Cây bòn bon trồng bao lâu có trái? Cách trồng và chăm sóc

Cây bòn bon trồng bao lâu có trái? Cách trồng và chăm sóc

13/06/2024

Kích thước chữ

Cây bòn bon trồng bao lâu có trái là câu hỏi được nhiều bà con gửi về cho AQ. Bòn bon vốn là cây mọc hoang, hương vị thanh ngọt. Về sau được người mang về và trồng tại vườn nhà, trở thành một loại cây đặc sản dùng để tiến vua. Vậy mời bà con hãy cùng AQ đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi cây bòn bon bao lâu có trái?

Tìm hiểu cây bòn bon trồng bao lâu có trái?

Giải đáp thắc mắc cây bòn bon trồng bao lâu có trái?
Cây bòn bon trồng bao lâu có trái? Khi nào mới thu hoạch được?

Muốn trả lời được câu hỏi cây bòn bon trồng bao lâu có trái cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố như: trồng từ hạt hay ghép cành; thời vụ trồng; quá trình chăm sóc như bón phân, tưới nước, siết nước; phòng trừ sâu bệnh hại, v.v. Nếu bà con thực hiện tốt các công việc trên thì chắc chắn cây bòn bon sẽ ra hoa đậu trái theo tiến độ đã đề ra.

🔸 Với phương pháp gieo hạt sẽ mất từ 10 – 15 năm để cây bòn bon cho quả.

🔸Với ph ương ghép cành, chiết cành chỉ mất từ 2 – 3 năm để thu hoạch cây bòn bon.

Về cơ bản, cây bòn bon cũng giống như cây măng cụt, là giống cây phát dục chậm nên nếu trồng bằng hạt khả năng thu hồi vốn rất thấp, nhất là với những người trồng chuyên canh với mục đích kinh doanh. Vì thế, tuỳ vào nhu cầu của mỗi nhà vườn mà lựa chọn phương pháp trồng phù hợp cho vườn bòn bon của mình.

Ở miền Bắc trồng bòn bon thái bao lâu có trái?

Cây bòn bon thường được trồng nhiều ở các khu vực như Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ, Hậu Giang (thuộc Đồng bằng sông Cửu Long) và các huyện tại tỉnh Quảng Nam như Đại Lộc, Quế Sơn, Tiên Phước. Do bòn bon ưa nhiệt độ cao, độ ẩm vừa phải nên không thể trồng tại khu vực miền Bắc nước ta.

Tuy nhiên, giống bòn bon Thái lại có thể đáp ứng điều này. Theo thời gian trồng tại miền Nam, bòn bon Thái được thuần hoá và hiện có thể được trồng tại các tỉnh của miền Bắc. Do đặc tính dễ chịu, không kén đất nên chúng sinh trưởng khá tốt. Thời gian cho trái cũng tương tự như cây bòn bon ta.

Hướng dẫn cách trồng bòn bon trái trĩu cành, không sâu bệnh

Phần giải đáp “cây bòn bon trồng bao lâu có trái” đã xong, bây giờ AQ sẽ chia sẻ đến bà con cách trồng bòn bon làm sao cho trái vỏ mỏng, vị ngọt, không sâu bệnh hại và đạt chất lượng ổn định.

Ngoài các giá trị dinh dưỡng, bòn bon còn góp phần làm tăng thu nhập của người trồng mỗi vụ thu hoạch. Nhưng do hiện nay thời tiết có những thay đổi phức tạp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất vườn bòn bon, cây dễ suy, gãy cành.

Sau đây là 4 bước trồng bòn bon giúp cây phát triển hiệu quả, đạt năng suất cao.

Bước 1: Chọn thời điểm và khoảng cách trồng cây bòn bon

Giải đáp thắc mắc cây bòn bon trồng bao lâu có trái?
Trồng xen canh giúp tạo bóng mát cho cây bòn bon, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đối với miền Bắc. miền Trung nên trồng vào mùa xuân. Khu vực miền Nam nên trồng bòn bon vào mùa mưa tốt nhất.

Do bòn bon là loại cây ưa bóng râm, vì thế bà con có thể chọn trồng chuyên canh hoặc xen canh đều được. Nếu bà con trồng bòn bon chuyên canh, khoảng cách giữa 2 cây và 2 hàng với nhau từ 6 – 8m. Xen với cây măng cụt, cây sầu riêng hay chôm chôm thì khoảng cách giữa chúng thường là 10m

Bước 2: Chuẩn bị và xử lý đất trồng cây bòn bon

Nhiệt độ sinh trưởng trung bình của bòn bon ta là 27°C, riêng bòn bon Thái dao động từ 18 – 32°C. Đất trồng bòn bon phải thoát nước tốt, không yêu cầu về chất đất. Lưu ý rằng nếu cây bòn bon được trồng theo liếp thì mực nước bên trong phải thấp hơn mặt liếp, ít nhất là 30cm.

Trước khi gieo hạt hoặc trồng cây con, bà con cần tiến hành xử lý cỏ dại trong và xung quanh khu vực trồng. Sau đó đào sẵn hố trồng với kích thước yêu cầu 60 x 60 x 75cm. Tiếp tục bón lót bằng phân NPK hoặc phân hữu cơ vi sinh VI AMEN, lấp đất lại và tưới nước phân thấm nhanh vào đất.

Công tác này cần thực hiện tối thiểu là 25 ngày trước thời điểm trồng bòn bon.

Bước 3: Chọn cây bòn bon giống không bị sâu bệnh

Giải đáp thắc mắc cây bòn bon trồng bao lâu có trái?
Quy trình 4 bước trồng cây bòn bon

Tiêu chuẩn chọn cây bòn bon giống như sau:

▪️ Tuổi cây từ 7 – 8 tháng.

▪️ Thân thẳng.

▪️ Chiều cao từ mắt ghép đến ngọn bòn bon là 15 – 20cm.

Bước 4: Trồng cây giống bòn bon xuống đất

Bà con lưu ý một điều này giúp AQ là chúng ta sẽ trồng cây che bóng trước đó, ít nhất là 30 ngày để cây phát triển và tạo bóng che cây bòn bon con.

Đầu tiên, tiến hành tháo bỏ bầu ghép, đặt cây bòn bon thẳng đứng vào hố đã chuẩn bị (mặt bầu cao hơn mặt đất 5 – 7cm), sau đó lấp đất lại. Bước thứ hai là tạo tủ gốc giữ ẩm cho cây bòn bon bằng rơm. Tiếp theo, bà con dùng một cây cọc thẳng cắm vào sát bên cây bòn bon giống, dùng dây cột cả hai lại với nhau để làm trụ đỡ. Cuối cùng là tưới đẫm nước để giữa ẩm và kích thích cây phát triển tiếp bộ rễ của mình.

Nên chọn ngày nắng ráo, trời mát và trồng cây bòn bon vào buổi chiều là hợp lý nhất.

Những lưu ý khi trồng bòn bon mau ra trái mà không bị sâu bệnh

Giải đáp thắc mắc cây bòn bon trồng bao lâu có trái?
Các vấn đề khác cần lưu ý như cắt tỉa, không phun thuốc trừ sâu, loại bỏ cành bòn bon không đạt chuẩn

Để kết thúc phần giải đáp cây bòn bon trồng bao lâu có trái, AQ muốn đề cập đến bà con một số lưu ý trong quá trình chăm sóc sau trồng.

✅ Cây bòn bon không cần cắt tỉa tạo tán, thay vào đó bà con hãy cắt ngọn từ 2 – 3 lần để dinh dưỡng tập trung và nuôi thân cây.

✅ Đồng thời loại bỏ những cành khô, cành nhỏ bị che khuất hay cành không cho quả.

✅ AQ khuyến cáo bà con không nên phun thuốc diệt cỏ do cây bòn bon rất dễ mẫn cảm với các thành phần trong thuốc, ảnh hưởng không tốt đến quá trình sinh trưởng của cây.

✅ Một số bệnh hại thường gặp trên cây bòn bon như: rệp sáp, sâu đục quả, nhện đỏ, thối quả, đốm rong, thán thư hay địa y. Vì thế bà con cần có những biện pháp tác động xuyên suốt vụ trồng để đảm bảo sức khoẻ cho vườn bòn bon nhà mình.

✅ Gai đoạn thu hoạch cần lưu ý các chi tiết như: chọn ngày nắng ráo, dùng kéo chuyên dụng để cắt, không gây tác động mạnh do bòn bon dễ dập hư.

Mong rằng những giải đáp của AQ cho câu hỏi “cây bòn bon trồng bao lâu có trái” đã giúp bà con hiểu hơn về đặc tính cây trồng. Tuỳ theo nhu cầu và mục đích sử dụng, có thể chọn phương pháp thời gian trồng lâu hoặc tiết kiệm thời gian. Mỗi cách thức đều có ưu – nhược điểm riêng của mình, nhưng điều quan trọng chính là bà con phải chăm sóc cây đúng cách mới giúp vườn bòn bon đạt công suất tối đa, cho hiệu quả kinh tế cao.

Sản phẩm được đề xuất cho bài viết này

Công dụng: Cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng giúp cây sinh trưởng phát triển khỏe mạnh.…
125.000VND
Mua ngay
Công dụng: 💠 Cải thiện cấu trúc đất tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi…
4.67 out of 5
160.000VND
Mua ngay
Công dụng: Tạo mầu hoa, kích thích ra hoa đồng loạt, ra bông nhiều, dưỡng hoa, to cuốn, tăng tỷ…
4.33 out of 5
140.000VND
Mua ngay
Công dụng: 🔹 Giúp cây thụ phấn tốt, ra hoa nhanh, tăng tỷ lệ đậu trái cho cây trồng. 🔹…
5.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay
Công dụng: Bảo vệ, phòng ngừa, hạn chế rụng trái non, nấm trái, cho trái phát triển tốt. Tăng nhanh…
4.00 out of 5
140.000VND
Mua ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *