Cách trồng hoa giấy trong chậu và chăm sóc cây luôn ra hoa

Cách trồng hoa giấy trong chậu và chăm sóc cây luôn ra hoa

13/05/2023

Kích thước chữ

Cách trồng hoa giấy trong chậu cần chuẩn bị những gì và làm sao để thực hiện các bước đúng kỹ thuật? Cùng với AQ Bice đọc qua những thông tin chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu về cách trồng hoa giấy trong chậu

Cách trồng hoa giấy trong chậu và chăm sóc cây luôn ra hoa
Trồng hoa giấy trong chậu cho hoa nở quanh năm, tô điểm không gian sống thêm rực rỡ, tràn đầy năng lượng

Cách trồng hoa giấy trong chậu có nhiều phương pháp nhân giống cây hoa giấy như chiết cành, giâm cành, ghép chồi, ghép mắt,… Bà con mới trồng hoa giấy có thể ứng dụng cách giâm cành trong chậu vừa đơn giản và dễ thực hiện.

Nhiệt độ dành cho hoa giấy phát triển tốt nhất là khoảng trên 16 độ C vào ban đêm và không vượt quá 38 độ C ban ngày. Cây hoa giấy phát triển tốt ở vị trí có nhiều ánh sáng mặt trời ít nhất 5 tiếng mỗi ngày.

Ưu điểm tuyệt vời của cách trồng hoa giấy trong chậu

Cây hoa giấy là loại cây thân gỗ mọc leo, thân cây vươn dài có nhiều cành và trên các cành thường có gai. Lá cây màu xanh thẫm hình trái xoan và mọc so le nhau. Những bông hoa của nó thì mọc từng chùm ở đầu cành với cánh mỏng bọc lấy nhụy hoa bên trong.

Đây là cây ưa sáng và chịu nhiệt tốt. Tuy nhiên chúng không sống được ở môi trường ngập úng nước. Đặc biệt hoa giấy thích nghi tốt và phù hợp với nhiệt độ ở phía Nam nước ta.

Một số giống hoa giấy trồng trong chậu phổ biến

Cách trồng hoa giấy trong chậu và chăm sóc cây luôn ra hoa
Những loại hoa giấy đẹp, rực rỡ nở rộ cả năm được nhiều người trồng trong chậu

Các loại hoa giấy phổ biến được nhiều người trồng trong chậu thường gặp như là:

Hoa giấy Thái: Là loại dễ trồng, cho ra hoa quanh năm và không cần nhiều thời gian chăm sóc. Hoa của nó có nhiều màu là hồng, cam, đỏ,…

Hoa giấy Mỹ: Nó có lá nhỏ và cuống ngắn, hoa chùm nhỏ xếp sát nhau khi so với các loại hoa giấy khác. Cây được trồng chậu và tạo dáng, uốn bonsai, cắt tỉa thành khối.

Hoa giấy cẩm thạch: Là loại hoa giấy có màu lá độc đáo, hoa với vẻ ngoài nhẹ nhàng, thu hút nên được ưa chuộng nhiều nơi.

Tiêu chuẩn khi thực hiện cách trồng hoa giấy trong chậu

Khi trồng hoa giấy trong chậu, cần tuân thủ một số tiêu chuẩn sau để đảm bảo cây có một môi trường sống lành mạnh và phát triển tốt:

Tiêu chuẩn chọn đất để trồng hoa giấy trong chậu

Chọn đất để trồng hoa giấy có độ pH từ 5.5 – 6.5 với độ mùn cao để giữ ẩm. Khi trồng hoa giấy trong chậu, cần chọn đất hỗn hợp có dinh dưỡng và độ pH thích hợp cho cây sinh trưởng tốt nhất. Có thể tăng giảm độ pH cho đất bằng cách thêm đá vôi hoặc lưu huỳnh.

Tiêu chuẩn chọn cành hoa giấy giâm vào chậu

Chọn cành hoa giấy khỏe, có chiều dài 20 cm với độ tuổi từ 1 đến 2 năm. Mỗi đoạn cành nên có ít nhất từ 2 mắt cây trở lên.

Hướng dẫn cách trồng hoa giấy trong chậu chi tiết

Để cây hoa giấy trồng chậu phát triển tốt, mọi người có thể ứng dụng các bước giâm cành cụ thể như sau:

Chuẩn bị chậu để trồng hoa giấy

Cách trồng hoa giấy trong chậu và chăm sóc cây luôn ra hoa
Chọn chậu trồng hoa giấy nên có lỗ thoát nước và có chiều cao ít nhất là 30cm

Chọn chậu tùy theo sở thích của mỗi người như: chậu nhựa, chậu đất nung, chậu sứ, hoặc chậu xi măng. Chậu hoa giấy cần có lỗ thoát nước và chiều cao trên 30cm, chiều rộng tùy thuộc kích thước của thân, tán cây.

Xử lý đất trồng hoa giấy trong chậu

Cách trồng hoa giấy trong chậu và chăm sóc cây luôn ra hoa
Đất trồng hoa giấy cần được xử lý trước khi cho vào chậu trồng, để cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho cây nở hoa

Để cây thoát nước tốt hơn thì nên pha đất cát và đất thịt và trấu để tạo nên độ tơi xốp cho đất. Trộn thêm phân chuồng hoai mục để bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng.

Tiến hành trồng hoa giấy vào chậu

Cách trồng hoa giấy trong chậu và chăm sóc cây luôn ra hoa
Hướng dẫn trồng hoa giấy vào chậu chi tiết qua từng bước thực hiện

Chọn thời gian trồng cây vào lúc trời mát mẻ như vào khoảng đầu mùa xuân hoặc mùa thu.

Tiến hành cắt vát, bôi vôi để khử trùng, chống nấm vào gốc của cành. Ngâm cành hom vào dung dịch kích rễ khoảng từ 10 – 15 phút. Dùng bao nilon để bọc ở phần đầu ngọn giúp giữ nước cho cành.

Tiến hành giâm cành vào đất sâu khoảng 6 – 10 cm với góc nghiêng 15 độ. Các cành cách nhau 20 cm để chúng có không gian phát triển.

Tưới nước cho cây mỗi lần cách từ 2-3 ngày và đảm bảo có đủ ánh sáng mặt trời để cây hấp thụ và phát triển tốt. Sau 2 đến 4 tuần thì cành hom sẽ cho ra rễ.

Cách trồng và chăm sóc hoa giấy trong chậu cho ra hoa đẹp

Để thực hiện cách trồng hoa giấy ra nhiều hoa, bà con cần chăm sóc cây để đảm bảo cây phát triển và sinh trưởng thuận lợi. Dưới đây là những cách chăm sóc khi trồng hoa giấy trong chậu:

Cách trồng hoa giấy trong chậu và chăm sóc cây luôn ra hoa
Quá trình chăm sóc hoa giấy trồng trong chậu để cây ra hoa, nở rực rỡ cần chú ý đến những yếu tố nào?

Ánh sáng: Đảm bảo hoa giấy trồng trong chậu được tắm nắng ít nhất 5 tiếng mỗi ngày. Nếu cây không được hấp thụ đủ ánh sáng thì hoa sẽ có màu nhạt, thân cây gầy và vươn dài hơn. Cây hoa giấy thiếu nắng cũng không cho ra hoa.

Vị trí: Đặt chậu hoa giấy ở hiên nhà, sân vườn hoặc cổng. Để chậu hoa nơi có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời để cây phát triển tốt nhất.

Tưới nước: Đảm bảo tưới nước thường xuyên cho cây để giữ ẩm đất cho bộ rễ phát triển. Không tưới quá ướt đẫm dễ khiến cây bị thối rữa, ngập úng. Khi trời quá nóng thì tưới thêm nước cho cây và thời tiết lạnh thì giảm lượng nước lại cách 2-3 tuần/lần.

Bón phân: Khi cây ở giai đoạn tăng trưởng, cần bón phân lỏng cho cây vào đầu xuân. Khi cây trổ bông thì bón phân mỗi lần cách nhau 2 tuần. Cần bón lót hằng năm cho cây đủ chất dinh dưỡng và mạnh khỏe.

Cắt tỉa: Có thể tỉa cành tạo dáng cho cây theo ý thích của mỗi người. Đảm bảo vệ sinh cho chậu cây và tỉa bớt những cành khô, cành bị sâu bệnh trên cây.

Trên đây là những thông tin chi tiết mà AQ cung cấp đến bà con về cách trồng hoa giấy trong chậu cũng như các phương pháp chăm sóc cho cây sinh trưởng hiệu quả. Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề canh tác hoặc phòng trị sâu bệnh cho cây trồng thì quý bà con hãy nhanh chóng gọi đến Hotline: (028) 8889 7322 để đội ngũ nhân viên Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học QA Bice sẽ hỗ trợ trực tiếp miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *