Cách trồng gừng trong thùng xốp đơn giản, thu hoạch cả năm

Cách trồng gừng trong thùng xốp đơn giản, thu hoạch cả năm

09/05/2023

Kích thước chữ

Cách trồng gừng trong thùng xốp như thế nào để thu hoạch được những củ gừng to? Trồng gừng trong thùng xốp có làm cho gừng bị úng chết? Trồng cây gừng tại nhà có đem lại lợi ích gì không? Có phải chăm sóc cho cây gừng kỹ hay không? Sau đây, cùng chúng tôi tìm hiểu xem trồng gừng trong thùng xốp tại nhà có được hay không nhé!

Giới thiệu về cách trồng gừng trong thùng xốp

Cách trồng gừng trong thùng xốp đơn giản, thu hoạch cả năm
Trồng củ gừng bằng thùng xốp tại nhà cho ra nông sản sạch sử dụng trong gia đình, bảo vệ sức khỏe cả nhà, cách thực hiện đơn giản nhưng hiệu quả cao

Cách trồng gừng trong thùng xốp đơn giản ngay tại nhà, tận dụng không gian trồng nông sản sạch sử dụng cho gia đình, xu hướng trồng củ gừng trong thùng xốp đang rất thịnh hành, được nhiều gia đình áp dụng. Tuy nhiên, cây gừng rất dễ bị úng hư củ, do đó, nhiều người còn e dè chưa dám trồng gừng ngay tại nhà của mình.

Đặc điểm của cây gừng trồng ở thùng xốp

Gừng là một loại cây thân thảo, sống lâu năm, thân cây cao khoảng 1m. Cây gừng có các lá dài khoảng từ 15 đến 30cm, mọc xen kẽ với nhau và bao quanh thân cây. Lá của cây gừng có màu xanh đậm, hình mũi mác và mặt lá nhẵn bóng. Lá gừng cũng có mùi khá thơm và dễ chịu.

Củ gừng có rất nhiều đốt, phát triển ở dưới đất. Mỗi đốt của củ gừng lại có vài mắt, những mắt này nảy thành chồi non và phát triển thành cây mới. Bên ngoài củ gừng có một lớp vỏ mỏng màu vàng nâu. Bên trong củ có màu vàng nhạt và nhiều sợi xơ.

Các khóm gừng sau khi phát triển được 2-3 năm thì có thể ra hoa. Hoa gừng được mọc từ củ, cuống dài khoảng 20cm và gồm nhiều hoa mọc sát nhau. Hoa này có màu vàng nhạt, mép màu tím.

Thông thường, củ gừng thường được sử dụng để làm gia vị trong các món ăn, làm dậy mùi món ăn hoặc khử tanh mùi. Bên cạnh đó, củ gừng còn được sử dụng để làm thuốc để trị bệnh trong Đông Y. Một số trường hợp có thể sử dụng lá gừng để kháng khuẩn, cầm máu…

Thời điểm thích hợp để trồng gừng vào thùng xốp

Để cây phát triển tốt nhất thì bà con nên trồng gừng vào lúc thời tiết ấm áp như vụ mùa đông xuân. Vì cây gừng mất hơn 8 tháng để sinh trưởng và nuôi dưỡng củ, nên khi trồng vào mùa vụ đông xuân, vào đầu tháng 10 là bà con có thể thu hoạch và sử dụng củ gừng trong những ngày đông. Một tách trà gừng ấm sẽ giúp ích cho bà con rất nhiều trong mùa đông.

Trồng gừng ở thùng xốp nên chọn vị trí nào phù hợp?

Cây gừng sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở khu vực bán râm và chỉ có ánh nắng buổi sáng chiếu đến. Gừng là một cây chịu bóng nên trồng ở nơi nhiều nắng quá sẽ không tốt cho cây, khiến cây phát triển không đều. Khu vực trồng gừng nên được che chắn mưa gió, không ngập nước.

Chuẩn bị gì trước khi trồng gừng trong thùng xốp

Gừng là một gia vị quen thuộc và được sử dụng nhiều trong các món ăn của người Việt. Nếu có sẵn một chậu gừng ngay tại nhà, khi nào cần có thể có và sử dụng ngay thì thật tiện lợi. Chỉ với một số vật dụng đơn giản và có sẵn ngay tại nhà, bà con có thể trồng gừng trong thùng xốp dễ dàng và nhanh chóng.

Chọn giống gừng thích hợp trồng trong thùng xốp

Cách trồng gừng trong thùng xốp đơn giản, thu hoạch cả năm
Nên chọn giống gừng khỏe mạnh, thích nghi nhanh mọi điều kiện tại môi trường sống, không bị sâu bệnh gây hại

Về giống gừng, bà con có thể lựa chọn loại gừng mà bản thân thích nhất. Vì hiện tại, có khá nhiều giống gừng được bày bán trên thị trường Việt Nam.

Củ gừng nhỏ như gừng dé, gừng sẻ thường mang lại vị cay thơm và thường được sử dụng. Còn củ gừng to thường sẽ có bị nhạt, cây phát triển rất lớn, chiếm nhiều diện tích nên thường không được ưa chuộng trong việc trồng tại nhà. Tùy vào nhu cầu cá nhân và sở thích, bà con có thể lựa chọn giống gừng mình thích.

Chuẩn bị đất trồng gừng trong thùng xốp

Cách trồng gừng trong thùng xốp đơn giản, thu hoạch cả năm
Có thể sử dụng trấu trộn cùng hỗn hợp đất để tăng độ thoát nước cho cây phát triển tốt hơn

Gừng là một loại cây rất dễ sống và có thể thích nghi với hầu hết tất cả các loại đất trồng. Tuy nhiên, để cây có thể phát triển và sinh trưởng tốt nhất, bà con nên sử dụng loại đất tơi xốp và dễ thoát nước nhất.

Bà con có thể trộn hỗn hợp đất trồng gồm loại đất nhiều mùn, tro trấu và phân trùn quế để giúp đất nhiều dinh dưỡng nhất. Có thể sử dụng đất sạch đã được trộn sẵn bán ở các vườn ươm hoặc nơi bán cây cảnh để tiết kiệm thời gian trồng cây nhất.

Xử lý thùng xốp để trồng gừng

Cách trồng gừng trong thùng xốp đơn giản, thu hoạch cả năm
Trước khi tiến hành trồng củ gừng vào thùng xốp cần xử lý thùng xốp trước khi thực hiện

Vì gừng cần không gian rộng lớn để phát triển và sinh trưởng nên bà con cần phải chuẩn bị thùng xốp to, rộng. Đặc biệt, nếu bà con lựa chọn củ gừng to để trồng thì bà con phải chọn thùng xốp to hơn để cây có đủ chỗ và không gian nuôi dưỡng củ và cây.

Ngoài ra, vì thùng xốp không có lỗ thoát nước, nên bà con cần phải tạo lỗ thoát nước cho cây để tránh việc cây bị úng củ, gây thất thoát năng suất cây trồng.

Hướng dẫn cách trồng gừng trong thùng xốp thành công 100%

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật dụng để trồng gừng, bà con tiến hành các bước sau để đảm bảo củ gừng giống nảy mầm và phát triển cây cũng như nuôi dưỡng được củ gừng chất lượng.

Ủ gừng trước khi trồng vào thùng xốp

Cách trồng gừng trong thùng xốp đơn giản, thu hoạch cả năm
Ủ gừng nảy mầm trước khi trồng vào thùng xốp

Trước khi tiến hành trồng gừng trong thùng xốp, củ gừng giống cần được ủ để tăng khả năng nảy mầm của củ gừng sau này.

Bước 1. Ngâm củ gừng vào trong nước ấm, khoảng 3 nóng 2 lạnh và để ngâm củ qua đêm.

Bước 2. Cắt gừng thành các đoạn nhỏ, khoảng một đốt ngón tay.

Lưu ý: Không cắt vào mắt gừng và bỏ phần gốc không có mầm vì phần này sẽ không thể nảy mầm ra cây con.

Tiến hành trồng gừng trong thùng xốp

Cách trồng gừng trong thùng xốp đơn giản, thu hoạch cả năm
Sau khi lấp đất, bà con tiến hành tưới ẩm đất để kích thích cho chồi phát triển nhanh hơn

Bước 1. Bỏ một phần đất đã chuẩn bị vào thùng xốp, khoảng ½ thùng. Sau đó nén chặt đất.

Bước 2. Cho các nhánh gừng giống vào trong thùng xốp. Mỗi nhánh cách nhau 10cm và các hàng cách nhau 10 cm để cây gừng phát triển tốt, không dày đặc và không tạo ra môi trường phát triển mầm bệnh.

Lưu ý⚠️ Đặt phần chồi hướng lên phía trên để mầm cây phát triển nhanh chóng.

Bước 3. Phủ đất lại và nén nhẹ. Sau đó, tưới ẩm đất trồng.

Cách chăm sóc gừng trồng trong thùng xốp nhanh ra củ

Sau 20 ngày đặt củ giống xuống đất, gừng bắt đầu nảy mầm. Nên đặt cây ở nơi có khoảng 5-6 tiếng chiếu nắng mỗi ngày để cây ra củ nhiều hơn.

Sau khi trồng gừng được khoảng 2 tháng, gừng sẽ mọc nhiều nhánh con nên cần phải chăm sóc cây gừng kỹ hơn để cây đủ dinh dưỡng phát triển và nuôi củ.

Tưới nước cho cây gừng trồng ở thùng xốp

Cách trồng gừng trong thùng xốp đơn giản, thu hoạch cả năm
Mỗi ngày tưới nước cho cây gừng trồng ở thùng xốp 2 lần để tạo độ ẩm cho cây gừng phát triển

Gừng là một cây ưa ẩm nhưng khả năng chịu úng của cây rất kém. Do đó, mỗi ngày cần phải tưới nước cho cây 2 lần, nhưng nếu nhận thấy đất ẩm thì cần giảm lượng nước tưới cây.

Nếu trồng cây vào trúng mùa mưa và để cây ở ngoài trời thì bà con không cần tưới cho cây. Mưa nhiều cộng với nước tưới sẽ làm cho cây bị úng rễ và củ.

Bón phân cho cây gừng trồng ở thùng xốp

Cách trồng gừng trong thùng xốp đơn giản, thu hoạch cả năm
Bổ sung phân bón cho cây gừng đê cây có đủ dinh dưỡng cần thiết phát triển mạnh, vệ sinh cỏ xung quanh cây gừng

Để cây có nhiều dinh dưỡng nuôi trái, bà con có thể bón phân định kỳ cho cây như bón phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế…

Ngoài ra, để tránh cỏ mọc hút chất dinh dưỡng của cây, bà con cần phải nhổ bỏ cỏ thường xuyên. Một vài nhánh gừng có thể trồi lên khỏi mặt đất, bà con cần phải lấp thêm đất cho để củ nằm dưới đất và phát triển tối đa.

Thu hoạch củ gừng trồng trong thùng xốp

Sau khoảng 5 tháng trồng cây gừng, bà con có thể tiến hành đào lấy củ. Khi đào, nhẹ nhàng không làm cho củ bị dập hay đứt rễ.

Đối với các cây còn lại, sau khoảng 7-8 tháng trồng, cây gừng sẽ dần dần rụng lá. Khi này, bà con không tưới nước cho cây nữa và có thể thu hoạch củ gừng để sử dụng.

Cách trồng gừng trong thùng xốp cũng tương tự với các cách trồng rau khác trong thùng xốp ngay tại nhà, giúp nhà trở nên xanh mát và thoáng đãng hơn. Đặc biệt, gừng là một loại cây khá dễ trồng, dễ sống và không bị sâu bệnh nên bà con có thể thoải mái đặt vài chậu ngay trong khu vườn mình. Chúc bà con thành công khi trồng gừng tại nhà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *