Cách nhận biết sầu riêng chín cây, nhiều múi, không thuốc

Cách nhận biết sầu riêng chín cây, nhiều múi, không thuốc

24/04/2024

Kích thước chữ

Cách nhận biết sầu riêng chín là điều vô cùng quan trọng để bà con có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị thơm ngon của sầu riêng. Trong bài viết hôm nay, AQ sẽ chia sẻ đến bà con về cách nhận biết sầu riêng chín ngon, đảm bảo được độ ngon ngọt, béo ngậy. 

Tìm hiểu về cách nhận biết sầu riêng chín cây 

Cách nhận biết sầu riêng chín qua những dấu hiệu đơn giản
Để không phải mua nhầm trái sầu riêng dùng thuốc ép chín thì bà con cần nắm kỹ được những đặc điểm, dấu hiệu của trái sầu riêng chín cây

Sầu riêng là một trong những loại trái cây thơm ngon, khi chín có mùi thơm phức và béo ngậy. Loại trái cây này được ưa chuộng ruộng rãi khắp nơi cả trong và ngoài nước. 

Với sự yêu thích của người tiêu dùng, thì đồng nghĩa trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều loại sầu riêng không đạt được chất lượng. 

Thậm chí để thu hút người tiêu dùng mua thì nhiều người đã dùng thuốc ngâm để kích thích quá trình chín của sầu riêng.

Việc này gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng quả sầu riêng và là mối nguy hại đến sức khỏe của người sử dụng. Vì thế bà con nên tự trang bị cho mình những kiến thức về cách nhận biết sầu riêng chín ngon để bảo vệ sức khỏe của gia đình mình nhé, 

Đặc điểm hình dáng bên ngoài của quả sầu riêng khi chín 

Nhiều người tiêu dùng không biết được sầu riêng như thế nào là chín?. Họ chỉ nhận biết được trái sầu chín thông qua mùi hương đặc trưng. Thì dưới đây, AQ chia sẻ đến quý bà con một số đặc điểm dễ dàng nhận biết được của trái sầu chín cây như: 

  • Sầu riêng khi đã chín thơm sẽ có những gai to, cứng, đầu gai sẽ tròn chứ không còn nhọn. 
  • Những quả sầu bị ép chín hoặc còn non thì 2 gai gần nhau sẽ thấy mềm, khi sử dụng thì không có vị ngọt, bị sượng. 
  • Những quả sầu chín thì sẽ tỏa ra hương thơm nồng nàn, lan tỏa khắp một khu vực. 
  • Khi gõ vào quả thì sẽ phát ra tiếng trầm đục. 

Giá trị dinh dưỡng của quả sầu riêng mang đến

Được mệnh danh là “vua” của những loại trái cây, thì không chỉ là một loài trái cây thơm ngon, bổ dưỡng thì sầu riêng lại có chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Bên trong sầu riêng có nhiều vitamin: B1, B2, B3, B5, E, Chất đạm, Chất béo, Sắt, Magie, Kali,… giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các loại bệnh nhiễm trùng. 

Sầu riêng còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, tuy nhiên nên lưu ý ăn sầu riêng một cách điều độ, có khoa học để các chất dinh dưỡng phát huy công dụng và đảm bảo được sức khỏe nhé. 

Hướng dẫn cách nhận biết sầu riêng chín cây, nhiều múi

Cách nhận biết sầu riêng chín qua những dấu hiệu đơn giản
Để nhận biết trái sầu riêng chín, bà con có thể nhìn vào hình dáng quả, mùi thơm, đui trái, cuống và màu sắc của quả

Nhằm giúp người tiêu dùng biết được độ chín của trái sầu thì dưới đây AQ chia sẻ với bà con một số mẹo nhận biết sầu riêng chín thông qua những dấu hiệu đơn giản như:

Nhận biết sầu riêng chín cây qua hình dáng quả

Để nhận biết sầu riêng chín thì bà con có thể nhìn vào phần eo quả. Lúc này eo quả phải phình to nở ra đều, không bị vẹo vọ, móp méo. 

Quả được phân tách thành các múi to và rõ ràng. Những quả sầu già và chín cây đều có vỏ hơi bị nứt ra bên ngoài một tí. 

Tránh mua phải những quả sầu nhìn cứng nhắc, tròn, không được phân chia thành múi.

Nhận biết sầu riêng chín cây qua mùi hương

Phân biệt bằng mùi hương là một trong những cách phân biệt đơn giản mà nhiều người thường áp dụng. 

Đối với sầu riêng ngâm hóa chất thì sẽ không có mùi thơm nồng nặc lan tỏa ra xa như sầu riêng chín cây hoặc thậm chí là không có mùi.

Sầu riêng chín cây thì sẽ hương thơm rất đặc trưng, chỉ cần một mùi thơm thoảng qua cũng đủ để người tiêu dùng nhận biết. 

Nhận biết sầu riêng chín cây qua phần đầu quả

Những trái sầu riêng chín cây thì phần đầu trái sẽ sẽ có dấu hiệu bị nứt ra và các lằng chỉ dọc theo múi sẽ to ra. Điều này sẽ giúp người ăn tách múi ra dễ dàng hơn. 

Đối với những trái chín ép thì đầu quả lại không hiện ra vết nứt, cứng và rất khó tách. 

Nhận biết sầu riêng chín cây qua phần cuống

Sầu riêng chín cây tự nhiên sẽ có cuống cứng và nhìn còn rất xanh tươi. 

Khi mua bà con nên tránh mua những trái đã mất cuống hoặc cuống héo. 

Nhận biết sầu riêng chín cây qua màu sắc và gai

Sầu riêng được chín thường trên cây có màu vàng lẫn hơi có một chút nâu cam tùy vào từng giống. 

Trong khi đó màu của sầu riêng được ép chín thì lại có màu vàng tươi, nhìn sáng hoặc thậm chí có mày trắng của thuốc pha. 

Cách nhận biết sầu riêng chín do nhúng thuốc 

Cách nhận biết sầu riêng chín qua những dấu hiệu đơn giản
Để tránh mua nhầm trái sầu riêng chín bằng việc nhúng thuốc bà con nên nhìn vào màu sắc và tránh mua những trái sầu đã được bóc sẵn

Việc dùng thuốc nhúng (ngâm) để thúc ép sầu riêng chín được nhanh hơn là một thủ thuật được nhiều người sử dụng để rút ngắn thời gian chín và khả năng bảo quản của trái sầu riêng. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng của quả sầu và sức khỏe của người tiêu dùng. Vì thế bà con cần có được những kinh nghiệm để nhận biết sầu riêng chín bằng việc sử dụng thuốc nhúng.

  • Sầu riêng chín bằng việc nhúng thuốc thì gai sầu sẽ bị sậm màu, bị thâm, nhìn cũ, thậm chí bị thối và rụng gai ở nhiều chỗ. 
  • Sầu riêng nhúng thuốc có vỏ ngả vàng và phần cuống nhìn khá cũ, không có nhựa mủ chảy ra. 
  • Múi của sầu riêng nhúng thuốc có múi màu vàng nhạt, thịt sầu riêng cứng và bị sượng, có bị hơi đắng hoặc nhạt (nếu được cắt từ quả sầu non). 
  • Khi gõ vào vỏ trái sầu được ép chín bằng thuốc thì sẽ phát ra âm thanh thanh hơn so với trái sầu chín cây. 
  • Quả sầu chín ép cho trọng lượng nhẹ hơn so với trái sầu riêng chín trên cây.

Trên đây, là những cách nhận biết sầu riêng chín đơn giản nhất. Hy vọng quá những thông tin trên có thể giúp cho bà con lựa chọn được trái sầu thơm ngon nhất, tránh mua nhầm phải những trái bị nhúng thuốc, giúp bảo vệ sức khỏe gia đình của mình. Nếu bà con cần được kỹ sư tư vấn thêm về các sản phẩm sinh học vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua tổng đài: 028 8889 7322

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *