Cách trồng vú sữa lò rèn và chăm sóc cho trái ra đầy cành

Cách trồng vú sữa lò rèn và chăm sóc cho trái ra đầy cành

22/04/2023

Kích thước chữ

Cách trồng vú sữa lò rèn là một chủ đề được khá nhiều người quan tâm vì các nhà vườn luôn nghĩ, vú sữa lò rèn là một giống cây khó trồng, chỉ thích hợp trồng ở nơi nhất định. Vậy thực sự giống vú sữa lò rèn có khó trồng không? Trồng cây vú sữa lò rèn bao lâu có trái? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây.

Giới thiệu về cách trồng vú sữa lò rèn

Vú sữa lò rèn được nhiều người yêu thích vì hương thơm nhẹ nhàng, ngọt lịm đặc trưng, màu sắc bắt mắt mà không thể bị nhầm lẫn bởi bất kỳ loại quả nào. Đây còn là một loại cây trồng thích hợp để phát triển kinh tế vì cho năng suất cao.

Nguồn gốc của cây vú sữa lò rèn

Cách trồng vú sữa lò rèn và chăm sóc cho trái ra đầy cành
Nguồn gốc và ý nghĩa của tên cây vú sữa lò rèn

Cây vú sữa lò rèn có nguồn gốc từ một người làm thợ rèn tại xã Long Hưng. Người này có tên là Huyện Trụ, sống vào khoảng những năm 20 của thế kỷ trước.

Tại một bữa tiệc của gia đình, ông Huyện Trụ được người thân biếu một loại trái cây. Lúc này, ông chưa biết đây là loại trái gì, cắt ra ăn thì lấy chảy ra một dòng nước trắng đục như sữa. Ông ăn thử và thấy ngon, nên giữ lại hạt, cho các tá điền gieo trồng thử loại cây này.

Tất cả các tá điền đều thử trồng nhưng không ai thành công, ngoại trừ một ông thợ rèn tên Hồ Văn Lễ là cây phát triển và cho ra trái. Vì giống cây này ra được trái rất ngon nên nhiều người xin giống về trồng và trở thành một loại cây nổi tiếng khắp vùng.

Khi được hỏi nguồn gốc loại cây này thì mọi người đều trả lời là lấy từ dưới ông lò rèn. Từ đó, loại cây này được gọi là vú sữa lò rèn.

Đặc điểm của cây vú sữa lò rèn

Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, là một loại cây thuộc họ Hồng xiêm. Cây vú sữa nói chung có nguồn gốc ở đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới.

Cách trồng vú sữa lò rèn và chăm sóc cho trái ra đầy cành
Cây vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, trái vú sữa có hình dáng tròn trịa, căng mọng, lớp vỏ bóng sáng

Đây là một loại cây trồng lớn nhanh, thân dẻo, tán lá rộng và có chiều cao từ 10-15m. Đây là một loại cây khá ưa nắng nóng và thích hợp trồng trên đất phù sa, nên loại cây này được trồng nhiều ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long… và nhiều tỉnh thành ở miền Trung, miền Bắc.

Nhìn bên ngoài, cây vú sữa lò rèn có hình dạng tương tự với những cây vú sữa khác. Chỉ có một đặc điểm riêng biệt về quả vú sữa.

🔹 Quả vú sữa rất to và tròn, có kích thước tầm một chén ăn cơm. Vỏ trái vú sữa lò rèn có màu xanh lục, nhạt, bóng. Khi chín sẽ chuyển sang màu hơi tím tía hoặc nâu tía ánh lục. Cắt ra có nước màu trắng đục như sữa.

🔹 Thịt bên trong trái thơm, mềm, dịu ngọt. Hạt trái ít và khá nhỏ. Trái vú sữa lò rèn này chứa hàm lượng vitamin cùng khoáng chất có lợi cho cơ thể khá cao.

Loại vú sữa lò rèn này có thể cho năng suất cây trồng rất cao và trọng lượng quả lớn, khoảng 200-300 gram/quả.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách trồng vú sữa lò rèn

Trước khi tiến hành trồng cây vú sữa lò rèn, bà con cần phải lưu ý một số thông tin về thời vụ và khoảng cách trồng cây vú sữa lò rèn cũng như chọn giống, đất trồng như thế nào để cây vú sữa lò rèn phát triển tốt, cho ra năng suất sản phẩm cao.

Chọn thời vụ và bố trí mật độ trồng cây vú sữa lò rèn

Thời vụ: Vú sữa lò rèn có thể trồng và sinh trưởng quanh năm. Bà con có thể trồng vào đầu mùa mưa, tăng tỷ lệ sống cao, tiết kiệm thời gian và lượng nước tưới.

Khoảng cách trồng: Khoảng cách giữa các hàng khoảng 6m, các cây cách nhau khoảng 8m và mật độ trồng cây rơi vào khoảng 200 cây/ha.

=> Vì cây vú sữa cho tán rộng, nên bà con cần lưu ý về khoảng cách trồng cây, tránh để quá nhiều cây trồng gần nhau và tán cây va quẹt nhau, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm bệnh phát triển.

Chọn giống cây vú sữa lò rèn

Cách trồng vú sữa lò rèn và chăm sóc cho trái ra đầy cành
Chọn giống cay vú sữa không bị biến dạng, sâu hại, công trùng tấn công

Cây vú sữa nói chung và cây vú sữa lò rèn nói riêng là một loại cây dễ trồng, không kén đất và rất phù hợp với thời tiết khí hậu ở Việt Nam.

Có hai phương pháp trồng cây vú sữa lò rèn, trồng từ hạt giống hoặc cây giống, do đó, bà con cần phải lựa chọn giống cây tốt nhất:

Hạt giống: Lựa chọn hạt từ cây vú sữa lò rèn phát triển tốt, không bị sâu bệnh; hạt căng bóng, không bị nứt, không bị nhăn nheo.

Cây giống: Cây con khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, có tầm 6-10 lá con.

=> Bà con nên lựa chọn nơi bán cây giống uy tín, chất lượng để mua được những cây giống tốt, không bị sâu bệnh cũng như tỷ lệ phát triển và cho ra năng suất cao.

Đất trồng cây vú sữa lò rèn

Nên chuẩn bị đất trồng cây có độ pH từ 5.5-6.5, đất phù sa hoặc đất thịt tơi xốp, có độ thoát nước cao. Trước khi trồng nên lựa chọn khu vực phù hợp, bón thêm phân hữu cơ để đất giàu dinh dưỡng. Tạo hố cây đủ rộng và sâu, phù hợp với gốc cây giống.

Vật dụng cần thiết để trồng cây vú sữa lò rèn:

🔹 Cọc và dây cột.

🔹 Kéo, dao.

🔹 Xẻng đào đất.

🔹 Bầu ươm hạt giống.

Hướng dẫn kỹ thuật cách trồng cây vú sữa lò rèn

Cách trồng cây vú sữa lò rèn khá đơn giản giống với các cách trồng giống cây vú sữa khác.

Kỹ thuật trồng vú sữa lò rèn từ hạt giống

Bước 1. Tách phần hạt có trong trái vú sữa lò rèn. Cho phần hạt vào trong thau nước để loại bỏ hạt lép cũng như làm sạch hạt.

Bước 2. Gieo hạt vào bầu ươm. Cho phần trắng của hạt xuống dưới và không gieo quá sâu.

Bước 3. Tưới ẩm đất cho cây và đặt bầu ươm ở nơi thoáng mát.

Bước 4. Sau khi hạt mọc mầm và phát triển thành cây con cứng cáp cao khoảng 50cm, bà con tiến hành trồng cây xuống hố đất tại khu vực muốn trồng cây.

Kỹ thuật trồng vú sữa lò rèn từ cây giống

Cách trồng vú sữa lò rèn và chăm sóc cho trái ra đầy cành
Chọn cây vú sữa giống khỏe mạnh không bị sâu bệnh tán công ảnh hưởng đến năng suất cây trồng

Bước 1. Tạo hố đất ở khu vực trồng cây. Hố đất có kích thước to hơn gốc cây khoảng 3 lần.

Bước 2. Cắt bỏ vỏ bầu đất và cho cây giống vào hố đất sao cho mặt bầu cao ngang với mô đất.

Bước 3. Nén đất xung quanh và cắm cọc, buộc dây để giữ cây đứng vững trong hố đất.

Bước 4. Tưới nước xung quanh gốc cây sao cho đất ẩm, nhưng không tưới quá nhiều làm úng hư rễ cây. Có thể phủ thêm vào gốc cây cỏ khô, rơm rạ… để giữ độ ẩm cho cây.

Chăm sóc cây vú sữa lò rèn nhanh ra trái, bóng trái, lớn trái

Cách trồng vú sữa lò rèn và chăm sóc cho trái ra đầy cành
Chăm sóc cây vú sữa cho trái ra đầy cành, đạt năng suất cây trồng cần chú ý đến một số vấn đề về phân bón, nước tưới, tỉa cành

Để cây vú sữa lò rèn nhanh cho trái, bà con cần chăm sóc cây vú sữa như sau:

🔹 Làm cỏ xung quanh cây để cây không bị cạnh tranh dinh dưỡng. Hạn chế dùng thuốc diệt cỏ vì có thể làm chết cây.

🔹  Tưới nước cho cây đầy đủ, khoảng 3-5 lần/tuần. Lượng nước tưới phụ thuộc vào thời tiết, nếu vào mùa khô, nắng gắt, nên tăng lượng nước tưới cho cây, còn vào mùa mưa thì hạn chế tưới nước, tránh gây ngập úng cho cây.

🔹 Trong những năm đầu trồng cây, bà con cần phải cắt bỏ những cành cây bị sâu bệnh, cành vượt trong tán, cành phụ, cành mọc sát mặt đất nhằm tạo sự thông thoáng cho cây, giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn.

🔹 Cung cấp phân hữu cơ cho cây để cây có đủ dinh dưỡng phát triển.

Câu hỏi liên quan về cách trồng vú sữa lò rèn

Đối với giống cây vú sữa cho nhiều năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên nhiều bà con thắc mắc về thời gian thu hoạch cũng như bao lâu thì cây cho ra trái.

Thu hoạch trái vú sữa lò rèn vào tháng mất? 

Thông thường, mùa thu hoạch của cây vú sữa nói chung và vú sữa lò rèn nói riêng sẽ rơi vào khoảng tháng 1 đến tháng 3 dương lịch mỗi năm. Do đó, bà con cần chú ý khoảng thời gian thu hoạch để tránh mua nhầm trái vú sữa cũng như mua phải hàng giả, hàng nhái trái vú sữa.

Vỏ của trái vú sữa khá mỏng và rất dễ bị dập. Vì vậy, cần phải cẩn thận trong việc vận chuyển và bảo quản trước khi giao tới tay người tiêu dùng.

Trồng cây vú sữa lò rèn bao lâu có trái?

Cây vú sữa lò rèn có thể cho ra hoa và trái sau 3 năm trồng cây và đạt năng suất cao, cho trái quanh năm cho đến khi đạt đến độ tuổi trưởng thành là 7 năm.

Khi đạt đến độ tuổi cây trưởng thành, cây vú sữa lò rèn cho thu hoạch được từ 1000-1500 trái/cây.

Cách trồng vú sữa lò rèn không quá khó đúng không bà con? Chỉ cần thực hiện theo đúng các hướng dẫn trồng như trên, bà con sẽ có được một cây vú sữa tốt và đạt hiệu quả kinh tế. Cây vú sữa sẽ dễ bị bệnh nên bà con cần phải chăm sóc kỹ cho cây, ở các bài viết khác, chúng tôi sẽ giúp bà con giải đáp các bệnh có thể ở cây vú sữa. Chúc bà con thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *