Cách nhận biết dưa hấu chín ngọt tự nhiên, không hóa chất

Cách nhận biết dưa hấu chín ngọt tự nhiên, không hóa chất

24/04/2024

Kích thước chữ

Cách nhận biết dưa hấu chín và thơm ngon, đúng vị, tránh chọn nhầm dưa bị xốp, tiêm thuốc kích thích sinh trưởng. Tham khảo thông tin trong bài sau để lựa chọn những quả dưa chín ngon, chất lượng cùng AQ.

Tìm hiểu về cách nhận biết dưa hấu chín

Cách nhận biết dưa hấu chín ngon ngọt, không bị tiêm thuốc
Để nhận biết quả dưa chín mọi người có thể dựa vào các dấu hiệu trên vỏ quả, hương thơm…

Cách nhận biết dưa hấu chín và chưa chín để sử dụng trong việc chế biến các loại món ăn, thức uống khác nhau. Thường thì dưa chín được ưa chuộng hơn trong các buổi tiệc ngày hè, sử dụng làm món tráng miệng, nước ép,… Cùng điểm qua một số thông tin chi tiết về loại quả này trong các nội dung chính như sau:

Thời vụ trồng dưa hấu tại 3 miền

Dưa hấu được trồng trên cả nước ta với từng vùng miền sẽ có thời gian gieo trồng khác nhau.

  • Miền Bắc: Vụ xuân – hè (từ tháng 2 đến tháng 5) và vụ đông (từ tháng 9 đến tháng 11).
  • Miền Trung: Gieo trồng từ sau tháng 1.
  • Miền Nam: Trồng quanh năm, chủ yếu tập trung nhiều ở vụ sớm (từ tháng 10 đến tháng 12) và vụ chính (từ tháng 11 dương lịch đến Tết Nguyên Đán).

Dưa hấu trồng bao nhiêu ngày thu hoạch

Thu hoạch quả chín rơi vào khoảng 70 ngày sau khi gieo trồng, khi trái đã phát triển ở độ chín 80%. Áp dụng ngưng tưới nước khoảng 5 ngày vào giai đoạn trước khi thu hoạch. Điều này sẽ giúp quả dưa ngọt, để được lâu hơn và ít bị hư hỏng, vỡ khi vận chuyển.

Ngưng thực hiện việc bón phân, phun thuốc trước thu hoạch 10 ngày để không còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.

Thời điểm thu hoạch quả khi chúng đạt kích thước tối đa của từng giống. Vỏ quả thể hiện đặc trưng về màu sắc của giống, trên vỏ xuất hiện nhiều phấn trắng và tại vị trí tiếp giáp đất thường có màu vàng.

Phần dây và lá dưa, đầu tua ngay đốt của quả đã có dấu hiệu chuyển vàng. Khi tiến hành gõ nhẹ lên quả, nghe có tiếng kêu trầm đục phát ra.

Cách nhận biết dưa hấu chín và dưa hấu xanh

Cách nhận biết dưa hấu chín ngon ngọt, không bị tiêm thuốc
Dưa hấu đã chín thường có khối lượng nặng hơn dưa chưa chín, màu vỏ xanh sẫm

Hiện nay, dưa chín có nhiều trường hợp đã bị tiêm chất kích thích để tăng độ ngọt, tăng trọng lượng cho quả. Hướng dẫn cách nhận biết dưa hấu ngon, tránh gặp trường hợp gặp quả chín ép cụ thể như sau:

Tại sao nên chọn dưa hấu ngon, không bị chín ép

Dưa hấu được nhiều người yêu thích với vị ngọt tự nhiên, cùng đặc trưng về độ giòn và sự mát mẻ khi ăn. Tuy nhiên, nếu ăn phải dưa bị tiêm thuốc, điều này dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Việc áp dụng đúng cách nhận biết dưa hấu chín, phân biệt đâu là quả chín ngon, đâu là dưa có thuốc sẽ giúp mọi người có trải nghiệm ăn uống và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Sự khác nhau giữa dưa hấu chín với dưa hấu xanh

Nhận biết dưa hấu ngon, đã chín và chưa chín có sự khác biệt về những đặc điểm như hương vị, chất lượng dinh dưỡng,.. Áp dụng phân biệt dưa thật chi tiết với một số nội dung như sau:

Kiểm tra màu sắc vỏ quả: Dưa hấu chín có màu xanh đậm, tránh chọn quả có vỏ xanh lá cây có thể chưa chín hoàn toàn.

Màu của thịt dưa: Khi cắt đôi quả và quan sát phần thịt bên trong đối với quả chín sẽ có màu đỏ hoặc hồng đậm, còn chưa chín có màu trắng hoặc hơi xanh.

Hình dạng của quả: Nên chọn những quả dưa với hình dạng tròn đều, cân đối, không bị méo mó.

Kiểm tra phần vỏ quả: Dưa chín có thể xuất hiện những vết nứt nhỏ trên bề mặt của vỏ quả, nhưng cũng tránh chọn quả có quá nhiều vết nứt, có thể là dấu hiệu bị hỏng.

Các vết ong châm ở bề mặt quả dưa cũng là dấu hiệu ong đã tiếp xúc với nhụy hoa thì quả dưa sau này sẽ chín càng ngon và ngọt hơn.

Nhận biết mùi thơm: Khi đặt mũi ở gần quả dưa và nhận biết được một mùi thơm tự nhiên vì hấu chưa chín thường phát ra ít mùi hoặc mùi hơi nhạt.

Kiểm tra khối lượng quả: Dưa hấu chín thường nặng ký hơn so với quả chưa chín có cùng kích thước.

Cách nhận biết dưa hấu chín không hóa chất

Cách nhận biết dưa hấu chín ngon ngọt, không bị tiêm thuốc
Mua dưa chín, thơm ngon, tránh các quả đã bị tiêm thuốc kích thích sinh trưởng ảnh hưởng sức khỏe

Để tránh mua phải dưa có thuốc kích thích sinh trưởng, mọi người tham khảo một số chú ý để áp dụng đúng cách nhận biết dưa hấu ngon như sau:

Quan sát ở hai đầu quả dưa

Quả chín thường có 2 đầu cân xứng nhau. Khi thấy một đầu quả nhỏ hơn đầu còn lại thì khả năng dưa đã bị tiêm thuốc khá cao để quả phát triển nhanh, có kích thước lớn hơn so với bình thường.

Kiểm tra trên vỏ dưa có xuất hiện lỗ hay không

Vết kim tiêm dễ phân biệt so với dưa bị ong đốt, vì vậy mọi người nên chỉ cần nhìn bằng mắt thường là có thể xác định được. Nếu dưa bị tiêm thuốc sẽ xuất hiện lỗ tiêm, ngược lại thì vỏ nhẵn bóng, phần đáy hơi vàng.

Chọn quả nặng, cầm chắc tay

Với những quả dưa hấu bị rỗng bên trong, có thể là do quả đã quá chín hoặc do bị tiêm thuốc kích thích tăng độ ngọt, tăng trưởng nhanh. Và những quả dưa cầm nặng và chắc tay thì thường là quả ngon.

Phần cùi trắng ở vỏ quả có màu vàng

Phần cùi trắng tại vị trí tiêm thuốc sẽ ngả sang màu vàng, không có màu trắng giống như những chỗ khác. Nếu bổ quả dưa ra, quan sát có hiện tượng này thì mọi người nên bỏ ngay.

Màu quả dưa và hạt dưa

Dưa già hạt sẽ có màu đen cứng. Đối với quả non chưa chín, hoặc đã bị tiêm thuốc sẽ có hạt màu trắng vàng, thịt dưa chỉ ngọt ở phần giữa, phần phía ngoài sẽ nhạt dần.

Thu hoạch và bảo quản  quả dưa hấu chín không bị hư

Áp dụng các cách nhận biết dưa hấu đã chín giúp mọi người có trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Qua đó, trong giai đoạn thu hoạch và sau khi mua về cần lưu ý một số điều sau:

Cách thu hoạch dưa hấu không bị dập

Quá trình thu hái cần được chú ý các kỹ thuật như dùng dao cắt cả cuống, chừa phần cuống từ 8 – 10cm và xếp nhẹ nhàng quả vào giỏ hoặc bao. Tránh hiện tượng trái bị rơi rớt, dập bể, trầy xước trong quá trình lưu trữ và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Cách bảo quản dưa hấu lâu ngày không bị hư

Bảo quản trong tủ lạnh: Dưa nên được cất trữ ở trong điều kiện nhiệt độ tủ lạnh để giữ sự mát mẻ, tươi ngon. Mọi người có thể cắt thành từng miếng hoặc để nguyên tùy sở thích.

Bọc kín: Dùng các loại bao bì hoặc bọc dưa trong túi nilon để giúp quả không bị mất nước, giữ được độ ẩm.

Tiêu thụ sau khi mua: Dưa hấu càng chín thì có thời gian bảo quản thường ngắn hơn so với những quả chưa chín. Vì vậy mọi người nên tiêu thụ nhanh chóng sau khi đã mua về.

Bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích về cách nhận biết dưa hấu chín cũng như bảo quản dưa phù hợp. Mọi người có thể tham khảo thêm các bài viết khác từ AQ về kỹ thuật canh tác hoặc phòng trừ sâu bệnh luôn được cập nhật thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *