Cách trồng mận bằng hạt đơn giản, cho năng suất cao

Cách trồng mận bằng hạt đơn giản, cho năng suất cao

11/04/2024

Kích thước chữ

Cách trồng mận bằng hạt với các bước đơn giản, cho năng suất mùa vụ cao và chất lượng quả tốt nhất. Thực hiện cách gieo hạt và chăm sóc hiệu quả cùng AQ trong bài viết sau đây.

Tổng quan về cách trồng mận bằng hạt

Cách trồng mận bằng hạt đơn giản, cho năng suất cao
Cách trồng mận từ hạt dễ thực hiện, cho quả sai, đạt năng suất cao

Cách trồng mận bằng hạt trở nên phổ biến với kỹ thuật đơn giản được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi nước ta. Cây cho quả sai, năng suất cao, cho hiệu quả kinh tế cao đặc biệt là ở khu vực miền Bắc.

Đặc điểm của cây mận

🔹 Cây mận thuộc loại thân gỗ, chiều cao trung bình là từ 4 – 15m. Thân cây xù xì, vỏ cây mận có màu nâu đậm, khi mận chín tùy vào từng loại sẽ có các màu tím, xanh, hồng và kích thước khác nhau.

🔹 Lá mận khá mỏng, phiến thuôn dài và có sừng, dài trung bình 25cm, lá nhỏ khoảng từ 5 – 12cm. Hoa mận mọc thành chùm, mỗi chùm có 5 đến 30 bông. Hoa mận mọc tại đỉnh ngọn, nách lá có màu trắng tinh khiết nhẹ nhàng.

Những giống mận thường được trồng ở nước ta

Mận Tam Hoa: Từ Trung Quốc được nhập và trồng phổ biến ở Việt Nam từ năm 1970 với khả năng cho năng suất cao, ổn định, thích nghi tốt với khí hậu ở khu vực miền núi như Sơn La, Mộc Châu. Thu hoạch quả rơi vào tháng 5.

Mận thép: Giống mận địa phương này thường chín vào tháng 4, kích thước quả tương đối nhỏ, vị chua giòn.

Mận Hậu: Đây là giống mận phổ biến ở Mù Căng Chải, Bắc Hà, Sapa,… Quả có vị ngọt, giòn, thu hoạch quả chín rơi vào tháng 6.

Chuẩn bị những gì trước khi thực hiện cách trồng mận bằng hạt

Cách trồng mận bằng hạt đơn giản, cho năng suất cao
Cách gieo trồng cây mận từ hạt giống thành công cần có công đoạn chuẩn bị thật kỹ càng

Cách trồng cây mận từ hạt đạt tỷ lệ thành công cao hay thấp cũng phụ thuộc vào công đoạn chuẩn bị kỹ càng cụ thể như sau:

Chọn giống mận

Mận thuộc loại cây ôn đới với khả năng chịu lạnh tốt, ở nước ta được trồng phổ biến ở các tỉnh như Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Kạn,… nhiều nhất là Mộc Châu và Bắc Hà.

Mỗi khu vực với khí hậu phù hợp các giống mận khác nhau và được lai tạo với nhau như mận Hậu, mận Tả Hoàng Ly, mận Tam Hoa,…

Chọn đất trồng cây

Đất trồng mận nên chọn đất chứa hàm lượng chất dinh dưỡng phù hợp, có độ ẩm thường nằm khu vực ở ven đồi hoặc khe núi. Hố đào mận đạt yêu cầu với chiều sâu 50cm, rộng 50cm.

Mật độ, thời vụ gieo trồng mận

Khoảng cách trồng hợp lý cho hiệu suất cao là cây cách cây từ 4 – 5m, 500 cây/ha – 630 cây/ha.

Với các tỉnh miền núi ở phía Bắc nước ta thì cây mận thường được trồng vào vụ Xuân tháng 2 hoặc tháng 3. Rơi vào thời điểm cây chưa lên lá và lộc non nên sẽ mang lại tỷ lệ sống sót cao.

Chọn hạt giống đủ tiêu chuẩn

Chọn hạt giống cây mận ở những cây mẹ sinh trưởng khỏe, cho nhiều quả, chất lượng ngon ngọt. Khi quả ở đúng độ chín, tiến hành thu hái và tiêu thụ, lấy phần hạt rửa sạch hong khô ở nơi râm mát.

Có thể mang gieo trồng ngay hoặc bảo quản trong cát sạch ẩm, để dành cho vụ xuân năm sau gieo. Để trồng mận từ hạt, cần lấy hạt mận tươi và để khô trong vài ngày.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng mận bằng hạt

Cách trồng mận bằng hạt đơn giản, cho năng suất cao
Ngâm hạt giống, làm bầu ươm hạt mận và gieo trồng cây mận thật đơn giản tại nhà

Áp dụng theo thứ tự các bước thực hiện cách trồng cây mận bằng hạt cho quả sai trĩu, ngon ngọt chất lượng cụ thể như sau:

Trộn hỗn hợp đất trồng mận

Mỗi bầu đất sẽ chứa 1,5kg đất mặn (đảm bảo loại sạch tạp chất, có độ tơi xốp), bổ sung 0,2 kg phân chuồng hoai mục và 8g super lân. Trộn đều phần đất và phân đã chuẩn bị, sau đó cho vào túi và lắc vừa phải cho đất bám sát và căng đầy trong túi.

Xử lý bầu ươm hạt mận

Có thể tiến hành việc gieo hạt mận vào luống để ươm, hoặc gieo vào trong túi bầu nilon. Với kích thước 17 x 22 cm. Phần gần đáy đục từ 8 – 10 lỗ nhỏ, giúp thoát nước sau khi tưới hoặc trời mưa.

Xếp các tầng túi bầu tạo thành luống dài, với bề ngang luống từ 1 – 2m, các luống cần cách nhau 40 – 45cm, thuận tiện cho việc chăm sóc, đi lại. Lựa chọn nơi cao ráo, kín gió, gần khu vực có nguồn nước tưới để sắp xếp các túi bầu.

Ngâm hạt giống mận

Trước khi gieo, thực hiện việc xử lý hạt, bảo quản khô. Ngâm hạt giống vào trong nước từ 4 -5 ngày và thực hiện việc thay nước mỗi ngày. Nếu hạt được giữ trong cát ẩm thì có thể mang gieo ngay.

Gieo hạt giống mận

Thực hiện gieo vào mỗi túi bầu 1 hạt, phủ 1 lớp đất bột mỏng từ 2 – 3cm và tưới nước, nếu nắng hạn thì tưới cho hạt mỗi ngày.

Sau từ 20 – 30 ngày, hạt sẽ mọc và sau 1 tháng thì tưới nước phân được pha loãng. Khi thấy cây con cao 60 – 70cm thì mang đi gieo trồng.

Chăm sóc hiệu quả sau khi thực hiện cách trồng mận bằng hạt

Áp dụng thành công kỹ thuật trồng mận bằng hạt và lưu ý cách chăm sóc phù hợp sẽ cho mùa vụ đạt năng suất cao chi tiết như sau:

🔹 Cây mận cần được cung cấp lượng ánh sáng trực tiếp từ mặt trời ít nhất 6 giờ mỗi ngày. Trong thời kỳ hạt giống nảy mầm, cần giữ cho đất ẩm ướt nhưng không bị hiện tượng sũng nước.

🔹 Khi gieo trồng mận từ hạt, cây sẽ cho ra trái sau từ 3 – 5 năm trồng. Cây mận dưới 4 tuổi, mỗi năm bón 1 lần vào đầu năm. Đối với vườn mận từ 4 đến 10 năm tuổi thì mỗi năm tiến hành bón phân 3 lần vào các tháng: tháng 2 – 3, tháng 6 – 7 và tháng 11 – 12.

🔹 Sau mỗi vụ thu hoạch quả cần cắt tỉa, thu gom và tiêu hủy cành bị sâu bệnh, cành không có quả, những cành dưới gốc cây. Điều này tạo không gian thông thoáng để cây phát triển, hạn chế nơi ẩn nấp của sâu bệnh.

Bài viết đã cung cấp hướng dẫn cụ thể cách trồng mận bằng hạt đạt tỷ lệ thành công và chăm sóc hiệu quả. Gọi ngay 028 8889 7322 để được tư vấn về kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh cùng kỹ sư Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *