Cách xử lý cây bơ bị rụng quả dứt điểm & Nguyên nhân do đâu

Cách xử lý cây bơ bị rụng quả dứt điểm & Nguyên nhân do đâu

07/05/2024

Kích thước chữ

Cây bơ bị rụng quả là một vấn đề phổ biến, thường gặp phải trong quá trình chăm sóc. Hiện tượng rụng quả từ các nguyên nhân khác nhau như thiếu nước, thiếu ánh sáng hoặc do nhiễm nấm bệnh. Để giữ cây ra quả đúng mùa, mời bà con cùng AQ tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau.

Tìm hiểu về tình trạng cây bơ bị rụng quả

Cách xử lý cây bơ bị rụng quả và Nguyên nhân
Rụng quả ở cây bơ làm ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất cho trái

Cây bơ bị rụng quả thường xảy ra vào giai đoạn đầu mùa mưa, cuối mùa khô. Điều này dẫn đến tăng khả năng cây bị sốc do điều kiện thời tiết thay đổi một cách đột ngột. Ngoài ra, còn do phần lớn bà con ít tưới tiêu. Để ngăn chặn bơ rụng trái, bà con cần chú ý chăm sóc bơ theo từng giai đoạn, nhất là giai đoạn cây ra trái non.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây bơ bị rụng quả

Cách xử lý cây bơ bị rụng quả và Nguyên nhân
Một số tác nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng rụng trái hàng loạt ở cây bơ

Bơ bị rụng trái non do nhiều nguyên nhân khác nhau, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ra quả của cây. Trường hợp nặng có thể dẫn đến cây trong thể ra trái trong thời gian dài.

Cây bơ bị rụng trái non do tình hình sinh lý

Khi gặp điều kiện bất lợi như hạn hán dẫn đến cây yếu, sinh trưởng kém đến khi cây đậu quả non thì có hiện tượng bị rụng, đây được xem là hiện tượng sinh lý diễn ra bình thường của cây. Phần lớn là do cây bị thiếu dinh dưỡng, không thể nuôi trái nên cây giảm bớt số lượng trái để tập trung điều hòa dưỡng chất cho sự phát triển.

Cây bơ bị rụng trái non do sốc thời tiết

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khi đến mùa khô bà con thường ít tưới tiêu, chỉ để cây nhận nước khi đến mùa mưa. Thời tiết từ nắng gắt đột ngột chuyển sang mưa làm cho cây bị sốc do hút nhiều nước, khiến khả năng bơ bị rụng trái non diễn ra cao.

Cây bơ bị rụng trái non do bị nhiễm nấm bệnh

Đến mùa mưa, khi có độ ẩm không khí cao, nấm bệnh bắt đầu sinh sôi và phát triển mạnh, đặt biệt là làm cây bị nhiễm bệnh thán thư. Thêm vào đó, bơ bị nhiễm bệnh còn thu các loại rầy rệp tấn công, gây hại lên cuống quả, gây rụng quả non hàng loạt.

Dấu hiệu ban đầu của tình trạng cây bơ bị rụng quả

Cây bơ bị rụng trái có thể nhận biết thông qua các triệu chứng được quan sát bằng mắt thường như lá chuyển màu vàng, héo khô. Trái non đột nhiên rụng hàng loạt, trên cuống trái xuất hiện vết thâm đen, vết nứt hoặc rỉ sệt, tiết chất lỏng có thể do nấm hại tấn công.

Hậu quả do cây bơ bị rụng quả gây ra cho nhà vườn

Bơ rụng trái non dẫn đến giảm sản lượng thu hoạch đáng kể. Điều này ảnh hưởng đến doanh thu của nhiều nhà vườn. Bên cạnh đó, việc trái rụng sớm có thể gây sự bất mãn, thất vọng cho nhà vườn khi đã đầu tư công sức, chi phí vào quá trình trồng và chăm sóc cây.

Cách chăm sóc phòng ngừa cây bơ bị rụng quả hiệu quả

Cách xử lý cây bơ bị rụng quả và Nguyên nhân
Tổng hợp phương pháp canh tác giúp ngăn ngừa rụng trái, hỗ trợ cây phát triển khỏe mạnh

🔸Đảm bảo cây được tưới nước đều đặn, cung cấp đủ nước cho bơ, nhất là giai đoạn cây nuôi trái non.

🔸Có thể loại bỏ bớt trái non ra sớm để giảm bớt áp lực lên cành, cuống trái, từ đó giảm nguy cơ rụng trái.

🔸Kiểm tra vườn định kỳ để phát hiện dấu hiệu tấn công của nấm hoặc côn trùng để có thể chuẩn bị các biện pháp bảo vệ trái không bị hư hại nặng.

🔸Tạo điều kiện để cây phát triển tốt hơn như cung cấp ánh sáng, không gian trồng cây thoáng. Đặt biệt cần đảm bảo bơ không bị cản trở bởi cây khác trong vườn.

🔸Thực hiện bón phân hữu cơ để cây có thêm dinh dưỡng cần thiết trong quá trình nuôi trái.

Thuốc sinh học xử lý cây bơ bị rụng quả AQ54 Kfruit

Cách xử lý cây bơ bị rụng quả và Nguyên nhân
Thuốc sinh học AQ54 Kfruit giúp nuôi trái mau lớn, ngăn ngừa trái rụng hiệu quả

AQ xin giới thiệu đến bà con thuốc sinh học trị cây bơ rụng trái AQ54 Kfruit hiệu quả. Thuốc được điều chế, cung cấp từ Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học với quy trình nghiêm ngặt cùng các thành phần, công dụng cụ thể như sau.

Thành phần của thuốc trị cây bơ rụng trái AQ54 Kfruit

AQ54 Kfruit được tổng hợp từ kẽm (Zn) 1.000 mg/l; bo (B) 3.500 mg/l; pHH2O: 6, tỷ trọng 1:1.

Công dụng của thuốc trị rụng trái ở cây bơ AQ54 Kfruit

Công dụng từ AQ54 Kfruit giúp cây tăng tỷ lệ đậu trái, chống các hiện tượng rụng trái non, rụng hoa. Kích thích cây thụ phấn, phát triển đọt non, tăng sức sinh trưởng của lá, thân, cành. Giúp cây dễ dàng thích nghi, chống chịu sự thay đổi thời tiết khắc nghiệt. Đồng thời nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ trái non phát triển mạnh mẽ.

Hướng dẫn sử dụng của thuốc trị rụng trái ở cây bơ AQ54 Kfruit

Hòa 500ml vào 200-400ml lít nước, phun đều lên toàn bộ tán lá, gốc cây. Sử dụng khi cây đến giai đoạn hoa nở rộ, quả non đang trổ để tăng hiệu quả nuôi quả tròn đẹp.

Lợi ích khi mua thuốc trị rụng trái cây bơ tại AQ

Mua hàng tại AQ bà con sẽ nhận các lợi ích như:

✅Sản phẩm được nghiên cứu, điều chế với tiêu chuẩn cao, kiểm duyệt nghiêm ngặt.

✅Cung cấp chính sách bảo hành và chính sách sau mua rõ ràng nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

✅Đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình, hoàn toàn miễn phí thông qua tổng đài 0932 690 312 – 028 8889 7322.

Bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích về tình trạng cây bơ bị rụng quả để bà con có thể trang bị biện pháp phòng trị đúng lúc. Được hỗ trợ bà con nông dân trong quá trình nuôi trồng nông nghiệp là niềm vinh hạnh và tự hào của AQ. Để biết thêm kỹ thuật chăm sóc cây trồng và các thông tin liên quan mời bà con thăm đọc các bài viết bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *