Cách làm phân bón từ vỏ chuối cho cây trồng đơn giản tại nhà

Cách làm phân bón từ vỏ chuối cho cây trồng đơn giản tại nhà

16/09/2023

Kích thước chữ

Cách làm phân bón từ vỏ chuối là việc sử dụng vỏ chuối như một loại phân bón hữu cơ cho cây trồng. Những năm gần đây, phân bón hữu cơ được nhiều người sử dụng bởi các lợi ích như tiết kiệm và thân thiện với môi trường.

Vỏ chuối cũng là nguyên liệu rất tốt để làm phân bón hữu cơ. Vậy làm cách nào để làm phân bón từ vỏ chuối? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm đơn giản, dễ thực hiện nhất.

Những lợi ích từ cách làm phân bón từ vỏ chuối mang lại

Cách làm phân bón từ vỏ chuối cho cây trồng đơn giản tại nhà
Việc sử dụng vỏ chuối để làm phân bón giúp tiết kiệm khoản chi phí và có nguồn dinh dưỡng tốt cho cây trồng

Các loại phân bón có nguồn gốc tự nhiên như vỏ chuối có rất nhiều lợi ích với cây trồng. Gần đây, để nâng cao năng suất và tốc độ trồng trọt, các loại phân bón tự nhiên, hữu cơ dần bị thay thế bởi các loại phân bón hóa học được sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, phân bón hóa học đã gây ảnh hưởng rất nhiều nên đất trồng và môi trường về lâu dài.

Lúc này, phân bón hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên được ưa chuộng trở lại, nhất là với những người trồng rau tại vườn nhà. Những lợi ích từ phân bón vỏ chuối đối với cây trồng có thể kể đến là:

Phân bón từ vỏ chuối tạo ra phốt pho và kali tốt cho cây trồng

Trong vỏ chuối chín có chứa nhiều kali và phốt pho. Đây là những hợp chất có tác dụng thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Đặc biệt khi bón vỏ chuối sau quá trình lên men, chúng sẽ mang lại tác dụng hiệu quả nhất.

Ngoài ra, trong khi canh tác, nên chú ý kiểm soát lượng phốt pho và kali ở mức vừa phải. Việc bón dư hay thiếu đều không tốt cho cây, dễ dẫn đến các bệnh úng rễ, vàng lá, đốm nâu.

Phân bón từ vỏ chuối cung cấp nguồn vi sinh có lợi

Trong hỗn hợp phân bón được ủ từ vỏ chuối có rất nhiều hệ vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Những vi sinh vật này có khả năng kích thích các chất dinh dưỡng, đồng thời dẫn truyền chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng cây trồng.

Việc sử dụng hỗn hợp phân bón từ vỏ chuối giúp tăng cường hiệu quả phân bón cho đất trồng.

Phân bón từ vỏ chuối giúp xua đuổi côn trùng

Bên cạnh đó, phân bón ủ từ vỏ chuối còn một tác dụng là giúp xua đuổi những côn trùng có hại cho cây trồng. Mùi hương từ phân bón sẽ khiến các loại côn trùng như muỗi, kiến, ruồi giấm tránh xa và không gây hại cho cây trồng.

Phương pháp này có nhiều lợi ích cho cây trồng, giúp giảm thiểu khả năng gây hại của côn trùng, tránh được tác dụng phụ như khi bón phân bón công nghiệp, phân bón hóa học.

Hướng dẫn cách làm phân bón từ vỏ chuối đơn giản tại nhà

Có nhiều kỹ thuật làm phân bón bằng vỏ chuối. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách thực hiện trộn hỗn hợp phân bón.

Làm phân bón bằng vỏ chuối với vỏ trứng gà và nước vo gạo

Cách làm phân bón từ vỏ chuối cho cây trồng đơn giản tại nhà
Vỏ chuối, trứng gà và nước vo gạo là những hợp chất giàu dinh dưỡng rất tốt cho cây và đất trồng, vừa tiết kiệm và mang lại hiệu quả cao

Vỏ chuối kết hợp cùng vỏ trứng gà sẽ là nguồn phân bón tự nhiên cực kì tốt cho cây trồng. Hỗn hợp này giàu chất dinh dưỡng, nhiều canxi tự nhiên và vitamin B kết hợp.

Sản phẩm ủ phân EM99 gốc có chức năng chuyển hóa nhanh những chất hữu cơ trong vỏ chuối và vỏ trứng, mùn hóa chất hữu cơ.

Để sử dụng sản phẩm EM99 gốc để ủ phân bón làm từ vỏ chuối, bạn tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Sử dụng khoảng 20-25 vỏ chuối, cắt nhỏ ra và xay nhuyễn bằng cối xay hoặc máy xay sinh tố. Chú ý không để dầu mỡ dính vào hỗn hợp này để không ảnh hưởng đến chất lượng phân bón khi ủ.

Bước 2: Dùng 10-12 vỏ quả trứng gà bóp nát, sau đó phơi khô. Đổ từ từ nước vo gạo vào hỗn hợp vỏ chuối và trứng gà cho đến khi hỗn hợp đặc sệt lại.

Bước 3: Pha 1 lít EM99 gốc vào 20 lít nước, phun đều lên hỗn hợp phân bón đã trộn. Phun theo tỉ lệ 5 lít EM99 pha loãng: 1 tấn nguyên liệu cần ủ.

Bước 4: Sau những bước trên, bạn đã có thể bón hỗn hợp cho cây trồng. Chỉ nên bón vừa phải ở lần đầu tiên và tăng dần trong những lần tiếp theo để cây có thời gian thích nghi với phân bón mới.

Làm phân bón bằng vỏ chuối bàng cách cắt nhỏ và phơi khô

Cách ủ riêng vỏ chuối làm phân bón sẽ phù hợp với những cây trồng cần bổ sung phốt pho và kali. Phốt pho và kali có lợi trong việc kích thích ra hoa đậu trái cho cây trồng. Cách thức thực hiện như sau:

Chuẩn bị vỏ chuối và phơi dưới ánh nắng: đặt vỏ chuối trên khay, phơi dưới ánh nắng mặt trời trong 2-3 tuần để khô hoàn toàn. Nhiệt lượng mặt trời sẽ giúp kích hoạt các hệ vi sinh trong vỏ chuối. Khi vỏ chuối khô, bạn cắt nhỏ, xay nhuyễn để dễ trộn vào hỗn hợp đất trồng.

Ngoài ra, để không chờ đợi lâu và đẩy mạnh quá trình làm phân bón, bạn có thể sấy vỏ chuối bằng lò nướng. Sấy với nhiệt độ từ 150-170 độ C là vỏ chuối sẽ khô hoàn toàn, sau đó chỉ cần cắt nhỏ và xay nhuyễn là sử dụng được.

Làm phân bón bằng vỏ chuối cùng giấm ăn

Cách làm phân bón từ vỏ chuối cho cây trồng đơn giản tại nhà
Ngoài việc tạo ra nguồn dinh dưỡng có lợi cho cây trồng thì phân bón từ vỏ chuối với giấm ăn còn có tác dụng xua đuổi côn trùng hiệu quả

Ngâm vỏ chuối trong giấm ăn là cách ủ khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Sản phẩm của hỗn hợp này không phải là chất rắn nhưng mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cây trồng. Ngoài ra, mùi giấm và vỏ chuối khi kết hợp lại cũng bảo vệ cây trồng khỏi các loài côn trùng gây hại.

Cách thức thực hiện phân bón từ vỏ chuối và giấm ăn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 3 vỏ chuối còn tươi, rửa sạch và cắt nhỏ. Chai giấm ăn 500ml, 1 chai thủy tinh có nắp đậy.

Bước 2: Trộn những nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình thủy tinh, đậy chặt nắp để tạo môi trường cho hệ vi sinh phát triển

Bước 3: Trộn hỗn hợp này vào đất trồng hoặc tưới trực tiếp vào gốc.

Làm phân bón bằng vỏ chuối cùng nước mía

Ngâm vỏ chuối cùng nước mía cũng là cách làm phân bón hiệu quả. Trong nước mía chứa enzyme hữu cơ, là chất kích thích phốt pho, kali cùng các khoáng chất hoạt động tốt, tạo nhiều chất dinh dưỡng. Phân bón này cũng là dạng lỏng, nguyên vật liệu dễ tìm, tiết kiệm và hiệu quả trên cây trồng.

Sử dụng vỏ chuối làm phân bón trực tiếp vào đất trồng

Cách làm phân bón từ vỏ chuối cho cây trồng đơn giản tại nhà
Cắt nhỏ vỏ chuối rồi cho trực tiếp vào trong đất trồng để làm phân bón cho cây

Ngoài ra, cách đơn giản nhất dành cho người không có nhiều thời gian ủ phân bón là ủ trực tiếp phân bón vỏ chuối cùng đất trồng. Với cách làm vậy, bạn chỉ cần trộn vỏ chuối chuẩn bị sẵn cùng lượng đất trồng. Chỉ cần ủ trong vài ngày là có thể sử dụng ngay mà vẫn đảm bảo cung cấp tốt chất dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý khi thực hiện cách làm phân bón từ vỏ chuối

Bón phân vừa đủ, không bón dưa tránh tình trạng thừa chất dinh dưỡng.

Ban đầu bón ít, sau tăng dần để cây có thời gian làm quen nguồn dinh dưỡng mới.

Không nên bón nhiều phân trên cây mới trồng hoặc cây nhiễm bệnh, cây yếu.

Nếu phát hiện tình trạng bất thường khi sử dụng phân bón thì nên dừng sử dụng, vì có thể cây trồng chưa thích ứng kịp với loại phân bón này.

Dưới đây là những hướng dẫn về cách làm phân bón từ vỏ chuối. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc trồng cây tại nhà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *