Cây bơ trồng bao lâu có trái? Giá trị dinh dưỡng quả bơ

Cây bơ trồng bao lâu có trái? Giá trị dinh dưỡng quả bơ

15/05/2023

Kích thước chữ

Cây bơ trồng bao lâu có trái và các giống bơ phổ biến có đặc điểm riêng như thế nào? Bài viết sau của AQ Bice sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến mọi người nhé!

Tìm hiểu về cây bơ trồng bao lâu có trái?

Cây bơ là một loại cây thường được trồng với mục đích thu hoạch trái ở nhiều khu vực trên thế giới. Cây bơ có thân gỗ với chiều cao khoảng 15 – 20 mét, có nguồn gốc từ Mexico. Hiện nay, cây bơ được trồng rộng rãi ở nhiều nơi bao gồm Mỹ, Mexico, Brazil, Peru, Chile, Israel, Úc, Tây Ban Nha và nhiều quốc gia châu Á.

Cây bơ trồng bao lâu có trái? Giá trị dinh dưỡng quả bơ
Thời gian trồng cây bơ đến khi ra trái thu hoạch là bao lâu? Giá trị dinh dưỡng có trong 1 quả bơ

Trái bơ là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và được coi là một trong những loại trái cây có lợi cho sức khỏe. Chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin K, chất xơ và chất béo lành mạnh.

Hiện nay cây bơ được trồng phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên nước ta với diện tích đất trồng ngày càng được bà con tiến hành mở rộng. Nhờ trồng bơ mà kinh tế của nhiều hộ gia đình đã được cải thiện nhiều hơn với năng suất và giá trị cao mà nó mang lại.

Thời vụ thích hợp để trồng cây bơ là khi nào?

Thời điểm trồng bơ thường vào mùa xuân hoặc mùa thu, tùy theo vùng địa lý. Ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới, bơ có thể trồng quanh năm.

Trong quá trình chăm sóc và nuôi trồng cây bơ, nên lưu ý đến độ ẩm của đất, độ pH, ánh sáng và thời tiết để đảm bảo cây bơ phát triển tốt và cho năng suất cao.

Khi thu hoạch trái bơ, thường là từ cuối mùa hè đến đầu mùa đông. Tuy nhiên, thời điểm thu hoạch cũng phụ thuộc vào loại cây bơ và vùng trồng.

Thời gian cây bơ trồng bao lâu có trái?

Để trả lời cho câu hỏi cây bơ bao lâu có trái, trước tiên chúng ta hãy xác định giống bơ là thuần chủng hay ghép.

Thời gian trồng cây bơ để có trái tùy thuộc vào loại bơ và điều kiện trồng, bao gồm độ tuổi của cây, thổ nhưỡng, ánh sáng, nước và khí hậu. Đối với giống cây bơ thuần chủng thì khoảng thời gian cây cho trái từ 7 đến 10 năm.

Thông thường cây bơ ghép bắt đầu cho trái bói sau khoảng 2-3 năm kể từ khi được trồng. Điều này cũng phụ thuộc vào cách chăm sóc và nuôi dưỡng cây bơ trong suốt thời gian đó.

Giá trị dinh dưỡng quả bơ mang lại là gì?

Cây bơ trồng bao lâu có trái? Giá trị dinh dưỡng quả bơ
Quả bơ chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, giúp phòng ngừa một số bệnh gây hại

Quả bơ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Cung cấp chất chống oxy hóa: Bơ chứa các chất chống oxy hóa như vitamin E, và chứa cả lutein và zeaxanthin có lợi cho mắt.

Hỗ trợ tiêu hóa: Bơ là một nguồn giàu chất xơ, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Bơ là một nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn và chất xơ, giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

Tăng cường hệ miễn dịch: Bơ cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C và A, giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm đi nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.

Cải thiện tình trạng khô da: Bơ có chứa các chất béo và vitamin E, giúp cải thiện tình trạng khô da và làm cho da mềm mại hơn.

Hỗ trợ quá trình trao đổi chất: Bơ là một nguồn giàu chất béo không bão hòa đơn, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ béo phì.

Thời gian cây bơ ra trái của một số giống bơ hiện nay

Hiện nay bà con đang trồng các giống bơ trong nước và cả các giống mang về từ nước ngoài như Úc, Mỹ, Thái Lan, Mexico,… Vậy mỗi loại bơ sẽ có đặc điểm và thời gian thu hoạch khác nhau cụ thể như sau:

Trồng bơ Booth bao lâu có trái?

Cây bơ trồng bao lâu có trái? Giá trị dinh dưỡng quả bơ
Giống cây bơ Booth thường có thời gian thu hoạch muôn hơn so với những gióng bơ khác

Bơ Booth là giống bơ ngoại được mang về trồng ở nước ta theo phương pháp cây ghép hoặc chồi ghép. Bơ Booth có đặc điểm là thu hoạch muộn hơn những giống bơ khác.

Thời điểm thu hoạch bơ Booth rơi vào mùa thu hoặc mùa đông. Quả bơ Booth khá dày nên bảo quản được trong thời gian lâu và đảm bảo hàm lượng chất béo trong quả vẫn thơm ngon.

Trồng bơ Hass bao lâu có trái?

Cây bơ trồng bao lâu có trái? Giá trị dinh dưỡng quả bơ
Giống bơ Hass có hình oval, với trọn lượng mỗi quả là từ 150g – 200g

Bơ Hass có quả hình oval, với trọng lượng khoảng 150-200g/trái. Loại bơ này cho quả thơm ngon, thịt quả trắng sữa, có vị hơi mặn. Bơ Hass chín khá lâu vì vậy thuận lợi cho quá trình vận chuyển, xuất khẩu.

Khi cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, cây bơ Hass có thể cho thu hoạch sớm. Khoảng 2 năm sẽ một mùa bội thu và thu hoạch chính thức vào năm thứ 3.

Trồng bơ Reed bao lâu có trái?

Cây bơ trồng bao lâu có trái? Giá trị dinh dưỡng quả bơ
Giống bơ Reed có vị béo ngọt và mùi thơm lan tỏa

Bơ Reed là giống cây nhập ngoại với khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và có thể thích nghi thuận lợi với điều kiện khí hậu nước ta. Trọng lượng trái bơ trung bình 280-500g/trái và đảm bảo có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Thời vụ thu hoạch bơ Reed thường vào từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Trái bơ có vị béo ngọt và hương thơm ngon. Loại bơ này thuận lợi cho việc vận chuyển đi xa vì hạt khít với thịt bơ nên không dễ bị hư thối hay dập.

Trồng bơ Pinkerton bao lâu có trái?

Cây bơ trồng bao lâu có trái? Giá trị dinh dưỡng quả bơ
Giống bơ Pinkerton có kích thước lớn, sau khi thu hoạch khoảng 2 tuần thì trái bắt đầu chín

Giống bơ Pinkerton là một giống bơ được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Mỹ, Mexico, Israel, Úc và New Zealand. Giống bơ Pinkerton phù hợp với nhiều vùng khí hậu với khả năng thụ phấn đậu quả rất tốt.

Trái bơ Pinkerton có kích thước to, chất lượng ngon, bảo quản được lâu và thời gian bơ chín sau khi hái vào khoảng 2 tuần. Điều này thuận lợi cho vấn đề vận chuyển bơ sau khi thu hoạch.

Thời điểm thu hoạch bơ Pinkerton là từ tháng 8 đến tháng 10. Đây là thời điểm ít cạnh tranh về giá cả với các giống bơ khác.

Trồng bơ Cuba M3 bao lâu có trái?

Cây bơ trồng bao lâu có trái? Giá trị dinh dưỡng quả bơ
Cây bơ Cuba M3 mỗi năm thu hoạch từ 2 – 3 đợt vào các tháng 3, 7 và 8

Giống bơ Cuba M3 là giống bơ nội địa nên thích nghi với khí hậu ở địa phương nước ta. Các khu vực chuyên trồng bơ như Bình Phước, Đồng Nai, Tây Nguyên,…

Quả bơ Cuba M3 có hình tròn đều cân đối nhìn bắt mắt. Cơm quả dày màu vàng đậm với độ béo cao và dẻo. Đây là giống bơ cho quả to khoảng 0,8 – 1,2kg và mỗi năm thu hoạch được 2-3 vụ vào tháng 3 và tháng 7, 8 dương lịch.

Trồng bơ sáp Mã Dưỡng bao lâu có trái?

Cây bơ trồng bao lâu có trái? Giá trị dinh dưỡng quả bơ
Cây bơ sáp Mã Dưỡng trồng khoảng 5 năm thì có thể thu hoạch từ 200 – 300 kg quả bơ trên mỗi cây

Bơ sáp Mã Dưỡng ở nước ta cho chất lượng vượt trội và được xuất khẩu sang các nước khu vực Đông Nam Á. Thời gian trồng bơ sáp Mã Dưỡng khoảng 3 năm thì cây sẽ bắt đầu cho ra trái. Năm thứ 5 có thể thu hoạch được 200 – 300 kg trái mỗi cây.

Mỗi trái bơ sáp Mã Dưỡng sẽ nặng từ khoảng 700gram đến 1kg. Đây là giống bơ thu hoạch sớm hơn và bán được giá cao hơn so với bơ sáp Đà Lạt hay bơ sáp DakLak. Mỗi năm, bơ sáp Mã Dưỡng cho ra trái 2 đợt vào tháng 5,6 âm lịch và tháng 11 âm lịch.

Trồng bơ TA21 bao lâu có trái?

Cây bơ trồng bao lâu có trái? Giá trị dinh dưỡng quả bơ
Giống bơ TA21 khi ra quả có lớp vỏ hơi sần sùi, phần thịt vàng, béo thơm

Giống bơ TA21 có quả bầu tròn, da sần sùi nhưng thịt quả vàng tươi với độ béo thơm ngon. Thu hoạch bơ TA21 chính vụ vào tháng 6 đến tháng 8.

Giống bơ này có khả năng sinh trưởng mạnh, cho quả đạt tiêu chuẩn và có nhiều đặc điểm khá giống trái bơ Booth và bơ Reed. Tuy nhiên thịt quả TA21 thì tương đối không lớn với trọng lượng khoảng 350-450g.

Trên đây là những thông tin chi tiết về câu hỏi cây bơ trồng bao lâu có trái cũng như một số đặc điểm các giống bơ phổ biến. Nếu quý bà con có bất kỳ vấn đề thắc mắc nào về các biện pháp canh tác cho cây trồng, hãy liên hệ Hotline: (028) 8889 7322 để được nhân viên của công ty QA Bice hỗ trợ miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *