Hướng dẫn cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà thành công 100%

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà thành công 100%

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà thành công 100%

Cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà sẽ cần chuẩn bị những gì và thực hiện như thế nào? Đọc bài viết dưới đây từ AQ Bice để có thêm nhiều thông tin chi tiết về cách trồng này mọi người nhé!

Giới thiệu về cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà thành công 100%
Trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà đem lại nguồn nông sản sạch, tạo khu vườn nhỏ trong nhà

Cách trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà là một cách phổ biến được nhiều người áp dụng để tạo cho mình một khu vườn nhỏ trong nhà. Cho ra những quả dưa hấu to tròn, xinh xắn, thu hoạch ăn hoài không hết, tạo nguồn nông sản sạch cho gia đình.

Để đạt được kết quả tốt trong kỹ thuật trồng cây dưa hấu từ hạt, mọi người cũng cần hiểu rõ về những đặc điểm, đặc tính của cây, kiên trì chăm sóc trong quá trình cây phát triển đến khi ra trái.

Chuẩn bị trước khi thực hiện cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà

Để trồng được những cây dưa hấu ngon ngọt, bổ dưỡng, mọi người hãy chuẩn bị một số điều kiện sau thật tốt.

Thời điểm thích hợp để gieo trồng dưa hấu bằng hạt

Trồng dưa hấu từ hạt tại nhà có thể được thực hiện bất kỳ mùa vụ nào. Thường thì những người kinh doanh sẽ chọn 2 mùa vụ là Đông Xuân và Xuân Hè để trồng cây cho mục đích kinh doanh.

Vị trí tốt để gieo trồng dưa hấu bằng hạt

Dưa hấu là loại cây ưa ánh sáng cần được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên. Vì vậy nên chọn vị trí đặt chậu cây thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp, thiếu mặt trời.

Tiêu chuẩn chọn đất trồng dưa hấu từ hạt

Trồng dưa hấu nên chọn loại đất tơi xốp, đất mùn với độ thoát nước tốt. Độ pH trong đất từ 6-7 và cần đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây để cây phát triển mạnh bằng cách trộn thêm phân trùn, phân bò, các loại phân hữu cơ.

Chọn hạt giống dưa hấu khỏe mạnh, sinh trưởng tốt

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà thành công 100%
Để mang lại hiệu quả cao trong quá trình canh tác cây dưa hấu bà con nên chọn hạt giống khỏe mạnh, sinh trưởng tốt để trồng

Dưa hấu là giống cây phát triển có bộ rễ khỏe và các tán lớn. Nên chọn giống dưa hấu kháng bệnh tốt, cho trái to khỏe. Hiện nay có nhiều giống dưa điển hình như các giống dưa hấu hình tròn hoặc hình bầu dục, có hạt hoặc không có hạt.

Chuẩn bị chậu trồng dưa hấu bằng hạt

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà thành công 100%
Chậu trồng dưa hấu bằng hạt nên chọn chậu có kích cỡ 45-60cm, sâu khoảng 30-45cm

Khi chọn chậu trồng dưa hấu, mọi người nên lưu ý các yếu tố sau:

Kích thước chậu: Chậu trồng dưa hấu cần đủ rộng và sâu để cung cấp đủ không gian cho cây phát triển. Nên chọn chậu có đường kính khoảng 45-60cm và độ sâu khoảng 30-45cm.

Lỗ thoát nước trong chậu: Chọn chậu có lỗ thoát nước để tránh tình trạng nước đọng trong chậu. Nếu không có lỗ thoát nước, mọi người có thể tự khoan thêm lỗ trên đáy chậu.

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà đơn giản

Dưa hấu là một loại trái cây rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Nếu bà con muốn trồng dưa hấu bằng hạt tại nhà, hãy làm theo các bước sau đây:

Xử lý đất trồng cây dưa hấu từ hạt

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà thành công 100%
Đất trồng cây dưa hấu nên pha trộn giữa đất và phân chuồng hoai mục

Cần chuẩn bị đất cho bầu ươm để gieo hạt dưa hấu bằng cách trộn đất tỷ lên 50% đất và 50% phân chuồng hoai mục. Có thể phơi ải cho đất khoảng 7 – 10 ngày để giảm sâu bệnh hại, bón lót một ít vôi trước khi tiến hành cho đất vào chậu để trồng.

Ươm hạt dưa hấu cho nảy mầm

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà thành công 100%
Ngam hạt dưa háu vào nước ấm, rồi cho vào khăn ủ đến khi nảy mầm cho vào chậu trồng

Phơi khô hạt giống ngoài nắng khoảng từ 1 – 2 tiếng trong khoảng thời gian là 6 – 9 giờ sáng. Sau đó đem ngâm hạt trong nước ấm từ 3 – 4 tiếng với tỷ lệ 2 phần nước sôi 3 phần nước lạnh.

Tiến hành vớt hạt ra, lau sạch rồi tách nhẹ đầu hạt giúp hạt nảy mầm nhanh hơn. Chú ý cẩn thận để không làm gãy phôi hạt màu trắng ở bên trong.

Tiến hành ủ hạt trong khăn ẩm, bọc phía ngoài khăn một ít rơm rạ để giữ ẩm cho khăn. Nhớ tưới nước cho khăn 1 lần mỗi ngày và quan sát sau khoảng 3 ngày sẽ thấy hạt giống nảy mầm khoảng 0,5mm là đủ tiêu chuẩn để gieo vào bầu ươm.

Gieo trồng hạt giống dưa hấu xuống đất

Đem hạt giống trồng vào bầu ươm và đặt nơi có ánh sáng yếu. Cây con hình thành sau 2 tuần và xuất hiện một vài lá thật.

Khi đó mang cây con ra nắng ở thời điểm 6 – 10 giờ, buổi chiều từ 4 – 5 giờ để cây tập tiếp xúc nắng khoảng 3 ngày. Sau đó có thể trồng cây con vào chậu và tiến hành làm giàn cho chúng.

Cách chăm sóc cây dưa hấu trồng từ hạt tại nhà nhanh ra trái

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà thành công 100%
Để cây dưa hấu phát triển tốt, nhanh ra trái bà con cần chú ý đến một số yếu tố trong quá trình canh tác

Sau khi đã trồng dưa hấu từ hạt thành công tại nhà, mọi người hãy chú ý thực hiện chăm sóc để đảm bảo cây phát triển và cho trái ngọt, chín đều như sau:

Tưới nước: Dưa hấu cần được tưới nước đều đặn, tuy nhiên tránh tưới quá nhiều nước để tránh gây ra tình trạng thối rễ.

Bón phân: Cung cấp phân bón định kỳ để cây phát triển tốt hơn và cho trái chất lượng. Đặc biệt khi cây bắt đầu ra hoa, tạo trái thì nên bón phân có lượng Kali cao hỗ trợ khả năng cho quả chín ngọt đều.

Phòng trừ sâu bệnh: Kiểm tra thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời những sâu bệnh có thể gây hại cho cây.

Làm giàn cho cây dưa hấu: Khi trồng dưa khoảng 1 tháng thì nên tiến hành làm giàn giúp nâng đỡ cây phát triển, cho ra trái thuận lợi hơn. Sử dụng các thanh gỗ, tre, nhựa để tạo khung cố định, đan chéo tạo thành giàn.

Thu hoạch: Khi dưa hấu được trồng khoảng 80 – 90 ngày thì có thể tiến hành thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài vài tuần tùy theo điều kiện thời tiết.

Phòng trừ sâu bệnh gây hại cây dưa hấu trồng từ hạt

Hiện nay bà con đã và đang áp dụng các kỹ thuật gieo trồng tiên tiến cho cây dưa hấu. Tuy nhiên vẫn thường xuất hiện các loại bệnh hại trên dưa cần được phát hiện và phòng trị càng sớm càng tốt.

Biện pháp canh tác phòng bệnh hại cây dưa hấu trồng từ hạt

Để phòng trừ bệnh hại khi trồng cây dưa hấu, bà con có thể áp dụng một số biện pháp canh tác như sau:

Chọn giống dưa hấu: Nên chọn giống chịu bệnh tốt và không dễ bị tấn công bởi sâu bệnh, vi khuẩn hay virus.

Chọn địa điểm canh tác phù hợp: Nên chọn nơi canh tác có đất tốt, thoáng mát, đủ ánh sáng và có khả năng thoát nước tốt để tránh sự phát triển của vi khuẩn và nấm.

Tưới nước: Giữ độ ẩm cho đất nhưng không để nước đọng lâu và đảm bảo thoát nước tốt để tránh sự phát triển của vi khuẩn và nấm.

Kiểm soát côn trùng và sâu bệnh: Nên thường xuyên kiểm tra cây dưa hấu để phát hiện sớm các dấu hiệu của sâu bệnh hại để có biện pháp phù hợp.

Sau mỗi mùa vụ, cần tiến hành tiêu hủy những tàn dư thực vật, trồng luân canh dưa hấu với những cây trồng khác như đậu bắp, đậu xanh, cải,…

Bổ sung các loại phân bón trung, vi lượng cho cây hấp thụ một cách dễ dàng.

Sử dụng thuốc hóa học trị bệnh thán thư trên dưa hấu

Đối với phòng trị một số bệnh trên dưa hấu, bà con có thể sử dụng thuốc hóa học có thành phần với đặc tính mạnh sẽ tấn công tác nhân gây hại và hỗ trợ mang lại kết quả nhanh chóng.

Cảnh báo⚠️ Thuốc bảo vệ thực vật có công dụng nhanh chóng nhưng tồn tại nhiều chất độc hại đối với môi trường và con người. Những vi sinh vật và dưỡng chất trong đất dần mất theo thời gian dễ khiến cho đất không còn canh tác được nữa. Vì vậy bà con hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tham khảo một số biện pháp sinh học an toàn khác nhé!

Biện pháp sinh học phòng trừ bệnh trên cây dưa hấu trồng từ hạt

Phy FusaCo là một trong những sản phẩm từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ nhằm cung cấp giải pháp sinh học hiệu quả giúp bà con phòng trừ các bệnh như nứt thân, xì mủ, sương mai, thán thư,… ở dưa hấu.

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu từ hạt tại nhà thành công 100%
Phy FusaCo phòng ngừa một số bệnh gây hại cây dưa hấu hiệu quả, an toàn không độc hại

Công dụng của Phy FusaCo phòng bệnh cây dưa hấu trồng từ hạt

✅ Phy FusaCo là thuốc sinh học giúp kiểm soát Phytopthora và nấm khuẩn phổ rộng cùng một số công dụng khác là:

✅ Phòng trừ bệnh gây ra bởi Fusarium, Collectotricum, Phytopthora,… khiến cây trồng bị bệnh sương mai, thán thư, chết dây, nứt thân xì mủ, thối nhũn,…

✅ Phy FusaCo là sản phẩm giúp tăng sức kháng bệnh cho cây, hỗ trợ cây trồng chống chịu mầm bệnh tốt nhất.

Hướng dẫn sử dụng Phy FusaCo phòng trừ bệnh cây dưa hấu trồng từ hạt

✅ Phun phòng bệnh cây dưa hấu: 250ml thuốc cho hòa chung với 400-500 lít nước. Mỗi lần phun cho cây cách nhau từ 15 đến 30 ngày.

✅ Phun trị bệnh cây dưa hấu: dùng 250ml Phy FusaCo cho hòa chung với 200-300 lít nước. Mỗi lần phun cho cây cách nhau từ 5 đến 6 ngày.

Bảo quản Phy FusaCo phòng trị bệnh cho dưa hấu trồng từ hạt

✅ Thuốc sinh học Phy FusaCo của AQ có thể được sử dụng chung với một số thuốc bảo vệ thực vật khác mà vẫn giữ hiệu quả trong phòng trị bệnh.

✅ Cất giữ Phy FusaCo ở nơi thoáng mát, cách xa tầm tay của trẻ em để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách trồng dưa hấu từ hạt cũng như các phương pháp phòng trị bệnh hại cho cây từ Công ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ. Nếu quý bà con còn bất kỳ thắc mắc nào về canh tác và trị bệnh cho cây trồng, hãy gọi đến tổng đài: (028) 8889 7322 để đội ngũ nhân viên nhà QA Bice nhanh chóng hỗ trợ trực tiếp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *