Cách phòng trị cây chè bị thối búp hiệu quả và nguyên nhân

Cách phòng trị cây chè bị thối búp hiệu quả và nguyên nhân

21/06/2024

Kích thước chữ

Cây chè bị thối búp khiến sẽ khiến cho năng suất của vườn bị ảnh hưởng đi không ít vì quả không thể ra đều và lớn mạnh được. Nếu như không kịp thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa hợp lý thì bà con sẽ phải đứng trước viễn cảnh mất trắng mùa màng.

Tìm hiểu về cây chè bị thối búp

Cây chè bị thối búp nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Nếu không kịp thời phát hiện cây chè bị thối búp và đưa ra các hướng giải pháp kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng

Cây chè bị thối búp là do một loại nấm hại gây ra, chúng tấn công và khiên cho lá và búp của cây xuất hiện những vết đốm bệnh màu đen. Bà con nông dân cần phải chuẩn bị những biện pháp phòng trừ hợp lý để giảm thiểu rủi ro đến với vườn của mình

Nguyên nhân nào dẫn đến cây chè bị thối búp?

Nấm Colletotrichum theae là nguyên nhân khiến cây chè thối búp. Bệnh phát sinh và phát triển mạnh mẽ từ tháng 5 – 11 khi điều kiện độ ẩm cao, mưa nhiều.

Các bào tử nấm hại lây lan bằng nước mưa, gió, tàn dư tồn tại từ mùa vụ trước. Ngoài ra, giống chè PH1 có tỷ lệ bị nhiễm bệnh và tác hại nặng hơn các giống chè khác.

Nhận biết cây chè bị thối búp qua dấu hiệu nào?

Bệnh chủ yếu chỉ xuất hiện trên những lá, cuống lá, búp và cành non. Ban đầu nấm hại tấn công sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu đen về sau khi bệnh phát triển các vết đốm này có thể lan rộng ra (rộng hơn 2cm) gây thối đen lá và búp. Bệnh chỉ phát triển và gây hại đến hết phần xanh và sẽ dừng lại ở phần cành búp đã bị nâu hóa.

Cây chè bị thối búp gây ra tác hại như thế nào?

Bệnh thối búp chè làm cho cây chậm và kém phát triển, trở nên còi cọc ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn và ra hoa. Nếu không kịp thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa thì sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất của vườn trồng.

Nấm hại tấn công sẽ khiến cho cây trở nên yếu đi, không còn sức khỏe để ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh khác. Có khả năng trở thành ổ dịch cho những loại vi khuẩn, nấm gây bệnh.

Nếu không kịp thời đưa ra các biện pháp phòng ngừa hợp lý thì nấm hại sẽ nhanh chóng tàn phá vườn chè và lây lan sang các vườn lân cận khác.

Hướng dẫn cách phòng trị cây chè bị thối búp hiệu quả

Cây chè bị thối búp nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Chi tiết các phương pháp phòng trừ cây chè hiệu quả

Để phòng trừ nấm bệnh tấn công gây thối búp cây chè cũng như giúp vườn nhà của mình sinh trưởng tốt và đạt năng suất cao thì bà con cần phải chuẩn bị một số biện pháp phòng trừ cho vườn cụ thể như sau:

Phương pháp chăm sóc ngăn ngừa bệnh thối búp cây chè

✅ Sử dụng những giống cây chè tốt, có khả năng phát triển mạnh trước nhiều yếu tố bất lợi từ môi trường.

✅ Thường xuyên ghé thăm vườn và quan sát búp để phát hiện kịp thời những dấu hiệu ban đầu của bệnh.

✅ Loại bỏ những cây đã có dấu hiệu mắc bệnh thối búp chè để tránh nấm hại phát triển và lây lan sang các cây khỏe mạnh khác.

✅ Bổ sung những dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết nhằm giúp cây phát triển khỏe mạnh.

✅ Cày xới đất để loại bỏ nấm hại tồn tại ở tàn dư của những vụ trước.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý bệnh thối búp cây chè

Với các vườn mà bệnh thối búp chè ngày càng trở nặng, tốc độ nấm hại tấn công quá nhanh vượt khả năng kiểm soát thì lúc này bà con có thể chuyển sang sử dụng thuốc hóa học. Đặc tính mạnh có trong thuốc hóa học sẽ tiêu diệt mầm bệnh một cách nhanh chóng và giúp vườn không còn hiện tượng thối chè.

⚠️Cảnh báo: Các đặc tính mạnh có trong thuốc hóa học sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ đến đất và sức khỏe của con người nếu như bà con sử dụng không đúng cách. Vườn bị ảnh hưởng do thuốc hóa học sẽ phải ngừng canh tác trong khoảng thời gian dài.

Thuốc phòng trị cây chè bị thối búp Phy FusaCo an toàn, hiệu quả

Cây chè bị thối búp nguyên nhân do đâu và cách phòng trị
Các thành phần có trong Phy FusaCo sẽ tiêu diệt nấm bệnh, bảo vệ vườn chè khỏe mạnh

Đồng cảm cùng bà con nông dân trong công cuộc phòng ngừa nấm hại gây thối búp cây chè. Bảo vệ vườn trồng phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất cao. AQ xin chia sẻ thuốc đặc trị sinh học Phy FusaCo với những thành phần có lợi cho cây như sau:

Thành phần của thuốc Phy FusaCo phòng trị bệnh thối búp chè

Tổng số lượng vi sinh 1,5×10^8 bao gồm Trichoderma spp, Chaetomium spp cùng Bacillus subtilis (Sản xuất bởi công nghệ kết hợp các bào tử chủng nấm đối kháng như: ChaetomiumTrichoderma cùng những thành phần có lợi khác).

Công dụng của thuốc Phy FusaCo phòng trị bệnh thối búp chè

✅ Phòng trừ bệnh thối búp chè do nấm colletotrichum theae ra.

✅ Giúp tăng cường khả năng kháng cho cây chè trước nhiều yếu tố bất lợi từ môi trường như: Nấm hại, vi khuẩn,…

✅ Hỗ trợ miễn dịch cho cây chè, thuốc có hiệu lực tác dụng nhanh và độ phổ rộng lớn.

✅ Giúp nâng cao chất lượng sản phẩm mà không gây ảnh hưởng gì đến môi trường.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Phy FusaCo phòng trị bệnh thối búp chè

Phun trị nấm gây bệnh thối búp chè: Sử dụng chai 250ml Phy FusaCo cùng 400 – 600 lít nước sao đó pha kỹ đều và phun ướt lá – thân – cành và vùng dưới gốc. Sử dụng hiệu quả từ 5 – 7 ngày/ lần.

Phun phòng nấm gây bệnh thối búp chè: Sử dụng chai 250ml Phy FusaCo cùng với 800 – 1000 lít nước sạch rồi định kỳ phun 15 – 30 ngày/lần.

Tình trạng cây chè bị thối búp sẽ không còn là vấn đề khiến người nông dân phải đau đầu lo lắng vì một mùa màng mất trắng khi đã hiểu rõ hơn về đặc điểm, triệu chứng, nguyên nhân và cả những phương pháp phòng trừ hiệu quả thông qua bài viết trên.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: 💠 Phòng trừ bệnh do Phytopthora, Fusarium, Collectotricum....gây ra các bệnh nứt thân, xì mủ, thán thư, thối…
5.00 out of 5
250.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *