Hướng dẫn cách trồng dưa hấu trong chậu lớn nhanh, sai quả

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu trong chậu lớn nhanh, sai quả

11/10/2023

Kích thước chữ

Trồng dưa hấu trong chậu được bà con thực hiện khá phổ biến hiện nay. Phương pháp này rất phù hợp để trồng trong các vườn có diện tích nhỏ hoặc trồng tại sân nhà. Bài viết hôm nay sẽ cho bà con biết rõ hơn về phương pháp và kỹ thuật trồng này ngay tại nhà.

Giới thiệu về cách trồng dưa hấu trong chậu

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu trong chậu lớn nhanh, sai quả
Trồng cây dưa hấu bằng chậu tại nhà đem lại nguồn nông sản xanh, sạch và an toàn

Trồng dưa hấu trong chậu sẽ tiết kiệm được không gian trồng trong vườn nhỏ hoặc ban công nhà. Bà con sống tại khu vực thành phố, thị xã, cũng có thể thực hiện trồng được ngay tại nhà. Thêm vào đó, bà con cần ghi lại các yếu tố quyết định đến quá trình phát triển của cây dưa hấu.

Thời gian thích hợp để trồng cây dưa hấu trong chậu

Dưa hấu rất dễ trồng nên bà con nếu chúng đủ điều kiện để phát triển, đặc biệt là thời tiết. Tại Việt Nam, điều kiện nhiệt đới khá phù hợp để bà con thực hiện trồng cây dưa hấu tại nhà. Vì vậy, hãy chọn trồng cây dưa hấu vào mùa khô để cây phát triển tốt nhất và hạn chế được khả năng tấn công của các tác nhân gây hại.

Nếu trồng nhiệt độ cao và điều kiện ẩm ướt, cây dưa hấu khi trồng trong chậu sẽ bị nấm bệnh làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

Vị trí thích hợp để trồng cây dưa hấu trong chậu là ở đâu?

Đối với việc trồng cây dưa hấu tại nhà hoặc tại khu vực thị xã, bà con nên chọn những nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì cây dưa hấu sẽ phát triển theo dạng thân leo và hướng tiếp xúc với ánh sáng.

Bà con lưu ý thiết kế thêm dàn để phát cây bám theo giàn để phát triển khỏe mạnh. Dàn dưa hấu trồng tại nhà phải chắc chắn để có thể chịu được sức nặng của dưa hấu.

Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện trồng dưa hấu trong chậu

Để trồng cây dưa hấu trong chậu, bà con cần chuẩn bị một số các vật dụng để trồng và giống trồng cho cây đạt năng suất cao về sau.

Lựa chọn giống dưa hấu để trồng trong chậu

Khi chọn giống cây trồng, bà con nên chọn các nguồn phân phối giống uy tín hoặc tìm hiểu hiểu trước đặc tính phát triển của cây dưa hấu. Sau đó, bà con tiến hành xử lý hạt giống trước khi gieo trồng.

Bà con nên phơi hạt giống từ 2 – 3 tiếng ở dưới thời tiết nắng nhẹ. Tiếp theo cho hạt giống ngâm hạt vào nước ấm từ 10 – 12 tiếng. Cuối cùng, bà con vớt ra, rửa sạch và tiếp tục ủ trong khăn ấm trong khoảng 2 ngày ở nhiệt độ từ 28 – 30 độ C.

Xử lý đất trồng cây dưa hấu trong chậu

Cây dưa hấu thích nghi rất tốt ở các loại đất phèn và đất cát nên bà con có thể tham khảo các nhóm đất này. Cần đảm bảo độ pH được duy trì ở mức 6 – 6.8 và có thể chọn đất có độ mùn cao để giúp cây ra rễ nhanh hơn.

Điểm hạn chế mà bà con cần lưu ý khi chọn đất trồng dưa hấu trong chậu là các nhóm đất sét và đất nhỏ. Có thể sử dụng các loại phân hữu cơ bón lót cho đất trước khi thực hiện gieo trồng cây dưa hấu vào chậu.

Kích thước chậu trồng dưa hấu

Trồng cây dưa hấu bằng chậu bà con sẽ phải chuẩn bị một chậu có kích thước to và có thể tích khoảng 18 lít. Như vậy, kích thước này có thể chứa đủ đất và dinh dưỡng để cây dưa hấu phát triển.

Ngoài ra, chậu trồng cần phải có lỗ thoát nước bên dưới để hạn chế tình trạng úng nước cho cây dưa hấu trong quá trình chăm sóc cây của bà con.

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu trong chậu

Thao tác trồng dưa hấu vào chậu rất đơn giản, bà con chỉ cần dùng các hạt giống dưa hấu đã xử lý trước đó để gieo trực tiếp xuống đất. Bổ sung nước trước khi gieo hát để đất ẩm, kích thích cây nhanh phát triển.

Hơn thế nữa, bà con có thể sử dụng phương pháp ươm hạt vào bầu đất và đợi đến khi chúng phát triển từ 2 – 3 lá thì có thể mang trồng trực tiếp ra chậu.

Chăm sóc cây dưa hấu trồng trong chậu mau lớn, sai quả

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu trong chậu lớn nhanh, sai quả
Hướng dẫn cách chăm sóc cây dưa hấu mang lại năng suất cao trong chậu

Công đoạn cuối cùng đóng vai trò rất quan trọng để giúp cây dưa hấu trồng trong chậu vẫn mang lại quả chất lượng và năng suất cao cho bà con nông dân. Các quá trình chăm sóc cây dưa hấu cơ bản gồm các bước sau:

Bón phân cho cây dưa hấu trồng trong chậu

Trong giai đoạn đầu phát triển của cây dưa hấu, quá trình phát triển của bộ rễ rất quan trọng. Bà con cần bổ sung Vi HAF để kích thích cây ra rễ và hạn chế tình trạng nghẹt bộ rễ khi trồng cây dưa hấu trong chậu.

Tiếp theo trong giai đoạn phát triển sinh trưởng của cây dưa hấu, bà con sử dụng Vi AMEN của AQ Bice. Đây là chế phẩm sinh học hỗ trợ cây phát triển tốt với nguồn dinh dưỡng NPK, amino acid, humic, fluvic.

Kế hoạch tưới nước định kỳ cho cây dưa hấu

Cây dưa hấu là dạng cây thân leo rất ưa nước nên bà con cần bổ sung nước cho cây thường xuyên. Định kỳ mỗi ngày, bà con tưới nước cho cây dưa hấu 2 lần. Tuy nhiên, bà con chỉ cần tưới với lượng nước vừa đủ không tưới quá nhiều cho cây dưa hấu vì chúng có thể bị úng do tình trạng đọng nước.

Kỹ thuật cắt tỉa cành dưa hấu trồng trong chậu đúng cách

Bà con cần kiểm tra thường xuyên trong quá trình phát triển của cây dưa hấu. Cắt tỉa cành là điều rất quan trọng để giúp cây phát triển năng suất. Loại bỏ các cành leo phụ và cành bị sâu bệnh tấn công. Lưu ý bà con nên loại bỏ các cành leo phụ khi cây dưa hấu con nhỏ.

Phòng ngừa sâu bệnh hại cây dưa hấu

Khi canh tác cây dưa hấu trồng trong chậu không thể bỏ qua các tác nhân sâu bệnh hại cây trồng. Phun phòng cho cây dưa hấu là điều cần thiết để hạn chế các nhóm côn trùng như: bọ cánh cứng, rầy,…

Thuốc sinh học hỗ trợ trồng dưa hấu trong chậu khỏe mạnh, ra trái chuẩn

Hướng dẫn cách trồng dưa hấu trong chậu lớn nhanh, sai quả
Tổng hợp các sản phẩm thuốc sinh học giúp cây dưa hấu trồng trong chậu khỏe mạnh, ra trái nhanh, ít sâu bệnh

Qua những thông tin trên đây, AQ Bice cung cấp các sản phẩm hỗ trợ bà con trong quá trình trồng cây dưa hấu bằng chậu. Hãy cùng tìm hiểu chế phẩm sinh học đó là gì nhé!

Kích rễ bung đọt cây dưa hấu với Vi HAF

Với các thành phần dinh dưỡng hỗ trợ cho quá trình cây phát triển rễ, Vi HAF còn giúp cải tạo đất và tạo môi trường sống cho các nguồn vi sinh vật có lợi. Đây là chế phẩm sinh học an toàn được sản xuất trực tiếp bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ.

✅ Sử dụng Vi HAF sau thời gian 7 ngày gieo trồng cây dưa hấu để kích cây ra rễ

✅ Hòa tan 500g bột Vi HAF cùng 400 – 500 lít nước sạch và phun cho cây dưa hấu từ 3 – 5 lần/năm.

✅ Có thể sử dụng các nhóm phân hữu cơ kết hợp cùng Vi HAF để thực hiện rải gốc.

Bổ sung dinh dưỡng nuôi cây dưa hấu bằng Vi AMEN

Ngoài Vi HAF, chế phẩm Vi AMEN cũng là một trong các chế phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cây dưa hấu. Tuy nhiên, Vi AMEN sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng NPK, vi lượng dạng EDTA để nuôi cây.

Sử dụng Vi AMEN bằng cách sau:

✅ Pha 25ml dung dịch Vi AMEN 30 – 40 lít nước và phun cho cây từ 7 – 15 ngày/lần.

✅ Vi AMEN có thể thay thế phân bón lá khác trên thị trường.

Mebe Pa phòng côn trùng hại cây dưa hấu

Xử lý côn trùng hại cây dưa hấu được trồng trong chậu sẽ đạt hiệu quả cao hơn khi bà con sử dụng Mebe Pa. Với các bào tử nấm sinh học có lợi, bà con sẽ không phải lo quá nhiều đến sự tấn công gây hại của bọ cánh cứng.

Cách sử dụng Mebe Pa phòng trị côn trùng gây hại:

✅ Xử lý côn trùng hại cây dưa hấu: Hòa tan 20g Mebe Pa cùng 20 lít nước vào bình phun cho cây dưa hấu từ 5 – 10 ngày/lần.

✅ Phòng côn trùng hại cây dưa hấu: Cho gói 10g Mebe Pa vào 20 lít nước và phun phong cho cây dưa hấu từ 15 – 30 ngày/lần.

Lợi ích mua thuốc sinh học hỗ trơ trồng dưa hấu trong chậu tại AQ

  • Chế phẩm được hỗ trợ giao hàng nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.
  • Các thành phần của sản phẩm được nghiên cứu bởi các chuyên gia đầu ngành nông nghiệp.
  • Sau khi sản xuất, các chế phẩm này sẽ được kiểm định về chất lượng và độ hiệu quả trước khi giao đến tay bà con.
  • Quy trình sử dụng được hướng dẫn cụ thể và chi tiết bởi các kỹ sư hàng đầu tại AQ.
    Nhân viên tư vấn hỗ trợ bà con nhiệt tình mọi lúc mọi nơi.
  • Sản phẩm của AQ được sản xuất trực tiếp tại nhà máy và giao thẳng đến nhà vườn cho bà con.

Bài viết chia sẻ cách trồng dưa hấu trong chậu của chúng tôi, hy vọng có thể giúp bà con thực hiện thành công và cải thiện năng suất cây trồng. Nếu cần hỗ trợ thêm về kỹ thuật, bà con vui lòng liên hệ gọi về Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322. Hoặc có thể xem thêm các tin tức nông nghiệp tại Website: nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *