Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng đơn giản, sai trĩu quả

Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng đơn giản, sai trĩu quả

25/04/2023

Kích thước chữ

Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng có đơn giản và dễ thực hiện như những gì chúng ta suy nghĩ? Chỉ với những vật dụng có sẵn ngay tại nhà, tỉ mỉ, cẩn thận hơn một chút là bạn sẽ có ngay một khu vườn xanh mát ngay tại nhà của mình rồi. Cây dưa leo lại mà một cây dễ trồng, dễ sống, cho năng suất cao, do đó, hãy bắt đầu ngay từ giàn dưa leo nhé!

Giới thiệu về cách làm giàn dưa leo trên sân thượng

Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng đơn giản, sai trĩu quả
Làm giàn dưa leo trên sân thượng giúp cải thiện không gian sống, làm mát ngôi nhà, tạo nguồn nông sản sạch cho gia đình

Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng giúp cho ngôi nhà nổi bật, thêm xanh tươi và còn cung cấp thêm một lượng nông sản sạch cho gia đình bạn. Ngoài ra, khi cây dưa leo đã phát triển tốt, bạn có thể trồng thêm các loại cây khác ở ngay phía dưới, vừa tiết kiệm diện tích, vừa giúp giảm nhiệt độ cho ngôi nhà những ngày nắng nóng.

Có nên làm giàn trồng dưa leo trên sân thượng không?

Vì khi trồng dưa leo, phải tạo giàn cho cây leo lên mới phát triển tốt nhất được, nên nhiều người còn e dè và không biết trồng trên sân thượng cây có sinh trưởng được không. Sau đây là một số lý do nên trồng dưa leo và làm giàn leo trên sân thượng:

🔹 Cây dưa leo là một loại cây ưa nắng và cần được hấp thụ nhiều năng lượng mặt trời để phát triển tối đa trái, do đó, khi trồng cây trên sân thượng, dưa leo có thể được hấp thụ đầy đủ ánh nắng mỗi ngày.

🔹 Dưa leo là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cần có trong mỗi bữa ăn của gia đình.

🔹 Tận dụng tối đa không gian ngôi nhà, giảm nhiệt độ và ngôi nhà luôn tươi mát.

Lợi ích khi làm giàn trồng dưa leo trên sân thượng

Một số lợi ích khi làm giàn leo trên sân thượng:

🔹 Làm giàn cho cây dưa leo giúp cây tránh bị sâu bệnh gây hại. Nếu trồng dưa leo ở dưới sát mặt đất quá thì vi khuẩn từ đất sẽ xâm nhập vào gây hại cho quả.

🔹 Trồng dưa leo trên sân thượng ngăn các loại vật nuôi khác tác động đến trái.

🔹 Dưa leo khi được leo giàn sẽ dàn trải các nhánh cây hơn, giúp lưu thông khí tốt hơn, các nhánh cây không bám sát nhau tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

🔹 Tăng không gian để trồng các loại cây khác ngay phía dưới giàn dưa leo.

Cách trồng cây dưa leo trên sân thượng thành công 100%

Tận dụng những chậu hay thùng xốp cũ và tiến hành trồng dưa leo trên sân thượng là một ý tưởng độc đáo đúng không bà con? Với những vật dụng có sẵn, bà con sẽ tự tay mình nuôi dưỡng, chăm sóc cây từ hạt giống bé nhất thành một giàn cây xanh mướt sẽ giúp bà con vui vẻ và giải tỏa được căng thẳng mỗi ngày đấy. Cùng chúng tôi thực hiện những bước trồng cây dưa leo đơn giản nhất nhé!

Thời vụ và mật độ trồng cây dưa leo trên sân thượng

Cây dưa leo là một loại cây chịu nắng tốt, thích hợp sinh trưởng trong thời gian chiếu sáng khoảng từ 10-12 giờ/ngày. Đồng thời, cây dưa leo ra trái quanh năm nên bà con có thể trồng cây vào bất kỳ thời gian nào.

Tuy nhiên, để cây phát triển và cho ra trái được ngon nhất, năng suất cao nhất, bà con có thể lưu ý một vài mốc thời gian để trồng cây dưa leo như sau:

🔹 Khu vực miền Bắc, nên trồng cây dưa leo vào vụ mùa thu đông và mùa xuân, khi phát triển thành cây con và leo giàn thì sẽ rơi vào mùa hè, trời nắng và cây sẽ phát triển tốt nhất.

🔹 Khu vực miền Nam quanh năm nắng, nóng nên có thể trồng vào bất kỳ lúc nào nhưng không nên trồng vào mùa hè, vì lúc này trời nắng nóng cực điểm, cây con không thể chịu được và có thể chết.

Về mật độ trồng cây, bà con hạn chế trồng các cây quá sát nhau gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Cũng như, việc trồng quá sát các cây sẽ tạo điều kiện cho vi sinh và nấm bệnh phát triển mạnh, gây hại cho cây.

Đất trồng cây dưa leo trên sân thượng

Đất trồng của cây dưa leo là một yếu tố quan trọng quyết định sự sinh trưởng và phát triển của cây vì cây dưa leo cần đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng. Do đó, đất trồng dưa leo phải là loại đất sạch, chứa nhiều dinh dưỡng. Trước khi trồng cây, bà con có thể trộn thêm một ít phân trùn quế, phân hữu cơ cùng gỗ mùn để tọa dinh dưỡng cho cây.

Xử lý hạt giống và trồng cây dưa leo trên sân thượng

Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng đơn giản, sai trĩu quả
Cần phải bón phân thường xuyên cho cây dưa leo có đủ dinh dưỡng nuôi trái

Để cây dưa leo phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh, bà con cần lựa chọn nơi bán hạt giống uy tín, chất lượng và hạt giống không bị hư hỏng.

Trước khi trồng cây dưa leo, bà con ngâm hạt giống trong nước ấm trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Sau đó, vớt ra ủ hạt trong khăn ẩm sau 5 ngày để kích nảy mầm cho hạt.

Vì là trồng trên sân thượng, nên bà có sử dụng chậu hoặc thùng xốp để trồng cây dưa leo, giúp tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà. Sau đó, bỏ đất vào trong chậu hoặc thùng xốp, đặt hạt giống vào và lấp đất lại. Tưới nước cho cây để giữ ẩm và tạo điều kiện cho hạt phát triển thành cây con.

Sau khi trồng được khoảng 2-3 tuần, cây sẽ phát triển thân lá và tua cuốn. Khi này, bà con tạo giàn cho cây leo lên.

Chuẩn bị dụng cụ thực hiện cách làm giàn dưa leo trên sân thượng

Làm giàn dưa leo trên sân thượng mang lại nhiều lợi ích cho gia đình và ngôi nhà của bạn. Vậy còn chần chừ gì mà mình không tiến hành trồng giàn dưa leo ngay thôi nhỉ?

Tùy vào diện tích ngôi nhà, bà con có thể lựa chọn cho riêng khu sân thượng của mình một kiểu giàn leo khác nhau để cây phát triển nhanh hơn. Hoặc có thể tự sáng tạo cho riêng bản thân mình một kiểu giàn độc đáo, chỉ riêng gia đình bà con có.

Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng đơn giản, sai trĩu quả
Đẻ làm giàn dưa leo trồng trên sân thượng cần chuẩn bị một số dụng cụ như kìm, thanh tre, dây kẽm, tấm lưới

Một số vật dụng dễ tìm thấy ở nhà để làm giàn dưa leo đơn giản gồm:

🔹 Kìm cắt.

🔹 Dây kẽm, dây thép hoặc lưới.

🔹 Các thanh tre, nứa, ống thép bọc nhựa, sắt.

🔹 Một tấm lưới thép hoặc cái sào cũ, bà con cũng có thể tận dụng.

Một số ý tưởng làm giàn dưa leo trên sân thượng đơn giản, hiệu quả

Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng đơn giản, sai trĩu quả
Lựa chọn mắt lưới to để cây dưa leo có khoảng không để phát triển và ra trái

Tùy vào kiểu dáng giàn mà bà con muốn làm cho khu vườn dưa leo của mình, bà con chuẩn bị vật dụng tương tự để thực hiện.

Vì trồng trên sân thượng nên diện tích khá nhỏ, khi trồng cây, bà con cột cố định cây con vào trong giàn leo để cây đi theo đúng kiểu dáng mà bà con muốn.

Lưu ý⚠️ Hạn chế cột quá chặt làm cây bị thương, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển và gây hại cho cây.

Làm giàn trồng dưa leo trên sân thượng bằng lưới, dây thép, kẽm

Đối với cách làm này, bà con cần đo đạc chính xác diện tích giàn là bao nhiêu. Khi đã có khoảng cách đúng, bà con mua đủ diện tích lưới hoặc lượng dây thép/kẽm đủ để tạo thành lưới. Nên mua loại lưới có mắt to, để cây có thể ra trái, có đủ không gian hít thở.

Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng đơn giản, sai trĩu quả
Làm giàn bằng khung thép giúp bà con không phải tốn công bảo quản giàn treo

Dùng dây thép/kẽm đan thành lưới cũng vô cùng tiện lợi và chắc chắn hơn so với lưới đã đan sẵn. Nếu sử dụng lưới, mỗi năm bà con đều phải thay vì độ bền khi tiếp xúc quá nhiều ngoài trời của lưới không cao, dễ đứt.

Sau khi chuẩn bị xong lưới, bà con tiến hành căng giàn. Nên lựa chọn vị trí căng giàn cao khoảng 2m để chừa không gian phía dưới tiện lợi cho bà con chăm sóc cho giàn lưới của mình.

Dùng dây buộc cố định 4 góc của lưới vào vị trí đã chọn, tiếp tục cột thêm các cạnh khác của lưới để lưới được căng ra và chịu được độ nặng của giàn dưa leo sau này. Có thể dùng cây bắt ngang qua để giảm độ trùng của lưới sau này. Tạo thêm một ít lưới từ trên xuống dưới đất để tạo điểm tựa cho cây con leo lên.

Sau khi đã làm xong giàn lưới, bà con đặt chậu cây dưa leo sát vào khu lưới được thả, cột cây con vào lưới và hướng cho cây con leo lên trên giàn.

Làm giàn trồng dưa leo trên sân thượng với kiểu hình chữ A

Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng đơn giản, sai trĩu quả
Làm giàn chữ A trên sân thượng cần phải vững chắc, trụ vững để giữ cây

Đối với một số hộ gia đình không có khung giàn để căng lưới, bà con có thể chọn làm giàn kiểu chữ A. Giàn chữ A cần phải cẩn thận và làm chắc chắn để giàn đứng vững dù trời có mưa gió, giúp giữ vững cây.

Giàn chữ A là kiểu giàn dựng bởi nhiều chữ A xếp thành giàn. Kiểu này hay được làm ngay ngoài đồng vì có thể đóng chặt giàn xuống dưới đất, dễ dựng và tiết kiệm chi phí. Nhưng vẫn có thể làm ngay tại sân thượng đối với khu nhà có ít không gian.

Bà con dùng các thanh cứng và chắc như tre, nứa, sắt… để tạo thành khung chữ A. Chiều cao từ đỉnh chữ A xuống dưới đất tầm 2m để bà con dễ dàng ra vào chăm sóc cho cây. Sau đó, tạo các thanh bắt ngang ở dưới để giữ cho khung đứng vững.

Sau khi đã tạo giàn thành công, bà con cho cây dưa leo con nằm cạnh giàn leo và cột cây vào giàn, giúp cây leo theo giàn dễ dàng.

Làm giàn trồng dưa leo trên sân thượng kiểu nghiêng dựa vào tường

Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng đơn giản, sai trĩu quả
Làm giàn nghiêng tựa vào tường được nhiều hộ gia đình lựa chọn vì tối ưu được diện tích khu vườn

Một phương pháp giàn đơn giản và siêu tiết kiệm diện tích mà bà con có thể thực hiện chính là giàn nghiêng dựa vào tường.

Tận dụng tấm lưới thép hoặc sào cũ, bà con đặt tấm lưới này nghiêng tựa vào tường. Sau đó, đặt thùng xốp hoặc chậu cây dưa leo vào sát giàn và cột cho cây leo lên giàn.

Chăm sóc giàn dưa leo trên sân thượng

Khi làm giàn dưa leo trên sân thượng, bà con cần phải quan sát và chăm sóc cây kỹ, đặc biệt là những khu vực cây mọc quá sát nhau. Bà con cần thực hiện các bước sau để giàn cây phát triển tốt hơn:

🔹 Tỉa gọn các nhánh cây, bấm ngọn cho cây để giúp cây có thêm không gian phát triển.

🔹 Cắt bỏ những cây chết, cây bị khô héo hay bị sâu bệnh.

🔹 Dàn đều cho cây phát triển khắp lưới.

🔹 Lựa chọn giàn leo phù hợp với không gian khu vườn, tránh để cây bị va quẹt và trái nằm sát dưới đất, gây bệnh hại.

🔹 Thường xuyên tưới nước cho cây.

🔹 Đối với giàn lưới, nên thay lưới mỗi năm một lần để đảm bảo an toàn cho cây.

Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng không chỉ mang lại lượng nông sản sạch, tươi ngay tại nhà mà còn giúp bà con giải tỏa căng thẳng, thêm niềm vui mỗi ngày sau giờ làm. Dưa leo lại còn là một loại cây vô cùng dễ trồng, tận dụng thêm không gian dưới giàn leo, bà con trồng thêm các loại rau khác. Chúc bà con có một khu vườn xanh mát ngay tại nhà của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *