Hướng dẫn cách ươm cây mít nảy mầm, mau lớn, trái trĩu cành

Hướng dẫn cách ươm cây mít nảy mầm, mau lớn, trái trĩu cành

13/05/2023

Kích thước chữ

Cách ươm cây mít là cách trồng cây mít từ ươm hạt đến phát triển thành cây trưởng thành. Cây mít là loài cây ăn quả được nhiều người ưa chuộng vì độ thơm ngon, dễ ăn. Vì vậy, cách ươm cây mít là cách trồng và nhân giống cây mít để tăng hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Vậy cách ươm cây mít thế nào cho hiệu quả cao? Mời bà con cùng theo dõi bài viết nhé!

Giới thiệu về cách ươm cây mít

Cách ươm cây mít đơn giản cho cây sai trĩu quả
Thực hiện ươm cây mít với những biện pháp đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả vô cùng bất ngờ

Mít là loại cây ăn quả có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á. Có thể nhân giống và trồng cây mít bằng cách ươm cây mít, trồng và chăm sóc để cây phát triển khỏe mạnh. Cách ươm cây mít khá đơn giản và có thể thực hiện dễ dàng nếu bà con nắm rõ các quy trình và cách chăm sóc trong quá trình trồng. Khi trồng mít bằng cách ươm hạt và chăm sóc cẩn thận trong vài năm, bà con đã có thể thu hoạch quả mít.

Cần chuẩn bị gì để thực hiện cách ươm cây mít?

Cách ươm cây mít đơn giản cho cây sai trĩu quả
Để quá tình ươm cây mít được diễn ra thuận lợi bà con cần chuẩn bị kỹ những nguyên liệu cần thiêt·

Để ươm hạt mít đạt hiệu quả và năng suất tốt, bà con nên có sự chuẩn bị kĩ càng cho việc này. Trong đó bao gồm các quy trình như chuẩn bị hạt mít, gieo hạt mít, tưới nước và chọn vị trí ươm hạt phù hợp.

Chuẩn bị hạt mít giống tốt

Để có hạt mít giống tốt, bà con nên giữ lại hạt sau khi ăn mít. Rửa sạch hạt bằng nước ấm và ngâm trong vòng 24h. Sau đó chuẩn bị một thùng chứa khoảng 3-4 lít. Nên sử dụng chậu nhựa có lỗ để nước có thể thoát ra dễ dàng. Dùng hỗn hợp đất trồng với cát, đá trân châu và phân hữu cơ để chậu thoát nước tốt nhất.

Gieo hạt mít trồng trong chậu, thùng xốp

Trồng hạt mít sâu 2-3cm trong đất, nằm giữa chậu cây. Không nên trồng nhiều hạt trong chậu, bởi chúng sẽ tranh chất dinh dưỡng của nhau và cây non khó phát triển.

Tưới nước cho hạt mít nảy mầm

Nên duy trì việc tưới nước cho hạt mỗi ngày. Nên giữ đất ẩm, đưa ngón tay vào đất cho đến đốt ngón tay đầu tiên để biết đất ẩm hay khô để điều chỉnh lượng nước tưới. Mít là loại cây ưa ẩm ướt, tuy nhiên nếu lượng mưa quá lớn cũng có thể làm rễ và hạt mít bị thối.

Chọn vị trí ươm hạt mít thích hợp

Nên đặt chậu trồng mít ở nơi có nắng ấm. Có thể giữ chậu mít ngoài trời trong những thời điểm có nắng trong ngày. Khi nhiệt độ xuống thấp, nên mang chậu vào trong nhà và đặt gần cửa sổ để cây nhận được ánh sáng. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng bóng đèn nhiệt để thay thế ánh sáng mặt trời vào những ngày âm u.

Sau 2-3 tuần khi cây con nảy mầm, chọn 1 cây con phát triển khỏe mạnh để chăm sóc. Loại bỏ những cây yếu hơn bằng cách kéo ra khỏi đất. Không nên sử dụng cây con mọc ở gần rìa chậu hoặc cây con mọc thẳng.

Hướng dẫn cách ươm cây mít từ hạt nảy mầm lớn nhanh

Cách ươm cây mít đơn giản cho cây sai trĩu quả
Hướng dẫn cách ươm mít từ hạt đúng chuẩn kỹ thuật mà ai cũng thực hiện được

Kỹ thuật trồng hạt mít bằng cách ươm từ hạt nảy mầm cụ thể như sau:

Trồng cây mít con phát triển

Sau khi áp dụng cách ươm cây mít thành công, bạn hãy di chuyển cây con ra bên ngoài sau khi nó tạo thành 3 đến 4 lá thật. Cây con sẽ mất 3-4 tuần để nảy mầm và bà con sẽ bắt đầu thấy lá được hình thành. Lá sẽ xanh và to, không có các đường vân và sẽ mọc cao hơn những lá hạt.

Chọn vị trí trồng hạt mít đã nảy mầm

Tìm khoảng đất trống để cấy cây mít giống xuống đất. Cây mít cần không gian rộng để sinh trưởng và phát triển. Giữ vị trí cây mít cách các cây khác để không có sự cạnh tranh chất dinh dưỡng giữa các cây với nhau. Không nên trồng cây ở những nơi có nền đất cứng hoặc trồng cây gần nhà. Khi rễ cây phát triển, nó có không gian để mọc lên trên mặt đất. Bên cạnh đó, cũng nên trồng cây tránh xa những nơi có gió lớn.

Chuẩn bị đất trồng hạt mít nảy mầm

Đào một hố với kích thước 60x60x60cm trong đất. Đảm bảo hố có thể thoát nước tốt. Đào một lỗ hình vuông hoặc tròn, trộn thêm đất sét và cát vào để giúp hố dễ thoát nước. Cây mít phù hợp với độ pH từ 5-7. Có thể bổ sung thêm phân bón để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mít con.

Cấy cây mít non vào đất trồng

Lấy cây giống ra khỏi chậu, bóp các cạnh ở thành chậu để nới lỏng đất. Đặt cây con vào hố đất đã đào, giữ cho cố định rồi đổ đất vào quanh gốc cây. Nên tạo một gò đất ở gốc của thân cây., thành một gò có hình nón vào để nước chảy ra khỏi đất. Ngoài ra, có thêm thêm một lớp phủ quanh cây để giữ độ ẩm lâu hơn.

Cách chăm sóc cây mít trồng từ hạt ươm mau lớn, ra trái chuẩn

Sau khi trồng cây mít ươm từ hạt nảy mầm, cần có chế độ chăm sóc cây mít để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Dưới đây là những giai đoạn tưới nước, bón phân và chăm sóc cây mít:

Tưới nước cho cây mít

Bổ sung nước cho cây mít 2 lần mỗi ngày, tưới vào gốc cây. Nên tưới vào buổi sáng sớm và chiều tối. Cây mít mới trồng cần nước để rễ phát triển. Nên đảm bảo đất ẩm sâu tầm 4cm và không được ngập nước.

Bổ sung phân bón cho cây mít

Cách ươm cây mít đơn giản cho cây sai trĩu quả
Sử dụng các sản phẩm phân bón sinh học để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây mít được khỏe mạnh, trái ra sai trĩu

Trong quá trình phát triển, cây mít cần được bổ sung các loại phân bón dinh dưỡng để hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng của cây. Quá trình bón phân như sau:

  • Bổ sung phân bón Vi Amen: Vi Amen có tác dụng cung cấp dinh dưỡng, cho xanh lá, cứng cây, dày lá. Cho cây sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. Để dùng cho cây mít, bà con hòa 250ml sản phẩm với 300-400 lít nước, phun định kỳ 7-15 ngày/lần.
  • Bổ sung Mfruit để dưỡng trái: sản phẩm có tác dụng dưỡng trái, tăng trọng lượng và kích thước trái, tăng độ ngọt và chín đồng loạt của trái. Giúp trái đẹp, mang lại năng suất cao cho bà con. Để dùng cho cây mít, bà con pha 500ml sản phẩm với 300-500 lít nước, phun lên tán lá cây mít.

Kỹ thuật chăm sóc cây mít

Cây mít cần được chăm sóc đúng cách để có thể phát triển một cách khỏe mạnh và năng suất. Trong quá trình phát triển, cây mít cần được tưới nước đủ và đúng lượng. Tưới nước cho cây mít vào buổi sáng sớm và chiều tối để cây không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. Ngoài ra, cần thường xuyên cắt tỉa cành, tạo tán và bón phân cho cây mít để cây được tạo điều kiện phát triển tốt nhất.

Thu hoạch mít từ kỹ thuật trồng mít từ hạt nảy mầm

Sau năm thứ ba hoặc thứ tư kể từ khi trồng, cây mít sẽ ra trái. Trái non sẽ bắt đầu chín sau quá trình phát triển trái từ 4 đến 5 tháng, sau đó bà con có thể cắt chúng khỏi cây. Mít khi chín có mùi rất thơm, vỏ màu xanh hoặc hơi ngả vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *