Hướng dẫn cách chiết cành đào nhân giống cây hiệu quả

Hướng dẫn cách chiết cành đào nhân giống cây hiệu quả

25/05/2024

Kích thước chữ

Cách chiết cành đào đơn giản mà thành công cao ngay từ lần đầu tiên thực hiện, giúp nhân giống cây hiệu quả cho nhà vườn, người chơi đào.

Tìm hiểu về cách chiết cành đào

Cách chiết cành đào đơn giản, thành công, tỷ lệ sống cao
Áp dụng các kỹ thuật chiết cành trên cây đào, giúp gia tăng sự sinh trưởng, phát triển vượt trội, cây đạt chất lượng tốt giúp kính tế bà con được ổn định

Cách chiết cành đào là một phương pháp nhân giống tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả, đồng thời giúp giữ nguyên lại những đặc tính từ cây mẹ. Tuy kỹ thuật chiết cành đơn giản, nhưng cần sự khéo léo, tỉ mỉ cũng như tuân thủ quy trình để mang lại hiệu quả cao.

Ưu và nhược điểm của cách chiết cành hoa đào

Đối với việc thực hiện cách chiết cành cây đào, một số những ưu và nhược điểm của phương pháp này sẽ như sau:

Ưu điểm: Thực hiện cách chiết cây đào cho cây đào con thích nghi tốt hơn với môi trường và điều kiện sống xung quanh. Cây con sẽ giữ được nhiều đặc tính của mẹ, đào sẽ cho hoa sớm hơn so với việc áp dụng các phương pháp nhân giống khác.

Trong khi gieo hạt thường mất 2 – 3 năm cây mới cho ra hoa thì việc chiết cành đào chỉ mất từ 1-2 năm sau là cây sẽ nở hoa.

Nhược điểm: Đối với phương pháp chiết cành đào qua nhiều thế hệ, cây con dễ bị thoái hoá. Vậy nên lựa chọn cây để chiết đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Khi chiết cành, cây được tạo ra không có rễ cọc vì vậy sẽ yếu hơn, rễ không đâm sâu xuống để thực hiện việc hút chất dinh dưỡng. Với phương pháp chiết cành này, thì số lượng cây con được tạo ra rơi vào mức tương đối.

Chuẩn bị gì trước khi thực hiện cách chiết cành đào?

Cách chiết cành đào đơn giản, thành công, tỷ lệ sống cao
Chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để tiến hành các bước chiết cành và lựa chọn thời điểm phù hợp để cho ra kết quả tốt nhất

Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi bà con tiến hành phương pháp chiết cành đào như sau: Kéo, dao nhỏ, bao nilon, dây nilon bản to, thuốc kích thích mọc rễ,…

Chiết cành đào vào tháng mấy là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi thực hiện phương pháp này. Thông thường việc chiết cành rơi vào tháng 10 – tháng 11 âm lịch, là khoảng thời gian thích hợp vì cây chưa ra hoa, sẽ tập trung phát triển các bộ phận như lá, cành, cho khả năng sống cao sau khi chiết.

Chọn gốc chiết: Lựa chọn cây đào từ 2-3 năm tuổi, khỏe mạnh và đảm bảo không bị sâu bệnh. Không nên sử dụng cây quá nhỏ hoặc quá già sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, tuổi thọ của cây sau giai đoạn chiết.

Chọn cành chiết: Lựa chọn những cành khoẻ mạnh, có lá xanh tươi, không bị vàng úa. Lựa chọn cành có kích thước nhỏ cỡ ngón tay trỏ, giữa tầng tán được phơi ra ánh sáng.

Chuẩn bị đất: Dùng vôi ủ với phân chuồng hoặc phân trùn quế ủ hoai mục, trộn cùng đất thịt theo tỷ lệ 1:3 và giữ ẩm 70%.

Hướng dẫn cách chiết cành đào đơn giãn qua từng bước

Cách chiết cành đào đơn giản, thành công, tỷ lệ sống cao
Chi tiết thực hiện các bước hướng dẫn chiết cành đào hiệu quả, dễ hiểu, tiến hành đơn giản mà vẫn đúng kỹ thuật, phương pháp chiết cành

Những bước thực hiện cách chiết cây đào chi tiết như sau:

Bước 1: Sử dụng dao để khoanh 2 vòng tròn song song trên nhánh đã chọn cách nhau từ 4cm – 8cm. Sau đó rạch 1 đường thẳng ở giữa 2 đường khoanh này, rồi bóc vỏ cây phù hợp với đường kính nhánh đào chiết.

Bước 2: Thực hiện dùng dao để cạo sạch lớp vỏ lụa nhầy ở bề ngoài phần gỗ.

Bước 3: Dùng thuốc kích thích sinh trưởng rễ để bôi vào phần vỏ ở phía trên vị trí đã bóc để cây cho ra rễ nhanh hơn.

Bước 4: Sử dụng hỗn hợp đất đã chuẩn bị, đặt lên xung quanh vị trí vừa cắt. Tiến hành dùng bao nilon để quấn xung quanh nhiều lớp tạo nên bầu đất. Lấy dây nilon để buộc chặt hai phần đầu của bầu. Chú ý, cho lượng đất vừa phải, không quá ít hoặc quá nhiều để đảm bảo vị trí chiết cho ra rễ được.

Bước 5: Sắp xếp cây sao cho vị trí cành chiết đặt ở chỗ mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Bước 6: Sau từ 2 đến 3 tháng, khi quan sát rễ chuyển màu từ trắng nõn sang màu vàng ngà, hơi xanh cho thấy bộ rễ mới được phát triển đầy đủ và khỏe mạnh. Tiến hành cắt tỉa bỏ các lá già trên nhánh chiết, thực hiện cưa cắt cành chiết và đặt vào chậu hoặc đất vườn để chăm sóc phù hợp.

Những lưu ý khi thực hiện cách chiết cành đào

Bà con cần chú ý những vấn đề như sau khi thực hiện chiết cành hoa đào như sau:

  • Chuẩn bị phần đất ủ để chiết cành cần đảm bảo hoai mục, ủ và xử lý cẩn thận để hạn chế mầm bệnh.
  • Chọn đất thịt và đảm bảo đất không bị nhiễm mặn, hay nhiễm phèn, chua.
  • Khi chọn cành ngang để chiết cần lưu ý đặc điểm của cành ngang là nhỏ và có nhiều nhánh, thường được áp dụng bởi dễ cắt tỉa và tạo dáng cho cây sau này.
  • Khi chọn cành vượt để chiết cần lựa những cành kích thước lớn và mọc thẳng, cành vượt được chọn chiết khi mục đích là nhân giống và giảm chiều cao cho cây.
  • Sau khi đã hạ cành chiết, bà con cắt bỏ lá già và một phần của lá non, chỉ giữ lại một ít chồi non, lá non giúp hạn chế sự mất nước.
  • Sau khi trồng, thực hiện che bớt 50% độ sáng, rồi đặt cây trong bóng mát. Chỉ đưa cây ra ngoài vào thời điểm sáng và chiều, đảm bảo tưới nước đầy đủ để cây thuận lợi phát triển.

Bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích về cách chiết cành đào đến với bà con. Tham khảo nhiều bài viết canh tác hiệu quả khác từ AQ hoặc gọi ngay 028 8889 7322 để kỹ sư AQ tư vấn nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *