Cách trị ruồi vàng đục quả táo triệt để, hiệu quả, an toàn

Cách trị ruồi vàng đục quả táo triệt để, hiệu quả, an toàn

13/04/2024

Kích thước chữ

Cách trị ruồi vàng đục quả táo bằng nhiều phương pháp sẽ điều trị triệt để loài côn trùng chuyên phá hoại hoa quả này. Cùng AQ tìm hiểu về côn trùng đục quả ruồi vàng, dấu hiệu nhận biết, tác hại gây ra cho cây trồng ra sao và tìm cách trị ruồi vàng đục trái táo hiệu quả nhất.

Tìm hiểu về cách trị ruồi vàng đục quả táo

Cách trị ruồi vàng đục quả táo triệt để, hiệu quả, an toàn
Tình trạng thối nhữn quả, thịt táo khi bổ ra có nhiều dòi là do ruồi vàng chích vỏ và đẻ trứng vào trong trái

Cách trị ruồi vàng đục quả táo giúp các hộ nhà vườn xua đuổi côn trùng, giảm tốc độ phá hoại của ruồi vàng. Nếu như không tìm cách tiêu diệt chúng nhanh chóng, có thể làm cho quả bị thối rụng, từ đó làm giảm chất lượng và sản lượng của bà con.

Ruồi vàng có tên khoa học là Bactrocera cucurbitae, họ Tephrididae, bộ Diptera là loài côn trùng thường phá hoại trên cây trái trong đó có táo cũng là đối tượng bị ruồi vàng đục quả, chugs còn có tên gọi khác là ruồi đục trái, ảnh hưởng nặng nề đến mùa vụ.

Vòng đời phát triển của ruồi vàng đục quả táo

Cách trị ruồi vàng đục quả táo triệt để, hiệu quả, an toàn
Ruồi vàng trải qua vòng đời gồm 4 giai đoạn: trứng, sâu non (giòi), nhộng và ruồi vàng trưởng thành

Để tìm hiểu về cách trị ruồi vàng đuc quả táo, đầu tiên bà con hãy theo dõi về một số thông tin về ruồi vàng, dưới đây là vòng đời của ruồi vàng trải qua 4 giai đoạn:

🔶 Giai đoạn trứng: Ruồi vàng cái sẽ chọc vào vỏ và bắt đầu đẻ trứng, mỗi ổ ruồi cái sẽ đẻ từ 5-10 quả và suốt vòng đời chúng có thể đẻ lên đến 400 trứng. Các vết chích bắt đầu lõm xuống, sau khoảng 2 – 3 ngày sẽ chuyển thành màu nâu sẫm, nếu nhìn bằng mắt thường sẽ thấy trứng giống hình quả chuối.

🔶 Giai đoạn sâu non (giòi): Sau một thời gian trứng sẽ nở thành dòi có đầu nhọn và đít bằng, giai đoạn chúng sẽ bắt đầu ăn phần thịt quả mạnh mẽ. Một khoảng thời gian sau tầm 8 – 10 ngày, chúng sẽ chui ra khỏi quả và đào hang ở dưới đất để trở thành nhộng.

🔶 Giai đoạn nhộng: Chúng nằm sâu ở dưới mặt đất với độ sâu khoảng 2 – 3cm, màu nâu. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 7- 10 ngày và tiến hành vũ hóa thành ruồi.

🔶 Giai đoạn ruồi vàng trưởng thành: Chúng có màu vàng, kích thước to bằng ruồi nhà, cánh có màu trong, khi đậu 2 cánh xòe vuông góc. Ruồi vàng có thể sống tận 20 – 40 ngày. Khi quả gần chín, ruồi sẽ tập trung mạnh ở dưới tán lá, đậu trên mặt quả và bắt đầu lặp lại vòng đời, sinh sản tiếp.

Dấu hiệu nhận biết ruồi vàng đục quả táo xuất hiện

🔶 Ngoài tấn công trên cây táo, ruồi vàng còn được ghi nhận tấn công trên 478 loại rau củ như: chuối, cam, quýt, cà phê, cà chua, hồng, lê, dứa, đu đủ,…Nặng nề nhất là táo, bơ, xoài và đu đủ.

🔶 Chúng đục quả để trứng vào trong quả, những con dòi sẽ ăn thịt quả, thường chúng sẽ đẻ trứng lên quần giữ vỏ và thịt quả, đẻ thành 1 chùm.

🔶 Những trái bị ruồi vàng đục, khi cắt ra sẽ thấy dòi lúc nhúc, có hiện tượng bị thối, sờ vào quả bị ruồi tấn công thấy mềm mềm.

🔶 Vết lỗ đục rất nhỏ và khó phát hiện, tại vị trí đục khi bóp nhẹ sẽ chảy nước và bị thâm.

🔶 Thời điểm, ruồi vàng bắt đầu sinh sản và tiến hành tấn công là vào mùa mưa, giai đoạn này sẽ gây ra những tổn hại nặng nề nhất cho vườn táo của bà con.

Tác hại do ruồi vàng đục quả táo gây ra cho nhà vườn

Quả bị ruồi vàng đục sẽ bị biến dạng, một phần của quả bị thối rữa, có rất nhiều dòi màu trắng bên trong thịt quả.

Ảnh hưởng nặng nề tới chất lượng trái, năng suất và sản lượng của cây trồng, từ đó làm giảm kinh tế của bà con, công sức đầu tư có thể bị lỗ hoặc mất trắng nếu cả vườn bị nặng.

Phương pháp canh tác phòng trừ ruồi vàng đục quả táo

Cách trị ruồi vàng đục quả táo triệt để, hiệu quả, an toàn
Các phương pháp kỹ thuật được áp dụng vào chăm sóc cây táo để ngăn chặn ruồi vàng gây hại

✅ Nhanh chóng thu hoạch táo khi quả đã có khả năng thu hoạch được, không nên để quả quá chín sẽ rất dễ thu hút ruồi vàng.

✅ Không nên trồng xen canh các loại cây ăn trái khá như đu đủ, xoài,…sẽ càng làm khiến cho ruồi vàng xuất hiện và gây hại toàn bộ.

✅ Kiểm tra vườn táo thường xuyên để nhanh chóng phát hiện và tiêu hủy những quả bị ruồi vàng, quả bị rụng dưới đất, những quả còn sót lại trên cây.

✅ Thường xuyên cắt tỉa cành già, cành tăm, những cành bị bệnh để cây thông thoáng.

✅ Sử dụng các biện pháp che chắn, bảo vệ như bọc quả, dùng lưới ngăn ruồi vàng có kích thước lớn và độ thông thoáng tốt.

✅ Dùng bẫy ruồi vàng như bẫy cây trồng, trồng những loại cây thu hút ruồi vàng, sử dụng bẫy dính pheromone, bẫy màu vàng để bắt ruồi vàng an toàn không tốn sức.

✅ Thu hút các thiên địch của ruồi vàng như ong bắp cày ký sinh, chúng sẽ nhà vườn tiêu diệt, giảm thiếu mật độ ruồi vàng trong vườn.

Sử dụng thuốc hóa học xử lý ruồi vàng đục quả táo

Sự phá hoại đã ở mức nghiêm trọng, bà con có thể áp dụng phun trị, sử dụng thuốc hóa học để tiêu diệt ruồi vàng. Cần áp dụng cách trị ruồi vàng đục quả táo bằng những loại thuốc hóa đã được kiểm định, phê duyệt. Đọc và xem kỹ hướng dẫn quy trình cách dùng như thế nào để dùng đúng cách mang lại hiệu quả tốt nhất.

⚠️Cảnh báo: Bà con cần đảm bảo sử dụng đúng liều lượng và không nên quá lạm dụng vào phương pháp này bởi vì nếu sử dụng thuốc hóa học một thời gian sẽ bị kháng thuốc, không những vậy còn ảnh hưởng đến môi trường đất, khiến đất bị thoái hóa dần mất cân bằng dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe của nhà vườn. Chính vì vậy, việc chuyển qua sử dụng thuốc sinh học là một lựa chọn đúng đắn, an toàn, hiệu quả vẫn rất tốt.

Cách trị ruồi vàng đục quả táo bằng thuốc sinh học Pe insects

Cách trị ruồi vàng đục quả táo triệt để, hiệu quả, an toàn
Thuốc Pe insects giúp xua đuổi ruồi vàng, làm ung trứng, tiêu diệt giai đoạn dòi và nhộng, hỗ trợ chống thối trái, rụng trái

Bà con có thể áp dụng cách trị ruồi vàng đục quả táo bằng thuốc sinh học Pe insects. Sản phẩm có khả năng xua đuổi hiệu quả ruồi vàng từ trứng, sâu non, nhộng, hiệu kéo dài, giúp cây xanh tốt, chống rụng, sượng trái.

Thành phần thuốc trị ruồi vàng đục trái táo Pe insects

Các thành phần chính của thuốc trị ruồi vàng đục trái táo Pe insects bao gồm:

✅ Các vi sinh: Paecilomyces sp, Beauveria sp, Metarhizium sp,..chiếm 1×10^6CFU/ml.

✅ Giấm gỗ (Axit Pyroligneous) và tinh dầu quế và các loài tinh dầu thực vật khác.

Công dụng thuốc diệt ruồi vàng đục trái táo Pe insects

Những công dụng vượt trội khi áp dụng cách trị ruồi vàng đục quả táo thuốc bằng thuốc Pe insects như sau:

✅ Ngăn chặn ruồi vàng xuất hiện tại vườn để đẻ trứng, các vi sinh trong thuốc sẽ ký sinh vào trứng ruồi làm ung trứng, tiêu diệt cả giai đoạn sâu non và nhộng.

✅ Thuốc có hiệu quả kéo dài trên 10 ngày, không làm trái bị nóng, lem trái và bất kỳ những ảnh hưởng gì đến trái.

✅ Các loài côn trùng khác cũng ngăn chặn chúng sinh sản trong vườn.

✅ Giúp quả sáng lên, chống thối trái, rụng trái, teo trái hay sượng trái, xanh cây, giữ trái.

✅ Là sản phẩm sinh học nên an toàn, không tồn dư thuốc, không gây độc hại đến việc sản xuất nông nghiệp.

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị ruồi vàng đục trái táo

Khi có dấu hiệu ruồi vàng xuất hiện trong vườn: Hòa 50ml thuốc vào 20 lít nước, diện tích trồng lớn sẽ hòa 500ml thuốc vào 200 lít nước, mỗi lần phun cách nhau từ 5 – 7 ngày, tối đa 2 – 3 lần phun.

Phun phòng ruồi vàng: Hòa 25ml thuốc vào 20 lít, diện tích lớn hơn dùng chai 500ml hòa vào 400 lít nước, mỗi mùa vụ phun từ 3 – 5 lần vào giai đoạn ra hoa, đậu trái, ra trái non và giai đoạn thu hoạch.

Thuốc trị ruồi vàng đục quả táo mua ở đâu uy tín, giá tốt?

Thuốc diệt ruồi vàng đục quả táo Pe insects chuyên điều trị ruồi vàng đục trái được điều chế và sản xuất bởi Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ với các sản phẩm có thành phần sinh học, được sản xuất với các thiết bị, công nghệ hiện đại, quy trình nghiêm ngặt điều chế trực tiếp bởi các kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm.

Các sản phẩm của chúng tôi bà con không phải ê ngại về vấn đề hàng giả hàng nhái, bởi công ty không qua bất kỳ bên trung gian nào nên sản phẩm sẽ hoàn toàn ở mức giá gốc, các nhân viên của công ty sẽ lên đơn, đóng gói hàng gửi đến tận tay địa chỉ của quý bà con.

Với các cách trị ruồi vàng đục quả táo như AQ đã trình bày ở bài viết trên. Hãy để lại số điện thoại ở phần đánh giá hoặc liên hệ về Hotline: 028 8889 7322 các kỹ sư của chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí, nhiệt tình cho bà con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *