Hướng dẫn cách trồng cây ổi trong chậu mau lớn, ra trái

Hướng dẫn cách trồng cây ổi trong chậu mau lớn, ra trái

07/05/2024

Kích thước chữ

Cách trồng cây ổi trong chậu chỉ với các bước khá đơn giản, cũng như hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc sau khi trồng cùng Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Mời bà con tham khảo kỹ thuật trồng ổi cho vườn nhà trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về cách trồng cây ổi trong chậu

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây ổi trong chậu đơn giản
Trồng ổi trong chậu đơn giản, chăm sóc phù hợp cho sai trái, có thể áp dụng trồng tại nhà dành cho mọi người

Cách trồng cây ổi trong chậu khá đơn giản và có thể được áp dụng tại nhà chỉ với một số bước thực hiện cũng như chăm sóc cho phù hợp. Sau đây là những thông tin hữu ích về cây ổi và chi tiết cách trồng ổi cho mọi nhà.

Đặc điểm hình dáng của cây ổi

Cây ổi có nguồn gốc vùng nhiệt đới Châu Mỹ, có thể phát triển tới 5-6m, là cây phân cành mạnh. Lá ổi màu xanh nhạt và mọc đối nhau. Hoa ổi sẽ mọc đơn độc ở phần nách lá, hoặc mọc thành chùm với màu trắng.

Trái ổi với nhiều dạng như hình quả lê, hình cầu, hình bầu dục. Phần thịt trái cũng khác nhau tùy vào từng giống, phổ biến là ổi ruột vàng, trắng, đỏ.

Tác dụng tuyệt vời từ quả ổi

Cây ổi được trồng phổ biến ở Việt Nam thích hợp cùng khí hậu nhiệt đới. Trong trái ổi có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C giúp tăng hệ miễn dịch, chống lão hóa, làm đẹp,… Thêm vào đó, ổi còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, điều hòa huyết áp, bổ sung chất xơ, ổn định lượng đường trong máu.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng cây ổi trong chậu?

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây ổi trong chậu đơn giản
Cần chuẩn bị đất trồng, phân bón, thời gian gieo trồng cũng như hạt giống, cây giống phù hợp

Trước khi tiến hành trồng cây ổi trong chậu, mọi người cần chuẩn bị các yếu tố về đất trồng, chậu, cây giống và thời điểm gieo trồng cho phù hợp để cây phát triển thuận lợi nhất, chi tiết như sau:

Xử lý đất trồng cây ổi trong chậu

Để chọn đất trồng cây ổi trong chậu, cần chú ý các yếu tố độ ẩm, độ tơi xốp, thông thoáng, và bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ. Đất trồng ổi cần phải đảm bảo khả năng thoát nước tốt, giữ ẩm, và bổ sung thêm các loại phân hữu cơ, trong đó có , phân trùn quế, phân bò, phân gà…

Phối trộn giá thể để trồng ổi trong chậu với tỷ lệ 4 đất, 2 tro trấu, 2 xơ dừa, 1 phân trùn quế hoặc mua đất để trồng có sẵn trên thị trường ở các đơn vị uy tín.

Thời gian trồng cây ổi trong chậu

Với thời tiết miền Nam thì có thể trồng ổi được quanh năm khi trời ấm, mát mẻ. Còn ở miền Bắc, thì tránh trồng ổi vào mùa đông vì tiết trời lạnh sẽ không phù hợp cho cây ổi phát triển.

Chọn giống ổi để trồng trong chậu

Lựa chọn giống cây ổi trồng trong chậu tùy thuộc vào sở thích, và khả năng chăm sóc cho cây, có thể chọn những giống sinh trưởng mạnh và dễ chăm phổ biến như ổi nữ hoàng hay ổi lê, ổi Đài Loan.

Chuẩn bị chậu để trồng cây ổi

Với kinh nghiệm trồng cây ổi trong chậu, lựa chọn các loại chậu có kích thước đường kính khoảng 40cm trở lên, chiều cao trên 40cm. Chậu càng có kích thước to thì cây sẽ dễ dàng phát triển càng khỏe mạnh, cho nhiều cành nhánh. Tận dụng các loại thùng xốp, chậu nhựa có sẵn tại nhà hoặc mua các chậu nhựa, chậu xi măng được bán ngoài thị trường.

Hướng dẫn cách trồng cây ổi trong chậu qua từng bước

Cây ổi thuộc loại dễ trồng, dễ chăm sóc và mọi nhà đều có thể áp dụng một số kỹ thuật trồng cây ổi trong chậu dưới đây. Chi tiết về hai cách trồng ổi là gieo bằng hạt và trồng bằng cành chiết cụ thể như sau:

Phương pháp trồng cây ổi trong chậu bằng hạt

Hướng dẫn chi tiết cách trồng cây ổi trong chậu đơn giản
Thực hiện gieo trồng hạt ổi, chăm sóc cho cây nhanh lớn, tưới nước và bón phân đầy đủ

Bước 1: Tách hạt ổi ra khỏi quả bằng thìa, và sử dụng tấm vải mỏng để lọc bỏ bớt phần thịt.

Bước 2: Sau đó xử lý hạt giống bằng cách ngâm trong nước sạch khoảng 3 – 5 ngày.

Bước 3: Hạt ổi sau quá trình xử lý có thể mang đi trồng hoặc phơi khô và cất trong chai lọ đậy kín. Gieo hạt vào các chậu nhỏ, sau đó tưới nước thường xuyên giúp giữ ẩm, kích thích cho hạt mau nảy mầm.

Thời gian từ khi hạt ổi nảy mầm đến giai đoạn phát triển thành cây con sẽ mất khoảng từ 5 – 10 tuần. Chậu ươm hạt cần được bổ sung đủ dinh dưỡng cho cây phả triển tốt nhất.

Bước 4: Cây con sau khi lớn lên có thể tiến hành chuyển sang chậu lớn hơn hoặc gieo trồng xuống đất vườn.

Với việc trồng ổi bằng hạt thì thu hoạch cho lứa ổi đầu tiên sẽ rơi vào 3-4 năm sau khi gieo.

Phương pháp trồng cây ổi trong chậu từ cành chiết

  • Cây ổi giống sau khi mua về tiến hành cắt bỏ phần nilon bao rễ, đặt xuống chậu đã chuẩn bị sẵn phần đất trồng khoảng ⅔ chậu. Thực hiện ấn nhẹ phần xung quanh cổ rễ để cố định cho cây đứng vững và tưới nước giữ ẩm.
  • Trồng ổi bằng cành chiết sẽ cho quả nhanh hơn khi gieo bằng hạt, sau từ 4 – 6 tháng trồng tuy nhiên tuổi thọ của chúng thường không cao.

Chăm sóc cây ổi sau khi trồng trong chậu

Sau giai đoạn gieo trồng thì việc chăm sóc thường xuyên giúp cho vườn ổi sẽ phát triển thuận lợi hơn. Chi tiết về các kỹ thuật để chăm cây ổi sinh trưởng tốt, cho năng suất cao như sau:

Tưới nước cho cây ổi trồng trong chậu

Bổ sung lượng nước cần thiết và định kỳ 2 lần trong ngày, vào buổi sáng và chiều mát. Tiến hành tưới ẩm khắp bề mặt của chậu, quan sát thấy có nước rỉ ra từ dưới đáy của chậu là đạt chuẩn.

Bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây ổi trồng trong chậu

Bổ sung dinh dưỡng cho cây ổi sinh trưởng và phát triển một cách khỏe mạnh, tăng khả năng đậu trái. Sau khoảng từ 15 đến 20 ngày trồng, quan sát thấy cây ổi bén rễ hồi xanh thì thực hiện bón thúc lần 1, và sử dụng phân hữu cơ như phân trùn quế, phân chuồng hoai mục. Định kỳ 20 ngày bón thúc cho cây ổi một lần.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây ổi trong chậu

Một số côn trùng có thể tấn công cây ổi thường gặp như rầy, rệp, ruồi vàng hại trái. Tùy vào mức độ gây hại của chúng để xử lý cho phù hợp bằng các cách khác nhau. Trong giai đoạn nuôi trái, có thể sử dụng túi bao trái chuyên dụng để hạn chế ruồi vàng chích hút gây hại.

Tỉa cành, tạo tán cho cây ổi trong chậu

Đối với cây ổi non, sau 3-4 tháng sinh trưởng cần được cắt tỉa, tạo hình cho cây. Khi cây trưởng thành, cho ra nhiều hoa và đậu trái, nên tỉa bớt trái để tập trung dinh dưỡng, những năm sau thì số lượng trái có thể nhiều hơn phụ thuộc vào số cành và sức khỏe của cây.

Thu hoạch và bảo quản quả ổi

Từ khi cây ổi ra hoa đến thu hoạch là 2 – 2,5 tháng. Đối với trồng ổi bằng cành chiết sẽ cho thu hoạch sau 4 – 6 tháng trồng, và cây trồng bằng hạt thì từ năm thứ 3.

Bài viết đã cung cấp các thông tin cơ bản về cách trồng cây ổi trong chậu cho mọi nhà. Đọc thêm nhiều bài viết khác từ Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ luôn được cập nhật thường xuyên tại trang chủ: nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *