hằng năm. Đây là một thời gian chuyển giao của thời tiết, khi trời lạnh rét chuyển sang trời nắng ấm.

Tuy dâu tây thích ẩm nhưng lại rất dễ bị úng rễ nếu đất không thể thoát nước tốt hoặc nơi trồng bị ngập nước. Cây cần được phơi nắng đủ 8 tiếng mỗi ngày và nhiệt độ sinh trưởng duy trì từ 18-22 độ C.

Chuẩn bị gì khi trồng dâu tây trong thùng xốp?

Trong trường hợp, tại nhà của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện để phát triển của cây thì bạn có thể tiến hành chuẩn bị những vật dụng sau đây để trồng dâu tây trong thùng xốp ngay tại nhà nhé!

Hạt giống hoặc cây dâu tây con

Hiện tại, để trồng dâu tây, bạn có thể lựa chọn trồng từ hạt giống hoặc từ cây con. Cả hai phương pháp trồng này đều cực kỳ đơn giản, tuy nhiên, phương pháp trồng từ hạt giống dâu tây sẽ đòi hỏi nhiều thời gian chăm sóc cũng như sự kiên nhẫn trong việc trồng. Bạn có thể lựa chọn phương pháp trồng dâu tây phù hợp với mình và lựa chọn mua hạt giống hoặc cây con nhé!

Khi lựa chọn mua hạt giống hoặc cây con, bạn đều cần chọn nơi bán uy tín để có được giống cây tốt nhất, hạn chế nấm bệnh tồn đọng trong hạt giống hay cây con.

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp tại nhà, trái quanh năm
Có thể chọn phương pháp trồng dâu tây từ hạt giống hoặc từ cây con

Đối với hạt giống dâu tây, hiện có 3 loại được trồng phổ biến nhất:

🔷 June-bearing: cây thường ra trái vào tháng 6 nhưng yêu cầu cao về khu đất rộng để phát triển rễ, do đó, nếu trồng trong thùng xốp thì không thích hợp với giống này.

🔷 Everbearing: cây cho quả vào mùa xuân và mùa thu.

🔷 Day Neutral: được lai tạo từ Everbearing nên cho quả liên tục từ mùa hè cho đến hết mùa thu.

Đối với cây con, bạn nên mua cây có chiều cao khoảng 10-15cm, lựa chọn cây khỏe mạnh, không sâu bệnh và có giá dao động từ 80.000-100.000 VNĐ/cây.

Đất trồng dâu tây

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp tại nhà, trái quanh năm
Sử dụng đất có độ pH từ 6-7 để cây phát triển tốt nhất

Cây dâu tây rất thích hợp khi trồng ở khu đất có độ pH từ 6-7. Hàm lượng chất hữu cơ trong đất phải cao, đất tơi xốp, giữ ẩm nhưng phải thoát nước tốt để rễ cây không bị úng. Hiện tại, ở một số nhà vườn có sẵn đất để trồng cây dâu tây, bạn có thể mua đất này trong trường hợp tại nhà không có đất đạt yêu cầu để trồng cây dâu tây.

Nên sử dụng thêm các giá thể để tạo thêm độ tơi xốp và thoát nước cho cây dâu tây. Nên trộn thêm trấu, xơ dừa và thêm chút phân hữu cơ, trùn quế để tăng độ xốp và chất dinh dưỡng cho cây.

Thùng xốp dùng để trồng cây dâu tây

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp tại nhà, trái quanh năm

Để dâu tây được phát triển tốt nhất, bạn nên lựa chọn thùng xốp lớn, cao tầm 30-40cm để khi dâu ra quả, quả không rớt xuống dưới đất làm nhiễm bẩn và trầy trái gây thối rữa. Tiếp theo, tiến hành đục các lỗ xung quanh thùng xốp để tránh ngập úng và cây có chỗ để vươn ra phát triển các nhánh cây.

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp từ hạt giống

Trồng dâu tây trong thùng xốp từ hạt giống đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn vì hạt giống không thể ngày một ngày hai lên mầm liền được mà mất rất nhiều thời gian cũng như công sức chăm sóc. Nhưng khi bạn tự tay mình chăm sóc cây từ khi chúng chỉ là một hạt giống bé xíu tới phát triển thành cây và ra trái thì bạn sẽ thêm phần tự hào về bản thân vì đã cố gắng hết mức đấy.

Xử lý hạt giống dâu tây trước khi trồng

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp tại nhà, trái quanh năm
Ngâm hạt giống dâu tây như một thông báo rằng đã đến lúc nảy mầm rồi

Trước khi gieo hạt, bạn phải xử lý hạt giống trước, việc này như một thông báo về việc những hạt giống này cần phải nảy mầm và phát triển thành cây.

Bước 1. Chuẩn bị nước ấm khoảng 50 độ C và cho hạt giống vào ngâm trong vòng 6 tiếng.

Bước 2. Vớt hạt giống dâu tây ra khỏi nước, rải hạt ra một cái đĩa hoặc khay đã được trải khăn ẩm hoặc giấy ẩm phía dưới.

Bước 3. Trải thêm một khăn ẩm hoặc giấy ẩm tương tự lên trên mặt của hạt giống, sau đó phơi gió trong vòng 30 phút.

Gieo hạt dâu tây vào thùng xốp

Trước tiên, bạn cần bỏ đất đã trộn vào thùng xốp để chuẩn bị cho việc gieo hạt vào thùng xốp.

Bước 4. Gieo lần lượt các hạt vào thùng xốp, khoảng cách giữa các hạt đều nhau. Đặt thùng ở nơi thoáng mát, có nắng mặt trời chiếu vào và tưới nước mỗi sáng, chiều cho cây. Tuy nhiên, không tưới nước quá nhiều gây ngập úng cho cây.

Sau đó, bạn chăm sóc cho cây dâu tây cẩn thận và đợi cây phát triển, sinh trưởng, đơm hoa và cho ra quả dâu tây ngon, sạch.

Hướng dẫn trồng dâu tây từ cây con

Việc trồng dâu tây từ cây con đơn giản hơn phương pháp gieo hạt rất nhiều. Sau khi mua được cây con ở ngoài cửa hành, bạn cần chuẩn bị một thùng xốp đất như đã trình bày ở phía trên, sau đó tạo ra một hốc đất vừa đủ với rễ của cây dâu tây. Trồng các cây dâu vào trong thùng, mỗi cây cách nhau 20cm.

Sau đó, đem thùng xốp để ở nơi thoáng mát, khô ráo, có ánh nắng trực tiếp. Tưới cho cây 2 lần một ngày vào sáng và chiều mát, chỉ tưới vừa đủ, không tưới quá nhiều.

Cách chăm sóc sau khi trồng dâu tây trong thùng xốp

Vì cây dâu tây là cây ưa ẩm, nên cần phải đặt cây ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào khoảng 8 tiếng là đủ. Đối với một số hộ gia đình không có vườn, hoàn toàn có thể đặt cây ở ban công, cây dâu tây vẫn có thể phát triển rất tốt ở đây.

Tưới nước cho cây dâu tây

Cần phải tưới mỗi ngày 2 lần vào sáng và chiều mát cho cây có đủ nước nuôi trái và phát triển. Nếu đất quá khô và thiếu nước thì quả sẽ bị còi cọc. Nếu tưới quá nhiều nước thì rễ cây sẽ bị úng và chết cây. Do đó, cần phải để ý đến đất của cây để điều chỉnh lượng nước.

Bạn không được tưới cây vào lúc trời nắng, lúc đó sẽ làm cây bị sốc nhiệt và héo. Đặc biệt, nên sử dụng nước sạch để phòng bệnh cho cây.

Bón phân cho cây dâu tây

Sử dụng phân trùn quế để bón cho cây dâu tây. Mỗi lần bón chỉ cần một lượng ít nhưng cần bón nhiều lần trong một năng, tùy thuộc vào thời kỳ sinh trưởng, ra hoa, ra quả của cây.

Thường xuyên làm cỏ cho cây để cây không bị sâu bệnh cũng như thiếu dinh dưỡng. Ngắt bỏ các chùm hoa bói đầu tiên để tăng cườn sinh trưởng cho cây vào thời gian sau này. Đồng thời, nên chú ý tỉa bớt những lá già, bị sâu bệnh để giảm khả năng sâu bệnh của cây.

Thu hoạch trái dâu tây trong thùng xốp đúng kỹ thuật

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp tại nhà, trái quanh năm
Sau 2 tháng gieo hạt, bà con có thể thu hoạch những trái dâu căng đỏ và ngon lành

Sau khoảng 2 tháng trồng cây thì bạn có thể thu hoạch những trái dâu tây đầu tiên trong thùng xốp. Lựa những trái đã chuyển qua màu đỏ hoặc đỏ sẫm để thu hoạch. Dùng tay ngắt trực tiếp ở cuống quả dâu, nhẹ nhàng và không giựt cả cây, vì cây dâu tây khá yếu, nếu quá mạnh tay có thể gây chết cây.

Bạn có thể bảo quản trái dâu ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng cho những món tráng miệng hoặc sinh tố ở tại nhà. Vừa đủ chất, lại an toàn và hạnh phúc vì thành phẩm của bản thân.

Cách trồng dâu tây trong thùng xốp thật dễ dàng bạn nhỉ? Mặc dù dâu tây là một loại cây khá khó tính trong việc chăm sóc, nhưng chỉ cần bạn kiên nhẫn trồng và thích thú khi thấy cây phát triển mỗi ngày, sau này, bạn sẽ thu lại được những trái dâu tây mọng nước đấy. Chúc các bạn trồng dâu tây thật thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *