10+ Cách diệt ốc sên ăn rau triệt để, đơn giản mà hiệu quả

10+ Cách diệt ốc sên ăn rau triệt để, đơn giản mà hiệu quả

13/10/2023

Kích thước chữ

Cách diệt ốc sên ăn rau có bao nhiêu phương pháp để thực hiện? Hãy cùng AQ tìm hiểu về các phương pháp xử lý ốc sên tại vườn rau canh tác của bà con. Đây là những kinh nghiệm được tổng hợp từ những bà con canh tác cây rau màu lâu năm.

Giới thiệu về cách diệt ốc sên ăn rau

Cách diệt ốc sên ăn rau đơn giản, hiệu quả cho bà con
Ốc sên thường xuất hiện tại những vườn rau, chúng ăn lá, phá hoại rau màu gây thiệt hại nghiêm trọng đến mùa màng

Cách diệt ốc sên ăn rau trong quá trình canh tác là điều vô cùng khó khăn cho bà con. Nguyên nhân là vì các cửa hàng vật tư nông nghiệp rất ít sản phẩm để loại trừ nhóm động vật này. Vậy làm thế nào để phòng ngừa và tiêu diệt ốc sên hại cây rau tại vườn.

Do ốc sên là một loài động vật thân mềm có lớp vỏ to để bảo vệ. Chúng là loài ăn tạp nên thường xuyên tấn công lên các nhóm cây trồng, trong đó có cây rau màu.

Hậu quả do loài ốc sên ăn rau gây ra cho mùa màng

Cách diệt ốc sên ăn rau đơn giản, hiệu quả cho bà con
Chất lượng rau quả bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi loài ốc sên, gây thất thu mùa vụ cho bà con

Nếu trong thời gian thăm vườn mà bà con phát hiện ốc sên thì hãy tìm các giải pháp khắc phục ngay. Vì nguồn thức ăn ưa thích của chúng là những phần là giàu dinh dưỡng. Kèm theo đó, nếu điều kiện phù hợp, chúng sẽ phát sinh rất nhanh và gây ảnh hưởng không nhỏ đến bà con nông dân.

Như vậy, năng suất của bà con nông dân sẽ giảm mạnh hoặc mất trắng khi không xử lý ốc sên hại cây kịp thời. Đặc biệt, bà con sẽ rất khó kiểm soát được nguồn phát sinh của ốc sên vào mùa mưa.

10+ Cách diệt ốc sên ăn rau hiệu quả cao, an toàn nông sản

AQ xin chia sẽ đến với bà con một vài cách loại bỏ ốc sên hại cây rau đơn giản mà mang lại hiệu quả cao. Đây là những phương pháp được nhiều người truyền tay nhau để tiêu diệt ốc sên đang gây hại vườn nhà mình.

Sử dụng bột ớt để diệt ốc sên ăn rau

Cách diệt ốc sên ăn rau đơn giản, hiệu quả cho bà con
Sức nóng của bột ớt làm cho ốc sên bị tiêu diệt sạch khỏi vườn rau

Đặc tính của ớt rất nóng nên khi sử dụng để xử lý ốc sên sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Ốc sên khi di chuyển sẽ tạo ra chất nhầy nếu tiếp xúc với bột ớt, chúng sẽ bị nóng và xót. Sau một thời gian, chúng sẽ chết do không chịu được sức nóng của ớt. Bằng cách này, bà con sử dụng bột ớt rải xung quanh gốc cây hoặc vườn để hạn chế mật độ tấn công của ốc sên lên vườn rau.

Dùng cà phê xử lý ốc sên ăn rau

Cách diệt ốc sên ăn rau đơn giản, hiệu quả cho bà con
Chất caffeine có trong cà phê sẽ xua đuổi ốc sên khỏi vườn rau hiệu quả

Với thành phần caffeine, ốc sên sẽ bị ảnh hưởng xấu và chết nếu tiếp xúc với lượng caffeine cao. Cách làm rất đơn giản, bà con chỉ cần cho cafe đã pha vào bình xịt và phun lên ốc sên vào thời gian chúng tấn công vườn.

Sử dụng tỏi để tiêu diệt loài ốc sên ăn rau

Cách diệt ốc sên ăn rau đơn giản, hiệu quả cho bà con
Sử dụng tỏi xay nhuyễn hòa chung với nước phun tưới lên cay rau sẽ giúp tiêu diệt ốc sến một cách hiệu quả, với đặc tính cay nồng của tỏi

Bà con sử dụng 100g tỏi xay nhuyễn ra và cho vào 1 lít nước sau đó phun tưới lên cây vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Tương tự như ớt, tỏi có đặc tính cay và nồng nên ốc sên sẽ khó chịu và bị tiêu diệt hoàn toàn. Thêm vào đó, bà con có thể kết hợp chung với ớt để nâng cao hiệu quả trong việc xử lý ốc sên.

Cách tiêu diệt ốc sên ăn rau bằng bột vôi

Cách diệt ốc sên ăn rau đơn giản, hiệu quả cho bà con
Khi ốc sên tiếp xú với bột vôi chúng sẽ bị bỏng rát và nhanh chóng bị tiêu diệt, không còn khả năng gây hại cây rau màu

Một giải pháp khác mà bà con có thể sử dụng là vôi bột. Chúng có tác dụng làm cho các loài ốc sên bị xót do tiếp xúc với bột vôi khi di chuyển. Ngoài ra, vôi bột có thể giúp đất sát khuẩn và cung cấp thêm canxi. Lưu ý, bà con nên chọn vôi bôi nông nghiệp để không gây ảnh hưởng đến cây rau màu.

Để sử dụng phương pháp này, bà con thực hiện rải xung quanh vườn hoặc quanh gốc. Chỉ rải gốc với lượng vừa đủ vì nếu quá lạm dụng vào bột vôi, đất rất dễ bị nhiễm mặn.

Sử dụng Coca Cola để diệt ốc sên ăn rau

Cách diệt ốc sên ăn rau đơn giản, hiệu quả cho bà con
Ốc sên bị thu hút bò vào cốc coca đày nước sẽ bị chìm và chết nghẹt trong cốc

Khác với các cách trên, bà con dùng Coca để diệt trừ ốc sên sẽ hiệu quả. Với mùi hương đặc trưng của Coca, ốc sên sẽ bị thu hút và tự chui vào bẫy. Lúc này chúng sẽ không thể thoát ra và chết đuối trong ly chứa Coca.

Biện pháp canh tác phòng ngừa ốc sên ăn xuất hiện

Ngoài các bước diệt ốc sên, bà con có thể thực hiện các bước phòng ngừa ốc sên tấn công lên cây rau khi canh tác. Đây cũng là những bước chăm sóc cơ bản của bà con khi gieo trồng cây rau tại vườn.

Thường xuyên tưới nước vườn rau phòng ngừa ốc sên

Cách diệt ốc sên ăn rau đơn giản, hiệu quả cho bà con
Những ngày có độ ẩm cao và ngày mưa nhiều hay lúc chiều tối nên hạn chế tưới nước cho cây rau màu, để tránh tạo môi trường thuận lợi cho ốc sên sinh sản

Ốc sên thường sống trong môi trường ẩm và sinh sản mạnh vào mùa mưa. Vì vậy, khi thực hiện chăm sóc tưới nước cho cây, bà con hạn chế tưới cây rau vào buổi chiều tối và những ngày có độ ẩm cao. Tưới cây vào buổi sáng sớm sẽ hiệu quả hơn trong việc hạn chế khả năng tấn công của ốc sên lên cây rau.

Tạo bẫy bắt ốc sên ăn rau bằng bia hoặc nước có cồn

Cách diệt ốc sên ăn rau đơn giản, hiệu quả cho bà con
Mùi hương của bia thu hút ốc sên bò vào cốc và bị kẹt trong cốc không thể thoát ra

Cho bia hoặc nước có chứa nồng độ cồn vào ly hoặc chén và đặt xuống đất trong vườn rau. Ốc sên sẽ bị thu hút bởi mùi hương của bia sẽ chui vào và chết trong bẫy mà bà con đã đặt. Tuy nhiên, nồng độ và mùi hương của bia sẽ giảm sau một đêm nên bà con lưu ý khuyết điểm của phương pháp này nhé!

Sử dụng băng keo để xua đuổi ốc sên ăn rau ra khỏi vườn

Ốc sên tạo ra dịch nhầy để có thể di chuyển dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm thức ăn. Bà con có thể tận dụng băng keo để ngăn chặn khả năng di chuyển của chúng. Bằng cách dán băng keo xung quanh chậu trồng. Ốc sên khi tiếp xúc lên băng keo sẽ bị khó chịu hoặc bị dính lại trên băng keo.

Vệ sinh rác thải quanh khu vực vườn rau để xua đuổi ốc sến ăn rau

Cách diệt ốc sên ăn rau đơn giản, hiệu quả cho bà con
Vệ sinh loại bỏ rác thải, tiêu diệt tận gốc môi trường sinh sống phát triển của loài ốc sên

Những nơi ẩm mốc và thối rữa là nơi trú ẩn của ốc sên, chúng có thể sống và sinh sản trong điều kiện này rất tốt. Chính vì vậy, bà con nên xử lý rác thải trong và xung quanh vườn rau thường xuyên để loại bỏ các nơi ẩn nấp của ốc sên.

Tận dụng các loài thiên địch đê tiêu diệt ốc sên ăn rau

Cuối cùng là phương pháp sử dụng các loài động vật thiên địch để xua đuổi và tiêu diệt ốc sên. Gà, vịt sẽ giúp bà con loại bỏ được tình trạng ốc sên tấn công lên cây rau hiệu quả. Tuy nhiên. Bà con cần rào vườn rau lại và để những động vật này phòng ốc sên bên ngoài để không gây ảnh hưởng đến cây rau.

Trên đây là một số cách diệt ốc sên ăn rau hiệu quả mà bà con thường sử dụng tại các vườn canh tác cây rau màu. Nếu cần biết thêm về các kỹ thuật, bà con có thể liên hệ qua tổng đài Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322. AQ Bice sẽ liên tục đưa ra các bài viết chia sẻ kỹ thuật trên Website chính thức: nguyenlieusinhhoc.com mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *