Cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm đúng kỹ thuật

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm đúng kỹ thuật

11/05/2023

Kích thước chữ

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng sẽ là những vấn đề mà bà con quan tâm. Việc chăm sóc mai đúng cách theo từng thời điểm sẽ giúp cây mai xanh tốt, cứng cây và ra hoa nhanh. Bài viết hôm nay sẽ bật mí cho bà con tất cả quá trình chăm sóc cây mai theo từng tháng trong năm.

Tìm hiểu về cách chăm sóc mai vàng từng tháng

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng là kỹ thuật canh tác cây mai hiệu quả được chia sẻ lại từ kinh nghiệm của bà con nông dân. Chúng có thể giúp cho cây phát triển và phục hồi rất nhanh.

Bên cạnh đó, các kỹ thuật chăm sóc cây này có thể giúp những người mới trồng mai biết cách chăm sóc cây hiệu quả hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm

Với những quá trình chăm sóc cây mai dưới đây, chúng tôi hy vọng có thể góp phần giúp bà con nâng cao hiệu quả trong quá trình chăm sóc cây trồng.

Chăm sóc cây mai vàng trong tháng 1 và tháng 2

Đầu tiên là giai đoạn sau khi bà con sử dụng mai để chưng tết, cây cần được mang ra ngoài và đặt ở những nơi thoáng mát. Hạn chế tình trạng để cây mai dưới nắng vì chúng có thể khiến lá bị cháy.

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm đúng kỹ thuật
Sau khi để cây mai qua tết, tiến hành xử lý hoa còn lại trên cây để chăm sóc cho mùa tết năm tới

Tiếp theo bà con xứ lý các hoa và quả trên cây mai càng sớm càng tốt. Việc này sẽ giúp cây quang hợp tốt hơn bằng những lá non được giữ lại trên cây. Nếu cần thiết, bà con có thể cắt tỉa bớt các cành sung của cây khoảng 30 – 40%.

Cải tạo lại đất: Các chậu trồng mai vàng có bộ rễ ra khắp chậu và ảnh hưởng đến quá trình hút dinh dưỡng của cây. Bà con lúc này cần thay đất hoặc cải tạo lại đất và cắt ngắn lại chiều dài của rễ.

Sử dụng phân bón cho cây: Điều không thể thiếu sau khi sử dụng mai vàng chưng tết là bà con cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây. Đây là giai đoạn mai cần ra nhánh mới phục hồi và sinh trưởng mạnh.

Cách chăm sóc mai vàng trong tháng 3 và tháng 4

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm đúng kỹ thuật
Sử dụng phân bón hữu cơ được ủ từ Trichoderma để bón cho cây mai vàng, để cây có đủ dinh dưỡng phát triển tốt vào mùa mưa

Bước đến quá trình chăm sóc mai vàng từ tháng 3 – tháng 4, bà con nên bổ sung thêm các loại phân hữu cơ được ủ từ Trichoderma. Việc chuẩn bị bón phân hữu cơ như vậy sẽ giúp cây mai vàng đủ chất dinh dưỡng để phát triển trong giai đoạn đầu mùa mưa. Vào cuối tháng ba, lượng mưa sẽ tăng và mai có thể phát triển tốt sau mưa đầu mùa.

Trong trường hợp cây cần phát triển mạnh, bà con cần sử dụng các loại phân bón lá hoặc sản phẩm dinh dưỡng Vi AMEN của AQ Bice. Hoặc sử dụng thêm Vi HAF trong giai đoạn đầu để cây phục hồi và phát triển bộ rễ.

Quá trình chăm sóc mai vàng vào tháng 5 và tháng 6

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm đúng kỹ thuật
Trong giai đoạn này cần quan sát nắm bắt tình hình phát triển của cây, cắt tỉa cành, tạo tán cho cây mai

Bà con thực hiện tốt các bước chăm sóc trên, giai đoạn này sẽ khá dễ dàng cho bà con nông dân trong công tác chăm sóc mai vàng từ tháng 5 – 6. Quá trình này bà con chỉ cần quan sát và không can thiệp quá nhiều vào quá trình sinh trưởng của cây. Nhưng hãy thực hiện kiểm tình trạng và cắt tỉa cành cây mai thường xuyên.

Tháng 5 và tháng 6 là giai đoạn mai phát triển ổn định nhất và cắt tỉa cành sẽ giúp mai hấp thụ dinh dưỡng để nuôi chồi. Nhiều bà con nghĩ rằng càng để cành dài sẽ cho cây đẹp hơn trong việc tạo tán theo ý muốn. Nhưng nếu để cành quá dài cây mai rất dễ bị mất sức và cành ra không đồng đều.

Giai đoạn chăm sóc cây mai vàng vào tháng 7 và tháng 8

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm đúng kỹ thuật
Đây là thời điểm cao nhất trong mùa mưa, bà con cần thiết lập hẹ thống thoát nước để tránh gây ngập úng cho cây mai vàng

Sau thời gian 6 tháng chăm sóc cây trong giai đoạn phục hồi phát triển của mai vàng, tháng 7 – 8 là giai đoạn cây phát triển nụ hoa. Điều kiện thời tiết lúc này có thể gây ảnh hưởng cho cây với những cơn mưa dầm. Bà con lưu ý kiểm tra cây thường xuyên trong giai đoạn này.

Đặc biệt, bà con cần thiết lập bộ xử lý thoát nước cho cây cây mai để phòng tình trạng ngập úng. Hạn chế tối đa các loại sâu ăn lá trên cây mai vàng và giữ cho lá luôn trong tình trạng xanh tốt. Cây mai vàng sẽ phát triển cực nhanh nhờ vào khả năng quang hợp khi bà con chăm sóc đúng cách.

Thời gian tháng 8, bà con cần lưu ý về sự phát triển mạnh của nhện đỏ.  Chính vì vậy, hãy tiến hành phun phòng nhện đỏ định kỳ với sản phẩm Mebe Pa cũng AQ Bice.

Công tác chăm sóc cây mai từ tháng 9 đến tháng 10

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm đúng kỹ thuật
Trong 2 tháng 9 và 10 nên bổ sung phân bón NPK để cây được xanh lá, nuôi hoa cho kịp mùa tết sắp tới

Qua thời gian trên, cây mai đã gần như hình thành và ngừng phát triển. Cây mai lúc này sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng để giữ cho lá xanh và nuôi hoa. Trong thời gian từ tháng 9 – tháng 10, bà con nên sử dụng các loại phân bón cung cấp NPK cho cây.

Khi đó, bà con có thể sử dụng sản phẩm Bloom do Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ phân phối. Lượng dinh dưỡng trong sản phẩm sinh học này sẽ giúp cây ra hoa đồng loạt và đẹp.

Chăm sóc mai vàng chuẩn bị ra nụ, hoa vào tháng 11 đến tháng 12

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm đúng kỹ thuật
Đây là giai đoạn gần tết bà con nên bổ sung phân bón để cây giữ hoa cho kịp mùa tết

Cuối cùng là giai đoạn chăm sóc cây mai vàng để chuẩn bị cho nhu cầu chưng tết của bà con. Nên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, vi sinh có lợi để giúp cây giữa hoa lâu hơn và có mùi hương dễ chịu.

Chế phẩm sinh học chăm sóc mai vàng theo từng tháng

Với những nội dung trên, chúng tôi đã gợi ý một số sản phẩm phù hợp để giúp bà con trong quá trình chăm sóc cây mai vàng trong từng tháng. Đây là những sản phẩm do Công Ty TNHH Trung Tâm Sản Phẩm Sinh Học AQ phát triển và nghiên cứu.

Vi AMEN phân bón siêu dinh dưỡng cho cây mai vàng

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm đúng kỹ thuật
Vi AMEN cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây mai vàng, để cây cho ra hoa nở rộ, rực rỡ vào ngày tết

Việc bổ sung dinh dưỡng cho cây mai phát triển đứng cây và xanh là, Vi AMEN là sản phẩm phù hợp dành cho bà con trong thời gian này. Sử dụng 25ml Vi AMEN cùng 30 – 40 lít nước và phun định kỳ cho cây mai từ 7 – 15 ngày/lần để bổ sung dinh dưỡng nuôi cây.

Vi HAF kích rễ, bung đọt, phục hồi bộ rễ cho cây mai vàng

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm đúng kỹ thuật
Vi HAF giúp cây mai vàng bung đọt, bảo vệ bộ rễ, chống nghẹt rễ, cho cây hấp thụ tốt dinh dưỡng từ đất

Khi cần phục hồi bộ rễ, bà con sử dụng Vi HAF với tỷ lệ dưới đây của chúng tôi:

Pha 500g Vi HAF cùng 600 – 800 lít nước và phun cho các gốc cây mai định kỳ từ 7 – 15 ngày/lần. Như vậy, mai sẽ có thể phát triển sau giai đoạn phát triển hoa hoặc kích thích cây ra rễ trong giai đoạn đầu.

Phòng ngừa sâu và côn trùng gây hại cây mai vàng với Mebe Pa

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm đúng kỹ thuật
Mebe Pa giúp phòng trừ nhện đỏ gây hại cây mai vàng, bảo vệ cây trước các loài côn trùng gây hại đến sự phát triển

Tùy vào trường hợp bà con sử dụng Mebe Pa theo tỷ lệ sau:

✅ Phun phòng nhện đỏ hại mai vàng: Pha 10g Mebe Pa dạng bột vào 20 lít nước, cách xử lý phòng cho cây cần thực hiện từ 3 – 5 lần/vụ.

✅ Phun trị nhện đỏ hại mai vàng: Hòa tan 20g bột Mebe Pa cùng 20 lít nước và phun cho cây từ 5 – 10 ngày/lần để phòng trừ nhện đỏ.

Dưỡng hoa cho cây mai vàng bằng Bloom

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng trong năm đúng kỹ thuật
Bloom cho cây mai vàng ra hoa đúng vào mùa tết, dưỡng hoa, ra hoa đều, màu đẹp

Sử dụng Bloom sẽ giúp bà con nâng cao hiệu quả cho việc chăm sóc cây mai ra hoa. Bloom sẽ giúp cây ra hoa đồng loạt. Để sử dụng chế phẩm sinh học, bà con, bà con pha 24 – 50ml Bloom cùng 20 – 25 lít nước và phun định kỳ cho cây từ 10 – 15 ngày/lần.

Qua những chia sẻ về cách chăm sóc mai vàng từng tháng, bà con đã có thể trang bị cho bản thân các kỹ thuật nông nghiệp hiệu quả. Bên cạnh đó, bà con có thể liên hệ đến Hotline 098 1355 180 – (028) 8889 7322 để nhận hỗ trợ thêm về kỹ thuật canh tác. Các bìa chia sẻ kỹ thuật nông nghiệp của chúng tôi được cập nhật liên tục trên Website nguyenlieusinhhoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *