Cách trồng lá giang đơn giản tại nhà, thu hoạch cả năm

Cách trồng lá giang đơn giản tại nhà, thu hoạch cả năm

Cách trồng lá giang đơn giản tại nhà, thu hoạch cả năm

Cách trồng lá giang như thế nào và cần chuẩn bị những gì để tiến hành cách làm này? Cùng đến với bài viết sau của AQ Bice để tham khảo thông tin cụ thể dưới đây.

Giới thiệu về cách trồng lá giang

Cách trồng lá giang đơn giản tại nhà, thu hoạch cả năm
Trồng lá gián tại nhà đem lại nguồn rau sạch, an toàn, thu hoạch cả năm dùng không hết

Cách trồng lá giang đang được nhiều gia đình áp dụng thực hiện trồng tại nhà, tạo cho mình một khu vườn nhỏ, nông sản xanh, an toàn. Đây là giống cây có thể trồng quanh năm với cách thực hiện không đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Cây lá giang nên trồng ở đất thịt nhẹ, nhiều mùn và thu hoạch khoảng sau 2 tháng kể từ khi trồng.

Đặc điểm của cây lá giang là gì?

Cách trồng lá giang đơn giản tại nhà, thu hoạch cả năm
Cây lá giang có lá hình trái xoan, rộng 2-5 cm, chiều dài khoảng 3,5-10 cm

Lá giang là loài cây thân leo có xuất xứ từ Đông Nam Á. Cây có dây leo với chiều dài khoảng 1,5 – 4m, với đặc điểm là mọc bò ở dưới mặt đất hoặc bám lên những thân cây lớn lân cận.

Ở nước ta cây lá giang hay mọc ở các vùng thuộc Tây Nguyên, các tỉnh miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long,…Loại cây này có lá hình trái xoan với phiến mỏng, đầu nhọn sắc và trên mặt lá có màu xanh sáng với chiều rộng 2-5 cm, chiều dài khoảng 3,5-10 cm.

Lá của cây khi nấu ăn có vị chua dịu, mủ trắng và thường được xem là cây thuốc dân gian với các tác dụng chữa đau dạ dày, ăn không tiêu, đầy bụng, đau xương khớp,…

Công dụng tuyệt vời của cây lá giang đối với sức khỏe

Cách trồng lá giang đơn giản tại nhà, thu hoạch cả năm
Cây lá giang rất tốt cho sức khỏe con người, giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh như đau dạ dày, đau nhức xương khớp,…

Cây lá giang sử dụng được cả lá, thân, rễ, ngoài dùng để ăn thì còn dùng làm thuốc chữa bệnh. Thành phần trong 100g lá giang gồm có 85,3g nước, 26 mg vitamin C, 3,5g glucid, 3,5g protein, 0,6mg carotein. Chất saponin trong lá cây này có tính kháng sinh với các chủng loại khuẩn như Klebsiella và Salmonella typhi.

Đây được xem là cây thuốc dân gian chữa các chứng bệnh như sỏi đường tiết niệu, đau dạ dày, đau nhức xương khớp, đầy bụng, ăn uống không tiêu, mụn nhọt, lở ngứa ngoài da, viêm bàng quang,…

Người dân thường dùng lá để nấu canh chua với nhiều hải sản, các loại thịt gia cầm với tác dụng làm giảm đi khả năng gây dị ứng của các loại thực phẩm. Khi ăn lá giang có khả năng giải độc, thanh nhiệt với các trường hợp bị phong hàn, huyết trắng, lao thương khí huyết, suy nhược cơ thể,…

Chuẩn bị dụng cụ trước khi thực hiện cách trồng lá giang tại nhà

Trước khi bắt đầu trồng lá giang, mọi người nên chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và điều kiện cần thiết để đảm bảo quá trình trồng diễn ra thuận lợi cụ thể như sau:

Thời điểm thích hợp để gieo trồng cây lá giang

Cây lá giang là giống cây có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên tốt nhất nên trồng cây vào khoảng thời gian đầu xuân hoặc đầu thu.

Chuẩn bị đất để trồng cây lá giang

Cách trồng lá giang đơn giản tại nhà, thu hoạch cả năm
Đất trồng cay lá giang nên trộn với một số loại phân gà, phân trùn quế, mùn hữu cơ,…

Lá giang có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Khi thực hiện trồng cây này, quý bà con mua đất sẵn hoặc trộn đất với phân gà, phân trùn quế, mùn hữu cơ, phân bò hoai mục,… để cung cấp một số dinh dưỡng bổ sung cho đất.

Cần bón lót với vôi và phơi trong vòng 7 đến 10 ngày để xử lý mầm bệnh trước khi trồng cây.

Tiêu chuẩn chọn giống cây lá giang khỏe mạnh, sinh trưởng tốt

Cách trồng lá giang đơn giản tại nhà, thu hoạch cả năm
Chọn giống cây lá giang khỏe mạnh không bị sâu bệnh, trầy xước để trồng

Lá giang thường được trồng bằng hạt, cây con, cành hom từ những cây đã thuần hóa. Trong đó, trồng bằng cây con hoặc cành hom được áp dụng phổ biến.

Chuẩn bị dụng cụ hỗ trợ trồng cây lá giang

Có thể trồng lá giang ở đất vườn, hoặc tận dụng chậu, khay, bao xi măng có sẵn ở nhà. Cần đục lỗ thoát nước đối với việc sử dụng chậu, thùng để trồng cây.

Hướng dẫn cách trồng lá giang tại nhà nhanh thu hoạch

Bà con có thể trồng lá giang bằng các cách phổ biến, cụ thể thường gặp là:

Cách trồng lá giang bằng giâm cành (hom)

Cách trồng lá giang đơn giản tại nhà, thu hoạch cả năm
Hướng dẫn cách trồng cây lá giang bằng giâm cành chi tiết qua từng bước thực hiện

Các bước thực hiện trồng lá giang bằng cách giâm cành (hom) cụ thể như sau:

Bước 1: Dùng dao hoặc kéo để cắt hom nhưng đảm bảo không gây tổn thương hom. Chọn hom bánh tẻ có chiều dài từ 15 đến 20 cm. Hom có từ 3 mắt lá trở lên, và cắt các lá còn khoảng ⅓ diện tích.

Bước 2: Thực hiện giâm hom dây lá giang vào các luống bầu có trang bị mái che nắng mưa với hệ thống phun tưới.

Bước 3: Chọc lỗ sâu từ 3 – 4cm và tiến hành cắm hom vào đất. Nếu không sử dụng chất kích thích thì cắt hom dây cho vào chậu nước và tiến hành giâm.

Bước 4: Đào hố sâu 10 cm và hạ bầu đất xuống rồi ấn chặt khu vực đất xung quanh lại. Nên trồng mỗi cây cách nhau 2m và đảm bảo tưới nước sau khi trồng cây.

Cách trồng cây lá giang bằng hạt

Cách trồng lá giang đơn giản tại nhà, thu hoạch cả năm
Trồng cây lá giang bằng hạt giống đơn giản với các bước sau

Các bước thực hiện trồng lá giang bằng hạt giống cụ thể như sau:

Bước 1: Tiến hành ngâm hạt giống trong nước khoảng 15 – 24 tiếng và vớt ra để rửa sạch.

Bước 2: Tiếp theo ủ hạt giống trong khăn ẩm và đặt ở nơi ấm khoảng 1 tuần. Hạt giống lá giang nảy mầm trong khoảng 7 – 10 ngày trong nhiệt độ ấm áp từ 23 – 25 độ C.

Bước 3: Cho hạt giống đã nảy mầm vào khay ươm hoặc bầu ươm để trồng. Sau 2 tháng khi cây phát triển khỏe mạnh thì có thể mang ra trồng.

Cách chăm sóc cây lá giang sau khi trồng

Sau khi thực hiện cách trồng cây lá giang, mọi người cần có cách chăm sóc để đảm bảo cây phát triển tốt với các gợi ý như sau:

Tưới nước: Nên tiến hành tưới nước cho cây thường xuyên với lượng nước đủ để đảm bảo cây phát triển tốt.

Bón phân: Sau 20 ngày đầu trồng cây, tiến hành bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng như phân bò, phân trùn quế, phân dê,… Sau mỗi tháng bón một đợt để tăng năng suất cho cây.

Dọn cỏ: Thường xuyên dọn cỏ, vệ sinh cho cây lá giang.

Làm giàn cho cây: Để cây cho ra nhiều lá, xanh tốt thì nên làm giàn cho cây lá giang hoặc tạo điều kiện cho cây leo hàng rào ở vườn nhà.

Cắt ngọn: Khi cây leo tới giàn thì nên cắt ngọn để cây phân tán đềau lên giàn. Về mùa mưa thì cần tiến hành cắt ngọn liên tục giúp cây càng phát triển tốt hơn.

Bài viết trên từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ đã cung cấp những thông tin hữu ích đến quý bà con thực hiện cách trồng lá giang. Nếu mọi người còn có bất kỳ thắc mắc hay khó khăn nào trong vấn đề canh tác, hãy nhanh chóng gọi đến Hotline: (028) 8889 7322 – 098 1355 180 để được hỗ trợ từ AQ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *